Ấn tượng đoàn khất thực của Hệ phái khất sĩ
image

Ấn tượng đầu tiên là quang cảnh Pháp viện Minh Đăng Quang thật lung linh, huyền ảo. Đèn hoa rực rở, cờ ngũ sắc tung bay rợp trời, cùng một thảm y vàng của hàng ngàn chư tôn đức Tăng Ni, nổi bật trên nền áo lam của hàng vạn Phật tử.

 

Sáng 28-2-2014, ngày thứ ba của chương trình Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, sau khi vượt hơn 500 km đường bộ, thực hiện một đêm không ngũ, chiếc xe ô tô mười sáu chỗ đã đưa đoàn chư tôn đức và Phật tử chùa Từ Tôn (đảo Hòn Đỏ) thành phố Nha Trang, Khánh Hòa vào tham dự..

Đường vào Xa lộ Hà Nội, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh, ngay lúc ánh bình minh vừa lố dạng, có thể nói là mọi nẻo đường dẫn đến Pháp viện Minh Đăng Quang, tọa lạc tại số 505 Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh vào buổi sáng hôm ấy chật kín cả người; vì các bậc tôn túc, chư Tăng Ni và Phật tử từ khắp mọi miền của đất nước đều vân tập về dự lễ Tưởng niệm 60 năm Đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.


Ấn tượng đầu tiên là quang cảnh Pháp viện Minh Đăng Quang thật lung linh, huyền ảo. Đèn hoa rực rở, cờ ngũ sắc tung bay rợp trời, cùng một thảm y vàng của  hàng ngàn chư tôn đức Tăng Ni, nổi bật trên nền áo lam của hàng vạn Phật tử.

Sau khi vào Đại hùng bửu điện đảnh lễ Phật, đảnh lễ Tổ sư, chúng tôi chọn một vị trí thích hợp để từ đó có thể ngắm nhìn toàn cảnh Pháp viên Minh Đăng Quang ngày Đại lễ. Tự hào biết mấy, chỉ hơn nửa thế kỷ qua, thế mà hôm nay Hệ phái  Khất sĩ đã có một Pháp viện, một Tổ đường uy nghiêm, hoành tráng tầm cở nhất nhì của Phật giáo cả nước. Chợt có tiếng người nói: “Hệ phái Khất sĩ đi sau về trước”. Thật đúng là quay đầu là bờ “hốt nhiên đại ngộ”.

Đúng 6 giờ 30, loa phóng thanh vang lên, truyền đi lời vị Thượng tọa xướng ngôn viên điều phối chương trình buổi lễ. Thầy nhẹ nhàng nhắc nhở đại chúng rằng, ngày xưa khi Đức Phật còn tại thế, Ngài nói pháp cho 1.250 đệ tử nghe, không phương tiện phóng thanh, không hô hào, không nhắc nhở, thế mà ngàn người như một, với  tất cả tấm lòng thành kính, trang nghiêm, lắng lòng, im lặng, lắng nghe; vậy thì, hôm nay, để tưởng niệm công đức cao dày của Tổ sư, mỗi người con Phật chúng ta hãy cố gắng thực hiện được như vậy!


Chưa đến 7 giờ, nhưng những dòng người từ các nơi kéo về, đứng ken chặt dọc đường vào cổng  Pháp viện. Hai hàng Phật tử tràng lam trang nghiêm đứng hai bên đường, tất cả sẵn sàng cung đón, đảnh lễ chư tôn đức Tăng Ni  trì bình khất thực và dâng phẩm vật cúng dường với tất cả tấm lòng thành kính của người con Phật. Không ai bảo ai, khi đoàn chư Tôn đức đi đến tất cả đều qùy đảnh lễ thanh tịnh, trang nghiêm thật rất tự hào. Khung cảnh đoàn chư Tôn đức Tăng Ni hệ phái Khất sĩ trì bình khất thực đầu trần, chân đất, đã tái hiện bức tranh truyền thống của Tăng đoàn những ngày Phật còn tại thế, cách đây trên hai ngàn năm trăm năm: một buổi sáng nọ, thưở Ðức Phật trở về cố quốc, xứ Ca-tỳ-la-vệ, Ngài cùng 1.250 vị Tỳ-Kheo vào thành, mỗi người đều lặng lẽ ôm bình bát…


Được biết đòn khất thực hôm ấy có sự tham gia của trên 1.500 vị Tỳ-kheo và Tỳ-kheo- ni thuộc Hệ phái Khất sĩ, là thành viên của sau giáo đoàn Tăng và một giáo đoàn Ni trên khắp mọi miền đất nước, có cả những vị niên cao, lạp trọng. Đây là dịp để đoàn Hệ phái Khất sĩ bày tỏ lòng tưởng nhớ và tri ân đức Tổ sư Minh Đăng Quang, người đã khai lập Hệ phái Khất sĩ Việt Nam với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca chánh pháp”.

Đoàn khất thực đi theo tuyến đường vành đai xung quanh phần diện tích khu đất nơi Pháp viện Minh Đăng Quang. Sau một tiếng rưỡi đồng hồ, vào lúc 8g 30 đoàn đã quay về Pháp viên  trong niềm xúc động chân thành của những người con Phật đã được chứng kiến quang cảnh trang nghiêm như tái dựng hoạt động của Tăng đoàn thời nguyên thủy…

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV. Thích Linh Toàn Phó Thư ký Ban Biên tập phụ trách Tây Nguyên, Trưởng ban Đại diện tại Lâm Đồng, Tổ Đình Linh Quang Tp Đà Lạt - Email : thichlinhtoan@phattuvietnam.net - ĐT . 0907.678302