Rộn rã, tươi vui đêm hội Trăng rằm tại chùa Bằng (Hà Nội)
image

19h tối ngày cận rằm, các em thiếu nhi khu dân cư Bằng A lại í ới rủ nhau trẩy hội trăng rằm tại chùa Bằng. Các em nhỏ thì theo bố mẹ, ông bà, các anh chị lớn thì tự rủ nhau đi. Nửa tiếng nữa mới đến giờ khai mạc nhưng sân chùa đã đông kín các em và gia đình. Ước chừng có hơn 500 em và cha mẹ, ông bà đã đến chùa dự đêm hội.

Nhiều năm qua, chùa Bằng phối hợp với địa phương tổ chức đêm hội trăng rằm cho các em, quy mô năm sau lớn hơn năm trước. Đặc biệt, năm nay, tham gia tổ chức còn có các anh chị, các bạn thiếu nhi tham dự Câu lạc bộ thanh thiếu nhi chùa Bằng – mới thành lập được vài tháng nay nhưng đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động bổ ích. Anh Sĩ – Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chia sẻ: “CLB đã đã chuẩn bị cho đêm trung thu hơn một tháng qua, từ tập văn nghệ, diễn kịch đến trang trí khuôn viên chùa. Ai cũng háo hức chuẩn bị cho đêm trung thu lần đầu tiên Chùa có CLB Thanh Thiếu nhiên”

Mở đầu đêm trung thu là tiết mục múa lân cây nhà lá vườn trong tiếng trống rộn ràng, cùng với ông địa trêu đùa các bạn nhỏ đã ngay lập tức hâm nóng bầu không khí đêm hội. Kế tiếp là nhiều tiết mục văn nghệ do Câu lạc bộ, do các em mẫu giáo của Phường biểu diễn.

Đan xen các tiết mục văn nghệ là phần đố vui, trò chơi. Đây là nội dung được các em đặc biệt hưởng ứng, đua tranh nhau trả lời, tham gia. Những câu hỏi, những hành động ngộ nghĩnh đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng cho đêm hội.

Đặc biệt đêm trung thu năm nay, các em thiếu nhi cùng bố mẹ, ông bà được tham dự chương trình thả hoa đăng tại ao chùa. Bạn nhỏ nào cũng muốn tận tay được thả hoa đăng nên ban tổ chức, cha mẹ phải rất vất vả giúp các em thực hiện mong muốn trên chiếc cầu ao nhỏ.

Đêm hội trăng rằm tại chùa Bằng năm nay đã kết thúc trong niềm tiếc nuối, không muốn về của nhiều bạn nhỏ, nhiều phụ huynh. Mọi người còn lán lại ngắm hoa đăng lung linh trên mặt nước. Chị Hoa, cư dân gần chùa nói “Trung thu năm nay đặc biệt vui, lại có thả hoa đăng tại Quan Âm Các rất đẹp, rất ý nghĩa. Mong rằng sang năm nhà chùa tiếp tục tổ chức cho các cháu với nhiều tiết mục hơn nữa, đặc biệt nếu có ảo thuật và xiếc khỉ thì tuyệt vời, các cháu cứ đòi các tiết mục này. Cám ơn nhà chùa rất nhiều.”

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Bằng cho biết “Chùa không chỉ có chức năng tín ngưỡng, tôn giáo, mà còn phải là một trung tâm sinh hoạt văn hóa, là chốn đi về của các tầng lớp dân cư. Từ triết lý đó, chùa thường xuyên phối hợp với địa phương để tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng dân cư. Đặc biệt, hiện nay tại chùa, mỗi tối đều có lớp tập võ, sinh hoạt thanh thiếu nhi Phật tử….”

Ra về, không chỉ các em nhỏ mà các anh chị lớn hơn còn được tặng mỗi người một chiếc bánh nướng để phá cỗ, trông trăng. Chắc chắn, những cảm xúc, trải nghiệm trong đêm trung thu dưới mái chùa sẽ mãi theo các em trong cuộc đời. Mong rằng ngôi chùa nào trên dải đất Việt này cũng đều tổ chức trung thu và các hoạt động khác, để mái chùa mãi gắn bó với các thế hệ người Việt.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu một số hình ảnh về đêm hội:

Điệu đà một chút

Các bé trường Mẫu giáo địa phươngHàng trăm em thiếu nhi đến chùa từ sớmTT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa phát biểu khai mạc

Tiết mục múa lân cây nhà lá vườnMọi người đứng chật khuôn viên

Không thể thiếu nét nghịch ngợm của các em trai

Trung thu năm nay đông hơn năm trước

Bé khoanh tay, trầm ngâm như người lớn

Cười duyên trước ống kính

Thi nhau giơ tay trả lời chị Hằng Nga

Vỗ tay hoan hô các bạnTiết mục của CLB Thanh Thiếu niên Phật tử chùa Bằng

Tham gia trò chơi

Rất vui

Nhận quà còn vui hơn nữa

Bé không được biểu diễn nhưng cũng không ngồi yên được

Thượng tọa Trụ trì trao hoa đăng cho các em

Cùng các em thiền hành đến khu thả hoa đăng


Mẹ đâu rồi?

Tận tay các em xuống thả hoa đăng

Với sự giúp đỡ của mẹ

Lung linh hoa đăng dưới chân tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Bé còn được phát quà khi ra về

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

NVT 12/10/2009 20:21:19
Rằm trung thu 2009,với nhiêu hy vọng của đoàn thanh thiếu niên phật tử chùa LINH TIÊN TỰ cuối cùng cũng được "Tâm thành mãn nguyện".Hy vọng rằng: Rằm trung thu 2010 sẽ hoành tráng hơn.Đem lại niềm vui cho các bạn nhỏ là bổn phận của chúng ta...Chúng con xin được kính mừng THƯỢNG TỌA THÍCH BẢO NGHIÊM !
SMDY 10/10/2009 18:06:29
mình cũng là 1 thành viên của cụm dân cu bằng A.hôm dó vì công việc bận mà mình ko tham dự dược đêm hội trung thu tại chùa. mình thấy thật tiếc.nhìn các bạn nhỏ dược dón 1 dêm trung thu như vậy trong lòng cảm thấy rất vui.chân thành cám ơn ban tổ chức va nhà chùa dã tặng các em nhỏ 1 dêm trung thu dầy ấn tượng và ý nghĩa như vậy.
minh ngọc 03/10/2009 23:00:14
ước gì các ngôi chùa đều được như thế thì hay quá. Mùa trung thu này ở sài gòn sao quá lặng lẽ, không được như miền bắc...
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Chùa Bằng Số 63 phố Bằng Liệt - phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai - HN