Chùa Từ Tân Lung linh đêm phóng đăng đàn Dược Sư
image

Đêm rằm tháng Giêng năm Tân Mão (16 tháng 02 năm 2011) hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên, Tết Nguyên Tiêu, chư Tăng tại chùa Từ Tân đã long trọng tổ chức buổi lễ Phóng Đăng Đàn Dược Sư để cầu chúc cho quốc thái, dân an, chúng sinh khắp nơi được nhiều lợi lạc.

Buổi lễ bắt đầu lúc 7h tối, dù khuôn viên chùa không được rộng và Phật tử xa gần đều đến rất đông, nhưng nhờ sự tổ chức chu đáo của chư Tăng chùa Từ Tân cũng như lòng nhiệt tâm hộ pháp của tổng đạo tràng của các ban ngành,  GĐPT, câu lạc bộ Thanh Niên Phật Tử TP HCM, các Phật Tử đều được sắp xếp vị trí dự lễ đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính trong ánh đèn treo lung linh, rực rỡ  khắp khuôn viên ngôi chùa. Trên tay mỗi Phật Tử đều nâng 1 ngọn đèn đã được nhà chùa chuẩn bị để hòa cùng không khí linh thiêng của buổi lễ.

Sau khi đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, tiếng chuông, hồi trống Bát Nhã âm vang cung thỉnh chư Tăng khai lễ. Thật là :

Bát Nhã chuông ngân thức tỉnh người
Trống giục tùng tùng thúc nơi nơi
Buông bỏ si mê về bờ giác
Thân tâm an lạc mãi vui cười
 
Trong khi chư Tăng hành lễ, các ngọnđèn điện được tạm thời nghỉ ngơi để các ngọn đèn trên tay các Phật tử dự lễ được thắp lên. Hàng nghìn ngọn nến lung linh hòa quyện cùng tiếng tụng kinh trầm bổng ngân nga khiến cho ta như lạc vào không gian của quốc độ thần tiên nào đó. Ngay trong giờ phút ấy, ta cứ tự nhiên buông bỏ tất cả những lo toan, những lộn xộn của cuộc sống và những vọng tưởng trong tâm ta để sống lại với tâm thư thái, nhẹ nhàng, lâng lâng sảng khoái.
 
Kết thúc thời khóa tụng kinh Dược Sư, TT Thích Viên Giác – trụ trì chùa Từ Tân đã có pháp thoại ngắn về ý nghĩa của buổi lễ phóng đăng Đàn Dược Sư.
 
Đức Phật Dược Sư là giáo chủ của cõi nước Tịnh Lưu Ly và cõi Phật ấy “đất bằng lưu ly, cây báu thẳng hàng cũng như Tịnh độ của Phật Di Đà”. Khi còn tu hạnh Bồ Tát, Ngài có phát mười hai đại nguyện lớn và các chúng hữu tình nếu chuyên lòng thọ trì danh hiệu của Ngài thì sẽ thoát khỏi mọi điều tai ách, gặp dữ hóa lành, chuyển xấu thành tốt, bệnh tật tai ương đều được tiêu trừ. Chùa Từ Tân tổ chức đêm phóng đăng rước đèn Dược Sư để cầu mong một năm mới bình an, giải trừ mọi điều tai ách cho khắp pháp giới chúng sinh.
 
Nhân dịp lễ này, Thượng Tọa cũng giúp các Phật Tử hiểu rõ các hiện tượng bất công trong xã hội thực ra chỉ là sự vận hành của luật nhân quả. Những điều tưởng như bất công trong xã hội như giàu – nghèo, thiện – ác, người có tài – kẻ kém cỏi v.v… thực ra chỉ là quả báo của những nghiệp lành, nghiệp dữ mà chúng sinh đã tự mình tạo ra chứ không có sự tham gia của một đấng toàn năng nào có quyền ban phúc giáng họa cả. Không ai sống trên cõi đời này được hưởng một niềm hạnh phúc toàn hảo vì những tập nghiệp quá khứ cũng như hiện tại đã gây tạo. Bởi vậy, thi hào Nguyễn Du đã nhắc chúng ta trong tác phẩm Truyện Kiều rằng:
 
“ Đã mang lấy nghiệp vào thân
Thì đừng trách lẫn trời gần trời xa”
 
Chỉ có sự thành tâm làm những điều phúc đức mới khiến cho con người có một cuộc sống thực sự thanh thản, an vui. Hạnh phúc được sống trong đạo đức, sống một cuộc sống đạo đức là hạnh phúc thực sự, hạnh phúc cao đẹp nhất. Bởi vậy, sự thành tâm cũng như quả lành của phúc đức được nhắc đến rất nhiều trong các câu thành ngữ, tục ngữ của dân gian như: “Thành tâm Phật hiển ý” , “có đức mặc sức mà hưởng” hay “đức năng thắng số” …
 
Phúc đức có vai trò quan trọng như vậy nhưng phải đi kèm với sự thành tâm mới có năng lực chuyển dữ hóa lành, hóa giải mọi tai ương, kiếp nạn thành hạnh phúc, an vui. Thi hào Nguyễn Du lại một lần nữa nhắc cho chúng ta ý thức được vai trò quan trọng của chính bản thân chúng ta, của chính cái tâm của ta:
 
“Thiện căn bởi tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”
 
Sau thời pháp ngắn nhưng đầy ý nghĩa của TT, buổi lễ khai đàn Dược Sư được bắt đầu trong sự ngân vang của lời niệm Phật Dược Sư và sự trang nghiêm, thành kính của người dự lễ. Những ngọn hoa đăng được thắp lên từ 49 ngọn đèn Dược Sư có tác dụng tiêu tai giải nạn khiến chúng sinh học theo hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư giải ách trừ tai, cứu đời mở đạo. Bước chân thiền hành nhẹ nhàng nhưng trang nghiêm của chư Tăng tạo cho không khí buổi lễ thêm thiêng liêng.
 
Với ngọn đèn lung linh được nâng ngang tầm mắt, với tâm thành nguyện cầu mọi điều an lành đến khắp nơi nơi và được chiêm ngưỡng phong thái nhẹ nhàng của chư Tăng khiến tâm tư con người như được cởi mở, hòa cùng với hơi thở, nhịp sống thiêng liêng của đất trời. 
 
Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả mọi người. Mỗi người ra về đều mang theo ngọn đèn thiêng mà mình đã thắp. Ngọn đèn Dược Sư nhắc nhở mỗi người phải tự mình thắp sáng ngọn đèn tâm của chính mình. Ngọn đèn Dược Sư nhắc mỗi người rằng ai cũng đã sẵn có ngọn đèn Dược Sư, chỉ cần tự mình thắp sáng lên thôi.
 
Cầu chúc cho khắp pháp giới chúng sinh thân tâm đều được an lạc.
 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

Cư sĩ TÁNH THUẦN 19/02/2011 08:07:34
Thật đẹp,lung linh,huyền ảo và thiêng liêng quá!Những lễ hội như thế nầy cần được nhân rộng,đều khắp các tự viện thì chắc chắn thu hút nhiều thành phần đến với Đạo Phật.Nhà Phật chúng ta có câu:"Y BÁO CHÁNH BÁO TRANG NGHIÊM".Nhìn hình thức biết nội dung,từ nội dung biểu lộ ra cái đẹp của hình thức.Cả hai mệnh đề ấy nói lên sức sống mãnh liệt của tinh thần người đệ tử Phật xuất gia và tại gia!
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Chùa Từ Tân Chùa Từ Tân, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh