Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Ấn tượng Đêm văn nghệ mừng Xuân An Vui đầu...

Hải Phòng: Ấn tượng Đêm văn nghệ mừng Xuân An Vui đầu tiên tại chùa Mét

173
0

Tối ngày 4 tháng giêng năm Kỷ Hợi ( nhằm ngày 8/02/2019), tại chùa Mét ( Chùa Tiên Hương), xóm 1, thôn Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng lần đầu tiên diễn ra Đêm văn nghệ kính mừng Đại lễ thượng nguyên năm Kỷ Hợi – 2019 với sự tham dự của đông đảo quý Phật tử gần xa và du khách thập phương.

Tham dự Đêm nhạc có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTC đêm nhạc; Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó trưởng BTC đêm nhạc, cùng các cấp chính quyền của huyện Vĩnh Bảo, xã Cổ An, các ca sỹ, văn nghệ sỹ đến từ TP.HCM, đoàn ca múa Hải Phòng, đông đảo Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc Đêm nhạc Xuân An Vui Kỷ Hợi – 2019 tại chùa Mét, HT. Thích Thanh Giác đã ôn lại lịch sử của Ngôi chùa Di tích lịch sử cấp Quốc Gia này. Theo đó, chùa Mét được khởi công xây dựng vào cuối triều Trần (1226 – 1400). Tương truyền sau khi thất bại trong cuộc giao chiến với bọn giặc Minh xâm lược, vị tướng nhà Trần có tên là: Trần Khắc Trang đã đem gia đình vào khu rừng Mét mai danh ẩn tích. Trong thời gian ẩn cư, ông đã xây dựng ngôi chùa trên nền đất gia đình và có tên gọi chùa Mét. Đây là nét văn hóa – kiến trúc cổ của người Cổ Am nói riêng và TP.Hải Phòng nói chung.

Chùa Mét có tên chữ là Thiên Hương tự. Tên chữ của chùa do chính ông Trần Khắc Trang thủy tổ của họ Trần ở Cổ Am đặt. Chùa Mét là một công trình văn hóa – nghệ thuật cổ được xây dựng trên vùng đất Cổ Am giàu truyền thống yêu nước. Lịch sử chùa gắn liền với những bước phát triển thăng trầm của con người làng Cổ Am. Đến nay ngôi chùa này còn giữ được một tấm bia đá khá lớn dựng năm Tự Đức nhị niên (1849). Trong khu tháp tổ của chùa có một ngôi tháp lưu giữ xá lợi của Nhà sư Trần Khắc Trang.

Được biết, đây là Đêm nhạc có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được diễn ra lần đầu tiên tại chùa Mét kính mừng Đại lễ thượng nguyên PL. 2563 – DL. 2019 với sự tham gia biểu diễn của các văn nghệ sỹ đến từ TP.HCM, thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng: NSƯT Đức Hoài, NSƯT Khánh Hòa, ca sỹ Quang Hà, ca nhạc sỹ Quý Luân, các ca sỹ, văn nghệ sỹ của đoàn ca múa Hải Phòng…

Thông qua Đêm nhạc này, Ban tổ chức chương trình mong muốn bà con Phật tử, nhân dân địa phương có cái nhìn tích cực về Phật giáo, về Đạo Phật. Đi chùa không phải để cầu xin mà đi chùa là để học hỏi giáo lý, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh, áp dụng những lời Phật dạy vào trong cuộc sống để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Đồng thời, thông qua ngôn từ của Phật giáo được các nhạc sỹ lồng ghép vào các ca khúc sẽ giúp cho các Phật tử, các thiện nam tín nữ sẽ hiểu sâu hơn về Đạo Phật, về những lời Phật dạy.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tin: Thành Trung – Hình: Thành Công 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here