Trang chủ Bài nổi bật Hải Dương: Lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện...

Hải Dương: Lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện Chùa Kênh

545
0

Sáng ngày 1/1/2019, tại thôn Đồng Bào, xã Tiên Động Hải Dương Đã diễn ra lễ khánh thành ảnh cắt băng Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Kênh.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có có sự hiện diện của Đại đức Thích Khai Tùng- Chư tăng chùa Trình, Yên Tử,… cùng chư Tôn Đức Tăng ni trụ trì các chùa trong và ngoài Thôn Đồng Bào về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Trần Văn Lương,Phó Chủ tịch Ủy Ban xã Tiên Động, ông  Trần  Đức  Thức, Phó  Ban dự án Yên  tử, cùnglãnh đạo thôn Đồng Bào và đông đảo quan khách cùng đồng bào phật tử gần xa.

Chùa Kênh tục gọi là chùa Dạ (chùa Đất) do một số nhà sư cùng nhân dân thôn Đồng Bào gây dựng và thành lập từ những năm xa xưa. Lịch sử văn bản đã không ghi lại được danh tính và hình trạng của ngôi chùa trong thời kỳ phôi thai. Qua lịch sử truyền miệng tiếp nối nhiều đời từ các bô lão địa phương, chùa Kênh được biết gắn liền với nhiều chiến tích của vua Trần và dấu ấn của vua Bà Bạch Thị San.

Đại đức Thích Khai Thuận phát biểu khai mạc

Ngôi chùa đã trải qua bao thăng trầm của chiến tranh, loạn lạc, đói nghèo và biến cố xã hội. Có thời điểm ngôi chùa chỉ còn là khu đất trắng. Song với tấm lòng mộ đạo và sự linh thiêng của ngôi chùa nên nhân dân thường xuyên khôi phục và tôn tạo. Tuy nhiên, vẫn mang tính chắp vá không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh của nhân dân.

Trải qua chiến tranh, ngôi chánh điện chùa Kênh ngày càng xuống cấp trầm trọng mà chưa có cơ hội nào để tu bổ, xây lại cho xứng tầm.

Đến tháng 8 năm 2017 có được duyên lành, thầy Thích Khai Thuận, trụ trì chùa Kênh cùng toàn thể nhân dân thôn Đồng Bào đã kêu gọi con dân Phật tử,đặc biệt là các nhà hảo tâm ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, miền Nam và nhiều vùng miền quê khác ủng hộ nguồn vốn nâng cấp tôn tạo chùa Kênhvới 7 gian mặt tiền, năm gian hậu cung, Nhà thờ tổ, nhà khách với khuôn viên trên 500 mét vuông với tổng giá trị công trình gần 21 tỷ đồng và hàng trăm ngày công Công Đức.

Kể từ sau lễ khởi công vào tháng 8 năm 2017, đến nay, Chùa Kênh được cơ bản hoàn thành và khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện.

Cắt băng khánh thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Kênh

Phát biểu tại buổi lễ ông Trần Văn Lương, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Động bày tỏ niềm xúc động, cảm kích trước tinh thần đoàn kết, tấm lòng yêu quê hương của người dân và các nhà hảo tâm gần xa đã chung tay xây dựng Chùa Kênh và tán thán đạo tâm và nhiệt tình của các quý đạo hữu và nhân dân trong và ngoài địa phương… đã tận tụy đem công sức và thời giờ của mình để đóng góp nguồn vốn và hàng nghìn giờ công quả cho công trình suốt 16 tháng qua. “Mồ hôi và sự lao nhọc của quý vị đã tan trôi theo thời gian nhưng công đức của qúy vị thì vô lượng vô biên, không thể nào tính hết” – Ông Trần Văn Lương nói

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Khai Thuận – Trụ trì chùa Kênh đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng từ  đại diện chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và đại diện chư Tăng, Phật tử, đạo tràng các chùa trong và ngoài thôn Đồng Bào, xã Tiên Động, tỉnh Hải Dương.

Đại đức Thích Khai Thuận – Trụ trì chùa Kênh cũng trao bằng tán dương công đức cho các gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Hải Dương đã đóng góp nguồn vốn, công sức và thời giờ quý báu để góp phần xây dựng Chùa Kênh

Đại đức Thích Khai Thuận, trụ trì chùa Kênhcho biết, hiện vẫn còn nhiều công trình như Nhà tổ, Nhà khách, khu thờ Mẫu cần được hoàn thiện. Nhà chùa kêu gọi tấm lòng hảo tâm, công đức của các công ty, xí nghiệp, Phậttử xa gần và toàn thể nhân dân trên mọi miền đất nước, dù ít, dù nhiều phát tâm công đức để chùa nhanh chóng hoàn thiện các công trình khác. Mọi sự phát phâm công đức quý khách gửi về chùa Kênh, thông Đồng Bào, Xã Tiên Động, huyện tứ Kỳ, Hải Dương hoặc Đại đức Thích Khai Thuận, số đt:….. Nhà chùa rất mong nhận được sự công đức của quý vị.

Được biết chùa Kênh trước đây là một ngôi chùa nhỏ nhưng là nơi tập trung sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của Phật tử, nhân dân địa phương. Cứ vào các ngày 16 và 17 âm lịch hàng tháng là đại đức trụ trì lại tổ chức thuyết pháp, giải đáp các thắc mắc trong quá trình tu tập cho các phật tử. Để từ đó các Phật tử có được những hành trang, những kinh nghiệm trong quá trình tu tập, đem lại lợi lạc cho chính mình và cho mọi người. Việc đến nghe giảng pháp vào những ngày này đã trở thành thói quen trong sinh hoạt của người dân nơi đây.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương cùng đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng các Phật tử đã cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện và làm lễ dâng hương tại chùa.

* Mọi phát tâm ủng hộ xin gửi về:

Chùa Kênh, thôn Đồng Bào, xã Tiên Động, tỉnh Hài Dương.

Trụ trì: Đại đức Thích Khai Thuận; SĐT: 0355033095

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Khai Thuận phát biểu khai mạc

Đại đức Thích Khai Tùng ban đạo từ nói về ý nghĩa, công đức của xây chùa

Ông: Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch Ủy Ban xã Tiên Động phát biểu

Phật tử,các mạnh thường quân tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức và đại biểu cắt băng khánh thành

Phạm Giang

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here