Tâm sự

image

Có phải biểu hiện của thời mạt pháp

Vậy thì đội ngũ khá nhiều “chư Tăng Ni” đi bán rong buôn dạo, họ là ai? Nếu chúng ta không có phương án ngăn chặn kịp thời để chấm dứt tình trạng này thì uy tín của Tăng già bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng Phật tử hoang mang không biết đây có phải là biểu hiện của thời mạt pháp không, là một điển hình.
Xem tiếp
image
Niệm Phật và trì chú
03/05/2007 09:04:06
Từ lâu, tôi tu tập theo pháp môn Tịnh độ, chuyên niệm danh hiệu Phật A Di Đà. Thời gian gần đây tôi có tham gia đạo tràng tụng kinh và tu Bát quan trai. Tuy nhiên, tôi được biết “tu Bát quan trai là để chuẩn bị cho kiếp sau xuất gia”. Vậy tôi có nên tham dự tu tập Bát quan trai nữa hay không? Mặt khác, trong thời khóa niệm Phật hàng ngày, tôi thường gia trì thêm chú Đại Bi và Thập chú nhưng một người bạn đồng tu bảo như thế là tạp tu. Mong được quý Báo hướng dẫn và chia sẻ.
image
Lấy tâm làm gốc
14/03/2007 13:04:38
Tôi là một Sư cô trẻ tuổi, hiện đang học Khoa Ngữ văn Anh tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn. Ngoài việc ham thích học Anh ngữ, tôi có nguyện vọng sẽ trau dồi môn học này để về sau có thể du học, dịch kinh sách tiếng Việt sang tiếng Anh, thông dịch hay thuyết trình viên tại các hội nghị, hội đàm Phật giáo quốc tế.
image
Lựa chọn pháp môn tu thích hợp
28/02/2007 10:50:03

Chúng tôi rất muốn tu tập để chuyển hóa nghiệp khổ của mình nhưng hoàn cảnh gia đình không mấy thuận lợi, chật chội, ồn ào và có vợ con. Hiện chúng tôi chưa đủ điều kiện để thực hành ăn chay, vậy trì chú Chuẩn Đề có được không? Tôi nghe nói trì chú Chuẩn Đề hay bị khảo, tính tình nóng nảy có đúng không? Có pháp môn nào thích hợp hơn trì chú không, bởi hiện tại chúng tôi cũng lớn tuổi và sức khỏe không được tốt? Mong quý Báo giới thiệu một pháp môn tu tập thích hợp và cho chúng tôi những lời khuyên.

image
Tu và học
17/01/2007 06:41:25
Tôi là một Ni sinh, hiện đang học Trường TCPH TP.HCM. Trước đây, khi học xong chương trình phổ thông, huynh đệ và bạn bè đều khuyên thi đại học (các trường đại học bên ngoài) nhưng tôi nghĩ học đạo ở các trường Phật học là đủ rồi nên vẫn giữ quyết định của mình. Đến nay, được tin sư chị thi đậu đại học thì vừa mừng cho chị ấy, vừa cảm thấy tủi cho bản thân mình. Đôi khi, trong lòng cũng gợn buồn vì huynh đệ và gia đình có phần xem tôi là người thất bại trong chuyện học hành. Trong bối cảnh các Tăng Ni trẻ hiện nay học hành tất bật ở cả trường đạo lẫn trường đời, cả trong nước lẫn ngoài nước khiến tôi phân vân không biết quyết định trước đây của mình là đúng hay sai?
image
Phản hồi về bài tư vấn "Tự lợi và lợi tha"
12/12/2006 08:00:09

Đọc báo Giác Ngộ số 349 ra ngày 5-10-2006 (trang Tư vấn bạn đọc), tôi cứ mãi băn khoăn. Cho đến gần đây, gặp được thầy Tâm Định, tôi trao đổi về nội dung bài báo và đã giải tỏa được sự băn khoăn đó. Tôi nghĩ mình có bổn phận phản hồi đến tòa soạn Báo Giác Ngộ.

image
Đổ nghiệp
07/12/2006 09:47:46

Tôi tu tập theo pháp môn Niệm Thánh hiệu Phật Thích Ca. Ngoài ra, còn dành nhiều thời gian, công sức và tài sản cho các Phật sự từ thiện xã hội. Có thể nói, với 52 tuổi đời, tôi đã sống và tu tập theo lời Phật dạy đồng thời cũng cố gắng lo lắng sung túc cho gia đình. Vậy mà, thời gian gần đây, tôi gần như sụp đổ và thật sự bàng hoàng khi gia đình xảy ra sự cố: chồng thì luôn say xỉn, con trai lớn thì nghiện ngập, con trai kế thì cá độ bóng đá.

image
Sám hối tội bất hiếu
11/11/2006 22:13:52

Tôi hiện là Phật tử, có tìm hiểu giáo lý nhưng không am tường lắm. Trước đây, tôi phạm phải một sai lầm rất lớn là đã chửi mắng cha mẹ. Vì thời ấy, theo cách nghĩ “duy lý” của tôi thì làm như thế là đúng. Bây giờ, nghiệm lại biết mình đã sai. Tôi không biết với những tội lỗi ấy, tôi sẽ chịu những quả báo gì? Cách sám hối như thế nào? Xin Tổ Tư vấn cho tôi biết để gửi trọn niềm tin.

image
Cảnh giới cực lạc
11/11/2006 22:09:45

Chúng tôi chuyên tu tập pháp môn niệm Phật, trì niệm Thánh hiệu A Di Dà Phật, cầu vãng sanh Tây phương. Sau một thời gian dài tu tập, thiết lập được lòng tin, phát nguyện vững chắc và hành trì niệm Phật tinh chuyên, chúng tôi đã có khá nhiều an lạc. Tuy nhiên gần đây, một vài người thân (cũng trải qua thời gian dài tu học) lại cho rằng: Cõi Cực lạc chỉ là biểu tượng để khuyến khích sự tu tập chứ không có thật. Vì vậy, chúng tôi thiết tha mong quý Báo giải thích để có được niềm tin sâu sắc và vững chắc hơn về pháp môn Tịnh độ

image
Quy y Tam bảo trên online (internet) có được không?
09/11/2006 18:26:04
Sau một thời gian tìm hiểu và học tập giáo pháp, tôi phát tâm quy y Tam bảo. Chỉ có điều vị thầy hướng đạo, khai mở tuệ giác cho tôi mà tôi muốn quy y, nương tựa tinh thần lại ở rất xa. Vì điều kiện sinh sống làm ăn nên không thể đến quy y trực tiếp với thầy tại chùa được, vậy tôi có thể "quy y từ xa" hay có cách nào tương đương không? Mới đây, một số bạn bè cho tôi biết đã quy y chư Sư qua Internet. Kính hỏi quý Báo, quan điểm của Phật giáo về vấn đề này thế nào? Xin được chỉ bày và cho chúng tôi những lời khuyên.
back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next last tổng cộng: 107 | đang hiển thị: 91 - 100