Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 tại chùa...

Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 tại chùa An Biên

179
0

Tối ngày 6/9/2018, tại chùa An Biên ( Chùa Vẻn) số 244 Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL. 2018 trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên Ban tài chính TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, trụ trì chùa An Biên ( Chùa Vẻn), phường Trại Cau, quân Lê Chân, Hải Phòng, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Phước Điền – Tiến sỹ Phật học, phó hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh Thừa thiên Huế, cùng chư tôn đức tăng trụ xứ chùa An Biên và đông đảo quý Phật tử  gần xa, nhân dân địa phương.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu là dịp để mỗi người con Phật chúng ta tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ, cũng là dịp để chúng ta thể hiện tình yêu thương của mình kính dâng lên ông bà cha mẹ, đồng thời bằng những hành động thiết thực, làm những việc thiện lành, cúng dàng trai tăng để hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Trong mỗi Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu thì một nghi thức quan trọng không thể thiếu đó là nghi thức Bông Hồng Cài Áo do thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập, cùng với đó là bài hát “ Bông Hồng Cài Áo” đã được ra đời vào thời gian này. Đối với những bậc xuất gia sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu vàng, bởi lẽ theo đạo Phật thì màu vàng là màu của giải thoát như Vô thượng phước điền y, màu của Đất. Ngoài ra, màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu, giải thoát. Do vậy, cho dù hòa mình trong ngày Vu Lan thắng hội nhưng những  nguời tu sĩ cũng muốn mượn màu sắc của hoa màu vàng để nói lên tinh thần đúng nghĩa của mùa Vu Lan là sự giải thoát.

Đối với những người may mắn còn cha còn mẹ thì sẽ được hạnh phúc, hãnh diện cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm; những ai còn mẹ, mất cha sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa màu hồng nhạt; còn những ai kém may mắn hơn sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng, nhưng cho dù đó là bông hoa hồng màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta, cha mẹ luôn theo dõi từng bước đi, từng bước trưởng thành của chúng ta.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Phước Điền đã ban đạo từ nói về nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu và sơ qua lịch sử về Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Thông qua đó, đại đức chứng minh muốn nhắc nhở hàng Phật tử chúng ta phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, luôn nghĩ nhớ đến công ơn của cha mẹ, công ơn đó đã được Đức Phật chỉ dạy trong kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân ( Kinh Vu lan Báo Hiếu) và kinh Sám Pháp Mục Liên.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức tăng và các Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và thắp nến tri ân cha mẹ, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here