18.000USD và kịch bản lừa táng tận nhà chùa
image

Sáng tinh sương, ngôi chùa Châu An (Q.Gò Vấp) chìm trong tĩnh lặng. Ni sư Thích Nữ Lệ Phát, trụ trì chùa đang dọn dẹp ngoài sân thì chuông điện thoại reo vang. Ở đầu dây bên kia, giọng một cô gái hồ hởi: “Sư cô ơi, con là Ngọc Minh đây, con vừa về từ Mỹ tối qua.

Nhưng 12 giờ mới tới Sài Gòn, mà gia đình con ở Bình Định vào đón về quê ngay, nên con không ghé chùa được. Con nhờ bạn là anh Thanh ở TPHCM chuyển lại cho sư cô số tiền cúng chùa của các Phật tử. Sư cô ghi lại số điện thoại của anh Thanh để liên lạc. Danh sách người gửi tiền, ai có email thì sư cô gửi email cám ơn, ai không có thì sư cô biên thư cho người ta”. Mừng rỡ, ni sư Lệ Phát điện thoại cho người đàn ông tên Thanh. Người này xác nhận đúng là có đang giữ 18.000USD tiền từ thiện và danh sách người tặng tiền cho chùa. Tuy nhiên người đàn ông này cho biết: “Gửi số tiền trên 10.000USD phải đóng thuế hải quan, nên sư cô ra bất kỳ ngân hàng gần nhất, đóng 3.570.000 đồng tiền thuế vào một số tài khoản ngân hàng ở Bình Định. Trong ngày mai sẽ có người đến trao tiền”.

Sáng hôm sau, ni sư Lệ Phát lại nhận một cú điện thoại từ một người khác, xưng là gọi từ bộ phận hải quan: “Tôi liên hệ cậu Thanh, chuyên phụ trách mảng giải quyết chuyển tiền mà gọi hoài không được, không biết cậu ấy đi đâu mà không nghe điện thoại. Tôi gọi lên tổng đài để xin số chùa. Chuyện là số tiền gửi tặng chùa tăng lên thêm 10.000USD, do Phật tử gửi thêm tiền trong hai hộp sâm. Qua rà máy an ninh mới phát hiện. Vì thế bây giờ số tiền phát sinh thêm này hoặc là bị tịch thu sung công quỹ, hoặc là bị phạt 50%. Sư cô liên hệ gấp anh Thanh để gặp chúng tôi giải quyết”. Sau một hồi điện thoại, ni sư Lệ Phát nhận được câu trả lời của người đàn ông tên Thanh: “Rồi rồi, con đang đi làm gấp, để con ra đó xem tình hình sao, trời ơi mấy bà này hại quá, hại quá!”.


Giấy chuyển tiền “thuế hải quan” từ chùa đến hai số tài khoản tại Bình Định

Lát sau, anh chàng Thanh gọi lại: “Bây giờ số tiền gửi trong hộp sâm không khai báo hải quan nên bị phạt 50%. Nãy giờ con đi theo năn nỉ, lấy cả giấy chứng nhận người ta gửi tiền cho chùa mục đích để làm từ thiện. Anh quản lý nghe xong đã đồng ý chỉ phạt nhẹ thôi. Giờ sư cô phải ra Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank để chuyển 5.610.000 đồng về một tài khoản mang tên Nguyễn Thị Niên ở Bình Định. Ngay khi chuyển tiền xong sư cô báo lại cho con ngay. Đầu giờ chiều sẽ có người mang tiền đến”.

Chuyển tiền như yêu cầu, ni sư Lệ Phát yên tâm về chùa chờ. Đầu giờ chiều, không thấy ai đến, ni sư điện thoại đến người đàn ông tên Thanh. Đầu dây bên kia trấn an: “Yên tâm, chắc trễ một chút thôi, sư cô cứ chờ đừng đi đâu”.

Tuy nhiên, đó cũng là cú điện thoại cuối cùng từ số máy này, bởi sau đó ni sư chờ mãi mà không thấy bóng dáng ai đến chuyển tiền từ thiện, tất cả các số điện thoại đã từng gọi ni sư trong câu chuyện này đều trong trong tình trạng “hiện không liên lạc được”.

Kể lại câu chuyện vừa xảy ra cách đây vài ngày, ni sư Lệ Phát mong đây sẽ là bài học cho các ngôi chùa khác. Bởi nhóm lừa đảo cao tay này chắc chắn sẽ mang kịch bản như phim đến áp dụng với không ít ngôi chùa trên cả nước.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

hùng 03/12/2011 20:12:13
Đề nghị sư cô Lệ Phát hay BTS chùa Châu An liên hệ ngay với Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh tỉnh Bình Định truy bắt ngay những kẻ lừa đảo theo tên và số tài khoản tại Ngân hàng. Có biên lai chứng thực và có người làm chứng không để những kẻ xấu lộng hành. Số tiền lừa đảo cũng gần 10 triệu.
Tran Manh Tien 02/12/2011 19:57:58
Theo bài viết thì sư cô chuyển tiền vào một tài khoản chứ không đưa tiền mặt. Việc này nếu trình báo CA và Ngân Hàng thì họ sẽ thu hồi lại được hay ít ra cũng nắm được tung tích kẻ gian bởi vì lãnh tiền hay mở tài khoản phải chứng minh các lọai giấy tờ.
nhuthi 02/12/2011 05:08:51
viec lua dao tiin vi nay xay ra rat nhieu noi,nhat la vung wue va chua dang xay dung con thieu no,nhom lua dao o binh dinh nay da lua rat nhieu noi.mong chu tang ni canh giac.
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả