Trang chủ Văn hóa Nghi lễ HT.Thích Bửu Chánh chia sẻ: Kỹ năng dẫn chương trình các lễ...

HT.Thích Bửu Chánh chia sẻ: Kỹ năng dẫn chương trình các lễ hội Phật giáo Nam tông

247
1

Chiều ngày 25/12/2019 (ngày 30/11 năm Kỷ Hợi), tại Hội trường Tu viện Khánh An (phường An Phú Đông, quận 12, TP.Hồ Chí Minh), Hòa thượng Thích Bửu Chánh mang lại khóa học một luồng không khí sinh động khi dành cho cả khóa học 5 phút để tập thiền và với cách tìm để hiểu “dẫn chương trình là gì?” – một cách lôi cuốn sự chú ý của số đông để dẫn dắt mọi người tương tác và hòa nhập vào sự kiện.

Hòa thượng Thích Bửu Chánh – UV thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban Văn hóa TW GHPGVN đã rất tâm huyết khi chia sẻ “Dẫn chương trình Phật giáo là công việc cần thiết mà Tăng, Ni, Phật tử cần phải làm để góp phần duy trì và phát triển Phật pháp”… Người dẫn chương trình  có vai trò như một giảng sư truyền bá Phật pháp thông qua việc dẫn chương trình; người đó được xem như người giữ linh hồn cho buổi lễ, và là chất keo kết nối các tiết mục của một chương trình…

  • ĐỂ CÓ ĐƯỢC THÀNH CÔNG

Vào đề, Hòa thượng nhấn mạnh vai trò của người dẫn chương trình chính là điều phối viên, hoạt náo viên, phát thanh viên, xướng ngôn viên… dẫn chương trình gọi tắt là MC (Master of ceremonies – người thông thạo các nghi thức, nghi lễ). Tiêu chuẩn cần có của MC là giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, phỏng vấn và xử lý tình huống, biên tập nội dung, kịch bản; Hoạt náo và cuốn hút khán giả; MC phải biết làm rõ ý nghĩa từng tiết mục; Định hướng cảm xúc, thẩm mỹ của khán giả; Giới thiệu thông tin chương trình. Có được những tiêu chí đó, MC sẽ có chương trình thành công với các điều kiện: chính xác, linh hoạt, truyền cảm, nhiệt tình, ngôn ngữ phù hợp, nghệ thuật diễn cảm, phong cách sân khấu và trang phục phù hợp.

  • PHẬT GIÁO NAM TÔNG VÀ CÁC LỄ HỘI

Hiện ở Việt Nam, Phật giáo có 3 hệ phái chính; Phật giáo Nam Tông, Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Khất sĩ. Các nghi lễ của Phật giáo Nam tông phần lớn được cử hành có nội dung giống nhau, chỉ khác về ngôn ngữ. Về cơ bản, các lễ hội Phật giáo Nam Tông gồm có: Lễ hội Rằm tháng giềng – Thọ Đầu Đà;  Lễ Tam hợp – Vesak (Đản sanh, Thành đạo, Niết-bàn); Lễ Dâng y tắm mưa từ 15/5 âm lịch đến 15/6 âm lịch; Lễ Nhập hạ (Vassavasa) 16/6 âm lịch; Lễ Dâng y Kathina (lễ hội lớn nhất trong năm) từ 16/9 âm lịch đến 15/10 âm lịch; Lễ Xuất gia – Thọ Giới Sadi, Giới Tỳ kheo; Lễ Kiết giới Sima (lễ quan trọng). Các nghi lễ khác: Khánh thành chùa, bổ nhiệm trụ trì, cầu an, chúc thọ v.v… thực hiện gần giống truyền thống Bắc Tông.

Các nghi lễ Phật giáo Nam Tông phần lớn được tổ chức trong chánh điện hoặc Dhamma Sala, chư Tăng Ni, Phật tử ngồi dưới nền gạch, không ngồi ghế.

HT.Thích Bửu Chánh nhấn mạnh vai trò của người dẫn chương trình chính là môn học mà Tăng, Ni, Phật tử cần phải học, nghiên cứu, rèn luyện để góp phần truyền bá Phật pháp đến với quần chúng; Việc mở các khóa đào tạo người dẫn chương trình Phật giáo là việc cần thiết tạo nguồn nhân lực, duy trì và phát triển Đạo Phật đến gần hơn nữa với quần chúng.

 

Tin Diệu Thuỷ – ảnh Bo Nguyễn

1 BÌNH LUẬN

  1. Kẻ hèn nầy thường chiêm cận Tân HT Giảng Sư ở Viet Nam và tại Mỹ.Phải nói tuy Ngài tu theo PG Nguyên thuỷ ;nhưng cung cách thuyết giảng pha hoà giao hảo tài tình giửa 2 phái nam Bắc Tông và luôn nhuần nhuyển đạo lý Ngo Gia Khổng Mạnh;cái triết lý nào hay thực dụng với PG là đức Ngài dùng trong thời giảng dạy;ngoải r aco1 cái hay ngài luyến lái từ ngử Viet Nam rất tài tình mà bảo đãm từ xưa đến giờ chưa có vị GS nào xử dụng.Ngoài ra trong tinh thần uống nước nhớ nguồn Tân HT hể học duco975 ai câu gì cũng đem ra phơi Bày đây là hình thức Tri ơn.Thường thì tân HT GS đưa ra những lời dạy của Đức TLHT Thiền Sư Từ Thông ra để cho thính chúng lãnh hội.Kẻ hèn nầy tâm niệm ngưởng mộ Tân HT mà cũng hoài niệm cố TT Thiện Minh cũng có lối giảng dung hoà Nam bắc y như Cố TLHT Hộ Giác lúc còn trung niên .Cái hay tài tình của 2 Ngài trong lúc thueyt61 pháp ko bao giờ để thính chúng hay hành giả ngủ ngụt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here