Tác giả Minh Thạnh: Viết báo Phật có nhiều công đức, phúc báo
image

Tháng 11/2010, tác giả Minh Thạnh đã gởi đến Phattuvietnam.net 31 bài viết, trung bình hơn 1 bài/ngày, một số lượng bài viết kỷ lục. Phattuvietnam.net có một cuộc nói chuyện với tác giả Minh Thạnh về cao điểm cộng tác với Trang tin.

Tháng 11/2010, tác giả Minh Thạnh đã gởi đến Phattuvietnam.net 31 bài viết, trung bình hơn 1 bài/ngày, một số lượng bài viết kỷ lục, so với có tháng chỉ có vài bài viết.

Một số lượng bài đã đăng nhiều như vậy trên Phattuvietnam.net trong một tháng từ một tác giả đã thúc đẩy Phattuvietnam.net có một cuộc nói chuyện với tác giả Minh Thạnh về cao điểm cộng tác với Trang tin.

Phóng viên: Xin anh cho bạn đọc biết qua vì sao anh bất ngờ lập "kỷ lục" cộng tác bài với Phattuvietnam.net?

Tác giả Minh Thạnh: Trước hết, xin phép được thay từ “kỷ lục” bằng cụm từ “số lượng bài cộng tác cao”. Thật tình, tôi không muốn lập một kỷ lục nào đó, mà chỉ muốn mỗi ngày mỗi gia tăng số lượng bài cộng tác với Phattuvietnam.net. Nên, nếu có hoàn cảnh thuận lợi thì tôi cố gắng viết thật nhiều, đến mức cao nhất có thể.

Tháng 11 vừa rồi, việc cơ quan tạm lắng, thời gian có được nhiều, nên tôi cố gắng viết nhiều bài, để như đã hơn một lần tâm sự với bạn đọc, nhằm có thêm nhiều công đức, và cũng xem là một phương thức tu tập.

Vì khi viết bài là trong đầu chỉ nghĩ đến Đạo Pháp, không nghĩ đến việc khác, tức là ngừng các việc ác, làm các việc lành như lời Phật dạy.

Chỉ đến gần cuối tháng, thấy bài đã gần con số 30 ứng với 30 ngày, tôi có hơi… chạy theo số lượng. Vì vậy, cũng có phần băn khoăn, e rằng tăng số lượng, thì giảm chất lượng. Mong quý bạn đọc cứ thẳng thắn phê bình khi nhận thấy có hiện tượng đáng lo như trên. Bạn đọc tất nhiên khách quan hơn.

Nếu không có vấn đề, tôi sẽ thử tăng dần số lượng hơn nữa nếu hoàn cảnh cho phép.

PV: Nghĩa là anh có ý định tăng hơn nữa số lượng bài viết cộng tác. Có quá nặng nề, căng thẳng cho anh không?

MT: Tất nhiên, viết nhiều thì phải suy nghĩ nhiều, đọc nhiều, đầu tư công sức nhiều. Nhưng làm công đức tinh tấn thì bao nhiêu cho đủ. Nếu không phải bận tâm nhiều đến các vấn đề cuộc sống, sức khỏe luôn tốt, công việc cơ quan không nhiều, thì viết được nhiều hơn không phải là vấn đề.

Tôi có lẽ được phúc báo thiện nghiệp, nên có năng khiếu viết, viết dễ và nhanh. Nên một điều băn khoăn nữa là sợ viết nhiều sẽ có sai sót. Bạn đọc Phattuvietnam.net có đến số lượng khoảng 20.000 lượt/ngày. Nếu chỉ 1/10 số đó đọc bài của tôi, thì tôi đã gánh trách nhiệm nói chuyện Phật pháp mỗi ngày cho 2000 người.

Nếu có gì đó sai sót, thì quả thật tai hại. Chẳng những không có phúc báo mà còn có thể tổn phúc, thậm chí có tội.

PV: Anh có hướng gì để giải quyết lo ngại trên?

MT: Trước hết xin trông cậy vào đông đảo bạn đọc, đặc biệt là chư tôn đức, các Phật tử cao niên, trình độ Phật học uyên thâm. Nếu thấy có điều gì sơ sót thì xin báo ngay cho Ban Biên tập, để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa, loại bỏ, nhất là trong tình trạng tôi cố gắng gia tăng số lượng bài viết như hiện nay.

Tất nhiên là tôi trông cậy nhiều vào Ban Biên tập. Vừa rồi, Ban Biên tập có giúp điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung bài viết của tôi. Nhân đây, tôi chân thành cảm ơn và vẫn mong rằng Ban Biên tập dành thời gian biên tập kỹ hơn các bài viết của tôi, nhất là những bài viết có tính chất quan điểm.

Tôi cũng cẩn trọng bằng cách khi gởi bài cho Phattuvietnam.net thì cũng gửi cho một vài vị Đại đức để xem, góp ý, kịp thời sửa chữa khi có vấn đề. Trước khi viết những bài mà tôi thấy cần tham khảo ý trước, tôi cũng điện thoại trình bày dàn ý, các luận điểm chính với một số vị đại đức, để có được ý kiến đóng góp.

Trong thực tế, có một số bài đã được kịp thời điều chỉnh nội dung để phù hợp hơn với tinh thần đạo Phật. Tuy nhiên, cách làm này không phải lúc nào cũng có được thuận duyên. Nếu tôi được mở rộng quan hệ nhiều hơn với quý thầy, để được chỉ giáo nhiều hơn, thì hay biết mấy.

PV: Anh có nghĩ là viết nhiều sẽ sớm cạn đề tài?

MT: Đề tài chính là cuộc sống, mà cuộc sống thì luôn luôn nảy nở, muôn hình vạn trạng, cho nên chắc chắn là đề tài không bao giờ cạn.

Riêng tôi, tôi đã lỡ nhiều đề tài chưa kịp viết ngay. Đến khi có thể viết, thì đã mất tính thời sự. Có đề tài bị quên đi, cùng với các dàn ý, vì những công việc lo toan, vì đời sống đè lên.

Một trong những quan điểm lớn của đạo Phật là “Phật pháp bất ly thế gian pháp”. Cứ dùng ánh sáng Phật pháp  soi vào đời sống  hàng ngày là sẽ có không biết bao nhiêu đề tài viết cho Phattuvietnam.net, cũng không bao giờ cạn.

Đề tài còn là chính những vấn đề mà các tin bài đăng trên Phattuvietnam.net có khi được nêu trực tiếp, có khi, phải nghiền ngẫm, phát hiện.

Nếu chỉ bám vào chính trang Phattuvietnam.net, thì sẽ có kho đề tài không bao giờ cạn. Bạn đọc cũng thấy rằng nhiều tin, bài đã đăng trên Phattuvietnam.net đã là những gợi ý thiết thực cho những bài viết của tôi.

Hơn nữa, cách làm truyền thông rất mở, rất thoáng, rất rộng của Phattuvietnam.net đã tạo thuận lợi rất nhiều cho tôi về mặt đề tài. Đề tài đối với Phattuvietnam.net có thể là những vấn đề nghiên cứu có tính chất hàn lâm, có thể chỉ là những ý kiến ngắn về các vấn đề thời sự, có thể là một bài giới thiệu sách, có thể là những lời chia sẻ kinh nghiệm tu tập, như cách chúng ta trao đổi đây.

Vì vậy, cộng tác với Phattuvietnam.net, tôi hoàn toàn thoải mái về đề tài.

Tôi đã thử nghiệm thành công một đề tài vô tận là giới thiệu sách, với bài “test” là giới thiệu tác phẩm Hiểu về trái tim của thầy Minh Niệm. Nhân duyên là một người quen cũ tặng tôi quyển sách đó, đề nghị tôi đọc và giới thiệu. Thế là có được bài viết và may mắn cũng có bạn đọc phản hồi là đã đọc sách, cảm thấy sách rất hay, cảm ơn tôi giới thiệu.

Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng, nếu các tác giả viết sách Phật pháp, hoặc có liên hệ đến Phật giáo, có nhu cầu đọc với tinh thần chia sẻ, bình luận, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc Phattuvietnam.net thì cho tôi xin một quyển để đọc. Đó là dịp để tôi phải có thêm được một bài viết giới thiệu sách trên Phattuvietnam.net, nhằm đáp lại thịnh tình người tặng sách.

Trong mục tiêu công việc của mình, là tu tập bằng cách tạo công đức, tôi nghĩ rằng công đức mình sẽ tăng lên bội phần nếu mình giới thiệu được những tác phẩm Phật học có giá trị đến đông đảo bạn đọc, góp phần thúc đẩy việc đọc sách Phật pháp, nghĩa là cũng được có công đức trong việc bố thí pháp.

Sách có thể gửi về người nhận là: Nguyễn Thanh Phong, Thư viện Chi hội Vô tuyến điện – Điện tử tại 153/1 Võ Văn Tần P6 Q3, TPHCM, nhờ chuyển, hoặc email nội dung vào địa chỉ email: vinasat132@yahoo.com

PV: Viết nhiều bài như thế có ảnh hưởng đến cuộc sống của anh và liệu có thể duy trì lâu dài mức độ số lượng bài viết hàng tháng như hiện nay?

MT: Mối lo của tôi là ngược lại, lo những công việc thường ngày của cuộc sống ảnh hưởng lên việc viết bài, lo những chuyện đột xuất làm mất thời gian dành cho Phattuvietnam.net, lo người giúp đánh máy không kham nổi số lượng bài viết gia tăng…

Tôi mơ ước cuộc sống không còn lo toan của người xuất gia, thảnh thơi để phụng sự Đạo pháp, tha hồ viết bài về Phật pháp, mà không bị ràng buộc chi phí bởi việc  làm, gia đình với những bận bịu của cuộc sống trần tục.

Tuy nhiên, tôi cũng tạ ơn Tam bảo gia hộ tôi có được hoàn cảnh thuận lợi cho việc viết bài để phụng sự đạo pháp, với việc làm ổn định, không mất nhiều thời gian, do vậy có điều kiện viết đạt mức trung bình 1 bài/ngày.

Tôi tin vào phúc báo của việc tạo công đức  và đây là điều tôi rất muốn chia sẻ với bạn đọc. Tôi có vấn đề về sức khỏe, tất nhiên như thế không thể sống thoải mái. Nhưng trong năm 2010, sau khi và tiếp tục viết nhiều bài về Phật pháp trên Phattuvietnam.net cũng như một số web, ấn phẩm Phật giáo khác, thì sức khỏe tôi được cải thiện rất nhiều, nhờ vào những yếu tố bất ngờ, ngoài dự tính.

Tôi cố gắng không để cho những bận tâm của đời sống ảnh hưởng đến việc viết cho bạn đọc Phattuvietnam.net. Chạy theo công việc cuộc sống, có dư dả hơn, thì cuối đời cũng chẳng mang theo được, mà lại phải nặng gánh lo toan.

Trong khi, đóng cửa viết bài đề tài Phật pháp thì an lạc, hoan hỷ, nghĩ rằng mình sẽ có sức khỏe tốt hơn, công đức nhiều hơn, có thể mang theo qua nhiều đời kiếp.

Tôi cũng mừng vì mình có duyên với Phattuvietnam.net, nơi đã tạo cho tôi một mảnh đất dụng võ, một mảnh đất để trồng cây công đức. Tôi cũng cộng tác với một số ấn phẩm Phật giáo, nhưng yêu cầu đặt ra đối với tôi không cao, chỉ 1 -2 bài/tháng, đề tài giới hạn hơn. Nay Phattuvietnam.net dành cho tôi một mảnh đất rộng rãi như thế, thì đương nhiên tôi phải lo canh tác cho hết, trồng được nhiều cây công đức.

Tôi cũng luôn nghĩ đến công đức của Ban Biên tập trang Phattuvietnam.net để sách tấn mình. Có BTV của Phattuvietnam.net mỗi ngày dành trung bình 2 -3 giờ cho trang web. Tôi viết một bài trung bình chỉ từ 1g30 – 2 giờ, tức là chưa được như BTV ấy, dù là BTV đó phải làm việc giờ hành chính ở công ty, cực hơn tôi chỉ ngồi nhà viết bài theo yêu cầu cơ quan. Cho nên viết 1 bài/ngày là vẫn còn ít.

PV: Anh có gì chưa hài lòng với bài viết của mình?

MT: Nhiều bài còn có lỗi chính, thừa chữ, thiếu chữ, mất chữ, bỏ sai dấu, mất dấu…, do đánh máy, hoặc người đánh máy đọc không đúng bản viết tay.

Tôi đã khắc phục bằng cách chuyển từ việc dùng bút bi, viết nhanh, thường làm người viết cẩu thả hơn, sang dùng bút máy có ngòi, viết chậm, nắn nót như học sinh cấp 1.

Tôi cố gắng làm theo gương các thầy, viết gò chữ trên bản thảo, thay vì viết cho có bản thảo rồi vứt đi sau khi sửa lại, có bản đánh máy.

Kinh nghiệm viết cho thấy người viết rất khó sửa lỗi bản đánh máy, vì cứ đọc theo ý tưởng mình đã viết, thay vì đọc những dòng trên giấy.

Đã có bạn đọc góp ý về lỗi đánh máy. Tôi sẽ cố gắng chú trọng khắc phục triệt để.

Vấn đề kỹ thuật viết sao cho phù hợp với trang mạng cũng là một vấn đề mà tôi phải giải quyết.

Viết trên internet, bạn đọc xem trên màn hình vi tính, phát sáng và chớp nháy gây mỏi mắt, thì không thể viết như viết báo giấy, càng khác như viết tạp chí, viết sách.

Bạn đọc có thể thấy hình mẫu của cách viết cho truyền thông mạng qua trang web BBC, một cơ quan truyền thông lão luyện.

Đó là viết câu ngắn, bài ngắn, thường xuyên chấm xuống dòng, thường dùng câu chủ động…, để làm sao với một số chữ ít nhất, chỉ tốn thời gian đọc ngắn, thậm chí lướt qua, người đọc có thể nắm đầy đủ và chính xác nội dung mà tác giả muốn truyền tải.

Đưa cách viết như thế vào những bài viết Phật giáo thì thật là khó, vì nó trái ngược với phong cách thông dụng trong những trước tác của Phật giáo Việt Nam từ trước đến nay, mà tác giả phần nhiều là chư vị tôn đức, với văn phong đặc trưng ở các tác phẩm nghiên cứu đồ sộ.

Chính sự lúng túng trong việc vận dụng phong cách viết mới đã làm cho tôi tự thấy không hài lòng. Dùng phong cách viết mạng thì tôi cũng chưa thuần thục (ngay cả bài dùng cho cơ quan tôi cũng theo cách viết cũ, dù cho đăng trên mạng, vì đưa từ bản in giấy sang), và tôi cũng chùn tay khi nghĩ đến đối tượng là bạn đọc tăng ni Phật tử.

Việc không thuần thục đưa tới việc một số bài viết còn có vẻ sơ sài, vì ngắn và rời rạc một cách khiên cưỡng, không phải trong sự chuyên nghiệp, không chuyển tải được nội dung mong muốn truyền đạt.

Nhưng viết chỉ theo phong cách thường dùng từ trước đến nay trong sách vở Phật học thì cũng không ổn. Tôi nghĩ rằng, mình được đào tạo, có cơ may nghiên cứu, sớm nắm được những cái mới, thì phải cố gắng vận dụng nó, không thể chỉ biết rồi để đó, không vận dụng để thúc đẩy sự phát triển của truyền thông Phật giáo.

Nhưng vì làm chưa được nên chưa hài lòng.

Cũng về phong cách viết, thì như một số ý kiến bạn đọc đóng góp và tôi cũng tự nhận thấy đúng như vậy, rằng phong cách viết của tôi, cách dùng, từ cấu tạo câu, ngắt câu… của tôi chưa mềm mại, ngọt ngào, trầm tĩnh, khoan hòa theo tinh thần Phật giáo.

Một phong cách diễn đạt ngôn ngữ chưa đến tầm Phật giáo, trên một trang web Phật giáo, tất nhiên là một hạn chế lớn.

Tôi mong rằng bạn đọc thông cảm, vì khắc phục hạn chế này đòi hỏi nhiều thời gian. Có lẽ đến lúc tôi đạt được một kết quả tu tập nào đó, thì chắc chắn, việc chuyển biến trong phong cách diễn đạt, có được chất văn như một số vị tôn đức mà tôi ngưỡng mộ sẽ là điều chắc chắn. Việc bây giờ là chuyển đổi từng bước.

Tuy cố gắng  tìm tòi những đề tài mới, nhưng một số bài viết có nội dung trùng lắp, vẫn là hạn chế khó tránh khỏi, khi người viết không thể ra khỏi giới hạn kiến thức mình đã được đào tạo.

Tôi nghĩ là ý tưởng viết  thể loại giới thiệu sách làm giảm sự trùng lắp về nội dung. Nhân đây, cũng mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách nêu vấn đề gợi ý cho bài viết, cụ thể là: “Đề nghị tác giả Minh Thạnh trả lời bằng bài viết câu hỏi sau đây…”.

Như thế, tôi buộc phải động não, tránh được quán tính cứ vô tình hướng về các vấn đề mà đã quá quen thuộc với mình, dễ viết, tất nhiên là trùng lắp, gây cảm giác đơn điệu, nhàm chán ở bạn đọc.

PV:  Anh có khả năng viết, vì sao không xúc tiến xuất bản tác phẩm của mình?

MT: Tôi cũng có ý định đó, nhưng thấy rằng không nên làm, vì sẽ tốn một thời gian cũng đáng kể, nếu muốn chuẩn bị chu đáo cho xuất bản phẩm, để góp mặt với đời.

Với thời gian phải tốn đó, tôi có thể viết được nhiều bài, đem lại ích lợi nhiều hơn cho Đạo pháp so với việc xúc tiến xuất bản những bài tâm đắc đã in.

Vì vậy, có thể tôi sẽ không bao giờ có tác phẩm riêng in giấy được xuất bản, mà sẽ chỉ có nhiều bài viết hơn trên mạng Phattuvietnam.net, vốn đã là một cơ chế xuất bản rất có hiệu quả, tác động đến đông đảo bạn đọc.

PV: Anh còn điều gì muốn chia sẻ với bạn đọc?

MT: Tôi mong có được những ý kiến phản hồi của bạn đọc, dù đồng tình hay không đồng tình, có khi cả ý kiến chỉ trích, phê phán.

Có ý kiến phản hồi, dù là như thế nào, vẫn hơn không có phản hồi.

Không có phản hồi, không biết bạn đọc có đọc đến bài của mình không.

Cuối cùng, tôi thích đọc sách trong Phật giáo và cả ngoài đời. Đó là say mê riêng, vừa là phương tiện để trau giồi kiến thức nhằm nâng cao chất lượng bài viết.

Nhưng sách không phải là thứ sẵn tiền là mua được. Có những bản sách rất giá trị, nhưng chỉ ấn tống trong phạm vi hẹp, phải có duyên, có nhiều may mắn mới có được.

Vì vậy, tôi mong các chùa, các cơ sở Phật giáo, các đạo tràng, chư vị tôn đức và Phật giáo nếu có ấn tống kinh sách Phật giáo, thì kính xin một bản ấn tống (kể cả dĩa audio, video).

Tôi cũng rất vui mừng khi nhận được sách cũ đã đọc qua, vì tôi có ý định xây dựng một thư viện Phật giáo nhỏ và đưa vào hoạt động khi có cơ duyên.

Vì vậy, những bản sách dù cũ, mất bìa, mất trang, chỉ là bản photo đối với tôi vẫn rất quý và rất vui mừng khi được tặng để dùng vào việc nghiên cứu và xây dựng thư viện.

Nếu có, xin được gửi qua địa chỉ đã ghi trên. Tôi hết sức biết ơn.

Xin kính lời tán thán và tri ân đối với cơ hội mà Phattuvietnam.net dành cho tôi. Những ghi chú số lượng bài đã đăng trong mục lưu trữ bài viết của tôi, mà tôi một hôm tình cờ biết được khi nhấp vào tên “Minh Thạnh” dưới các bài viết, đã làm tôi có được sự so sánh số lượng bài viết ứng với từng tháng.

Điều đó động viên tôi phải viết tháng sau nhiều hơn tháng trước, mà kết quả đã dẫn đến cuộc trao đổi ý kiến hôm nay.

Trong số những bài đã và sẽ đăng, có một số bài đã đăng trên các ấn phẩm Phật giáo trước đây, có bổ sung, sửa chữa, không phải hoàn toàn là bài mới.

Vì thế, kết quả 1 bài/1 ngày cũng chỉ là tương đối, và nỗ lực chưa phải là trọn vẹn. Cũng mong bạn đọc Phattuvietnam.net thông cảm nếu số lượng bài viết trong một tháng nào đó giảm sút do hoàn cảnh khách quan.

Xin gởi lời cảm ơn và kính chào trân trọng đối với bạn đọc Phattuvietnam.net.

Cảm ơn Phattuvietnam.net đã dành cho tôi cơ hội chia sẻ một số suy nghĩ riêng với bạn đọc.

PV: Trân trọng tri ân những nỗ lực của anh với sự nghiệp hộ pháp và hoằng pháp. Chúc anh luôn mạnh khỏe, an lạc để cống hiến nhiều tác phẩm báo chí tới chư Tăng Ni, Phật tử và độc giả gần xa.

>>> CS. Minh Thạnh: Góp được phần ít ỏi vào hoằng pháp, hộ pháp, thì đã có công đức

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (19 bài gửi)

cu si hue nhan 31/05/2011 01:46:24
cu si minh thanh than men
tôi là một đọc gia của ptvn.net
tôii co đọc một số bài viết của cư sĩ
cụ thể là bài CƯ SĨ LY TĂNG trong đó có nêu vấn đề liên quan đến giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội việt nam,
tôi đề nghị cư sĩ:
thứ nhất: nên nghiên cứu lại bối cãnh ra đời của Giáo hội tịnh độ cư sĩ để thấy rõ hơn hoàn cảnh khách quan đưa đến vấn đề cư sĩ ly tăng
thư hai: cư sĩ thay thế dần vai trò của tăng là do yếu tố khách quan tác động, do thiếu sư phối hơp của chư tăng, bỏ qua vai trò của người cư sĩ trong mái nhà chung mà chỉ xem cư sĩ đóng vai trò là người đi chùa cúng dường tam bảo mà thôi
thứ ba: đây là đời mạt pháp, như đức thế tôn dã huyền ký người cư sĩ sẽ phải gánh váv vai trò trọng trávch hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh chứ không chỉ là chư Tăng giáo hóa
nếu nhìn lại trên bình diện tổng quan như thế có lẽ cư si MT sẽ không quá gay gắt phê phán chúng tôi.
Nguyễn Thị Thu Hà 07/04/2011 14:27:27
Tôi thường đọc bài viết của Anh, qua những bài viết của Anh, tôi đã học hỏi được rất nhiều. Cảm ơn Anh rất nhiều.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Định 09/02/2011 22:13:19
Xin mời anh đến quê hương nam định chúng Tôi ,anh hãy đi sâu vào đời sông tăng Đoàn và chùa chiền ,anh hãy nói lên sự tu hành còn thiếu gì khi đối chiêud với giới luât của Đức Phật để lại và căn dặn các hàng đệ tử .Nếu giới luật được giữ gìn đâu Đạo Phật ta cần phải nói hoài cho tốn giấy mực
Quảng Ninh 22/01/2011 22:40:59
Dạ thưa Anh Minh Thạnh ,nếu bài viết của anh tăng cường việc giữ giới cho Tứ thánh chúng của đức Phật ,thì luân là chấn hưng Phật giáo VN.Rất mong đã là người muốn tu gỉi thoát ,nên giũ giới cho được những gì mà đức Phật để lại cho Tăng Sĩ và cư sĩ .Nếu giữ được giới trong tu hành là chìa khó mở cho con đường giải thoát rất gần cho mọi tăng đoàn và hàng Phật tử.
nguyên ngọc 12/12/2010 21:49:40
tôi xin gửi đến CS Minh thạnh lời cầu chúc Anh và gia quyến được tràn đầy Hồng ân của Tam Bảo gia đình sống yên vui hạnh phúc thân tâm thường an lạc, tôi là một fan hâm mộ của anh mỗi ngày vào web Phattuvietnam.net gặp bài viết của anh là tôi không thể bỏ qua,tôi rất kính phục trình độ lý luận Phật học của anh .Tôi luôn nghĩ rằng Phật giáo Việt nam xưa và nay có vô số chư tôn thiền đức thuộc hàng cao tăng xuất chúng lổi lạc như Thiền sư Vạn Hạnh Thiền sư khuông Việt Thiền sư Trần nhân Tông, thời cận đại tôi rất kính ngưỡng Hoà thượng Thích Tịnh Khiết ,Thích trí quang Thích Trí Thủ Thích trí Tịnh, Thích Thiện Hoa Thích Thiện Hòa thời hiện tại cũng có rất nhiều cao tăng không thể kể hết trong đó có những vị rất tiêu biểu mổi khi nghĩ đến là tôi nhớ ngay như :TT Chân Tín,TT Chân Quang DD Thích Nhật Từ .v.v. .Bên cạnh hàng tu sỹ PGVN cũng thật diễm phuc vì có rất nhiều hộ pháp mặc áo cư sỹ nhưng đức độ song toàn là những tấm gương rất sáng cho hàng phật tử chúng ta noi theo như Bác sỹ Minh Tâm Lê Đình Thám CS Võ Đình Cường Thạc Sỹ Lê Mãnh Thác và còn nhiều nhiều nữa ,với sự đóng góp của anh hy vọng sau này lịch sử PG chúng ta có thêm một hộ pháp lổi lạc nửa cố gắng lên nghe anh tôi cũng có một ít sách muốn góp vào thư viện của anh nhưng chưa biết gửi vào địa chỉ nào, tôi rất cãm thông với anh khi viết loạt bài cãi đạo có nhiều cuộc Đt hăm doạ đó là tất nhiên rồi trãi nghiệm này có lẽ GS Trần Chung Ngọc và TS Nguyển Mạnh Quang có thể chia sẽ với anh chúc anh vui vẽ và nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Nguyễn Thị Thanh Bình 11/12/2010 23:03:19
Tôi đọc phattuvietnam chưa lâu, song đọc bài viết của Minh Thạnh luôn làm tôi cảm phục về ý tưởng, lập luận, dẫn chứng sinh động và thể hiện tâm hết lòng vì phật pháp. Cũng như các bạn khác, tôi nghĩ Minh Thạnh là một tu sĩ. Không ngờ MT là một phật tử. Chúc MT có nhiều bài viết hay. Rất phục ý tưởng lập thư viện sách Phật giáo.
Nam Định 11/12/2010 07:25:34
Nam định vô cùng cảm kích những bài viết của Minh Thạnh.Được biết anh là Gđ của một công ty lớn ,nhưng anh vẫn lấy niềm tu học phật pháp ra để cho mọi người cùng tham khảo.Rất mong anh có nhiều bài hay đi đến giáo lý gốc nikaza kinh "nguyên thủy"của Đức Phật Như 37 phẩm trợ đạo ,12 nhân duyên ,42 hạnh sông độc cư ...những lời gốc Phạt dậy .là những lời của Hòa Thượng Thích Minh Châu đã dịch từ tiếng Pani "ân độ " sang tiếng việt,hay anh tham khảo Sach đường về xứ Phật của Trưởng lão Thích Thông Lạc,để cho bài viết sắc sảo hơn.
10/12/2010 12:52:30
Có một số Phật tử ưa nói chuyện xa xôi, trong khi có mỗi việc đánh chữ có dấu vẫn không làm được. Phần mềm gõ chữ Việt đã được tích hợp sẵn ở đây rồi, sao lại không thể hiện mình là người Việt nhỉ.
minh ngọc 09/12/2010 15:16:14
Rất mong tg Minh Thạnh có những bài viết hay về loạt bài cải đạo rất nóng bỏng hiện nay. Vì theo như tôi thấy, đúng như chanhkhai nhận xét, PG HOA TÔNG, và PG NAM TÔNG KHOME đang suy yếu trầm trọng mà chúng ta không quan tâm để ý, mong TG nên có các bài viết về hai hệ phái này.
Đọc tâm sự của chanhkhai, tôi chợt nhớ cách đây vài năm, tôi có học thêm AV ở một trường tiểu học quận 3. Ngạc nhiên vô cùng, khi lớp học có trang trí ông già noel, dây kim tuyến, thiệp, quà...hỏi ra thì được biết là trường có tổ chức phong trào lớp học thân thiện gì đó, yêu cầu gv thực hiện. Và một số quận khác như Tân Bình, Phú Nhuận cũng có hình ảnh này. Lớp học AV buổi tối cũng có vài Tăng Ni trẻ theo học, không biết có nghĩ sao, có chạnh lòng không khi nhìn thấy cảnh này. Hy vọng các giáo viên phật tử cần ưu tư hơn nữa khi trang trí phòng học tại trường.
Văn Khương 09/12/2010 00:45:16
Thưa anh Minh Thạnh,
Tôi rất ngưỡng mộ và quý kính anh về trí tuệ, lòng dũng cảm và đạo tâm của anh! Mỗi lần đọc bài anh viết, lòng tôi lại dâng lên niềm tôn kính Tam Bảo vô biên, trí tôi cũng được thắp sáng thêm lên. Phải nói rằng những bài viết của anh thật tuyệt vời trên mọi mặt: lập luận, lý luận... hoằng pháp và hộ pháp.
Tôi cũng rất cám ơn BBT trang PTVN đã tạo cho anh một mảnh đất để dụng võ!
Về yêu cầu gặp trực tiếp anh, hoặc đăng hình của anh của một số độc giả, thì theo tôi khoan đã, mà anh phải thật bí mật về nhân thân và gia đình; đối tượng tiếp xúc phải thật hạn chế và phải được thẩm tra kỷ...Mong quý độc giả thông cảm cho tôi về ý này.
Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho anh và gia quyến thân tâm thường lạc, đạo tâm kiên cố, hạnh phúc, thành đạt để cống hiến trọn đời cho Đạo Pháp và Dân Tộc.
Kính chào!
Cỗi Nguồn 08/12/2010 19:06:31
Nhân trang nhà có cuộc gặp gỡ và trao đổi cùng TG:MT. Tôi thực sự cảm ơn MT nhiều,MT khá khiêm tốn đó thôi! Ở vào cái thời cuộc ĐUA NHAU LÀM GIÀU,ĐUA NHAU LÀM KINH TẾ...mà có một MT say sưa với ĐẠO PHÁP và DÂN TỘC...với kiến thức đã được thử thách và ngòi bút chau chuốt ,sắc nét,có bản lĩnh...không những với ĐỜI SỐNG NHÂN VĂN,CON NGƯỜI mà còn TỎA SÁNG ,LÁM SÁNG TỎ ĐẠO MÀU CỦA ĐỨC THẾ TÔN VỚI DÂN TỘC VIỆT,NGÒI BÚT CỦA ANH LUÔN BỪNG BỪNG SỨC SỐNG CỦA ĐẠO PHÁP VÀ DÂN TỘC.
Xin chúc MT Thân Tâm thường lạc,Bồ đề tăng trưởng,gia đình hạnh phúc.
Tran Tien 08/12/2010 14:55:59
Toi nghi khong biet sao D/H Minh Thanh lai doi dao y tuong viet nhung bai HO PHAP doc dao nhu vay !Nay biet duoc D/h MT viet bao Phat co nhieu cong duc va phuoc bao.Phai chi co nhung cu si PT co kha nang va nhieu tam phuc cho PG duoc nhu vay.MT da
viet xuyen suot nhung bai nhieu lanh vuc nhat nhung bai cap nhat PG truc nhung van de XH,CT,VH va phung cach to chuc hien tai va tuong lai trong cac dip le cua PG.....
Cam on MT rat nhieu da goi lai cho toi nhung suy nghi da cu tuong quen di nhung rat phu hop cho PH thoi hien dai tai VN.
Chuc MT that nhieu suc khoe-Than Tam Thuong Lac
chanhkhai 07/12/2010 19:29:34
Tôi rất tâm đắc với những bài viết của Phật tử Minh Thạnh .Đó là tâm tư tình cảm cho tất cả những ai yêu mến Đạo Phật và sự tồn vong của Phật Giáo ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
Ý kiến của Trần Huệ Đức muốn thấy hình ảnh của chú Minh Thạnh trên báo theo tôi thì không nên .Để bảo đảm an toàn cho chú thì nên gặp riêng thì hay hơn.Vì chú cũng có nói là sau khi viết loạt bài về hiểm họa cái đạo thì có vài cú điện thoại hăm doạ.
Rất mong những Tăng Ni, Phật tử thuần thành hay viết phản hồi trên báo nên có cuộc gặp mặt chia sẻ về mọi vấn đề hoạt động Phật Pháp trước sự phát triển ồ ạt tín dồ Phật giáo cải đạo theo tôn giáo khác.
Đơn cử khu vực quận 6, theo tôi biết thì sau giải phóng đến nay từ gần 70 ngôi tự viện nay giảm còn hơn 50.Không có hình thức sinh hoạt Phật pháp cho giới trẻ các gia đình Phật tử,không có mở lớp cho tu học cho Phật tử trẻ hay tổ chức cho con em Phật tử tham quan vào dịp hè kết hợp thăm các tự viện tiêu biểu trong thành phố,thiếu tổ chức GIa Đình Phật TỬ...Trong khi đó Thiên Chúa và Tin Lành chỉ có 5 đơn vị mà đã tổ chức Thanh Thiếu nhi Thánh Thể đeo khăn quàng xanh sinh hoạt vào chủ nhật tại nhà thờ Bình Phước.Còn Tin Lành ngoài khóa lễ cho người lớn họ còn có các lớp giáo lý vào ngày chủ nhât cho trẻ em...Hè thì Tin Lành Bình Tây(Người Hoa) tổ chức sinh hoạt vui chơi cho tất cả các bạn trẻ người Hoa trong khu vực,có kết hợp dạy giáo lý.Dù họ nói là không bắt các em bỏ Phật theo đạo nhưng đã hình thành trong các em một thói quen đi sinh hoạt hè 1 tuần tại nhà thờ vào đầu tháng sáu(Mô hình này đã tổ chức được hơn 2 năm qua).Đây là hồi chuông báo động cho Hệ phái Phật giáo Hoa tông.Còn vào mùa Noel thì Tin Lành Phú Lâm (người Việt)họ phát quà cho tất cả mọi em nhỏ đến Nhà thờ xem Thánh Ca...
Về cơ quan nhà nước thì văn bản các sở Giáo dục năm nay ra thời gian kết thúc HKI là vào ngày 24/12.Nhưng tất lịch thi đều diễn ra trước đó 1 tuần.Thật bất ngờ ở 1 vùng mà đa số dân tin Phật thì BGH trường tiểu học Kim Đồng Q6 lại có tổ chức Chương trình vui Noel từ 15g-16g ngày 23/12,có panô thông báo nào là vận động phụ huynh đóng 35.000đồng để mua quà cho các em ,rồi chụp hình với ông già Noel thì trả 10.000 đồng,có cả phần phát biểu chào mừng của thầy hiệu trưởng???
Vậy mà lễ Phật Đản chúng ta diễu hành xe hoa cộ hoa lại bị cấm? Có công bằng hay không?Có đúng hay không khi cơ quan giáo dục nhà nước lại tổ chức Lễ Noel cho học sinh?Và có công bằng không khi Phật tử nghỉ 2 tiếng buổi sáng để dự lễ Phật Đản thì bị trừ tiền thưởng ngày giờ công????
Vài dòng tâm sự,trân trọng kính chào
thich quán như 07/12/2010 18:48:30
tôi vô cùng ngưỡng mộ tác giả Minh Thạnh, người đã cùng với ban biên tập Phật tử Việt Nam.net, thắp lên ngọn đèn mới cho phương pháp đưa ánh sáng giác ngộ đến với mọi tầng lớp.
Và qua tinh thần nhiệt huyết của quý vị, đã khích lệ cho cá nhân tôi rất lớn.
Tôi rất thích quan niệm của tác giả, hoằng pháp tu phước, một quan điểm thông qua một phương pháp tu tập mới.
cảm ơn tác giả đã có nhiều bài hay cho những người con của Đấng Giác Ngộ, tư duy tu học.
Tôi rất muốn gặp trực tiếp tác giả để tự tay trao tặng một vài quyển sách mà tôi tâm đắc, để cùng nhau xây dựng lý tưởng của tác giả và mọi người con Phật.
Lâm Đức Bình 07/12/2010 18:27:48
mỗi lần tôi vào Web Phật giáo nhìn thấy topic của tác giả MT bao giờ tôi cũng ưu tiên đọc trước.

Bài viết của tác giả rất sâu sắc và triết lý,lúc đầu tôi cứ nghĩ MT là bút danh của một nhà triết học (tu sỹ)PG, không ngờ tác giả là một người bình thường vẫn đang làm việc ở XH.

Cảm ơn tác giả MT về những bài viết gần đây liên quan đến vần đề thời sự tôn giáo, tôi rất ngưỡng mộ trình độ lý luận của anh, tôi cũng rất muốn viết những đề tài về nhà Phật, nhưng trình độ của tôi còn hạn chế lắm..

Được đọc bài của anh nhiều, nhưng tôi chưa được biết anh (tôi là người Bắc), giá như anh post một tấm ảnh của mình lên cho các độc giả quan tâm đến Phât giáo được một lần thấy anh thì vui biết mấy.
hy vọng..
chúc anh bình an trong cuộc sống.
Trần Huệ Đức 07/12/2010 14:51:50
Tôi rất thích đọc bài của tác giả Minh Thạnh, tôi rất thích nhìn thấy ảnh tác giả trên báo.
tuankiet 07/12/2010 12:45:49
Đọc bài phỏng vấn CS Minh Thạnh tôi vô cùng cảm kích trước sự nhiệt tâm của tác giả đã góp phần vào việc hoằng dương chánh pháp thông qua những bài viết của mình.
Phattuvietnam.net là trang mạng mà mỗi buổi sáng tôi bật xem đầu tiên và những bài viết của tác giả MT là những bài tôi ưu tiên đọc trước nhất khi có bài mới đăng.
Gần đây có một số bài của CS MT về vấn đề hoằng pháp thật sự đã đánh động và thức tỉnh đến nhiều bạn đọc trong đó có tôi. Những người tôi quen biết đều đã một lần nhắc đến tên tác giả trong những cuộc trò chuyện khi chúng tôi có dịp gặp gỡ.
Hy vọng tác giả MT luôn giữ được nhiệt huyết của mình để góp phần nhiều hơn nữa trong việc truyền bá chánh pháp của đức Như Lai thông qua các bài viết với những đề tài nhiều trăn trở và mang tính thời sự của mình.
trần bình dương 07/12/2010 12:44:28
Tôi là một độc giả của trang Web Phật giáo, hằng ngày tôi vẫn lướt vào trang Web này xem tin tức, sự kiện PG không dưới 5 lần / 1 ngày, tồi thích nhất là bài của tác giả MT.
Quả thật, lúc đầu tôi cứ nghĩ 2 chữ MT là bút danh của vị Tu Sỹ nào đó, nhưng sau này tôi mới biết đó là tên của 1 vị Phật tử.
Hôm nay đọc bài viết của anh tôi càng thấu hiểu về ý nghĩa "hộ pháp" và "hoằng pháp".
Anh vẫn phải lo công việc thường nhật ở cuộc đời mà anh đã làm được một việc thật ý nghĩa và cao cả, đúng là "Phúc - trí nhị nghiêm".
Chúc anh sức khỏe dồi dào, bình an trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp trí lực của mình vào công việc hoằng pháp ở thế kỷ này.
chào anh/
levohieu 07/12/2010 10:29:07
Kính gởi CS Minh Thạnh, chúng tôi rất quan tâm đến các bài viết của anh, nhiều bài rất hay, rất có ý nghĩa duy trì và phổ biến Chánh pháp. Chúng tôi rất mong muốn có dịp gặp gở với anh để có thể đàm đạo nhiều vấn đề hơn nữa.

Chúng tôi hy vọng sẽ được anh đồng ý tạo thiện duyên để có cuộc gặp gở trong thời gian sớm nhất.

Nếu được, xin anh vui lòng cho chúng tôi biết tin. Nguyên Nghĩa: 0982071427

Chân trọng kính chào.

Le
tổng cộng: 19 | đang hiển thị: 1 - 19
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả