Chùa quê lần đầu tổ chức Phật đản
image

Quê tôi là một làng quê ngoại thành, cách trung tâm thành phố khoảng 20 cây số. Theo các cụ cao niên kể lại, trước đây làng có một ngôi chùa rất khang trang nhưng bị bom Mỹ đánh sập trở thành chốn hoang tàn, chỉ còn lại mỗi cổng tam quan trơ gan cùng tuế nguyệt. Chuông khánh của chùa phải đi gửi nhờ chùa khác.

Thương nhớ cảnh xưa chùa cũ, xót xa cho một ngôi cổ tự nay thành hoang phế, dân làng vắng bóng tam bảo để nương nhờ ánh sáng từ bi và trí tuệ. Vì vậy một số cụ đã dựng lên một gian chùa tạm để có chỗ thờ Phật. Hơn 30 năm qua, nhờ công kiến thiết của thầy trụ trì và công đức của toàn dân đóng góp, làng tôi đã xây dựng lại ngôi chùa to đẹp khang trang gồm tam bảo, nhà tăng, nhà tổ, nhà mẫu, đài Quan Âm.

Rất tiếc bao năm nay dù có chùa, có thầy trụ trì nhưng người dân làng tôi chưa được một lần được dự lễ Phật đản và lễ tắm Phật. Do đó người dân mặc dù đã quy y, rằm mùng 1 đi lễ chùa nhưng cũng không biết Phật đản là ngày nào. Từ trước đến nay người dân vẫn coi trọng ngày lễ cầu an dâng sao giải hạn đầu năm, ngày lễ vào hè, ngày rằm tháng 7 hơn là ngày Phật đản.

Tôi đi dự lễ Phật đản nhiều nơi, mong ước có một dịp thầy sẽ tổ chức Phật đản tại chùa nhà.

Trước ngày Phật đản, bản thân tôi đã mua băng rôn, câu đối, cờ Phật giáo công đức vào nhà chùa và tự mình đến treo, trang trí giúp nhà chùa. Bằng sự kiên trì vận động, sự ủng hộ về tài vật và công sức của mình, tôi đã thuyết phục được sư thầy đồng ý tổ chức Phật đản.

Lần đầu tiên, nhà chùa được trang hoàng lỗng lẫy với băng rôn, câu đối. Cờ Phật giáo không chỉ được treo rực rỡ trong chùa mà còn được treo ở khắp các đường trong làng dẫn vào chùa đã tạo một không khí Phật đản tươi vui.

Thật xúc động khi thấy mọi người xếp hàng để được tắm Phật, ai cũng hoan hỉ vui sướng lần đầu trong đời được tắm Phật , được nghe về cuộc đời vĩ đại của đức Phật và ý nghĩa của việc tắm Phật.

Trong buổi lễ Phật đản, nhà chùa đã vận động Phật tử đóng góp tịnh tài để năm sau đến mùa Phật đản có thể tổ chức rước kiệu Phật vòng quanh làng, để mọi người, mọi nhà được hưởng niềm vui ngày Phật đản.

Mong rằng, các chùa chưa một lần tổ chức Phật đản, quý thầy vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp và nguyện vọng thiết tha của người Phật tử quý thầy mạnh dạn và quan tâm tổ chức Phật đản cho đông đảo người dân được tham dự. Vạn sự khởi đầu nan, có thể năm đầu tổ chức chưa được chu đáo, viên mãn nhưng năm sau đúc rút nghiệm sẽ tổ chức được tốt hơn.

Phật tử chúng ta đến mùa Phật đản không chỉ lên mạng kêu gọi suông, không chỉ than vãn, phê bình nơi này nơi kia khôngtổ chức Phật đản hoặc tổ chức Phật đản sơ sài chiếu lệ mà chính chúng ta phải biến lời nói thành hành động, thành việc làm cụ thể. Mỗi người tùy điều kiện của mình mà trực tiếp ủng hộ, giúp đỡ công sức tịnh tài cho nhà chùa tổ chức Phật đản. Chúng ta không chỉ có đòi hỏi, mà chúng ta phải là người trực tiếp tham gia từ khâu chuẩn bị trang trí tới các hoạt động tổ chức mừng Phật đản.

Đó mới là đóng góp thiết thực cho đạo Pháp và mòn quà ý nghĩa nhất để kính dâng lên đức Từ Phụ nhân ngày đản sinh của Ngài.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (9 bài gửi)

minh ngọc 16/05/2012 23:31:39
Xin tán thán công đức của anh Nguyễn Hữu Đức. Một tấm gương sáng cho các Ngài học tập và noi theo, đừng để Phật tử thuyết phục, vận động mới đồng ý tổ chức Phật đản.
Chánh Tuấn Giác 16/05/2012 19:16:31
Nhìn hình ảnh các cụ ở thôn quê sắp hàng trật tự cung kính trong buổi lễ tắm Phật thật là xúc động và trân trọng, kính chúc các cụ an lạc và nhiều sức khỏe.
Tiểu Vũ 16/05/2012 12:27:30
Thật hoan hỉ và ngưỡng mộ đạo hữu. Nhìn lại mình thấy thật hổ thẹn. Mong rằng mọi người đều có dũng tâm được như vậy.
Chúng tôi sẽ cố gắng noi gương học hỏi.
Nguyễn Hoàng Anh 16/05/2012 10:06:43
Theo như trang phục và cách bài trí trong chánh điện thì đây là một làng que ngoài bắc nhưng không phân biệt được tỉnh nào. Hồi ngoài quê thì chùa Làng mình cũng vậy đặc biệ như văn nghệ mừng Vu Lan và Phật đản còn không có trong tiềm thức nữa. Chỉ các cụ mới lễ chùa trẻ thì không.
Chánh Tịnh Lâm 15/05/2012 09:04:05
Nếu như làng quê nào, Chùa Quê nào cũng có những Cư Sĩ trẻ như Cư Sĩ Nguyễn Hữu Đức thì Phật Giáo Việt Nam sẽ ngày 1 hưng thịnh, người dân quê sẽ bớt đi cái cảm giác vất vả trong cuộc sống !
Mình cũng sinh ra từ 1 làng quê, chứng kiến sự vất vả mưu sinh của các cô bác, lòng cảm thấy rất thuơng, càng thuơng bao nhiêu càng tha thiết muốn họ sớm biết Phật Pháp bấy nhiêu !
Người dân quê thật thà, chất phác, ngã chấp cũng không quá lớn, họ rất dễ tiếp nhận các tôn giáo.
Nếu như Phật Giáo không đến với các Làng quê, để cho những tôn giáo có mưu đồ xấu lợi dụng, chuyển hóa con người họ thì thật sự là đáng thuơng biết bao.
Mỗi 1 lần về thăm quê, nhìn những guơng mặt lam lũ, lòng trĩu nặng suy tư cho 1 kiếp người. Có những gia đình, bố mẹ vất vả là thế nhưng con cái phá phách vì bị xã hội lôi cuốn khiến họ rất khổ đau. Thanh niên ở các làng quê, nếu không lo học hành thì rất dễ sa đọa vào bài bạc, chơi bời ....

Với những gì mà Phật Pháp đem lại cho Tịnh Lâm, mình tin rằng Phật Pháp sẽ đem đến niềm an lạc Hạnh Phúc cho người dân, dù nghèo, dù vất vả nhưng họ vẫn lạc quan, vẫn an lạc và không cảm thấy đó là nỗi khổ, nhưng không có nghĩ là họ sẽ chấp nhận cái nghèo đó mà lười nhác .... Mình tin Phật Pháp sẽ giúp cho làng quê trở nên hiền hòa như bản chất vốn có !
Từ những ngày bé, được bố mẹ cho ăn học cảm thấy hơn bạn bè trong làng, không phải vất vả nhưng lòng luôn trĩu nặng suy tư thuơng cho người kém may mắn hơn mình, người đang vất vả hơn mình, thuơng nhưng chẳng biết là gì càng thêm phiền não. Thật may là gặp Phật Pháp, mình tin rằng chỉ có Phật Pháp mới giúp cho người dân quê có 1 cuộc sống tuyệt vời nhất, chúng ta sẽ lại thấy những làng quê thanh bình, đó là miền cực lạc giữa cõi ta bà ....

Xin tán thán vô lượng công Đức của cư sĩ Nguyễn Hữu Đức !
Chúc cho cư sĩ Nguyễn Hữu Đức thân tâm thường an lạc, Phật Sự viên mãn !
Mong rằng sẽ có nhiều cư sĩ, Phật tử trẻ tinh tấn tu học và làm được những việc rất ý nghĩa như thế này !
Nguyễn Hữu Đức 15/05/2012 08:05:09
Tên chùa là Chùa Dậu, địa chỉ thôn Dậu- Xã Di Trạch- Hoài Đức- Hà Nội
Duy AVG 14/05/2012 22:51:16
không biết tên chùa và địa điểm cụ thể ở đâu cả.
Quy Nguyen 14/05/2012 22:18:19
That vui mung.Xin tan than cong duc cua quy dao huu.
Admin 14/05/2012 19:59:23
Vô lượng công đức. Đúng là tinh thần dấn thân của Phật tử "trẻ"
tổng cộng: 9 | đang hiển thị: 1 - 9
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Nguyễn Hữu Đức Sinh năm 1977, cư trú tại Hà Nội.