Trang chủ Tu học Hải Phòng: ĐĐ. Thích Quảng Tịnh thuyết giảng tại chùa Vẽ

Hải Phòng: ĐĐ. Thích Quảng Tịnh thuyết giảng tại chùa Vẽ

418
0

Tối nay, thứ 7 ngày 8/12/2018 ( nhằm ngày 2/11/Mậu Tuất), nhận lời thỉnh mời từ Ni sư Thích Tâm Chính – Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Vẽ ( Hoa Linh Cổ Tự),  Đại Đức Thích Quảng Tịnh, giảng sư chùa Giác Ngộ, TP.Hồ Chí Minh đã quang lâm và thuyết giảng cho gần 300 Phật tử Đạo tràng An Lạc – Chùa Vẽ, Tp Hải Phòng với đề tài: “Người Phật Tử Lý Tưởng”.

Được biết, chùa Vẽ (Hoa Linh Cổ Tự) là một trong những ngôi chùa đi đầu toàn TP. Hải Phòng về hoạt động hoằng pháp và tu tập. Mỗi tháng một lần, nhà chùa và đạo tràng Phật tử đều cung thỉnh quý giảng sư khắp mọi miền Đất nước trở về để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử tu học.

Đây cũng là lần thứ hai Đại đức Thích Quảng Tịnh được cung thỉnh về thuyết pháp tại chùa Vẽ này. Mặc dù trời mưa, rét nhưng các Phật tử vẫn vân tập về chùa Vẽ để nghe pháp. Với nội dung” Người Phật tử Lý tưởng”, Đại đức giảng sư đã lần lượt giới thiệu 4 hạng người trên thế gian theo lời Phật dạy. Đó là hạng người “sinh ra trong tối, lại tìm vào nơi tối”; hạng người “sinh ra trong tối lại tìm về nơi sáng”; hạng người “sinh ra nơi sáng lại tìm vào nơi tối” và hạng người “sinh ra nơi sáng, lại tiếp tục tìm về nơi sáng”.

Đại đức nhấn mạnh, là người Phật tử, nhất định chỉ có thể là hạnh người thứ 2 hoặc thứ 4, đích đến phải là nơi sáng sủa thanh lương. Đại đức đã cắt nghĩa sự khác biệt của một người Phật tử và một người không phải Phật tử theo cấp độ giảm dần: Không quy y nhưng vẫn tin Phật pháp, có cảm tình với đạo; thờ ơ với đạo; theo 1 đức tin hay tôn giáo khác và những người chống đối, phá hoại đạo pháp. Chuyển sang các tiêu chuẩn của một người Phật tử lý tưởng, Đại đức chia ra 5 tiêu chuẩn: Là một người sống tốt, sống có lợi ích cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng xã hội và cho đạo pháp. Đi sâu phân tích từng yếu tố một, Đại đức luôn nhấn mạnh hai yếu tố: “Lợi mình và lợi người; tránh hiện tượng càng tu tập càng khác người, bị mọi người khó chịu, xa lánh.

Ở cấp độ sau cùng, Đại đức cho rằng khi đã hoàn tất trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với chính bản thân, với gia đình, cộng đồng xã hội và đất nước; người Phật tử phải tập buông bỏ. Buông bỏ vốn là bí quyết then chốt để đạt được an lạc, bình an và giải thoát. Đại đức đã tập cho đại chúng hát bài “Chuông mõ – bỏ buông” rất hào hứng và sôi động để kết thúc buổi pháp thoại.

Buổi giảng kết thúc sau đúng 75 phút trình bày; và chuyển sang phần vấn đáp các thắc mắc của Phật tử với hơn 1 giờ chia sẻ. Nhiều câu hỏi hay, nhiều thắc mắc ưu tư đã được Đại đức giải đáp tận tình và dựa trên kiến thức được học, kinh nghiệm thực chứng của Đại đức đã làm hài lòng tất cả.

Theo chương trình Hoằng pháp đã được thông báo, 8h30 sáng ngày mai, chủ nhật, 9/12/2018, Đại đức sẽ giảng tại khóa tu Tuổi trẻ tại chùa Tây Sơn, Phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP. Hải Phòng và buổi chiều cùng ngày, Đại đức sẽ hướng dẫn Gameshow: “Gia đình- Mái ấm bình yên” cho dự kiến khoảng 400 khóa sinh tại khóa tu này.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here