Trang chủ Đời sống Nghệ thuật sống Hóa giải ác duyên

Hóa giải ác duyên

124
0

Xưa có một vị hòa thượng đi đến một gia đình giàu có để hóa duyên. Vào lúc trời đang mưa tầm tã, ngài xin được ngủ lại nhà vị phú hộ này một đêm, nhưng đã bị chủ nhà một mực khước từ. Vì vậy, hòa thượng đành nằm ngủ ngoài hiên nhà, nhẫn nhịn chịu đói và chịu lạnh.

Sáng sớm hôm sau, người quản gia của gia đình đó ra mở cổng, nhìn thấy hòa thượng quần áo ướt sũng, đang run lên vì lạnh. Vị hòa thượng liền hỏi tên họ của chủ nhà, rồi vội vã rời đi.

Nhiều năm sau, vị hòa thượng đó trở thành sư trụ trì trong một ngôi chùa lớn. Người vợ của vị phú hộ kia một lần đã đến chùa bái lễ. Vừa tiến vào cổng chùa, bà giật mình vì nhìn thấy rõ tên họ chồng mình được khắc vào tấm bảng treo trên một cái cột đặt ở nơi ra vào. Bà vợ của vị phú hộ hết sức kinh ngạc bèn tiến đến hỏi một vị hòa thượng nguyên do tại sao. Hòa thượng này bảo vì chủ nhà này từng không chịu bố thí tăng nhân nên sư trụ trì mới ghi lại tên họ của ông ấy. Người vợ phú hộ giận dữ nói: “Sao sư trụ trì các ông lại có lòng dạ hẹp hỏi, nhỏ mọn đến vậy?” Vị hòa thượng ôn tồn giải thích: “Mô Phật! Không phải như thí chủ nghĩ đâu! Sư phụ tôi cho rằng, gia chủ không bố thí tăng nhân, nhất định là còn có ác duyên chưa dứt bỏ được từ tiền kiếp. Vì thế, sư phụ tôi mới ghi lại tên họ của gia chủ vào tấm bảng kia, mỗi ngày khi tụng kinh niệm Phật, ngài đều cầu nguyện cho gia đình họ được bình an, may mắn, nhằm hóa giải mối ác duyên kia.”


Sau khi đón nhận những lời này, người vợ phú hộ vô cùng cảm động và ngay lập tức trở về nhà kể lại cho chồng nghe hết thảy mọi chuyện. Vị phú hộ nghe xong, trong lòng vô cùng hối hận, liền tự mình đến chùa dâng hương, đáp tạ sư trụ trì. Cũng từ đó, gia đình phú hộ tình nguyện cung cấp lương thực, nuôi dưỡng toàn bộ tăng nhân và tu sửa ngôi chùa này!

Hoàng Ngọc Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here