Trang chủ Tin tức Hà Nội: Đại lễ Phật đản PL2563 của BTS Phật giáo quận...

Hà Nội: Đại lễ Phật đản PL2563 của BTS Phật giáo quận Ba Đình

Hòa trong tinh thần đại hoan hỷ của hàng triệu người con Phật trên khắp hành tinh đón mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ, đặc biệt năm nay Việt Nam là nước chủ nhà lần thứ 3 đăng cai tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, sáng ngày 15 tháng 05 năm 2019, nhằm ngày 11 tháng 04 năm Kỷ Hợi, tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai – phường Nguyễn Trung Trực – quận Ba Đình – thành phố Hà Nội, BTS GHPGVN quận Ba Đình đã trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019.

51
1

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Phúc – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên HĐTS, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN quận Ba Đình.

Về phía chính quyền có sự hiện diện tham dự của ông Ngô Trí Dược – Phó trưởng phòng an ninh đối nội công an thành phố Hà Nội; ông Tống Học Nghĩa – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình; ông Trịnh Quốc Tuấn – Phó trưởng công an quận Ba Đình cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc, các cơ quan chức năng, ban ngành của quận Ba Đình và phường Nguyễn Trung Trực.

Trong không khí trang nghiêm của toàn thể hội chúng, Hòa thượng Thích Thanh Chính đã tuyên đọc thông điệp Phật đản PL2563 – DL2019 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN.

Sau đó, Thượng tọa Thích Tâm Hoan đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Trong bản báo cáo sơ kết công tác Phật sự những tháng đầu năm, sư cô Thích Đàm Trà – Phó BTS GHPGVN quận Ba Đình đã nêu rõ một số thành quả đã đạt được trong các lĩnh vực. Trong đó nổi bật như:

Về công tác Phật sự, quản lý Tăng Ni tự viện: Vào trung tuần tháng 2 âm lịch năm 2019, GHPGVN thành phố Hà Nội tổ chức Đại giới đàn trao truyền giới châu tuệ mệnh cho các tu sĩ trẻ hiện đang tu tập sinh hoạt trực thuộc thành hội, đã vượt qua kỳ thi khảo hạch và có đầy đủ điều kiện của một giới tử. Quận Ba Đình có 5 giới tử được hội đồng giới sư trao truyền giới Thanh Văn, 6 giới tử được trao truyền giới Sa Di.

Về việc học tập và an cư kết hạ: Phật giáo quận Ba Đình đang có 12 vị Tăng sinh tham gia học tập tại các trường đào tạo của Giáo hội, 1 vị du học Phật học tại Đài Loan. Hàng năm, đến mùa an cư kết hạ. BTS Phật giáo quận Ba Đình đã tiến hành các thủ tục lập danh sách đăng ký cho Tăng Ni an cư tại 2 cơ sở là trường hạ Bà Đá và Tùng Lâm Quán Sứ, đạt 98% tổng số Tăng Ni toàn quận.

Về hoạt động từ thiện xã hội: Chùa Hòe Nhai vẫn duy trì nấu cơm phục vụ cho bệnh nhân viện huyết học TW vào trưa chủ nhật hàng tuần, kết hợp phát quà cho các bệnh nhân xóm thận, các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình nghèo và cận nghèo trong địa bàn…Chùa Phúc Lâm chia sẻ quà Tết cho những hộ dân nghèo trên đường Yên Phụ và tặng quà cho các hộ nghèo tại huyện Hương Sơn – tỉnh Hà Tĩnh. Chùa Một Cột ủng hộ cho các hoàn cảnh người già cô đơn, trẻ em nghèo, giúp đỡ cho chương trình Tết vì người nghèo tại phường Đội Cấn….Ngoài ra các chùa như chùa Bát Mẫu, chùa Am Cửa Bắc, chùa Ngũ Xã, chùa Châu Long, chùa Am Cây Đề, chùa Vĩnh Khánh….và một số chùa trong quận còn ủng hộ các em học sinh nghèo vượt khó, trao quà cho các hộ khó khăn nhân dịp tết cổ truyền. Trong nửa năm qua, số tiền làm từ thiện của các chùa theo ước tính gần 900 triệu đồng.

Các hoạt động Phật sự của BTS GHPGVN quận Ba Đình trong nửa năm qua đã bám sát nhiệm vụ, kế hoạch đề ra với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, vận dụng trí tuệ của tập thể trên mọi lĩnh vực. Các ủy viên cũng như bản thân các trụ xứ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được phân công như: Tăng sự, hoằng pháp, từ thiện xã hội, hướng dẫn Phật tử… BTS cũng có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý các Tăng Ni, tự viện và các hoạt động Phật sự khác.

Công tác trùng tu tôn tạo, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa tôn giáo được triển khai kịp thời, hoạt động có hiệu quả tốt. Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, quyên góp ủng hộ nhân dân bị nạn không những ở trong nước mà còn cả nạn nhân nước ngoài…

Nhân dịp này, thực hiện lời dạy của Đức Phật và cũng là văn hóa truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của người Việt Nam, BTS GHPGVN quận Ba Đình đã trao tặng 20 phần quà với tổng giá trị khoảng 15 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn quận, với mong muốn các em sẽ là những con ngoan trò giỏi, vượt lên mọi khó khăn để học tập tốt, tu dưỡng đạo đức sau này là tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, ông Tống Học Nghĩa đã đại diện các vị lãnh đạo chính quyền có lời phát biểu chúc mừng trước những thành tựu “ích đạo lợi đời” đã đạt được trong suốt thời gian qua của BTS GHPGVN quận Ba Đình. Với vị trí quận Ba Đình là trung tâm hành chính – chính trị quốc gia, với truyền thống quận Ba Đình lịch sử anh hùng, ông mong rằng “trong thời gian tới đây BTS GHPGVN quận đề ra những hoạt động cụ thể để động viên các Tăng Ni, Phật tử tổ chức tốt nhiều hoạt động thiết thực ở địa phương. Qua đó thắp sáng ngọn đèn chính pháp, phục vụ lợi ích chúng sinh, thực hiện tốt phương châm “Đạo Pháp – Dân Tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”. Các vị chức sắc tôn giáo và Tăng Ni, Phật tử cần làm tròn trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc, phát huy những giá trị quý báu về văn hóa, đạo đức tôn giáo; cùng các cấp chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tạo thành khối đoàn kết thống nhất vững chắc xây dựng quận Ba Đình phát triển ổn định và bền vững”.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức Phật đản truyền thống như niêm hương bạch Phật, tụng kinh Phật đản và làm lễ “mộc dục” (tắm Phật).

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử đã thả bóng bay cầu nguyện thế giới hòa bình an lạc, Phật pháp trường tồn, nhân dân hạnh phúc ấm no.

Diệu Tường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngưởng mong quý Ngài trong ban nghi Lễ các cấp hoan hỷ hướng dẩn chánh phủ hay chnah1 quyền cùng tín đồ PG mổi khi Tắm Phật chỉ được phép xối Gáo nước thom8 tử bả Vay tượng Sơ sanh trở xuống ;tuy là Tượng nhưng cũng Tránh dội nước trên đỉnh Đầu bởi tượng nhưng chúng ta tôn gọi là kim Thân Phật phải kính trọng coi như Phật tại thế gian để chúng ta xối nước cúng Dường.mô Phật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here