Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Khai mạc khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần 5...

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần 5 tại chùa Khánh Vân

63
0

Sáng ngày 03 tháng 01 năm 2020, nhằm ngày 09 tháng 12 năm Kỷ Hợi, tại chùa Khánh Vân – phường Đa Phúc – quận Dương Kinh – thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ khai mạc khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần 5 với sự tham dự của hơn 300 thanh thiếu niên trong TP. Hải Phòng.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng; Hòa Thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, Phó Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Hạnh – Ủy viên thường trực BTS Kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN Thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN, Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN Thành phố Hải Phòng, Trưởng ban tổ chức; Ni sư Thích Tâm Chính – Ủy viên ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó thư ký ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN Thành phố Hải Phòng cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Đặng Quang Đợi – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Đa Phúc; ông Trần Văn Động – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đa Phúc; ông Hoằng Văn Lâm – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Đa Phúc; Thầy Phan Quang Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc; Thầy Nguyễn Tiến Bình – Tổng phụ trách trường THCS Đa Phúc cùng quý thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường và hơn 300 bạn thanh thiếu niên đang học tại các trường THCS trong thành phố Hải Phòng đã về tham dự khóa tu.

Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Nghĩa – trụ trì chùa Khánh Vân đã có lời phát biểu khai mạc nêu lên tầm quan trọng của khóa tu “Học kỳ Bụt nhí”. Đại đức chia sẻ “Đạo Phật rất quan tâm đến việc giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục tuổi trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Phật giáo. Bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là rường cột của Phật pháp. Tình thương yêu và trí tuệ Phật pháp sẽ là đôi cánh vững chắc nâng đỡ tuổi trẻ bay liệng trong không gian vô tận của đời sống nhân sinh…Khóa tu được tổ chức với mục đích nuôi dưỡng tâm Từ bi, hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em Thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ, tiếp cận kỹ năng sống, để các em hiểu biết và có hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô học tập chăm ngoan, có tình yêu thương chia sẻ với mọi người, nhằm hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, khóa tu đã góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, nghĩ điều thiện, nói điều thiện, làm việc thiện, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân các em tham dự khóa tu. Từ đó nhân rộng ra làm lợi ích cho tuổi trẻ trong cộng đồng, và có ích cho xã hội”.

Tiếp theo, bạn Phương Anh đã đại diện cho các bạn khóa sinh tham dự khóa tu đọc lời phát nguyện tuân thủ nội quy khóa tu, tu học tinh tiến trước chư tôn thiền đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thầy Phan Quang Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc đã thay mặt cho nhà trường cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã quan tâm tới lớp trẻ và tổ chức một khóa tu ý nghĩa để các bạn thanh thiếu niên có một sân chơi lành mạnh và bổ ích. Thầy cũng mong các bạn học sinh tham dự khóa tu hãy cố gắng tu học, chấp hành tốt nội quy để khóa tu được thành công viên mãn. 

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có lời đạo từ tới toàn thể khóa sinh, bày tỏ niềm vui mừng trước sự tinh thần tu tập vô cùng nghiêm túc của tất cả các em khóa sinh tham dự khóa tu tại chùa Khánh Vân lần này. Điều may mắn và đáng tự hào nhất là các em đang sống và tu học trên mảnh đất phường Đa Phúc – nghĩa là nhiều phúc đức trong cuộc đời. Nhưng muốn có phúc đức dài lâu phải siêng làm những điều thiện lành, tránh xa những xấu ác. Hòa thượng sách tấn các em nhỏ “Bởi cha ông ta khi xưa đã làm nhiều việc thiện, nên đặt tên quê hương chúng ta là Đa Phúc, tự hào bởi nơi đây là mảnh đất có nhiều điều tốt lành. Vì vậy các con hãy làm sao để phát huy, tiếp nối những điều tốt lành mà ông cha đã để lại cho chúng ta. Việc tu tập ngày hôm nay cũng chính là để vun trồng cội phúc đức cho tốt hơn. Tên của khóa tu chính là Học Kỳ Bụt Nhí. Đây là một cái tên thầy rất thích. Bụt chính là Phật, tiếng Phạn là Buddha. Phật là Bậc Toàn Năng, Toàn Giác, Toàn Trí. Ngài cũng phải trải qua sự tu tập để trở thành Phật. Vì thế Thầy mong rằng trong 4 ngày tu tập, các con cũng sẽ thu được kết quả tốt đẹp để trở thành những vị Bụt nhí. Khóa tu tuy chỉ trong thời gian ngắn, nhưng hàng ngày lúc nào chúng ta cũng phải tu tập, bởi tu là sửa, sửa đổi trong từng oai nghi đi – đứng – nằm – ngồi, hãy giữ Thân – Khẩu – Ý luôn thanh tịnh, thiện lành để trở thành một người tốt, sống ý nghĩa cho cuộc đời”.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã trao tặng phần quà 10 triệu đồng của Ban tổ chức dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Đa Phúc để khích lệ tinh thần thầy trò cùng cố gắng nỗ lực dạy và học, giúp các em học sinh trở thành những người công dân có ích cho xã hội.  

Buổi lễ khai khóa đã thành tựu viên mãn, hứa hẹn một khóa tu đầy bổ ích và lý thú dành cho các bạn thanh thiếu niên trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh tại khai mạc khóa tu:

Tin – Ảnh: Diệu Tường

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here