Đừng thờ ơ với ngày Phật đản
image

Quả là cuộc đời có lắm chuyện trái khoáy, khi mà chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo, cấm treo cờ ngày Phật đản, thì chúng ta đã đấu tranh, đã đổ máu để giương cao ngọn cờ ngũ sắc ấy thế nhưng đến khi nước nhà hòa bình, chính sách tôn giáo được phát triển tối đa thì ta lại thờ ơ với lá cờ, với ý nghĩa ngày Phật đản.

Lại một mùa  Phật Đản nữa lại về với hàng con Phật của chúng ta, hòa cùng không khí thiêng liêng ấm áp này, lòng tôi cũng bồi hồi xao xuyến khó tả. Thật diễm phúc thay cho trái đất này khi mà 2636 năm về trước, Đức Thế Tôn đã chọn làm nơi thị hiện, mang chân lý giải thoát mà hóa độ chúng sinh

Cành sen nở giữa đám bùn
Tỏa hương diệu khiết muôn trùng thanh cao

Và cũng chính nhờ sự thị hiện thắm đượm hương vị từ bi mà cõi ta bà uế trược  này đã có những lời kinh nhiệm mầu, đã có những con đường giải thoát, đã xóa bỏ đi những cảnh đời hỗn tạp đã chất chứa từ triệu triệu năm về trước đó và xuyên suốt mãi sau này.

Vào mùa Phật Đản, tôi lại thích ra đường, chạy xe lòng vòng khắp các nẻo đường, từ hẻm lớn, hẻm nhỏ, chùa viện, tự am mục đích là để hít thở và cảm nhận cái không khí hân hoan của lòng mình, cuả nhịp đập con tim trước sự chuẩn bị của những chùa chiền, tự viện.

Lồng đèn giăng tỏa khắp nơi, cờ hoa rộn rã phất phơ tung trời. Tôi đừng lại thật lâu để tận hưởng sự sung sướng từ lòng mình. Tôi cảm nhận được từng hơi thở thật chậm, nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn. Bất chợt tôi nhìn quanh và mới để ý thấy : chỉ những nhà chùa, tự viện mới treo cờ, treo đèn Phật Giáo thế còn nhà Phật Tử thì sao ?

Hẹn gặp bác Vĩnh, một Phật Tử ở quận 4 mà tôi quen biết để trò chuyện về ý nghĩa ngày Phật Đản, bác kể rất hào hứng như nào là Thái Tử Tất Đạt Đa ra đời, bước bảy bước, nở bảy hoa sen…thế nhưng khi tôi đặt vấn đề rằng thế Bác và các Phật Tử chuẩn bị đón Phật đản như thế nào thì bác cười bảo “thì chỉ lên chùa, tụng kinh, tắm Phật chứ có chuẩn bị gì đâu…” hay khi tôi hỏi chị Oanh, một Phật Tử ở Quận 7, cũng trong tâm trạng thản nhiên như thế.

Thật sự tôi cảm thấy đối với người Phật Tử chúng ta đối với hình tượng, ý nghĩa của ngày Phật Đản còn quá mơ hồ, hời hợt, còn quá mông lung hay chỉ gói gọn trong cái câu nói “đó là ngày sinh của Đức Phật…

Đúng là thế, ngày sinh của một bậc vĩ nhân, của một đấng giáo chủ, một đại sứ của lòng từ bi, bình đẳng, của lòng bác ái, của trí tuệ thì được xem nhẹ đến thế ư. Thật đáng buồn.

Chẳng nói chi xa, ngay cả những giáo xứ của tín đồ Công giáo, cứ vào mỗi mùa Giáng Sinh, khắp mọi nơi trong xóm đạo được trang hoàng rực rỡ những ánh đèn. Mọi người chung tay kiến thiết lên những hang đá, những lồng đèn, những dây đèn màu…chính nhờ sự chung sức đó đã tạo nên sức mạnh tinh thần, sức mạnh của sự đoàn kết.

Phật giáo tự hào rằng vì mang đến cho nhân loại giá trị của đạo đức, để rồi từ nền tảng ấy, ta phát triển về khoa học, tư tưởng và nhân cách.  Năm 2008, có cơ duyên được đến Huế tham dự lễ Phật Đản nhân mùa Đại Lễ Phật Đản Vesak, tôi thật sự choáng ngợp. từ những ngày đầu tiên của tháng Tư âm lịch, các gia đình Phật Tử của các chùa đã cùng nhau mang đèn, mang cờ ra, soạn lại, lau chùi, chỉnh chu lại.

Nhà nhà thiết trí Lâm-Tỳ-Ni (mô hình nhỏ), mỗi gia đình, dù là Phật tử hay chỉ là một gia đình bình thường cũng mang cờ Phật Giáo ra treo trước nhà, không ai bảo ai, không xem mình là Phật Tử hay chỉ là đạo Phật, đạo Ông Bà bình thường.

Cả thành phố Huế như rộn ràng, con người như gần nhau hơn. Khoảng cách giữa giàu-nghèo được rút ngắn lại khi mọi người chung tay tạo nên một mùa Phật Đản thật nhiều ý nghĩa, thấm đượm pháp vị.

Nhìn sắc cờ Phật giáo tung bay, ít ai nghĩ rằng, 49 năm về trước, mùa Pháp nạn (1963), đã có hàng triệu tín đồ Phật Giáo, từ chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử đã ngã xuống và nằm lại mãi mãi dưới mũi súng của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, tất cả cũng chỉ vì tô thắm cho màu đạo kỳ.

Chỉ vì kỳ thị tôn giáo mà chúng ta không được treo cờ Phật Giáo ngày Phật Đản, không được đến chùa lễ Phật...

Quả là cuộc đời có lắm chuyện trái khoáy, khi mà chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo, cấm treo cờ ngày Phật đản, thì chúng ta đã đấu tranh, đã đổ máu để giương cao ngọn cờ ngũ sắc ấy thế nhưng đến khi nước nhà hòa bình, chính sách tôn giáo được phát triển tối đa thì ta lại thờ ơ với lá cờ, với ý nghĩa ngày Phật đản.

Có người đã từng nói, Phật đản là ngày của Phật tử, của chùa chiền tự viện, tôi không quan tâm, tôi không phải lo. Nhưng xin thưa rằng, ngày Phật đản là ngày vui của cả nhân loại. Vì sao vậy ? Vì Phật giáo đã cho ta một triết lý sống đúng đắn, một con đường giải thoát, giáo lý siêu việt ấy không kể bất luận giàu, nghèo, trí, ngu…những đóng góp của Phật Giáo đã được thế giới công nhận, bằng chứng là năm 2008 vừa qua, Liên hiệp quốc đã đồng ý lấy ngày trăng tròn tháng tư âm lịch hằng năm làm ngày Tam hợp, hay còn gọi là Vesak. Kỷ niệm 3 sự kiện lớn của Đức Phật đó là Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập niết Bàn.

Đến cả tổ chức tối cao của nhân loại còn lên tiếng tán thán, ngợi khen và ủng hộ thì tại sao chúng ta lại không hưởng ứng theo.

Năm 2011 vừa qua, tôi có tham gia trong lễ rước Phật của Phật giáo Tân Bình mà chùa Viên Giác là nơi tổ chức, rất quy mô, rất xúc động, chính sự trang nghiêm ấy đã tạo nên cái nhìn khác hơn về Phật giáo của các vị khách nước ngoài.

Hòa trong đoàn người rước, tôi thấy có 2 vị khách nước ngoài, khi hỏi chuyện, họ nói rằng đang đi dạo, thấy đoàn rước hay quá, họ hòa vào dòng người của đoàn rước, họ nói rằng “trước đây, chúng tôi chưa biết gì về đạo Phật, chúng tôi chỉ biết đến đạo qua hỉnh ảnh của cúng bái, lễ lạy…nhưng khi tận mắt chứng kiến cảnh các bạn trang trọng đón mừng ngày ra đời của đức Giáo chủ của các bạn, chúng tôi đã nghĩ khác, chúng tôi bắt đầu thấy thích đạo Phật và muốn được tìm hiểu nhiều về nó”.

Thế nhưng có mấy nơi làm được như BTSPG Tân Bình và Chùa Viên Giác? Cũng không thể phủ nhận đi vài năm trở lại đây, BTS các Tỉnh Hội Phật Giáo đã tổ chức những lễ đài lớn tại các chùa, thu hút sự quan tâm cũng như sự tham dự của không ít tín đồ Phật Tử thế nhưng chúng ta có để ý rằng lễ được tổ chức trong phạm vi tự viện, chỉ có sự tham gia của một số ít là người dân bình thường, đại đa số lại là phật tử và chư tăng ni.

Tại sao BTS Tỉnh hội khi tổ chức không in một số thiệp mời, gửi đến từng nhà, mời Phật Tử cũng như những người dân không theo đạo Phật cùng đến tham dự.

Mặc dù biết rằng chúng ta không nên chấp quá nhiều về hình tướng, về hình thức nhưng qua hình thức đó, nó sẽ phần nào thể hiện được sự tôn kính của ta đối trước đấng cha lành của trời người, đấng đạo sư của cả nhân loại.

Vì vậy, chúng tôi tha thiết kêu gọi quý vị, đặc biệt là các CLB, các nhóm Phật tử trẻ hãy hành động bằng những việc làm thiết thực sau :

1.      Mua cờ Phật giáo (40x60) sau đó đúng ngày mùng 01 tháng 04 al năm Nhâm Thìn  chúng ta chia thành từng đoàn nhỏ, mỗi đoàn 4-5 người mang cờ Phật Giáo đi tặng mọi nhà, đặc biệt là những khu nhà ở gần chùa chiền, tự viện. Nếu gia định nào chưa hiểu, ta nên giải thích, thuyết phục họ cho ta treo cờ và giúp họ treo cờ trong suốt tuần lễ Phật giáo.

2.      Liên kết cùng các tự viện, thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni lộ thiên hay khuyến khích mọi người cùng thực hiện

3.      Treo lồng đèn, pano trong những con hẻm, những khu nhà xung quanh khu vực có chùa chiền tự viện.

4.      Cùng mọi người chào đón một mùa Phật đản thật ý nghĩa với những việc như phóng sanh, ấn tống pháp bảo…

Bên cạnh đó, cũng xin đề xuất với BTS Thành Hội PG Thành Phố Hồ Chí Minh vài ý kiến sau

1.      Thiết trí giữa trung tâm thành phố (trục đường Nguyễn Huệ-Tp.Hố Chí Minh ) một sân khấu lớn với 6 mặt quay ra sáu hướng, trên dựng tượng đức Thế tôn đản sinh. Hằng ngày tuần tự các BĐD Phật giáo 24 quận huyện thay nhau đến đó tụng kinh cầu nguyện, tiền hành tắm phật, hằng đêm tổ chức thuyết pháp kết hợp ca nhạc, pháp tặng pháp âm miễn phí

2.      Trong khu vực phật đài trung tâm, nên liên kết với các nhà hàng chay, tổ chức tuần lễ ẩm thực chay miễn phí (từ 10h-12h và từ 16-18h hằng ngày )

3.      Trong khu vực Phật đài trung tâm, nên liên kết với các trung tâm phát hành pháp âm trong toàn quốc tổ chức trưng bày, mua bán và tặng pháp âm cho khách đến tham dự

4.      Trong khu vực Phật đài trung tâm, nên kiên kết với chùa Hoằng Pháp để tổ chức đêm hoa đăng cúng dường, phố hợp cùng đoàn xe hoa của 24 quận huyện diễu hành qua các trục đường chính của TP.

Dưới đây là một số thiển ý của chúng tôi, mong quý vị tham khảo và tiến hành để chúng ta thật sự có một mùa Phật Đản ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng tốt cho mọi người, mọi tầng lớp, mọi tôn giáo.

Kính chức chư tôn đức, quý vị Phật Tử, các CLB, các nhóm PT có một mùa Phật đản thấm đượm vị từ bi.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (19 bài gửi)

hoangphap 04/04/2012 17:49:49
Con cố tìm trong trang web phattuvietnam.net về việc Tổ chức Phật đản, vừa tự hào vừa ngậm ngùi.
Mong quý vị vô xem bài này, sẽ rõ được nhiều vấn đề
http://www.phattuvietnam.net/quocte/14320.html
Hùng 03/04/2012 16:43:11
Nhìn các nước bạn như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc tổ chức một cách hoành tráng và trang nghiêm, rất trật tự, ngay hàng thẳng lối. Muốn được như vậy thì các vị lãnh đạo giáo hội, không thể khoanh tay đứng nhìn, mà nên hành động cụ thể.Có cuộc thi thiết kế chương trình Đại Lễ Phật đản, song song đó là nên chiếu những thước phim cho hàng Phật tử Việt Nam thấy, nhìn, học hỏi để tự hoàn thiện mình, cũng như chung tay góp sức với lãnh đạo giáo hội.
Vương Nguyên 03/04/2012 09:37:15
Khi đọc được thông bạch của Giáo hội các bạn sẽ thấy, thông bạch năm nào cũng thế, chỉ là thay đổi ngày tháng.
Đến nay, cũng chưa thấy Thành hội TpHCM ra hướng dẫn. (Mà có chắc cũng không khá hơn năm ngoái, nghĩa là chỉ có thể tự do tổ chức trong không viên chùa thôi)
Tôi có cảm giác Phật đản không đến với chư vị chức sắc vậy.
Tác giả đâu thấy được cảnh chư vị Tăng Ni trẻ, Phật tử ở nhiều tự viện hăm hở lên kế hoạch, mua nguyên vật liệu, cặm cụi tỉ mẫn làm từng cái lồng đèn hoa sen, xỏ từng lá cờ, gắn từng đóa hoa trang trí xe hoa, kiệu Phật, xe đạp hoa diễu hành...để rồi hết MTTQ, UBND, CA, Tôn giáo, từ cấp phường đến cấp quận đến 'đề nghị' đình chỉ, gỡ bỏ, bắt giải tán vì đã làm vượt quá hướng dẫn của Thành hội.
Cứ mỗi mùa Phật đản, tôi lại nô nức chờ đợi. Để rồi thất vọng, chán nản, nhiều khi đến thoái chí.
dolandung 02/04/2012 17:12:19
Tôi nghĩ tinh thần của phật giáo là tiết kiệm từ bi và không chấp vậy có nhất thiết chúng ta cần phải chấp quá vào việc cheo cờ hay không, trong khi chúng ta có thể làm nhiều việc có ý nghĩa hơn trong ngày phật đản. Ví dụ như đi phát kinh sách cho các bênh nhân ở các bệnh viện và giải thích về phật pháp cho những người ít hiểu biết về các nghi lễ và không mạnh dạn nên chùa hoặc không có thời gian hoặc không có điều kiện nên chùa nhiều mà tâm thì mộ đạo hoặc họ cũng muốn đi nhưng không biết đi với ai, đoàn thể nào chẳng hạn... Có rất nhiều cách để chung ta lam cho ngày phật đản thêm nhiều ý nghĩa mà lại từ bi tiết kiệm và không chấp. Nếu có tổ chức lễ phật đản long trong có khi lại gây mất chật tự mà những người đi đường có khi cũng không hiểu gì về ngày phật đản nếu chúng ta cứ dước phật mà không giải thích gì cho họ hiểu. chúng ta nên làm những gì thiết thực hơn.
Bình Tâm 02/04/2012 16:07:19
Qua các mùa lễ lớn như lễ Phật đản, cho thấy, Hội Phật giáo là một tổ chức còn yếu và quá lỏng lẻo. Các tỉnh thành, các địa phương, muốn làm sao thì làm, hầu như không có chỉ đạo, hướng dẫn từ cấp trên. Kết quả là, nơi thì tổ chức tốt đến độ hoành tráng, nơi thì èo uột, lèo tèo, qua loa. Ngay một trung tâm lớn, đi đầu trong mọi lĩnh vực như Tp. HCM, mà một lễ Phật đản chỉ có 20 chiếc xe hoa diễu hành! Thời gian diễu hành chỉ 2 giờ; có quận không cho treo cờ ngoài khuôn viên chùa (quận 8, quận 7, Nhà Bè, quận Hốc Môn). Trong khi Thừa Thiên Huế là một tỉnh còn nhiều khó khăn về nhiều mặt, nhưng lễ Phật đản diễn ra thật trang nghiêm, long trọng và suốt tuần lễ Phật đản. Điều đáng tán dương là có đến 50 xe hoa diễu hành trong nhiều giờ.

Một điều rất lạ là, Hội PG và các BTS, BĐD các tỉnh thành chính là những cơ quan gây khó khăn, trở ngại cho việc tổ chức lễ Phật đản của các chùa, của tăng ni, Phật tử qua Thông bạch hướng dẫn lễ Phật đản của TWGH và qua văn bản xin phép Chính quyền các cấp cho tổ chức lễ Phật đản của các BTS, các BĐD. Có văn bản lại tự xin phép tổ chức lễ trong khuôn viên chùa (xin quý vị xem lại Thông bạch của GH ở trang nhà www.phattuvietnam.net, báo Giác Ngộ và văn bản của các BTS, BĐD ở các trang web của các Ban này). Dẫn đến hậu quả là, nơi nào chính quyền cho thì làm, không cho, không được tổ chức. Điển hình như, văn bản kế hoạch tổ chức lễ Phật đản của Hội PG TP.HCM không hề nói đến việc diễu hành xe hoa. Đến khi có nhiều phản ánh từ tăng ni, Phật tủ mới ra văn bản xin chính quyền TP cho diễu hành xe hoa. Đến phút cuối, chính quyền TP mới ra văn bản gọi là văn thư khẩn cho diễu hành xe hoa, thì mọi việc đã quả trễ. Văn bản lại hạn chế lộ trình đi và thời gian đi. Vì thế, mà số lượng xe hoa rất hạn chế như đã nói. Gọi là tuần lễ Phật đản, nhưng diễu hành xe hoa chỉ có 2 giờ, trên một số tuyến đường tượng trưng là thế nào? Trong khi diễu hành xe hoa là hoạt động chính của lễ hội Phật đản. Ki- to giáo là tôn giáo thiểu số ở Việt Nam, đối với dân tộc là tôn giáo "cõng rắn cắn gà nhà, rước voi dày mả tổ", thế mà họ tổ chức lễ Nô- en hoành tráng, tưng bừng, cờ xí, đèn hoa, cây thông Nô-en, ông già Nô-en, hình ngôi sao treo khắp phố phường từ thôn quê đến thành thị, nhưng họ có cần xin phép ai đâu! Còn Phật giáo là tôn giáo thế nào ở VN, và đóng góp gì cho đất nước VN, con người VN, văn hóa, lịch sử VN... thì ai cũng đã rõ. Thế mà hiện tại lại bị đối xử tàn tệ như vậy. Mỗi mỗi việc gì Hội PG cũng phải xin phép. Một lễ lớn như lễ như lễ Phật đản lẽ ra là Quốc lễ của VN, vậy mà Hội PG cũng đi xin phép. Đến từng hoạt động của lễ hội này như diễu hành xe hoa, rước kiệu… cũng đi xin phép. Thật không biết phải nói thế nào nữa! Tất nhiên, phần lớn là do lỗi của Hội PG, nhưng thiết nghĩ, với vai trò, vị trí đối dân tộc của PGVN, Nhà nước cũng có phần trách nhiệm.

Những gì đã và đang xảy ra đối với Phật giáo Việt Nam, cho phép chúng ta đi đến nhận thức và hành động này: Đã đến lúc, tăng ni, Phật tử hãy tự thân vận hành guồng máy Phật pháp, mang lại an lạc hạnh phúc cho chúng sanh, đừng quá lệ thuộc vào tổ chức. Phật giáo đi vào lĩnh vực giáo dục, văn hóa, từ thiện xã hội sẽ trường tồn. Lệ thuộc vào tổ chức là tự trói, không thể phát triển được gì. Quý thầy, quý sư cô, quý Phật tử hãy mạnh dạn đi vào con đường hoằng Pháp, hoạt động văn hóa, xã hội, dù gặp bất cứ trở lực gì cũng dũng tiến không chùn bước. Đạo phật có tinh thần BI, TRÍ, DŨNG hướng dẫn soi đường. Đừng vì bị chụp mũ, chỉ trích, chê bai, hăm dọa của những người trong nội bộ tổ chức của Hội Phật giáo mà sợ rồi rút lui. Chúng ta hoằng dương Chánh pháp, bằng nhiều con đường, mang lại an lạc hạnh phúc cho số đông thì không chuyện gì phải sợ. Hiện nay, nhiều chùa, nhiều vị tu sĩ trẻ tài năng làm Phật sự rất tốt nhưng luôn bị gây khó dễ từ trong nội bộ tổ chức. Nhưng quý ngài đừng sợ. Ma chướng chỉ là nhất thời. Cái xấu sẽ không thể ngự trị lâu dài được. Bánh xe Pháp một khi quay đều khắp, sẽ quét sạch bóng tối vô minh. Mặt trời trí tuệ sẽ rạng muôn nơi.

NAM MÔ TỒI TÀ PHỤ CHÁNH HỘ PHÁP CHƯ TÔN BỒ TÁT MA HA TÁT
Linh Toàn 01/04/2012 14:53:17
Kính gởi Bạch Liên cư sĩ, cảm ơn tâm nguyện của Đạo hữu cũng như của tất cả những ai hướng về ngày đản sanh của Đức Từ Phụ . Theo tôi hãy để Đức Phật ngự trong mỗi trái tim của chúng ta thì tốt hơn là ta về nhà hoặc lên chùa mới thấy Phật ... Từ đó để thấy việc mừng ngày Khánh Đản phải do tự tâm của mỗi chúng ta ... Nhất là các bậc tôn đức lãnh đạo giáo hội ... phải có tâm nhìn ... nếu không, chúng ta vô tình biến ngày kỷ niệm của đức Phật thành một ngày manh động ...thì nguy . Bởi chúng ta không thể đem cờ đến tất cả các nơi được bạn ạ !!! Rất hiểu và tán thán tâm nguyện của Đạo hữu ... Bởi chúng tôi đã từng trãi qua những suy tư ấy ...
chúc bạn tin tấn , đạo tâm kiên cố
chanhkhai 01/04/2012 14:40:31
Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật

Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của bạn Chúc Bảo Đăng và tôi hiểu không phải Phật tử chúng ta thờ ơ mà là một số vị trụ trì cũng thờ ơ với Phật Đản .Tôi được biết có một vị chánh đại diện PG vùng Chợ Lớn đã phát biểu trước Phật tử là vào mùa Phật Đản thầy phải chia thân ra làm hai ba phần để hoạt động Phật sự nhiều nơi trong tuần lễ Phật đản nào là tiếp chính quyền rồi đi dự lễ của Các Quận Hội bạn rồi họp thành hội ....và có năm thầy cũng sắp xếp dời ngày sám hối vào 13 âl để cùng diễu hành xe hoa....Nhìn chung công việc quý thầy cô quá nhiều nên việc tổ chức Lễ Hội Phật đản có phần hạn chế.Theo tôi nghĩ quý thầy trụ trì cần phận công phân việc cụ thể đúng sở trường của từng thầy cô ,từng Phật tử thì việc tổ chức lễ hội sẽ thành công hơn.

Thật sự chúng ta thấy nếu các thầy cô trụ trì có nhiệt tâm thì việc gì mà không hoàn thành .Năm rồi tôi nhớ hoài hình ảnh khá ấn tượng và cảm động là tình cờ gặp các sư cô trẻ Chùa Hiển Quang _Q Tân Bình cùng một chú Phật tử nam duy nhất đang treo đèn và cờ Phật giáo chỉ với cái thang cây thô sơ trên đoạn đường Phạm Văn Hai lúc đó đã là hơn 21 giờ.Để rồi sau đó Liên hiệp các chùa Viên Giác ...cùng Quận hội PG Tân Bình đã có Buổi Rước Phật Trọng Thể và trang nghiêm thỏa lòng mong ước của không chỉ Phật tử Tân Bình nói riêng mà là Phật tử các vùng lân cận nói chung .

Tôi cũng như bạn Chúc Bảo Đăng là mơ có ngày Phật giáo chúng ta xây dựng được biểu tượng Phật đản hay lể đài Phật Đản tại các đường Phố chính của Sài Gòn như Lê Lợi -Nguyễn Huệ ...và đường Phố trung tâm ,trung tâm thương mại chợ búa của các quận huyện...Đặc biệt là các quận huyện ít nhật cũng tổ chức được vài ba giờ 2 đồng hồ Đi bộ rước Phật vào mùa Phật Đản năm nay .

Chúng tôi nghĩ chính quyền luôn ủng hộ Phật giáo trong việc quần chúng hóa Lễ HỘI Phật Đản vì có thêm một ngày lễ hội thì thành phố ta ngày càng đông vui mà lễ hội Phật đản cũng chính là nét VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC TA MÀ CHÚNG TA CẦN PHẢI GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY.Như năm ngoái PG Q5 diễu hành xe hoa còn được các Chính quyển cho cảnh sát giao thông dẫn đường,ủng hộ hết mình cho buổi rước Phật thành công dù thời gian rước chưa tới 1 tiếng .

Còn ý kiến của Bạch Liên Cư sĩ là treo lồng đèn ba nô quang các con hẽm của tự viện củng khá hay và tôi xin góp ý thêm có thể là câu :Phật tử khu phố I kính Mừng Ngày Phật Đản PL 2556-2012,Khu Phố II kinh mừng ngày Lễ Vesak 2556-2012...

Còn một việc nữa là tôi mong quý vị Phật tử rất nhiệt tâm vói Phật Đản nhưng còn ngại hãy mạnh dạn treo cờ Phật giáo mừng Phật đản nhé.
Như trường hợp của một vị Phật tử có bài trên mạng của chúng ta đã tâm sự với chúng tôi là ngại treo cờ vì sợ người ta nói là chơi nổi và anh cũng để ngõ cho quý thầy hay CLB Thanh Niên Phật tử đến tặng cờ hay treo cờ để bước đầu gia đình anh khỏi ngại và lần lần sẽ tự tin treo luôn nhưng không thấy ai đến treo giúp cả ...

Cuối cùng tôi thấy các tỉnh thành đã ra văn bản cũng như họp bàn về tổ chức lễ Hội Phật đản cụ thể nhiều mục nào là đi bộ rước Phật ,rước bằng thuyền,cổng chào Phật đản ...khá chu đáo và trọng thể...Còn Phật giáo TP Hồ Chí Minh khá im lìm???
Hy vọng lễ hội Phật đản của Tp HCM năn nay sẽ tưng bừng náo nhiệt hơn năm qua.
Kính chào Quý Vị.
minh ngọc 01/04/2012 12:15:14
@ Bạch Liên Cư Sĩ.
Tôi rất hiểu tấm lòng của bạn với ngày Phật đản nhưng không thể nào "MỖI CÂY CỘT ĐIỆN TA DÁN 1 LÁ CỜ". Chính quyền và các BTS có cho phép bạn làm việc này không??? Bạn nên đề nghị phương án khác.
Bạch Y 01/04/2012 11:19:02
Đạo hữu Bạch Liên có biết các mùa Phật đản những năm qua tại quận 8, Ban đại diện ra văn bản xin tổ chức lễ Phật đản trong khuôn viên các tự viện, xin cho Phật tử treo cờ trong nhà và Chính quyền ra văn bản thuận theo văn bản này không?

Đạo hữu có biết khi Tăng Ni Phật tử treo cờ và lồng đèn ra ngoài tự viện liền bị chính quyền địa phương và Ban đại diện đến bắt gỡ xuống không?

Đạo hữu có biết chính vì không thờ ơ và dâng hết tâm tư cúng dường ngày Phật đản mà nhiều vị Tăng Ni đã bị chụp mũ chống Giáo hội và chủ trương của Nhà nước không? Nhiều vị đã không quan tâm ngay cả đến việc bị quy chụp, nhưng rồi bị ghi vào sổ đen, từ đó gặp rất nhiều khó khăn cho việc hành đạo không?

Đạo hữu có biết năm rồi (2011) Chính quyền đã đến chùa Kim Liên, Chùa Phổ Đà Sơn, chùa Từ Hiếu ở quận 8 đến 3 lần bắt phảI gỡ cờ và lồng đèn đã treo ra trước chùa các các tuyến đường không?

Đạo hữu có biết, 1 số nơi, Công an Khu vực đến bắt Phật tử hạ cờ Phật giáo không?

Đạo hữu có biết 1 số Công an Khu vực ở các địa phương không hiểu cờ Phật giáo là cờ gì và còn cho đó là cờ củ chế độ Ngụy nên bắt hạ ngay không?

Và còn hằng loạt điều khó khăn trở ngại nữa không thể nói hết.

Giải quyết một vấn đề phải giải quyết tận gốc rễ của nó, không thể làm trên ngọn. Mắc mứu hiện giờ là ở Hội Phật giáo. Hiến chương cũ xưa (1981) đã nói một câu chết cứng: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức duy nhất đại diện cho Tăng Ni Phật tự Việt Nam tỏng và ngoài nước.” Từ đó Giáo hội muốn làm gì làm, muốn sao thì phải vậy. Ai làm khác là bị chụp mũ ngay. Giáo hội chụp mũ là Chính quyền cũng chụp theo! Và đạo hữu và quý vị có biết thầy Nhat Tu khi đề nghị nên sửa đổi toàn bộ Hiến chương củc Giáo hội, vì Hiến chương năm 1981 đã quá lỗi thời, không còn phù hợp vợi hiện tình Giáo hội, đất nước và thời đại nữa, thì đã bị chụp mũ là chống Giáo hội và đòi loại thầy ra khỏi tăng đoàn không?

Hiến chương giáo Hội và Pháp lện Tín ngưỡng Tôn giáo của Nhà nước hiện nay là chồng chéo và giẫm chân nhau. Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo có lợi cho các Tôn giáo khác bao nhiêu thì có hại cho Phật giáo bấy nhiêu!

Hỡi ơi càng nói càng ngao ngán!
Bạch Liên Cư Sĩ 31/03/2012 21:59:52
MỘT LẦN NỮA XIN THA THIẾT MONG CÁC ĐẠO HỮU HÃY CÙNG TÔI, CHÚNG TA MANG MÀU CỜ PHẬT GIÁO ĐI KHẮP NƠI, NHẤT LÀ KHU VỰC QUANH TA SỐNG, TĂNG CHO MỖI NHÀ 1 CÂY, GIÚP HỌ TREO LÊN, MỖI CÂY CỘT ĐIỆN TA DÁN 1 LÁ CỜ, VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN CÙNG HƯƠNG ỬNG. XIN HÃY HÀNH ĐỘNG. CHÚNG TA KHÔNG THỂ ĐỢI GIÁO HỘI HAY CHÍNH QUYỀN LÊN TIẾNG MÀ HÃY TỰ HÀNH ĐỘNG.
Bạch Liên Cư Sĩ 31/03/2012 19:32:51
khi viết bài viết này, tôi chỉ muốn nói lên cái nhìn thực tại vào vấn đề Phật Đản đối với người Việt Ta, nhất là đồng bào Phật Tử. mặc dù ý tưởng đưa ra có phần "bất khả thi", song đó là điều ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sẽ có lúc nhìn thấy được ngày hội đó.Đúng không các đạo hữu. tuy nhiên lực bất tòng tâm.
nhưng tôi xin quý đạo hữu hãy ráng thực hiện giúp tôi điểm này
"1. Mua cờ Phật giáo (40x60) sau đó đúng ngày mùng 01 tháng 04 al năm Nhâm Thìn chúng ta chia thành từng đoàn nhỏ, mỗi đoàn 4-5 người mang cờ Phật Giáo đi tặng mọi nhà, đặc biệt là những khu nhà ở gần chùa chiền, tự viện. Nếu gia định nào chưa hiểu, ta nên giải thích, thuyết phục họ cho ta treo cờ và giúp họ treo cờ trong suốt tuần lễ Phật giáo.

2. Liên kết cùng các tự viện, thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni lộ thiên hay khuyến khích mọi người cùng thực hiện

3. Treo lồng đèn, pano trong những con hẻm, những khu nhà xung quanh khu vực có chùa chiền tự viện.

4. Cùng mọi người chào đón một mùa Phật đản thật ý nghĩa với những việc như phóng sanh, ấn tống pháp bảo…"
là tôi sung sướng lắm rồi, hãy làm những gì quý vị có thể để có một mùa Phật Đản thật ý nghĩa.
Trân trọng
Lăng nghiêm 31/03/2012 19:14:05
Bạn Quảng Trí nói rất đúng,mỗi địa phương là một kiểu,đọc thông bạch của trung ương thì nghe hay lắm nhưng khi thực hiện thì bị dẹp "ngay trong trứng nước" trong khi đó ngày noel thì khắp nơi làm thì chẳng thấy ai đến dẹp cả.Đề nghị giáo hội nên có đường giây nóng để phản ảnh kịp thời những trường hợp đến bắt dẹp.
Hoang Hoa 31/03/2012 17:29:09
Một huyện miền núi A Lưới ở tỉnh Thừa Thiên Huế mà cũng còn làm được như vậy, sao tại TP. HCM của chúng ta lại thờ ơ quá đỗi! Xin mời các anh chị xem nè: http://www.phattuvietnam.net/tintuc/thongbao/18355.html
minh ngọc 31/03/2012 16:04:15
Tôi rất đồng cảm với bài viết của tác giả Chúc Bảo Đăng, mặc dù thực tế không mấy khả thi như đề xuất của bạn.
Đúng như tác giả nhận xét, “…Quả là cuộc đời có lắm chuyện trái khoáy, khi mà chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo, cấm treo cờ ngày Phật đản, thì chúng ta đã đấu tranh, đã đổ máu để giương cao ngọn cờ ngũ sắc ấy thế nhưng đến khi nước nhà hòa bình, chính sách tôn giáo được phát triển tối đa thì ta lại thờ ơ với lá cờ, với ý nghĩa ngày Phật đản…” Ngày xưa Tăng Ni Phật tử hy sinh xương máu đấu tranh để bảo vệ lá cờ ngũ sắc hào quang của đức Phật. Biết bao Tăng, Ni, Phật tử đã ngã xuống và nằm lại mãi mãi dưới mũi súng của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, tất cả cũng chỉ vì tô thắm cho màu đạo kỳ. Ngày ngay, chính sách tôn giáo được phát triển thì buồn thay chẳng hiểu một số nơi BTS đã cố tình biến đổi và làm nhạt màu lá cờ Phật giáo, làm nhạt đi không khí Phật đản. Có thể vì lấy điểm với chính quyền, thỏa hiệp với ngoại đạo hay vì vô minh hay một lý do nào khác chăng??? Thật là vô cùng có lỗi với các bậc Thánh Tăng Tử vì Đạo năm xưa.
Chắc hẳn bạn và mọi người còn nhớ buổi lễ rước Phật năm ngoái do chùa Viên Giác và các chùa trong quận Tân Bình kết hợp một cách hoành tráng. Bạn có biết sau buổi rước Phật đó có nhiều ý kiến phê phán là xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức không đúng tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật? Bạn có biết rằng chư Tăng Ni một số nơi dốc hết tâm huyết cho buổi lễ rước Phật, treo cờ phướn, lồng đèn ở nơi công cộng... lại được người ta đội cho chiếc mũ mang nhãn hiệu "chống lại giáo hội", "đi ngược thông bạch"? Bạn có biết ai là người làm những việc ấy không?
Chúng con vô cùng biết ơn những thành quả quần chúng hóa lễ hội Phật đản của quận Tân Bình, quận 3, chùa Viên Giác, Kim Cương, Từ Tân... Chư Tăng Ni, Phật tử nơi đây đã không ngại những lời ong tiếng ve, cản trở quy chụp những việc làm nâng tầm lễ Phật đản đúng tầm đại lễ. Chúng con rất hy vọng chư vị Tăng Ni những nơi này vẫn vững lòng, không hề thối chuyển trước những lời xuyên tạc vu vơ, ra sức tổ chức lễ Phật đản ngày càng quy mô, long trọng hơn những năm trước.
Linh Toàn 31/03/2012 14:26:56
Vấn đề ở chỗ là " lãnh đạo phải có tầm" thì tăng ni và phật tử mới có đất dụng võ . nếu chúng ta có " tâm" nhưng " xếp" không có " tầm nhìn" thì bó tay .
không khéo còn mang họa vào thân . Mùa phật đản năm ngoái thấy không khí ở phố núi buồn hiu hắc ... trong khi tăng ni sinh thì hồ hởi háo hức ... thế là vội dạo một vòng ...từ việc mắt thầy tai nghe ... về viết bài than thở ... tăng ni thì ủng hộ ... còn BTS thì cằn nhằn có vẻ khó chịu ... " sợ nhất là câu " vạch áo cho người xem lưng" thế có ghê không chứ !!!
mạnh đức 31/03/2012 11:56:00
Tác giả nói "đừng thờ ơ với ngày Phật đản", nhưng trong mấy năm nay với bao nhiêu ý kiến tâm huyết, nhưng ngày phật đản một số tỉnh thành không thấy khá hơn.
Đề nghị những năm chẵn, những năm tổ chức đại hội Phật giáo nên có kế hoạch tổ chức Phật đản bằng các hình thức rước lễ Phật đản sinh. Giao cho một bộ phận chuyên trách của ban văn hóa lên chương trình và xin chính quyền tổ chức.
Thiết nghĩ 5 năm một lần không phải là quá khó đối với chính quyền. Chỉ tại do bên trong mình không thống nhất, đoàn kết và quyết tâm làm cho ý nghĩa. Cứ người bảo có, người nói không, đem ra bàn xong toàn bàn lùi, thì lễ Phật đãn không bao giờ đột phá được.
Huế là một tỉnh đi đầu trong vấn đề tổ chức Phật đản, tại sao các tỉnh khác không học hỏi?
Vô Thường 31/03/2012 11:50:32
Ý kiến của Quảng Trí nói rất hợp tình hợp lý. Bây giờ mình làm mà koh xin phép chính quyền thì khó có thể hoàn thành được theo ý muốn của mình.
Tại sao ở trong miền trong các tư gia lại có thể lập ngay cả ban thờ Phật ra ngoài đưởng các cụm dân cư? Đó là chính quyền họ thông cảm và hiểu được. Còn ngoài Bắc thì sao? Lằng nhằng là dẹp với lý do mất trật tự an ninh?
Ở chỗ tôi bây giờ nếu vào ngày Phật đản nhà nào là Phật tử thì treo cờ, treo lồng đèn vào mùa Phật đản này.
Thật sự nếu làm việc gì của chùa chiền mà koh xin phép chính quyền thì chính quyền sẽ hỏi thăm ngay.
Quảng Trí 31/03/2012 08:48:08
Ý kiến của tác giả KHẢ HÀNH nhưng KHÔNG KHẢ THI. Bởi 1 lẽ đơn giản là: Việc tổ chức lễ Phật đản tại tư gia Phật tử và nơi công cộng là đều rất dễ đối với Tăng Ni Phật tử hiện nay; thế nhưng, khi việc làm vừa tiến hành thì các Ban đại diện các quận huyện tại các địa phương kết hợp với Chính quyền các cấp sẽ đến dẹp ngay từ trong "trứng nước", chưa kể là nhiều vị sẽ bị chụp mũ là chống lại Giáo hội. Họ viện dẫn câu sau đây ở mục III điều 2 trong Thông Bạch hướng dẫn tổ chức Lễ Phật đản để dẹp phá lễ Phật đản ở nơi cộng cộng: " Treo cờ, phan, phướng, lồng đèn v.v… tại các cơ sở Tự viện của Phật giáo Việt Nam tại tư gia Phật tử trong cả nước. . ." Đây là một thực trạng đã diễn ra rất nhiều nơi trong các mùa Phật đản những năm qua (điển hình như quận 8, quận Hóc Môn, quận Nhà Bè ở TP.HCM . . .)

Cho nên để thực hiện được nguyện ước này, trừ phi GHPGVN phải ra một THÔNG BẠCH HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN MỚI. Thông bạch này chỉ mang tính cách 1 THÔNG BÁO: Chúng tôi sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản từ ngày . . . đến ngày . . . tại các địa điểm (tự viện, tư gia, các cơ sở thuộc Phật giáo và tín ngưỡng Phật giáo, nơi công cộng) trên toàn quốc. . . với nội dung, hình thức . . . gửi đến Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính Phủ để thông báo; gởi các bộ ngành liên quan, các cấp Chính quyền để biết và hỗ trợ; gởi tới các BTS, các BDD, các chùa, các tổ chức Phật giáo, GĐPT, các CLB TNPT để thi hành.
Tiến Bình- CLB TNPT QUÁN SỨ 30/03/2012 22:17:09
Rất cảm ơn tác giả đã đưa ra một ý kiến mà các gia đình Phật tử cần thực hiện. Mình tự hào khi là người con Phật thì tại sao khi một ngày trọng đại là ngày Phật đản sinh chúng ta không thể hiện tấm lòng thành kinh' của mình bằng cách trang trí, thiết lập lễ đài Phật đản, vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia.Đó cũng là một công việc Hoằng Pháp mà.
tổng cộng: 19 | đang hiển thị: 1 - 19
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả