Tôi gửi tặng con mình ước mơ nặng trĩu
image Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Đã từ lâu tôi mua hai cuốn sách “Nhật ký Đặng Thị Thùy Trâm" và "Mãi mãi tuổi hai mươi” một cách rất trân trọng để tặng con trai tôi.

Cháu sắp bước vào độ tuổi đầy nhiệt huyết và ước mơ nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt trước những thử thách mà cuộc sống hôm nay đặt ra.

Chúng tôi muốn cháu phải hình dung được rằng có những bạn trẻ đã sử dụng tuổi 20 vô cùng quí giá của mình như thế nào!

Hình dung để cháu biết dấn thân, biết trân trọng những gì mà cuộc sống hôm nay mang lại. Để từ đó cố gắng trong mọi việc sẽ làm cũng như biết quan tâm hơn đến cộng đồng chung quanh, và hiểu rằng trong cuộc sống không ai có thể đi mãi một mình trên đường mà có thể hạnh phúc được cả, để cháu hiểu ra rằng những gì cháu đang được hưởng đều mang sức nặng của những cuộc đời...

Lắm lúc tôi nghĩ chắc cũng là tại mình cả, thấy con học hành vất vả muốn tạo điều kiện cho con có thời gian nghỉ ngơi để tập trung cho việc học tập, không đành lòng bắt con làm thêm việc gì. Và vì cả nhà chỉ có một mình anh ta – đứa con trai duy nhất.

Nhưng giờ đây khi nhìn thằng bé ngày một trưởng thành, một thanh niên cao khỏe tôi lo lắng cho nó quá:  đến lúc nó sẽ tốt nghiệp đại học ra trường và bắt đầu xa dần vòng tay yêu thương bảo bộc và che chở của cha mẹ, ngay bây giờ nếu không dạy con biết quan tâm chia sẻ với những người chung quanh thì cũng là  quá muộn.

Nghĩ vậy, tôi gần gũi con để hiểu con hơn và để định hướng cho con cách sống sao cho tốt, chăm lo, giáo dục cho con làm những việc làm có ý nghĩa. Hãy quan tâm chia sẻ và đồng cảm với người có hoàn cảnh khó khăn….

Trước tiên phải dạy cho thằng bé hiểu được rằng: Quan tâm chia sẻ với người khác không đơn giản chỉ dừng lại ở việc góp tiền bạc, vật chất cho người là đủ mà chính việc mình phải biết dành thời gian tham gia vào những hoạt động rực tiếp của các tổ chức từ thiện tại địa phương mình đang sinh sống. Như vậy cũng giúp thằng bé phần nào thấy được rằng xung quanh mình vẫn có những mảnh đời kém may mắn cần được giúp đỡ.

Nhờ vậy mà gia đình tôi có được những trải nghiệm quý báu, và quan trọng hơn là con trai tôi ít nhất cũng đã học được ý nghĩa thiết thực của việc làm từ thiện …khi mà thằng bé chưa thể làm được việc lớn hơn cho xã hội mà nó còn trong vòng tay thương yêu của bố mẹ.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

POPO95 20/06/2011 14:24:17
Đây là những điều rất cần thiết cho giới trẻ ngày nay.
an như 19/06/2011 16:26:36
Đúng là thời nay, bố mẹ ít có thời gian để gần gũi lắng nghe con trẻ nói, hiểu và chia sẻ với con trẻ ...là cách dạy con bằng tâm tình của cha và mẹ.

Vấn đề này những người làm cha mẹ nên đặc biệt quan tâm.
mạnh hùng 19/06/2011 14:49:17
xin cảm on sự chia sẻ của tác giả
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả