Trang chủ Tu học Hải Phòng: ĐĐ. Thích Quảng Tịnh thuyết giảng tại khóa tu tuổi...

Hải Phòng: ĐĐ. Thích Quảng Tịnh thuyết giảng tại khóa tu tuổi trẻ chùa tây Sơn

329
0

Hôm nay, chủ nhật, ngày 9/12/2018, Đại đức Thích Quảng Tịnh, giảng sư chùa Giác Ngộ, Tp Hồ Chí Minh đã quang lâm và thuyết giảng cho gần 300 Phật tử trẻ tại khóa tu Tuổi trẻ lần thứ 9, chùa Tây Sơn, Tp Hải Phòng.

Trời miền Bắc trở rét suốt mấy hôm nay, nhiệt độ xuống mức 14 độ C, trời mưa dầm ảm đạm, nhưng thông tin về khóa tu lần này với sự thuyết giảng và hướng dẫn sinh hoạt nhóm của Thầy Quảng Tịnh được thông báo, rất nhiều bạn đã đội mưa về chùa từ rất sớm. Đặc biệt, có gần 100 giáo viên, phụ huynh và học sinh đã lần đầu tiên đến chùa tham dự khóa tu.

Đề tài Thầy thuyết giảng là “Bạn biết gì về Đạo Phật” bao gồm 8 câu hỏi vỡ lòng về đạo Phật, từ cạn đến sâu, từ khó đến dễ, được thầy nêu ra và phỏng vấn các bạn trước khi thầy chính thức chia sẽ với một phong cách dễ hiểu và gần gủi. Các câu hỏi đó là: Đạo Phật là gì? Đạo Phật ra đời từ khi nào? tại đâu? do ai khai sáng? Đạo Phật được truyền vào Việt Nam như thế nào? Có mấy con đường truyền vào nươc ta? Tại sao các tăng ni mặc trang phục khác nhau? Có người ăn mặn có người ăn chay? Có người tụng kinh tiếng hán có người tụng kinh tiếng Ấn Độ? Ta được gì khi làm đệ tử của Phật? Làm thế nào để trở thành đệ tử của Phật? và khi làm đệ tử Phật rồi, ta nên sống thế nào? Phần tương tác rất có kết quả, các bạn hào hứng dơ tay phát biểu. Rất nhiều câu trả lời hay đến bất ngờ, đến nỗi thầy phải thốt lên kinh ngạc.

Các bạn say sưa nghe thầy chia sẽ gần 90 phút. Bên ngoài trời vẫn mưa, gió vẫn rít gầm, và bầu trời vẫn âm u lạnh giá. Sau phần giảng, 300 khóa sinh trãi qua 15 phút giải lao với những giai điệu và động tác dễ thương do các bạn tình nguyện viên hướng dẫn, tiếng cưới nói sảng khoái vang lên như không ngớt. Đại chúng trở lại ổn định để bước sang 45 phút vấn đáp. Thầy đã khuyến khích các khóa sinh nêu lên những thắc mắc của mình về đạo Phật, về cách ứng dụng lời Phật dạy trong việc xữ lý những khổ đau của mình. Phần cuối, khi giải đáp 1 câu hỏi về khả năng làm chủ cảm xúc trước những học sinh ngỗ nghịch, cá biệt… Thầy đã chia sẽ kinh nghiệm của bản thân: Đừng quên mục đích và ước mơ cao đẹp khi chọn nghề nhà giáo; và luôn có suy nghĩ tìm 1 lý do để giải thích cho sự cứng đầu đó. Có khi các em là nạn nhân của môi trường gia đình thiếu giáo dục… nghỉ được vậy, thay vì ta giận, ta sẽ trở nên yêu thương và thấu hiểu.

Thầy đã kết thúc phần vấn đáp với việc tập cho đại chúng đọc bài 42 cái Đừng vô cùng vui nhộn và lý thú. Phần sinh hoạt buổi sáng kết thúc lúc 11h30 sau phần chụp hình lưu niệm. Sau thời cơm trưa chánh niệm và nghỉ trưa, đại chúng sẽ bước vào phần sinh hoạt nhóm buổi chiều do chính thầy Quảng Tịnh thiết kế và điều hành chương trình.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giảng:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here