Món chay thanh tịnh
image

Khi đầy ắp cảm giác ngán ngại với những bữa tiệc ê hề, bất giác tôi thèm món chay thanh đạm vô hạn. Sực nhớ đến một món cũng cỡ mười mấy năm rồi chưa được ăn lại, là món rau càng cua chấm tương kho dừa.

 Hồi xưa ở miền Tây nhà tôi có nhiều dừa, không có tiền mua đồ ăn nên cứ loay hoay giữa mấy món có thể tự kiếm quan quẩn trong vườn, nhất là từ dừa, như cháo dừa, tương kho dừa. Mà cái món tương kho dừa thì rẻ nhất, dễ làm nhất, ăn cơm cũng bắt. Rau càng cua thì mọc đầy ngoài hè. Rau càng cua trụng sơ chấm ăn tương kho dừa cũng ngon, mà ăn sống cũng ngon. Tôi chưa nghĩ ra được món rau nào chấm với món tương kho dừa ngon hơn càng cua, vì nhỏ giờ đã ăn vậy rồi. Giờ thì chế thêm bằng cách kho với đậu hủ cho vị ngọt của dừa, vị mặn thanh của tương đọng lại, có cái để cắn cho bùi. Làm thì nhanh rốp rẻng. Đậu hủ cắt miếng vuông xào sơ với chút hành phi, rồi đổ tương hột vào để lửa liu riu. Dừa khô nạo nhuyễn vắt nước cốt đổ vào khi tương vừa dậy mùi thơm. Đậy nắp thêm một chút nữa rồi giở ra là không gian đặc sánh mùi mằn mặn ngọt thơm bùi bùi của dừa và tương trộn lẫn.

  Ngon quá là ngon! Tôi thực không biết dùng từ gì để diễn tả vị mặn mặn nhẹ nhàng của tương hột, ngọt ngọt bùi bùi của dừa. Một món chay quá thanh tịnh.

 Bài và ảnh : Nguyễn Thoại Nhi

 

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (2 bài gửi)

Trần Thị Tươi 10/01/2012 12:02:30
Cảm ơn Nhi, mình thấy món này có vẻ hấp dẫn đây, để làm và thưởng thức mới được.
Mình cũng ăn chay trường, mình chia sẻ chút xíu với bạn Hoàng nhé, có rất nhiều món ăn tự chế rất dễ làm như canh rau củ quả: khoai tây/lang, cà rốt, củ cải trắng, su su, bông cải xanh, hành tây/cần tây,nấm rơm hoặc nâm bào ngư... bạn nấu món này đi, ăn ngon và bổ dưỡng nữa. món xào cũng thế, trộn nhiều loại rau cải với nhau ăn vừa bổ vừa hấp dẫn và cũng dễ làm lắm.

Mình cũng tự chế ko à mà ăn ngày nào cũng thấy ngon miệng cả. hihi
Trần Van Hoàng 12/06/2010 08:13:42
Cám bạn Nhi nhiều.Mình là người trường chay mà mình chẳng biết chế biến thức ăn gì cả.Ngày qua tháng lại chỉ ăn rau củ luộc hoặc xào vã lại mình cũng chẳng thích đậu hủ lắm nên bữa ăn cũng khá nhạt nhẽo.Nay biết thêm món tương kho dừa của bạn thấy cũng đơn giản và dễ làm.Mình sẽ thử xem có ngon như bạn quảng cáo không nhé .Hihihihi
Cám ơn bạn nhiều
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Thích Minh Thuận Thường trực Ban Biên tập Phattuvietnam.net