Cảm nhận một lễ an vị Phật cho người đồng bào dân tộc
image

Một tin nhắn ngắn : Sáng mai đi an vị Phật trong Buôn Cháy nhé sư huynh . Tôi trả lời : vâng , mà trong lòng thì hết sức cảm phục tấm lòng của huynh đệ Đạo Tràng Phật Đắc mình đối với các huynh đệ đồng bào dân tộc

Mới cùng Hội Từ Thiện chùa Phật Quang đi Kon Tum tặng quà cứu trợ cho đồng bào bị cây bão số 9   . Vậy mà .. mới về ngày hôm trước chưa nguôi  hết mệt là ngày hôm sau đã lo … Phật sự rồi . Bái phục . Bái phục .

7h sáng thì các huynh đệ đã tập trung tại nhà Sư muội Từ Kim Liên , để cùng chuẩn bị các thứ cần thiết cho buổi lể an vị Phật cho các gia đình đồng bào dân tộc đã quy y lâu nay mà chưa có điều kiện để thờ Phật . Các huynh đệ nữ  thì lo bông hoa , gạo muối xôi chè , bánh kẹo và các vật dụng cần thiết cho buổi lễ  . Các anh nam thì lo khiêng bàn thờ Phật ra xe , một số thì lo hình Phật Bổn Sư và khung hình .
 
 
 
Sư đệ  Khải nghiêm Tánh  vừa lái xe cày chở bàn thờ Phật vừa hát bài “ Vì Đạo Thiêng ” trông vô cùng khí thế : Vì đạo pháp ta đi gieo rắc ngàn nơi , với con tim bao la như ánh mặt trời   . Chiếc máy cày tay kéo theo cái rơmoóc lia qua ,  lia lại trên con đường trơn trợt , bùn lầy .   Trông thấy ớn .
 
Huynh đệ khuyến khích  : anh Khải Nghiêm Tánh  làm sao thì làm ,  chạy sao thì chạy , miễn đừng rớt cái bàn thờ nào xuống bùn là … vô cùng tán thán .
 
 
Nhắc đến cái bàn thờ hay tấm hình Phật Bổn Sư mà hôm nay huynh đệ  đưa đi làm lễ  an vị có lắm chuyện vui vui   . Các huynh đệ người đồng bào mình do đã  được quy y Phật Pháp từ lâu rồi và được huynh đệ trong đạo tràng vào buôn làng  hướng dẫn tu tập thường xuyên  theo lịch . Nên sự phát tâm thờ Phật của bà con đồng bào mình là rất lớn  . Và tất nhiên một nhu cầu tất yếu phải giải quyết cấp bách là an vị Phật cho bà con ngày càng nhiều .
 
Khi đồng bào có ý an vị Phật ,  là anh em mừng lắm vì thấy họ đã biết đến với đạo Phật với lòng tự nguyện , chắc chắn   . Nhưng vừa mừng mà lại vừa lo ,  vì  việc đài thọ chi phí cho một lễ an vị tại nhà đồng bào không phải ít  ( so với cái “ tủ sắt ”  của huynh đệ mình , chứ so với người khác thì chuyện nhỏ  )  trong lúc  kinh tế của huynh đệ chưa được lọt vào topten  “ tiểu  gia ” . Bên cạnh đó thì huynh đệ đạo tràng còn  quá nhiều Phật sự phải làm nửa chứ .  Mà  làm lơ  , không an vị Phật cho họ thì cái việc đã đưa họ đi quy y coi như sẽ  …. kỷ niệm xin trả cho người .
 
 
 Vì tôn giáo bạn khi vào nhà người anh em mà không thấy thờ Phật là  kết  tình anh em ngay . Chưa kể trong buôn đa phần là tín đồ tôn giáo bạn nên việc maketting cho tôn giáo của họ là chuyện thường ngày ở ..buôn làng  . Và cuối cùng thì huynh đệ có một thoả thuận ngầm với nhau một Phật sự chung là ; An vị Phật cho người anh em mình là một bổn phận thiêng liêng  mà Chư tôn đức lãnh đạo giáo hội đã chỉ bảo , hướng dẫn . Là tình nghĩa và cũng là trách nhiệm tất yếu của đạo tràng , của những người con Phật , luôn một lòng hộ trì chánh pháp.
 
 
Quý Phật tử mình cứ  nhẩm tính thử xem   . Cái bàn thờ  là hết năm trăm ngàn cả vải phủ thêu ren , kiếng lót cho dể lau dọn  . Các vật dụng trên bàn thờ như khung hình  không tính hình Phật , bát nhang  , chén nước , bình bông các thức ăn như chè xôi cúng Phật và thêm một mâm cơm cúng thí thực dành cho buổi lễ an vị nữa . Tất cả  ngót nghét gần một triệu đồng  tiền Việt Nam. Mổi lần đi an vị là khoảng năm gia đình . Chi phí ít nhất cũng gần năm triệu  .  Số tiền này là do huynh đệ trong đạo tràng  tự vận động nhau , chứ đồng bào thì đâu có tiền . Mà họ có đưa tiền thì mình cũng không được lấy . Hoằng Pháp Vi Gia Vụ , Lợi Sanh Vi Bổn Hoài … mà .
 
 
Khó khăn là vậy ,  nhưng vẫn ráng làm vì đây là việc phải làm và làm cho thật đàng hoàng  . Vì theo ý của Thượng toạ trụ trì chùa Phật Quang là khi an vị Phật thì không được làm lấy lệ theo kiểu “ xoá đói giảm nghèo ” mà phải đảm bảo được yếu tố ấm cúng , trang nghiêm   . Bàn thờ thì phải mang tính chắc chắn bền lâu đặt trang trọng giữa nhà ,  không làm  tạm bợ  sơ sài . Để người phật tử không phải người đồng bào mà luôn cả người kinh khi đã phát tâm thờ Phật thì  sẽ suốt đời trọn lòng tôn kính Phật , gắn bó với hình ảnh của đức Phật mà mình đã phát tâm thờ phượng tại gia đình mình .
 
 
Dạo này chắc do  Chư Phật độ trì  nên huynh đệ có nhiều sáng kiến và kinh nghiệm trong  cách chi tiêu ,  nên chi phí cho lễ an vị giảm xuống còn năm trăm ngàn   . Sáng kiến được cho là  hay nhất là chị Từ Kim Liên và Từ Minh Nhu  vận động thế nào mà anh chàng thợ mộc phát tâm giảm giá cái bàn thờ từ năm trăm ngàn xuống còn hai trăm ngàn  . Nghe đâu kế hoạch sắp tới thì vận động anh  ta cúng dường luôn để được hưởng chế độ ăn theo … công đức của đạo tràng  .
 
Không biết vận động  có được không ,  chứ tình hình kinh tế ngày càng khó khăn  ,  mà huynh đệ mình còn nhiều gánh nặng , đa phần là nông dân không khá giả chi cho lắm . Chi phí cho các việc Phật sự thì huynh đệ tự lo , tự vận động ,  không có sự giúp đở  nào từ nơi khác  . Cũng không dám vận động người ngoài đạo tràng vì sợ họ không hiểu việc làm thiện chí của mình với đồng bào dân tôc gây   thắc mắc , hiểu lầm thì sai đi ý nghĩa  và gây phiền toái cho huynh đệ .
 
 
Bản thân người viết đã từng bị một cư sĩ ngoài đạo tràng chất vấn rằng :  việc mấy ông làm liệu có kết quả không ? người Kinh còn tu chưa xong ,  huống hồ là người dân tộc  . Không khéo mấy ông ăn cơm nhà mà …vác việc Đạo . Tôi trả lời : Biết nói sao với huynh đây ? thôi hãy để cho Phật chứng minh vậy .
 
