Lễ nhập hạ của người Khmer gắn liền với nét đẹp văn hóa truyền thống, với giáo lý Phật giáo. Lễ nhập hạ được bắt đầu tổ chức vào khoảng rằm tháng 6 âm lịch hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên vui hạnh phúc…

Lễ nhập hạ được lưu truyền từ đời Đức Phật Thích Ca, được diễn ra trong hai ngày chính.

Ngày thứ nhất diễn ra vào buổi chiều. Đồng bào phật tử Khmer sẽ đem hoa, lễ vật đến chùa để làm lễ cầu nguyện. Trong đó, đèn cầy (cây nến) là một lễ vật không thể thiếu được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục ngày đêm trong ba tháng nhập hạ.

Đối với người Khmer, tục mang đèn cầy đến chùa trong ngày nhập hạ mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vì đèn cầy tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ nên phật tử dùng đèn cầy dâng lên Phật cũng là để soi tỏ chân tâm thiện ý.

Dâng đèn là dâng cúng ánh sáng đến phật pháp để qua đó nhờ ánh sáng của Phật soi đường tu học cho các sư, cầu bình an, hạnh phúc cho chúng sinh và sự thanh thản cho cả người đã khuất…

Lễ nhập hạ – nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

Bên cạnh đó, cúng đèn cầy cũng là thông điệp gửi gắm sự cầu mong cho gia đình được giàu sang phú quý, yên vui, hạnh phúc ở kiếp này và cả kiếp sau. Biểu tượng ngọn đèn và ánh sáng phát ra từ nó cũng chính là sự sáng suốt tinh thần để tránh đi những rủi ro, xui xẻo, từ đó công ăn việc làm, học tập được suôn sẻ tốt đẹp hơn.

Phật tử tập trung tại chùa nghe sư sãi tụng kinh cầu an

Ngày thứ hai, đồng bào Phật tử đem cơm, nước, gạo… đến chùa để dâng lên Đức Phật cùng sư sãi, nhằm cầu siêu cho người quá cố và cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình, cho người trong phum, sóc.

Trong ngày thứ hai này, phật tử tập trung vào chùa rất đông vì sau khi nghe sư sãi tụng kinh cầu an, cầu siêu và thuyết pháp thì đồng bào Khmer lấy lễ vật dâng lên kiệu, khiêng đi ba vòng xung quanh chánh điện.

Chuẩn bị lễ vật để làm lễ cầu nguyện

Tiếp theo, họ dâng đèn cầy vào chánh điện và thắp sáng lên để làm lễ nhập hạ…

Đèn cầy là lễ vật không thể thiếu

Mùa nhập hạ cũng là mùa mà thanh niên Khmer ở các nơi trở về chùa để tu học nhiều nhất. Bởi thời gian này, họ có cơ hội học hỏi được nhiều điều về giáo lý, giáo luật từ các sư sãi. Đây là cơ hội tốt để các thanh thiếu niên rèn luyện bản thân, trau dồi nhiều đức tính tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Thảo My

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here