Thái Bình: Đêm hoa đăng khóa tu chào năm mới 2018 tại chùa Keo
image

Trong khuôn khổ của khóa tu chào năm mới 2018 với chủ đề “ Khởi nguồn yêu thương – Gieo trồng Hạnh Phúc”, tối ngày 31/12/2017 ( nhằm ngày 14/11/Đinh Dậu), hàng trăm thanh thiếu niên Phật tử đã vân tập về tổ đình Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình để tham dự Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà PL. 2561 – DL. 2017.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trưởng BTC khóa tu chào năm mới 2018, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Vũ Thư, cùng chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Đêm hoa đăng còn có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương, gần 200 thiện sinh về tham dự khóa tu “ Khởi nguồn yêu thương – Gieo trồng Hạnh Phúc” chào đón năm mới 2018 cùng đông đảo Phật tử đạo tràng tổ đình chùa Keo và nhân dân địa phương.

Được biết khóa tu chào năm mới 2018 tại tổ đình Chùa Keo diễn ra từ chiều ngày 30/12/2017 (13/11/Đinh Dậu) đến hết ngày 1/1/2018 ( 15/11/2017) với các hoạt động như: Học oai nghi khi tới chùa, sinh hoạt nhóm, đốt lửa trại, giao lưu Phật Pháp, nghe thuyết pháp…Đối tượng tham gia là các em học sinh, sinh viên tỉnh Thái Bình. 

Theo Đại đức Thích Thanh Quang - Trưởng BTC khóa tu cho biết thì hàng năm cứ vào dịp chuẩn bị đón tết dương lịch là nhà chùa lại tổ chức cho các bạn học sinh, sinh viên về chùa tu học. Thường thì vào dịp này các bạn trẻ sẽ đi chơi, đi du lịch cùng gia đình, hay tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, nhưng đại đức trụ trì đã tạo cho các bạn một sân chơi lành mạnh ngay tại chốn thiền môn, giúp các bạn tìm hiểu giáo lý Phật Đà, tham gia các hoạt động thiện nguyện, thúc liễn thân tâm, trau dồi kỹ năng sống...Hơn thế nữa, chùa Keo là một ngôi chùa nằm ngay cạnh rất nhiều nhà thờ, người dân ở đây chủ yếu là đồng bào công giáo, nên việc tổ chức cho các bạn trẻ về chùa tu học là một việc làm hết sức cần thiết, đưa các bạn trẻ đến gần với đạo Phật hơn.

Ngày thứ hai của khóa tu, buổi chiều các em khóa sinh đã được nghe Thượng tọa giảng sư Thích Quảng Thiện - Ủy viên ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ tri chùa Tịnh Quang, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ một thời pháp thoại có chủ đề trùng với chủ đề khóa tu chào đón năm mới 2018 mang tên: “ Khởi nguồn yêu thương – Gieo trồng Hạnh Phúc”.

Đúng 19h00 cùng ngày, đã chính thức diễn ra Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà PL. 2561 – DL. 2017, thay mặt cho BTC khóa tu, Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng BTC khóa tu đã phát biểu khai mạc Đêm hoa đăng mừng đức Từ phụ A Di Đà sinh ra đời. Trong bài khai mạc, Đại đức Thích Thanh Quang đã chia sẻ cùng đại chúng về lịch sử Đức Phật A Di Đà;  Đức Phật Thích Ca đã nói:

"Đời quá khứ lâu xa, cách hơn 10 kiếp, có một nước tên là Diệu Hỷ, vua cha là Nguyệt Thượng Luân vương, mẹ là Thù Thắng Diệu Nhan. Vương hậu sinh ra ba người con: người con trưởng là Nhựt Nguyệt Minh, người con thứ hai là Kiều Thi Ca, người con thứ ba là Nhật Đế Chúng. Khi ấy có đức Phật ra đời hiệu là Thế Tự Tại Vương Như Lai. Kiều Thi Ca bỏ ngôi vinh quí theo Phật Thế Tự Tại xuất gia, thọ Kỳ kheo giới, Phật cho hiệu là Pháp Tạng Tỳ kheo. Ngài Pháp Tạng đối trước Phật, pháp 48 lời nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả mười phương chúng sanh; nếu có một nguyện nào chẳng viên mãn, thì Ngài thề chẳng thành Phật. Khi ấy Chư thiên trải hoa, tán thán, quả đất rung động, giữa không trung có tiếng khen rằng:

"Pháp Tạng quyết định sẽ thành Phật hiệu là A Di Đà".

Điều đó cho chúng ta thấy được rằng, đức Phật A Di Đà tiền thân là Thái Tử Kiều Thi Ca, bỏ cung vàng, điện ngọc, xuất gia tu chứng thành quả có Phật hiệu là A Di Đà.

Sau lời phát biểu khai mạc, Chư tôn đức tăng ni chứng minh đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và bắt đầu đêm hoa đăng kính mừng khánh đản đức từ phụ A Di Đà, với ánh sáng đầu tiên được Đại đức trưởng BTC xin từ bàn Phật, đó là ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết, ánh sáng đó được truyền sang cho chư tôn đức tăng ni và các bạn thiện sinh, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, lung linh, huyền ảo hơn. Ánh sáng đó đã bao trùm khắp không gian giảng đường. Cầm ngọn nến trên tay, chắc hẳn các bạn trẻ sẽ tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng tinh tấn tu học, thực hành lời Phật dạy để có cuộc sống an vui, hạnh phúc, trở thành những người con ngoan, trò giỏi tiếp nối mạng mạch  Phật Pháp trong tương lai.

Trước khi kết thúc buổi lể, các bạn trẻ đã dâng 12 lời phát nguyện niệm Phật, sau mỗi lời phát nguyện, toàn thể đại chúng lại xướng lên câu là tiếng niệm Phật tha thiết “ Nam Mô A Di Đà Phật”. Đây chính là tấm lòng thành kính nhất, kính dâng lên đấng từ phụ A Di Đà nhân ngày sinh nhật Ngài. Thông qua mười hai lời phát nguyện niệm Phật này, để giúp các Phật tử có định hướng trong quá trình tu tập và phát nguyện  khi xả hết báo thân này được sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

Đêm hoa đăng đã dần khép lại cũng là lúc các bạn khóa sinh chuẩn bị đón một năm mới mang theo hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình, và sẽ cố gắng thực hiện đúng tinh thần của khóa tu chào năm mới 2018 mà BTC đã đặt ra đó là: : “ Khởi nguồn yêu thương – Gieo trồng Hạnh Phúc”.

Xin giới thiệu chùm ảnh ghi nhận được:

Tác bạch thỉnh giảng sư

Cung nghinh TT. Thích Quảng Thiện thuyết giảng

Phật tử Phúc Tuệ dâng lời tác bạch thính Pháp

Niệm Phật cầu gia bị

Văn nghệ chào mừng

Chư tôn đức chứng minh

MC điều hành Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà

Đại đức Thích Thanh Quang - Trưởng BTC phát biểu khai mạc đêm hoa đăng

Các em thiện sinh dâng hoa cúng dàng

Tặng hoa chư tôn đức chứng minh

Đại đức Thích Thanh Quang truyền đăng cho chư tôn đức tăng ni chứng minh

Chư tôn đức truyền đăng cho các Phật tử

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com