Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Tân Hải kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu...

Hà Nội: Chùa Tân Hải kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

599
0

Tối ngày 17/01/2021 ( nhằm ngày 5/12 năm Canh Tý), tại chùa Tân Hải, thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã hân hoan diễn ra Đại lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo ngày 8/12 âm lịch.

Trước khi chính thức diễn ra đại lễ là các tiết mục văn nghệ chào mừng do các ca, nghệ sỹ Phật tử của thủ đô Hà Nội và Ban văn hóa, văn nghệ chùa Tân Hải trình bày, với các ca khúc ca ngợi cuộc đời, công hạnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ca ngợi chư đại Bồ Tát nhân ngày Đức Phật thành đạo 8/12 âm lịch.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng BTC đại lễ đã có một thời pháp thoại ngắn chia sẻ cùng đại chúng về chủ đề: “ Ý nghĩa của ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo”. Theo đó, Đại đức trưởng Ban tổ chức đã chia sẻ về cuộc đời Đức Phật từ khi đản sinh cho đến khi Ngài chứng thành đạo quả. Trong đó, sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo là một sự kiện tối  quan trọng trong Phật giáo. Bởi nếu không có sự kiện Bồ Tát Tất Đạt Đa thành đạo thì đạo Phật chắc chắn sẽ không hiện hữu trên cõi đời này.

Đại chúng tụng Kinh kính mừng Đức Phật Thành Đạo

Cách đây hơn 25 thế kỷ, tại Bồ-đề Đạo Tràng (Ấn Độ), Bồ Tát Tất-đạt-đa sau sáu năm tu khổ hạnh và 49 ngày đêm nhập thiền định dưới cội Bồ đề để thể nhập chân lý, chứng đắc quả vị tối thượng trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni. Ánh đạo vàng Ngài phát huy ra sáng soi vạn loại trải qua bao thiên niên kỷ. Những ngày này, những người con Phật khắp năm châu đang hướng về Bồ-đề Đạo Tràng để kỷ niệm ngày Phật Thành Đạo. Sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với nhân loại nói chung và Đạo Phật nói riêng.

Có thể nói, sự kiện thành đạo của Đức Thế Tôn là điểm son trong lịch sử tôn giáo của nhân loại, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi. Ngài là bậc thầy vĩ đại của nhân loại, một con người kỳ vĩ xuất hiện trong thế giới thường nhân, với trí tuệ siêu xuất thể hiện qua ngôn ngữ, văn tự thường tình đã gây âm vang chấn động trong lịch sử tôn giáo và triết học.

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Thời gian trôi đi gần ba thiên niên kỷ, thế giới loài người cũng đã bao lần đổi thay, nhưng những lời dạy của Đức Phật vẫn mãi mãi là bức thông điệp muôn thuở cho con người khảo nghiệm, nghiên cứu, thực hành. Đức Phật chỉ là một con người, nhưng là một con người kết tinh của vô vàn tinh hoa tuyệt mỹ của nhân loại. Vì thế, đứng ở góc độ nào, người ta cũng thấy được hiện thân của Ngài. Đó là hiện thân của chân lý, của trí tuệ và từ bi.

Đức Phật khi xuất hiện ở đời, đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người – Người đó chính là Đức Thế Tôn, bậc A La Hán, bậc chính đẳng chính giác. Chính vì lẽ đó, để ghi nhớ sự kiện quan trọng, hy hữu này, cũng là để tưởng nhớ đến người đã khai sáng ra Đạo Phật, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải và đông đảo Phật tử đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo ngày 8/12 âm lịch.

Thầy trò chùa Tân Hải trang nghiêm thành kính kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo

Để ghi nhớ công ơn của Ngài và kỷ niệm ngày Ngài thành đạo, toàn thể đại chúng có mặt tại buổi lễ đã nhất tâm cầu nguyện, dâng nén tâm hương thành kính nhất kính dâng lên Ngài và cùng trì tụng bài: “ Ý nghĩa ngày Phật thành đạo”, cùng đồng thanh niệm danh hiệu Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân sự kiện Phật giáo trọng đại này.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị vào những ngày cuối năm Canh Tý, chuẩn bị chào đón một năm mới Tân Sửu – 2021 với nhiều ước vọng, niềm vui và niềm hạnh phúc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

MC Lê Tuyết dẫn chương trình đại lễ

Văn nghệ chào mừng

Đại đức Thích Quảng Hiếu chia sẻ cùng đại chúng về Ý nghĩa của sự kiện Đức Phật thành đạo

Đại chúng tụng kinh cầu nguyện nhân sự kiện Đức Phật thành đạo

Phật tử hân hoan đón mừng sự kiện Đức Phật thành đạo

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here