Ăn chay: từ phương tiện đến đích thật
image

Một nhà sư nêu ý kiến về việc nên hội nhập, mà một trong những hình thức biểu hiện là cũng nên ăn gà tây như người Mỹ, nhưng người theo đạo Phật thì nên ăn gà tây chay (tức là món chay tạo hình gà tây).

Từ câu chuyện gà tây chay

Trong lễ Tạ ơn, một cuộc lễ truyền thống có tính chất tôn giáo tổ chức trong tháng 11 ở Mỹ, trên một cơ quan truyền thông của người Việt hải ngoại, một nhà sư nêu ý kiến về việc nên hội nhập, mà một trong những hình thức biểu hiện là cũng nên ăn gà tây như người Mỹ, nhưng người theo đạo Phật thì nên ăn gà tây chay (tức là món chay tạo hình gà tây).

Tưởng cũng cần nói thêm trong các dịp lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh, ở Mỹ, hàng vài chục triệu con gà tây bị giết thịt để phục vụ cho truyền thống các cuộc lễ.

Gà tây… chay, một khái niệm vừa làm chúng tôi nặng lòng, cũng như có cái gì đó hơi hài hước, buồn cười.

Có cần hội nhập đến mức Phật tử người Việt cũng phải có gà tây, cực chẳng đã, gà tây chay hay không?

Thực ra, từ điểm nhìn của đạo Phật, cần phải thấy rằng việc giết thịt thú vật để mừng một buổi lễ tôn giáo là một điều hạn chế. Ngay thời đức Phật hiện tiền ngài cũng có lời khuyên không nên giết hại chúng sinh để tế lễ.

Giết thịt để tế lễ hay ăn mừng lễ thì cũng thế. Nếu nó là truyền thống, thì đó là một truyền thống cần cân nhắc dưới quan điểm từ bi của Phật giáo, vì là một truyền thống gây đổ máu, chết chóc, nhất là đối với gà tây.

Không biết gà tây nuôi công nghiệp ở, Mỹ ra sao, chứ ở Việt Nam, hồi tôi còn nhỏ, tôi thấy gà tây mà hàng xóm nuôi là một con vật rất đáng yêu. Người ta nuôi nó như gia súc (chó, mèo, chim cảnh), vì gà tây biết chủ. Những con gà tây mà tôi thấy biết xòe đuôi mừng chủ, hiểu được ý chủ trong một số trường hợp.

Nghe nói người Mỹ ghê tởm việc giết bồ cầu, một loài chim hiền lành để ăn, thì không hiểu sao họ giết vài chục triệu gà tây để ăn lấy vui nhân lễ tạ ơn thượng đế.

Điểm ưu việt của đạo Phật so với các tôn giáo khác chính là ở chỗ này. Đạo Phật không sát hại muôn loài, trong các lễ nghi của mình, và cả trong sinh hoạt. Chẳng những đạo Phật không cho phép sát sinh, không ủng hộ việc sát sinh, giải phóng khỏi sự sát sinh, mà còn vận động không sát sinh, và tích cực hơn, ngăn cản sự sát sinh nếu có thể.

Nếu làm một con gà tây chay chẳng hạn, phô diễn con vật bị giết làm món ăn dù chỉ là hình thức, rồi cầm dao cắt ba cắt tư nó ra, thì dù không sát sinh, thì cái tinh thần sát sinh vẫn có.

Ở đây, so với cách gọi một số món ăn chay theo kiểu giả mặn, như  đùi gà, tôm kho, cá cơm… thì cầm dao xẻ thịt một con gà giả có vẻ nặng nề hơn.

Đáng suy nghĩ để “sách tấn”

Phật giáo chúng ta đã vượt hơn các tôn giáo khác về tinh thần từ bi đối với muôn loài, nên ý kiến chủ quan của chúng tôi, là không vì lẽ gì mà chúng ta lại  bắt chước, dù trong tinh thần, chỉ là hình thức, những điều chưa hay của các tôn giáo khác hay từ ngoài đời, cho dẫu đó là truyền thống của xã hội nào đó đi chăng.

Câu chuyện kể trên chỉ là một chi tiết để dẫn vào vấn đề lớn hơn, là ăn chay, từ phương tiện đến ăn chay đích thực.

Việc làm món giả mặn, chỉ trong tên gọi hay đến việc tạo hương vị giả, dù sao cũng chỉ là việc chẳng đặng đừng, sơ cơ, phương tiện, tạm thời ở “chặng đường đầu”. Nó chỉ thích hợp ở những quán ăn chay, vì dù gọi như thế, giả mùi như thế, vẫn còn tốt hơn rất nhiều ăn mặn, ăn thịt.

Nhưng trong chùa chẳng hạn, thì mặc dù ở Việt Nam hay trên đất Mỹ, vì phương tiện hay hội nhập, mà bưng vào trai đường một con gà tây quay giả, rồi vui vẻ xẻ thịt nó, thì quả là không hợp với tinh thần đạo Phật.

Mục tiêu của ăn chay không phải chỉ để tránh không giết hại sinh vật, mà trên hết là để tu tập hạnh bất sát, hạnh từ bi.

Vì vậy, đã là Phật tử, đã hướng thiện bằng cách ăn chay, thì nếu buổi đầu có phải nhờ vào tên gọi gà quay, heo quay, thịt nướng, tôm kho,… thì nên mau chóng vượt qua giai đoạn “vỡ lòng” ăn chay đó, để tiến lên cấp độ cao hơn.

Gà quay, cá chiên, thịt kho, bò viên chay… đó là điều nên coi là hạn chế, và lấy làm áy náy. Không nên khuyến khích, hướng dẫn rộng rãi.

Chữ “chay” thường  đi với chữ “tịnh”. Ăn chay, nhưng còn phải phương tiện, thì chưa thực sự tịnh về mặt tinh thần.

Chúng tôi cũng trong hoàn cảnh phương tiện, và hoàn toàn chia sẻ với những đạo hữu Phật tử cũng trong giai đoạn đó. Nhưng cũng hãy nên, như cách nói trong đạo Phật ta, “sách tấn” nhau để cùng “tinh tấn”.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (4 bài gửi)

chanhphap 30/11/2010 17:15:03
Kính chào các thí chủ PHAT TU! kg can thiet phai lam thuc an chay cho giong thuc an thit, khi di tu tro thanh 1 vi khat si hanh khat di an xin, viec ta di xin an ai cho gi thi mo bat ra nhan roi mang ve an cho no de co suc ngoi thien dinh va nghien cuu tu hoc, kg co chuyen doi hoi ta phat nhat thiet an cai gi de vua y cua ta cả. vi the viec an uong kg duoc phan biet chay hay man gi ca! Dieu quan trong la cai Tâm tu hanh cua ta co biet phan biet duoc cai gi la chonchanh hay kg? hoac là gian ta xau ac! co nhieu nguoi an chay, nhung tâm rat la hung du doc ac, con co nguoi an man nhung Tâm rat la hien lanh phuoc duc! Đức THẾ TÔN xua kia cam binh bat di xin an, ai cho gi an do, ngay ca bua com cuoi cung cua ong chunda cung duong có độc NGÀI vẫn dùng, sau do NGÀI bị dau bung di cau, roi nhap NIETBAN luon! kính chúc qui vi hay sang suot ma suy nghi cho dung, kinh sach may ngan nam qua da bi thay doi rat nhieu, ai cung tuong lam tu theo PHAT thi phai an chay, neu ta di qua cac nuoc nhu: Ando, Miendien, Taytang, Srilanka, Mien, Thai, Lào, DaiHan, Nhutbon..thi qui vi se thay ho hoan toan kg co an chay, chi co Trung quoc la an chay, roi nguoi VN bat chuoc an chay. Ai theo dao Hindu là Ấndo giáo (balamon) thì ho co an chay, tu còn thấp thi van an chay va man, khi tu cang cao thi ho an chay hoan toan, con Trung quoc thi tu theo kieu lai căn, nao la dao Lão, dao khổng, dao hieu va dao Balamon (Hindu), cho nen ho an chay!
Chuc tat ca deu duoc tri tue sang suot, chon chanh tuyet voi va duoc binh an tot lanh!
minh vu 30/11/2010 11:32:19
kinh thua quy thay cung quy vi phat tu,theo toi thi that la viec nay ko nen lam,vi da la nguoi an chay de tu tam,ma con vong tuong den hinh thu cua con vat nay hay con vat no thi viec an chay ko con co y nghia gi voi nguoi tu theo dao phat,mac du do la mon chay.
Minh thành 30/11/2010 08:52:49
Kính thưa quý thầy cùng quý vị độc giả, tôi có một băn khoăn là hiện nay các loại bánh thường dùng sữa và trứng gà làm nguyên liệu làm bánh vậy bánh đó có phải là bánh chay không?. có dùng để cúng phật được không?. xin quý thầy cùng độc giả chỉ giáo. tôi xin chân thành cảm ơn quý vị.
pnb 29/11/2010 16:42:44
"Chay giả mặn", đúng là nhà chùa không nên làm, Phật tử cần mau chóng vượt qua giai đoạn “vỡ lòng” ăn chay đó, để tiến lên cấp độ cao hơn.
Hiện nay, một số chùa đã sử dụng trứng gà làm bánh kem, và hành tỏi để nấu chay khiến nhiều người thắc mắc? Vì hành, tỏi... là những thứ giới luật không cho phép dùng, vậy mà...
Một số nơi có dùng bánh kem, nước yến... nói là chay mà có dùng trứng gà làm bánh, để cúng Phật. Thật sự tôi không hiểu nổi về "sự hòa nhập" này. MỌI NGƯỜI CẦN LƯU Ý.
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM