Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Thượng nguyên cầu Quốc thái Dân an tại...

Hải Phòng: Đại lễ Thượng nguyên cầu Quốc thái Dân an tại chùa Hang

181
0

Sáng ngày 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi ( nhằm ngày 17/02/2019), tại chùa Hang ( Cốc Tự), khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ thượng nguyên cầu Quốc thái dân an nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Giác Hiệu – Ủy viên ban hoằng pháp GHPGVN Tp. Hải Phòng, phó trưởng BTC đại lễ, tăng đoàn đến từ thành phố Phúc Kiến – Trung Quốc, cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền thành phố có sự hiện diện của ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố Hải Phòng. Về phía chính quyền quận Đồ Sơn có sự hiện diện của ông: Hoàng Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn; ông: Nguyễn Khắc Tân – Phó trưởng Ban dân vận quận ủy; Ông: Lương Trác Quyền – Phó chánh văn phòng HĐND và UBND quận Đồ Sơn, cùng các ông bà lãnh đạo các sở ban ngành của quận Đồ Sơn, phường Vạn Sơn, thành phố Hải Phòng và đông đảo quý Phật tử, du khách, Phật tử gần xa, nhân dân địa phương.

Trước khi chính thức diễn ra đại lễ, là các tiết mục văn nghệ do các văn nghệ sỹ đến từ TP.HCM và thành phố Hải Phòng trình bày: Ca sỹ Quang Hà, ca nhạc sỹ Quý Luân, ca nương trẻ tuổi nhất đạt kỷ lục gia Việt Nam Tú Thanh, các ca sỹ của đoàn ca múa Hải Phòng…  Các ca sỹ đã thể hiện các ca khúc Phật giáo, các ca khúc ca ngợi công ơn cha mẹ, ca ngợi tình yêu quê hương Đất nước, ca ngợi mùa xuân… cúng dàng Tam Bảo nhân dịp đầu năm.

Tiếp đó, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Hang đã một lòng thành kính, chí thiết, chí thành dâng những đóa hoa tươi thắm nhất để cúng dàng lên mười phương chư Phật nhân dịp đầu năm mới với ước nguyện một năm thật nhiều may mắn và hạnh phúc.

Thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó BTC Đại lễ đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ thượng nguyên PL. 2563 – DL. 2019 tại chùa Hang – Đồ Sơn, trong bài diễn văn khai mạc, Đại đức đã nhắc lại lịch sử của chùa Hang cũng như ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức Đại lễ thượng nguyên hay còn gọi là tết Nguyên tiêu, cha ông ta đã có câu: “ Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Rằm tháng giêng là một ngày lễ rất quan trọng, là ngày đầu của lễ trường tịnh, nên việc tổ chức đại lễ thượng nguyên mang một ý nghĩa văn hóa, tâm linh rất to lớn với mục đích nguyện cầu Phật tổ gia hộ cho một năm mưa thuận gió hòa,vạn vật sinh sôi, cầu cho Đất nước thanh bình, nhân dân no ấm và an lạc.

Tại buổi lễ, ông: Hoàng Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn lên phát biểu khẳng định lại giá trị văn hóa, tâm linh của chùa Hang. Đồng thời tán thán công đức của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Trụ trì chùa Hang và Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Hang trong năm vừa qua đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức rất nhiều chương trình Phật sự có ý nghĩa. Đặc biệt là trong dịp chuần bị đón xuân Kỷ Hợi vừa qua, chư tôn đức tăng chùa Hang đã cùng các Phật tử, các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình từ thiện mang tên “ Xuân Yêu Thương 2019”, chương trình đã tặng 3000 phần quà, 1000 chiếc bánh chưng cho người nghèo, các gia đình chính sách khó khăn, người tàn tật, người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Ông cũng mong muốn chư tăng chùa Hang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và thực hiện tốt phương châm “ Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của GHPGVN đã đề ra, chấp hành tốt các quy định của địa phương, vận động tín đồ, Phật tử tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động văn hóa, xã hội do địa phương tổ chức…góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc Dân tộc; xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững Đất nước, góp phần xây dựng quê hương Đồ Sơn ngày càng giàu đẹp; tiếp tục bảo vệ, phát huy giá trị của chùa Hang, để nơi đây không chỉ là một cơ sở tín ngưỡng tôn giáo của thành phố Hải Phòng, mà còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng trong nước và Quốc tế.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã cùng chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương và các Phật tử gần xa cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

MC. Nguyễn Tứ điều hành chương trình

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

Múa Lân chào mừng đại lễ

Đại đức Thích Giác Hiệu phát biểu khai mạc đại lễ

Tiết mục dâng hoa cúng dàng của các em TTNPT chùa Hang

Toàn cảnh đại lễ

Ca sỹ Quang Hà trình bày ca khúc ” A Di Đà Phật”

Mà trống hội đặc sắc do CLB Lân Sư Rồng Cái Tắt thể hiện

Ông: Hoàng Trung Hiếu – PCT UBND quận Đồ Sơn phát biểu 

Chư tôn đức và chính quyền làm lễ dâng hương, bạch Phật

Đại đức Thích Giác Hiệu làm chủ lễ

Tiết mục múa rồng cho CLB Lân Sư Rồng Cái Tắt trình bày

Thành Trung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here