Người đi, nỗi đau còn ở lại…
image

Đã 3 tuần trôi qua kể từ ngày Park Yong Ha, nam diễn viên Hàn Quốc chọn cái chết ở tuổi 33 bằng hình thức treo cổ tự vẩn. Một lần nữa công chúng Hàn Quốc và khán giả ở nhiều quốc gia (trong đó có Việt Nam ) lại chứng kiến một sự ra đi của một người mà họ từng yêu mến, thần tượng.

>> Tang lễ ngôi sao Park Yong Ha tiến hành theo nghi thức Phật giáo

Tại sao Park Yong Ha lại chọn cái chết ? Câu hỏi được đặt ra với nhiều gạch đầu dòng là những giải thích: vì buồn chuyện gia đình (bố anh bị bệnh ung thư giai đoạn cuối), làm ăn thất bại… Nhưng đấy thực ra chỉ là những gạch dòng của những biểu hiện cộng gộp cho một sự bế tắc bị dồn ép đến chân tường. Tôi chợt nhớ đến câu nói: lối đi ngay dưới chân mình. Park tự đưa mình vào đường cùng vì anh không mở được những thắc nút trong cuộc sống của mình, và anh đã không còn thấy lối đi ngay dưới chân mình, tôi nghĩ thế.

 

Di ảnh tại buổi lễ tưởng niệm tại nhật Bản vào ngày 18 tháng 07 vừa qua (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Hơn 1 vạn 4 nghìn người có mặt tại quảng trường Quốc Tế Đông Kinh, ngày 18 tháng 07 tham dự lễ tưởng niệm Park Yong Ha (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Các Fan tại Nhật Bản vẫn không nén được nỗi xúc động (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Đôi lúc con người phải coi cái chết nhẹ tựa lông hồng nhưng có những lúc chúng ta phải trân trọng sự sống và sinh mệnh của mình như báu vật. Bởi vì sự sống của mình chính là sự mầu nhiệm mang đến cho người thân, bạn bè, người thương và cả nhiều người mình không biết mặt niềm tin, hi vọng… Chỉ cần mình sống đã là một phương thuốc hay giúp cho cuộc sống của nhiều người không bị xáo trộn, không tổn thương. Trường hợp của Park Yong Ha là như thế, giá mà anh không chọn cách ra đi thì bố mẹ anh không phải đau xót ngồi trên xe lăn tiễn anh trong nỗi đau khó thể tả bày. Và bạn bè anh, như diễn viên So Ji Sub không phải nghẹn lòng ôm di ảnh của anh đi trong niềm thương tiếc. Hàng vạn (thậm chí hơn) khán giả của anh không phải bồi hồi tiếc cho hình tượng của mình…

Tòan cảnh buổi lễ tưởng niệm (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Gia đình cũng có mặt tại Nhật Bản tham dự buổi lễ này và gởi lời biết ơn đến những người hâm mộ của anh (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Người mẹ già  - nỗi đau còn đó dù 3 tuần lễ trôi qua (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

 

 Sự sống là mầu nhiệm. Tôi thích mệnh đề đó bởi sự sống của mỗi người và vạn vật trên thế gian này đều mang lại những giá trị nào đó. Câu chuyện của Park Yong Ha và nhiều diễn viên, nghệ sĩ, người của công chúng khác tự tử là câu chuyện được nêu lên vừa là để thương cảm, tiếc nuối và cũng là để nhận diện một sự thật: họ đã quá ích kỷ. Họ nghĩ họ là trung tâm của vũ trụ, họ chỉ biết nỗi đau của chính mình, ôm ấp nó và nghĩ đến việc chết để giải thoát. Họ không nghĩ được rằng họ chết thì nhiều nỗi đau khác đã cắm rễ trong tâm thức của nhiều người, đó là chưa nói sự lựa chọn ấy đã tạo nên một xu hướng chẳng tốt đẹp gì ở giới trẻ: tự tử.

Tất nhiên, chúng ta không ép buộc ai phải sống một cách khó khăn, đau khổ và cam chịu với nỗi đau của chính mình. Nhưng lựa chọn như thế nào thì sẽ cho thấy tâm và trí của người ấy như thế nào. Học cách yêu thương cuộc sống bắt đầu bằng việc yêu thương chính mình (yêu thương theo kiểu trân trọng, nhận diện sự sống của mình là mầu nhiệm) và tư duy tích cực để không phải tự mình chọn cái chết bất đắc dĩ.

Park Yong Ha (Hình ảnh : ent.yxlady.com)

Giá mà… Tôi lại tiếc, lại suy nghĩ về hành động nông nỗi của những người đã chọn cái chết như Park Yong Ha và nhiều người khác; giá mà họ nhận diện được sự nhiệm mầu của việc họ sống… thì ngày hôm nay không có quá nhiều người khóc và thất vọng vì họ!

 (Theo Giác Ngộ)

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Thích Minh Thuận Thường trực Ban Biên tập Phattuvietnam.net