Đôi khi quý thầy cô chùa Phật Quang có hổ trợ cho vài triệu ,  nhưng về tới tay thủ quỷ là hết  , vì nào là làm nhà tình thương , nào là mua áo tràng cho đồng bào mặc để tu tập , nào là quần áo học sinh cho con em dân tộc . người đồng bào theo đạo Phật . Trong buôn  đêm hôm mà  có người qua đời không có hòm hay cần làm nghi thức Phật Giáo thì cũng chạy ra kêu … anh chúng trưởng  . Anh chúng trưởng kêu chị thủ quỷ , thế là xong  . Xúm lại mà lo Phật sự mà , biết bao nhiêu cho đủ với tấm lòng của huynh đệ mình khi phát tâm làm đạo với  đôi bàn tay không nắm chặt .
 
 
 Vì vậy cuốn sổ của thủ quỷ lúc nào cũng bị âm thiệt là âm . Mổi lần gặp thủ quỷ thấy chị hay cười cuời như …. khổ chủ .
 
Riêng cái hình của Đức Bổn Sư thì anh Tuệ  Đức Quy - chúng phó đạo tràng  vào tận Đồng Nai để xin sư bà trụ trì thiền viện Viên Chiếu . Nguyên nhân là cách đây hai năm  , anh ta có vào thăm quan thiền viện ,  thì được các sư cô ở đây cho mấy tấm hình  Đức Bổn Sư đem về cho huynh đệ thờ .
 
 
Thấy hình đẹp quá với lại đạo tràng đang có chương trình an vị Phật cho đồng bào nên anh ta xin thêm gần cả trăm tấm  , đem về phân phát ra cho các tổ tu tập để huynh đệ tặng cho đồng bào an vị .   Tặng  một thời gian là hết , chẳng thấm vào đâu  . Vừa rồi có người tặng hình  Đức Bổn Sư để cho đồng bào an vị nhưng là hình Phật Ngọc . Bà con một mực không chịu  hình này , vì thấy Phật này sao khác Phật kia .
 
 
 Lý do là  người đồng bào rất chân chất nói một là một , nói  hai là hai . Nhà này thờ hình Phật gì  thì nhà kia cũng phải y chang như vậy không được khác  , nếu hình khác thì : “ ơ.. ớ mình ưng một Phật thôi . không ưng hai Phật đâu . hai Phật là chia rẻ đó   ”
 
Để “ thống nhất ý chí  ” nên anh chàng Tuệ  Đức Quy phải đi Đồng Nai … “ thỉnh Phật về nhà ” và còn hứa với Sư bà : Mô Phật , hết hình con quay vô lại . Sư bà cho con thêm nhe .
 
 
Đi hơn 20 cây số đường xấu nên gần mười giờ thì đạo tràng  có mặt tại Buôn Cháy – xã Eamdró – huyên Cưmgar
 
Bình thường đường đi vào buôn đã lầy lội  bây giờ càng lầy lội trơn trợt dử hơn nữa vì trời mưa với thêm ảnh hưởng của bảo nên mọi người trong Ban nghi lễ rất cẩn thận khi nếu không thì dể “ ngã ” mặn vì vớ nhầm … thịt ếch .
 
 
 Bà con trong buôn đang chờ huynh đệ đạo tràng nên khi thấy chiếc xe cày đang hùng dũng tiến vào …buôn . Bà con cười hết cở . Một cụ già cười móm mém : ơ ! mình chờ lâu nóng cái bụng quá .
 
 Trong khi đợi khâu chuẩn bị , thì chị Từ Minh Nhu tập họp các em nhỏ trong buôn lại để sinh hoạt , chơi trò chơi , ăn bánh kẹo . Còn người lớn thì tập thể dục với bài Khí Công Nguyên Pháp .
 
 
 Ban nghi lễ  hơn mười người  cả nam lẫn nử chưa kể các “ phụ lễ ” tuần tự theo sự phân công của “ Trưởng ban ” là chúng phó tu tập  Từ Minh Nhu .
 
 Gọi là Ban nghi lễ cho oai chứ thật ra toàn là anh em huynh đệ của Đạo Tràng Tu Tập & Từ Thiện Phật Quang tại ĐắcLắc ( gọi tắt là Đạo Tràng Phật Đắc ) đang sống và tu tập tại các vùng trong tỉnh .
 
 
 Sáng nay an vị năm gia đình  . Một mình chị Từ Minh Nhu “ chạy sô” hai gia đình . Chị Từ Kim Liên và hai anh Tuệ Đắc Thông , anh Tuệ Chánh Bảo mổi người một nhà . Các huynh đệ khác thì lo kê và bày biện trang trí bàn thờ Phật trong nhà , sắp đồ cúng thí thực ngoài sân .
 
 Buổi lễ an vị thật  trong không khí linh thiêng và  thật xúc động  , khi nhìn các gương mặt chân chất , đôn hậu nhưng hết sức thành kính , thiết tha của bà con mình hướng về ba ngôi Tam Bảo .  Chúng tôi cảm nhận là họ đang đón nhận điều cao quý , linh thiêng cực kỳ vì   : kể từ nay  Yơng ( Phật ) đã về nhà của họ  .  Kể từ nay ,  họ đã có nơi để thể hiện lòng tôn kính Yơng (  Phật ) vào mỗi buổi sớm mai khi ông mặt trời vừa hừng lên và khi chiều về lúc ông mặt trời trốn sau dãy núi .
 
 
Cầu Phật gia hộ cho họ tăng trưởng đạo tâm , tinh tấn tu học để không bị người xấu lôi kéo , lợi dụng  Cầu cho tương lai cuộc sống của người đồng bào và người kinh không có gì khác biệt .  Mãi mãi là thâm tình huynh đệ một nhà . Chia sẽ với nhau như con một cha , một mẹ
 
Sau các phần nghi thức tụng kinh an vị Phật là lời phát nguyện của gia chủ  , được đọc to lên cho mọi người trong nhà nghe và cùng đọc lại theo sự hướng dẫn của chủ lễ :
 
Chúng con phát nguyện :
Mỗi ngày chúng con lễ phật ít nhất 10 lạy
Toạ thiền ít nhất 30 phút .
 Xin Phật chứng minh gia hộ cho chúng con ( 1 lạy )
 
Chúng con phát nguyện :
 Giữ gìn gia đình hoà thuận êm ấm
 Hiếu nghĩa vẹn toàn một lòng theo Phật
Xin Phật chứng minh gia hộ cho chúng con ( 1 lạy )
 
Chúng con phát nguyện :
 Tử tế với láng giềng và giúp cho láng giềng
 cùng tin hiểu Phật Pháp cao siêu
Xin Phật chứng minh gia hộ cho chúng con ( 1 lạy )
 
Hồi hướng xong là  nghi thức cúng thí thực và cũng là kết thúc buổi lễ an vị Phật . Sau đó Ban nghi lễ mời gia chủ vào để nói một chút về đạo lý và hướng dẫn các nghi thức tụng niệm hằng ngày , cách lễ phật sao cho đúng , cho trang nghiêm để gia chủ hành trì đều đặn .
 
Ban nghi lễ và tất cả mọi người vui vẻ dùng cơm trưa với dưa leo và xì dầu  .
 
 
 Anh chị Ama Mem chủ nhà vừa mừng vừa xúc động cứ lắp bắp : Yơng ơi ( Phật Ơi ) mừng quá !    Chà ! cũng hay hay vì ngày xưa anh em mình hay gọi : Yàng ơi ( Thần ơi )
 
Chưa kịp xuống cơm  thì chúng phó Từ Minh Nhu đã hối  :  thôi xin phép về . Chiều còn qua mấy buôn khác hướng dẫn tu tập cho đồng bào nữa chớ !
 
 Vì đạo pháp ta đi gieo rắc ngàn nơi . Với con tim bao la như ánh mặt trời . Giữa cuộc đời Phật đạo bừng lên nắng tươi . Vui bên nhau hạnh phúc thênh thang rạng ngời   ( Vì Đạo Thiêng )
 
Lại lên đường …. Nghe đâu tuần sau có an vị Phật  thêm năm nhà nửa . Trong lòng lại vừa mừng nhưng lại vừa lo .
 
 
 
                                                                              

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (10 bài gửi)

Tuệ Đức Quy 02/11/2009 19:28:13
Chào các bạn đã quan tâm chia sẽ với huynh đệ đạo tràng . việc của đạo tràng rất dài dòng không thể viết tại đây được
Có dịp thuận tiện Đức Quy sẽ viết rỏ ràng hơn và nhờ PTVN chuyển tải đến cho các bạn
Còn việc các bạn có nhã ý phát tâm để giúp cho người đồng bào theo Phật thì xin hãy gặp chị :
Từ Kim Liên . điện thoại:0983 .437778
Từ Minh Nhu . điện thoại:0983 .898558
Nguyện cầu cho sự phát tâm của bạn sẽ làm cho người đồng bào được an vui hơn , đời sống tâm linh của họ tốt đẹp hơn
chánh hiếu hoà.. 01/11/2009 23:33:05
thật vô cùng tán thán các anh chi cô bác đã sống và làm việc thật thiết thực cho các gia đình kon tum, cảm phục GHPG tỉnh nhà . Con mong muốn nhà nhà đều có một bàn thờ phật trang nghiêm và học hạnh của Đức Thế Tôn: Yêu thương loài người và không phân chia giai cấp.
Nguyên Tâm 01/11/2009 08:11:17
Các công tác Phật sự của anh chị thật đáng tán thán,việc làm của anh chị,thể hiện sự quan tâm của Trung Ương Giáo Hội và các cấp chính quyền cũng như ban trị sự Phật giáo tại tỉnh nhà.
Quốc Thắng 01/11/2009 08:03:51
Dạ.chúng tôi muốn được hổ trợ tài vật cho Đạo Tràng Phật Đắc thì có thể liên hệ địa chỉ nào?
Minh Thiện 01/11/2009 08:00:18
Xin tán thán công đức của Đạo Tràng Phật Đắc.xin tác gủa có thể viết thêm về quá trình thành lập và phát triển cũng như phương hướng hoạt động của Đạo Tràng ở địa phương.Để chúng tôi cùng học tập và làm theo ạ!
khánh phương ( Tân Bình ) 31/10/2009 21:22:00
Ở Thành Phố mình thấy tu sao khoẻ quá . đi chùa xong rồi về , có đi từ thiện thì đóng góp với mọi người chút ít
Sáng chủ nhật nào cũng có quý thầy , cô thuyết giảng . Giáo Lý đầy mình , nhưng phải nói là mình nể mấy anh chị của đạo tràng Phật Đắc quá , khó khăn như vậy mà cũng cố gắng vào buôn làng xa xôi để làm đạo . Thôi mình ở TP sẽ ráng tu nhiều hơn và phục vụ các chùa ở đây tốt hơn . Mình sẽ vận động những người quen để giúp cho các bạn . Một số bàn thờ chẳng hạn . Ah ! Các bạn cho mình địa chỉ đi , mình sẽ liên lạc
Lê Thành Quang 31/10/2009 10:41:50
Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho các anh chị trong đạo tràng luôn có nhiều sức khỏe để phụng sự tốt hơn . Rất mong cho mô hình này được nhân rộng nhất là những vùng có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống . Đức Phật có dạy cho chúng ta là phải thương yêu các chúng sinh do thiếu phước mà sinh ra nơi biên địa..
Nhuận Long 30/10/2009 21:09:39
Thật đáng trân trọng những phật tử đã dấn thân trong việc giúp đỡ đồng bào dân tộc an vị Phật . Quy y cho họ là một chuyện mà giử họ lại với đạo Phật là một chuyện . Rất xúc động và cầu chư Phật gia hộ cho quý vị vững bước trên con đường hoằng dương chánh pháp .
nguyên thiện 30/10/2009 20:06:24
Việc làm thiết thực,mong sao Phật tử khăp nơi học tập, nhất là KONTUM
Chúc Tú (Nha Trang-Khánh Hoà) 30/10/2009 09:33:00
Việc làm thiết thực, đơn giản nhưng "trực quan sinh động", phù hợp với căn cơ của đồng bào. Công đức của các Anh Chị thật to lớn, cầu mong các Anh, Chị "chân cứng, đá mềm" để tiếp tục hạnh nguyện này...
tổng cộng: 10 | đang hiển thị: 1 - 10
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả