Trang chủ Bài nổi bật MC Hạnh Phúc: “Phong cách sân khấu, giao lưu sân khấu và...

MC Hạnh Phúc: “Phong cách sân khấu, giao lưu sân khấu và xử lý tình huống”

373
0

Nằm trong chương trình của “Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo” do Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo VN (GHPGVN) phối hợp với Ban Văn hóa GHPGVN TP.Hồ Chí Minh tổ chức cho chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử thuộc Ban Văn hóa Phật giáo các địa phương trong cả nước tại Tu viện Khánh An, quận 12, TP.HCM, chiều ngày 25/12/2019 (30/11 năm Kỷ Hợi), khóa học đã được chào đón MC Hạnh Phúc – Biên tập viên – người dẫn chương trình ở VTV (Trung tâm Tin tức VTV24) Đài Truyền hình Việt Nam đến chia sẻ Phong cách sân khấu, giao lưu sân khấu và xử lý tình huống cho các học viên.

Trong những buổi học trước, chư Tôn đức Tăng, Ni và học viên đã được nghe nhiều vấn đề, những kinh nghiệm, kỹ năng, phong cách và những yếu kém cần khắc phục v.v… được đề cập, chia sẻ từ chư Tôn Giáo phẩm trong GHPGVN, từ những người dẫn chương trình (MC) thành danh trong xã hội.

          Sở hữu một khuôn mặt vô cùng điển trai và ấn tượng, có một chất giọng truyền cảm, ấm áp, nhẹ nhàng MC Hạnh Phúc đã có buổi chia sẻ chân tình đến với chư Tôn đức Tăng, Ni về những kinh nghiệm trong quá trình làm MC của mình với những điều cơ bản như: Tiếng nói sân khấu; Nghệ thuật sử dụng ngôn từ; Kỹ năng đứng trước đám đông; Thanh nhạc “luyện thanh”; Nguyên tắc cầm micro; Định vị hình thể; Nguyên tắc cầm kịch bản; Định vị sân khấu; Phong cách sân khấu.

          Trong quá trình dẫn chương trình thì người MC có thể dẫn nhiều chương trình khác nhau như: Dẫn chương trình hành chính, ca nhạc, từ thiện, lễ hội Phật giáo… Ngoài việc chuẩn bị nội dung kịch bản thì người MC cần phải có những kỹ năng xử lý tình huống trên sân khấu. Bởi những tình huống trên sân khấu là những tình huống bất ngờ, không lường trước. Khi những tình huống bất ngờ những lúc dở khóc dở cười như thế xảy ra như vậy đòi hỏi người MC phải có đủ bản lĩnh ứng phó  một cách khéo léo và tinh tế nhất.

Những ví dụ cụ thể được MC Hạnh Phúc chia sẻ như:

Sự cố khi giới thiệu đại biểu: Nếu như giới thiệu sai tên đại biểu, ngay lúc đấy, MC không sửa lại mà tiếp tục giới thiệu những đại biểu kế tiếp. Kết thúc màn giới thiệu, MC đi vào cánh gà, sau đó đi ra bắt đầu từ đầu và giới thiệu lại tên vị đại biểu sai chức vụ đó theo đúng chức vụ của họ.

Sự cố âm thanh: Trên sân khấu trục trặc nguồn điện âm thanh thường xuyên xảy. Khi khách mời mất tiếng micro, MC hãy chủ động đưa micro của mình cho khách mời và chờ đợi bộ phận kỹ thuật xử lý. Còn nếu như MC đang đứng dẫn một mình mà mất tiếng micro, giả xử trong hội trường nhỏ, mọi người đều nghe được không cần âm thanh, loa thì có thể nói không micro hết đúp dẫn đó. Còn ngược lại, MC hãy đợi bộ phận kỹ thuật xử lý. Nếu như xử lý quá lâu, MC chủ động gật đầu xin lỗi khán giả và bước vào trong cánh gà, khi nào có tiếng thì trở lại sân khấu và chỉ cần xin lỗi ngắn gọn vì sự cố kỹ thuật vừa rồi.

 

Đi sâu vào hướng dẫn chi tiết cách lấy hơi, luyện giọng làm thế nào để giọng nói của MC truyền tải đến người nghe được rõ ràng, mạch lạc; cách đứng trên sân khấu và đặc biệt nhất là cách xử lý tình huống khi dẫn chương trình….MC Hạnh Phúc đã mang đến cho lớp học không khí tươi mới và những kinh nghiệm bổ ích để giúp cho những người MC phát huy được những thế mạnh của người dẫn chương trình và có thêm kinh nghiệm cho bản thân, nhằm giúp ứng xử các tình huống bất ngờ một cách chuyên nghiệp và khéo léo nhất.

 

Hồ Thuỷ – Anh Quốc

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here