Phattuvietnam.net và “quyền lực thứ tư” trong PGVN?
image

Quý thầy, hầu hết đều là bạn đọc của Phattuvietnam.net, đều quan tâm đến những vấn đề mà Phattuvietnam.net nêu ra. Quan tâm một cách đặc biệt, có thể nói là đến mức ưu tư ở một số khía cạnh, lĩnh vực.

1. Khái niệm “quyền lực thứ tư”, quyền lực của các cơ quan truyền thông đối với cộng đồng xã hội, đã là điều được thường nhắc đến, và người ta xem đó là một việc hiển nhiên.

Tất nhiên, các cơ quan truyền thông đó được mệnh danh “quyền lực thứ tư” phải là những cơ quan truyền thông có nhiều công chúng (người đọc, người nghe, người xem). Điều đó tất yếu sẽ dẫn đến hệ quả tiếng nói của cơ quan truyền thông có tác động mạnh mẽ đối với cộng đồng xã hội, tạo thành một thứ quyền lực khách quan, tự sinh, nói không có cũng không được.

2. Trước đây, tôi không nghĩ Phattuvietnam.net, cho dù có một số lượng bạn đọc đông đảo trong và ngoài nước và ngày càng thu hút được bạn đọc, lại có một thứ “quyền lực thứ tư” xa xôi nào đó.

Trang tin Phattuvietnam.net không là cơ quan ngôn luận của một đơn vị nào, cũng không được mang nặng tính chất tổ chức chặt chẽ.

Chủ trương của Phattuvietnam.net cũng chỉ nhằm mục tiêu học Phật trước tiên: “Phổ cập, thảo luận Phật pháp, xem đây là diễn đàn Tăng ni Phật tử khắp nơi trên phương tiện truyền thông đại chúng”, bên cạnh những mục tiêu vô tư khác như “cung cấp, cập nhật, tổng hợp các thông tin hoạt động Phật sự trong nước và quốc tế…

Qua các phản hồi của bạn đọc Phattuvietnam.net, mà một số không nhỏ sử dụng nick, một tập quán của truyền thông mạng, dễ có cảm tưởng hầu hết bạn đọc Phattuvietnam.net là Phật tử, rất ít độc giả là tu sĩ, lại dường như càng hiếm độc giả là tu sĩ vào hàng lãnh đạo Phật giáo.

Một số, phải nói là tỷ lệ khá cao, ý kiến phản hồi từ bạn đọc Phattuvietnam.net, cho rằng bài và ý kiến đăng trên Phattuvietnam.net chỉ là “nói với nhau”, theo kiểu truyền thông nghiệp dư, không có ảnh hưởng gì đến hàng tu sĩ, đặc biệt là quý vị tu sĩ ở cấp lãnh đạo.

Do vậy, tác động của trang tin hết sức hạn chế đối với những vấn đề lớn của Phật giáo, cho dù có đề cập đến và được một số đông bạn đọc (được cho chỉ là Phật tử) quan tâm.

Riêng tôi chưa có dịp tiếp xúc nhiều với quý thầy, Phattuvietnam.net cũng chỉ có một số nhân sự làm việc bán thời gian, không hề nghĩ đến một hình thức điều tra, nghiên cứu xã hội học công chúng định kỳ chu đáo, chính quy, nên tôi cũng nghĩ theo ý kiến của số đông bạn đọc, Phattuvietnam.net cũng chỉ là một dạng nơi mà một số Phật tử “nói với nhau” một cách nghiệp dư, bên lề sự vận động của Phật giáo Việt Nam.

Dĩ nhiên, như thế thì làm gì có chuyện “quyền lực thứ tư”!

3. Nhưng điều hết sức bất ngờ, khi chúng tôi, một cộng tác viên và đại diện Phattuvietnam.net ở phía Nam, có được hân hạnh được quý tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp Trung ương tin tưởng, có cuộc tiếp xúc để đề nghị Phattuvietnam.net phối hợp, cộng tác với Ban Hoằng pháp Trung ương trong việc truyền thông quảng bá cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 được tổ chức tại Bình Dương.

Lời đề nghị tiếp xúc của chư tôn đức đã làm chúng tôi bất ngờ và nội dung buổi tiếp càng làm cho chúng tôi bất ngờ hơn nữa.

Trái ngược với sự suy diễn của một số không nhỏ bạn đọc, dẫn đến những nhận định, mà đến đến lúc tiếp xúc với một số vị tôn đức lãnh đạo giáo hội, chúng tôi mới biết mình, cũng như số bạn đọc đó, lầm to!

Quý thầy, hầu hết đều là bạn đọc của Phattuvietnam.net, đều quan tâm đến những vấn đề mà Phattuvietnam.net nêu ra. Quan tâm một cách đặc biệt, có thể nói là đến mức ưu tư ở một số khía cạnh, lĩnh vực.

Trong sự ngạc nhiên, chúng tôi nhận được từ một vị Thượng tọa phó ban Hoằng pháp Trung ương một xấp tài liệu dầy in trên giấy A4 đặc nghịt những chữ. Đó chính là một bản tập hợp những bài viết của nhiều tác giả đã đăng tải trên Phattuvietnam.net suốt một thời gian dài, có cả phản hồi của Phật tử, trong đó, thật là… buồn cười, có cả những phản hồi nói rằng quý tăng ni, chư tôn đức lãnh đạo PGVN không đọc, cũng không quan tâm đến những vấn đề đặt ra trên Phattuvietnam.net.

Chúng tôi được biết tập tài liệu nói trên được chính quý tôn đức trong hàng lãnh đạo photocopy với số lượng lớn, gửi đến quý tăng ni trong giáo hội.

Khi tôi, với cương vị từ phía Phatttuvietnam.net, ngỏ ý xin một bản tài liệu đó, quý thầy đã rất ngạc nhiên, vì đó xuất phát từ chính Phattuvietnam.net, đâu có phải là gì mới mà Phattuvietnam.net lại cần?

Thật ra, tôi xin tập tài liệu dày photo đó như xin một kỷ niệm, trong đó có kỷ niệm về một sự… “sai lầm”.

Trong quá trình thực hiện các bài phỏng vấn sau đó với một số chư vị Hòa thượng, Thượng tọa giáo phẩm GHPGVN, chúng tôi thấy sự nhất quán trong sự quan tâm của quý thầy, nhất là chư vị lãnh đạo đối với những nội dung tin, bài mà Phattuvietnam.net, không ít vị nhắc lại một cách chính xác nội dung những tin, bài quan trọng.

Việc này chứng tỏ, quý thầy là những bạn đọc, có thể nói là đặc biệt của Phattuvietnam.net.

Ảnh hưởng của Phattuvietnam.net đối với giới tu sĩ Phật giáo, nhất là chư tôn đức lãnh đạo là không hề nhỏ.

4. Chúng ta trở lại vấn đề “quyền lực thứ tư”. Với những ảnh hưởng như vậy, phải chăng, Phattuvietnam.net trong tư cách một cơ quan truyền thông Phật giáo đã có cái điều vẫn được gọi là “quyền lực” đó?

Không thể nói là không có. Và đặc biệt, với tư cách là một Diễn đàn trên internet, "quyền lực" đó có được từ lòng ưu tư với tiền đồ Đạo pháp và Dân tộc của lực lượng cộng tác viên, đặc biệt của quý độc giả là chư Tôn đức, Phật tử trong và ngoài nước.

Và do vậy, mới có bài viết này, với mục tiêu mong muốn chia sẻ điều mà vẫn được gọi là “quyền lực” đó với bạn đọc và kêu gọi một sự "nâng tầm" và “tự kiểm soát” chặt chẽ hơn đối với điều được gọi là quyền lực khách quan đó.

Nâng tầm, có nghĩa là những người đã làm nên hoạt động của trang Phattuvietnam.net, kể cả bạn đọc với các phản hồi, cùng trăn trở hơn, thao thức hơn, tâm huyết hơn để đưa ra những ý kiến, đánh giá, góp ý, tư vấn có chất lượng, có tính khả thi, hiệu quả, sáng tạo, góp phần tạo ra những ảnh hưởng tích cực mang tính đột phá đến sự phát triển của Phật giáo Việt Nam

Tự kiểm soát có nghĩa là tự ý thức đúng mức về vai trò, tác động của tiếng nói của mình, để xác định trách nhiệm lớn hơn, đúng hơn với thực tế, phù hợp với giáo lý nhà Phật.

Trong bối cảnh trang tin Phattuvietnam.net tiến đến kỷ niệm 5 năm thành lập, nói đến “quyền lực thứ tư” liên hệ đến Phattuvietnam.net trong vai trò một phương tiện truyền thông đại chúng, chúng tôi không mong gì khác hơn là cung cấp một nét đánh giá cũng như tổng kết và xác định về thực tế quyền và nghĩa vụ của Trang tin.

Và cũng rất mong toàn thể quý Tăng ni, Phật tử Việt Nam hãy cùng nhau làm nên và chia sẻ “quyền lực” đó, tất cả vì sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

Miền Lặng Lẽ 05/04/2011 02:02:38
Thời nay tuy công nghệ thông tin hiện đại, việc tiếp cận tin, giao lưu trao đổi thảo luận, đã có nhiều kết quả thuận lợi. Việc tiếp cận với Phật pháp đã vượt ra nhiều ranh giới của không gian, lưu trữ theo thời gian. Mặc dầu vậy, xã hội càng phát triển, con người càng bận rộn nhiều hơn. Khi con người ta bận rộn nhiều, việc tiếp cận thông tin bằng phương tiện hiện đại, ngoài mặt tích cực, thì bên cạnh đó sự thiếu hụt về giao tiếp sống động, cảm giác cô đơn tự kỷ dẫn đến mong muốn được gặp gỡ người thật việc thật với nhau.

Đối với những em nhỏ, đọc một bài pháp dễ hiểu do mẹ cha chỉ dẫn trên mạng Internet, cũng không thể tác dụng bằng ra sân Chùa, Tịnh xá cùng đám trẻ trong khu phố chơi trò dưới trăng, chơi mệt ngồi nghỉ, được sư thầy mang hoa quả nước lọc ra phát, rồi đám trẻ vừa ngồi nghỉ, vừa ăn hoa quả, vừa nghe sư thầy, với nét mặt nhân từ, giọng kể vừa trầm ấm, vừa âm vang, kể về những sự tích, điển tích Phật giáo, kèm vào lời giải thích giáo lý dễ hiểu, dễ đi vào lòng người.

Đối với người lớn, nông dân hay trí thức, chủ doanh nghiệp.v.v... thì việc đọc một bài phân tích Phật pháp hay trên Net, dù rất bổ ích, song vẫn thấy thiếu thiếu một cái gì đó rất đỗi giản dị, bình yên. Có Sư thầy đi có việc ghé nhà chơi, chủ nhà gọi thêm mấy đồng môn hàng xóm, hay kể cả láng giềng không sinh hoạt gia đình Phật tử, nghe Thầy hỏi han chuyện trò, chủ khách giải bãy tâm sự, nghe những lời Thầy khuyên, và chính Sư thầy cũng là người BIẾT LẮNG NGHE chứ không nói một chiều cũng làm cho Phật tử, khách mời thấy được đồng cảm. Hay những đêm trăng láng giềng ngồi với nhau cùng ngắm vườn cây cảnh, đàm đạo Đạo pháp, nói chuyện làng chuyện nước, tâm trạng mỗi người khi có vui có buồn, có lo lắng có vui tươi mãn nguyện, đi sâu vào tâm mỗi người những thời gian như thế.

Vậy nên, mỗi người, từ Cư sỹ, Phật tử già trẻ lớn bé, việc tự trau dồi Phẩm hạnh, trau dồi kỹ năng giao tiếp hằng ngày, KỸ NĂNG LẮNG NGHE THÔNG HIỂU, tránh nói nhiều một chiều, để phát huy tốt hiệu năng truyền đạt, cho công cuộc hoằng Pháp ngày càng gặt hái nhiều quả lành.
Mạnh Cường 04/04/2011 22:13:39
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
KÍNH BÁO CHƯ TÔN ĐỨC TĂNG NI CÙNG QUÝ PHẬT TỬ,ĐỘC GIẢ KÍNH MẾN !
TRƯỚC HẾT TÔI RẤT CẢM KÍCH VÀ VUI MỪNG KHI BÁO PHATTUVIETNAM .NET TRÒN 5 TUỔI.
BÁO LÀ MON ĂN TINH THẦN MÀ TÔI THƯỜNG XUYÊN XEM ĐẦU TIÊN KHI VÀO MẠNG.
SAU NỮA LÀ TÔI MONG CÁC BTS PG CÁC TỈNH NAM BỘ-VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NÊN THÔNG BÁO CHO CÁC PHẬT TỬ VỀ CÁC TRANG WED PHẬT GIÁO(VÌ HIỆN NAY CÁC PHẢN HỒI ĐA SỐ LÀ PHẬT TỬ CỦA SÀI GÒN VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC).

CHUYỆN THỨ HAI LÀ ĐÚNG NHƯ DỰ ĐOÁN SÁNG NAY TÔI NHẬN ĐƯỢC LỊCH KIỂM TRA ĐỊNH KỲ CUỐI HK II CỦA BGH THÌ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Q6 ĐÃ XẾP NGÀY THI CÁC KHỐI LỚP TRONG TUẦN LỄ PHẬT ĐẢN TỪ 9/5/2011 ĐẾN 18/5/2011 (TỨC MÙNG 7/4 ĐẾN 16/4 TÂN MÃO)CHO CÁC KHỐI LỚP.RIÊNG LỚP 5 THI VÀO VÀO 3 NGÀY 16-17-18/5/2011 VỚI CÁC MÔN THEO THỨ TỰ: ĐỌC THÀNH TIẾNG -ĐỌC THẦM -TOÁN.

NHƯ VẬY DO KHÔNG CÓ Ý KIẾN GHPG VIỆT NAM NÊN SỞ GIÁO DỤC VÀ CÁC PHÒNG GIÁO DỤC QUẬN HUYỆN CHO THI NGAY VÀO TUẦN LỄ PHẬT ĐẢN-THI VÀO TUẦN 36)

THẾ LÀ CÁC HỌC SINH TIỂU HỌC CÙNG CÁC PHỤ HUYNH PHẬT TỬ CỦA CHÚNG TA KHÔNG CÓ THỜI GIAN DỰ LỄ PHẬT ĐẢN.VÌ KỲ THI NÀY RẤT QUAN TRỌNG DO ĐIỂM THI LẦN NÀY QUYẾT ĐỊNH VIỆC LÊN LỚP VÀ XÉT DUYỆT DANH HIỆU HỌC SINH GIỎI TIÊN TIẾN...(QUY CHẾ MỚI LÀ KHÔNG CỘNG ĐIỂM CỦA 3 LẦN THI TRƯỚC VÀO ĐIỂM CUỐI NĂM).
THÍ DỤ:EM A ĐIỂM THI TOÁN 3 LẦN TRƯỚC LÀ 10 VÀ LẦN THI CUỐI HKII LÀ 8 VẬY EM ĐƯỢC XẾP DANH HIỆU HỌC SINH TIÊN TIẾN DO ĐIỂM CẢ NĂM LÀ 8.0

TÔI CÓ THÔNG BÁO VỚI SẾP XIN NGHỈ VÀO NGÀY PHẬT ĐẢN KHÔNG COI THI LỚP 5 NHƯNG SẾP BẢO ĐỂ XEM???KHÔNG BIẾT TÔI CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NGHỈ HAY KHÔNG???


MONG RẰNG TỪ NAY HOẶC NẾU ĐƯỢC THÌ TRONG THỜI GIAN TỚI GHPG VIỆT NAM CẦN KIẾN NGHỊ BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CHỈ ĐẠO CÁC SỞ GIÁO DỤC CÁC TỈNH THÀNH XẾP LỊCH THI CÁC CẤP TRÁNH VÀO NGÀY PHẬT ĐẢN .

CUỐI CÙNG TÔI TÁN ĐỒNG Ý KIẾN CỦA MINH NGỌC LÀ CÁC VỊ TĂNG NI CỐ GẮNG VẬN ĐỘNG CÁC GIA ĐÌNG PHẬT TỬ TREO CỜ PHẬT GIÁO VÀO MÙA PHẬT ĐẢN DÙ CHỈ MỘT LÁ CỜ THÔI,TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN ĐÚNG TẦM TỪ <ĐẠI LỄ>.

HY VỌNG NGÀY ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN NĂM NAY GIÁO HỘI CÁC TỈNH THÀNH TRÊN CẢ NƯỚC TỔ CHỨC TƯNG BỪNG RỘN RẢ.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Tường Nhân 04/04/2011 20:39:07
Tôi không nghĩ đến quyền lực nào cả nhưng tôi tin vẫn có những vị chân tu luôn quan tâm đến tiền đồ đạo pháp, vẫn có những Phật tử tại gia chân chính luôn mong mỏi Phật giáo phát triển, thực sự mang lại ơn ích cho nhân loại. Tôi cũng tin rằng ước vọng của chúng ta sẽ chỉ thành hiện thực khi mọi người gắn kết với nhau, và Phattuvietnam.net sẽ đóng được vai trò đó.
minh ngoc 04/04/2011 16:42:18
Nếu trong các buổi thuyết pháp mà quý Thầy Cô căn dặn Phật tử trong đạo tràng hãy về nhà treo một lá cờ Phật giáo, dù chỉ là một lá thôi vào tuần lễ Phật đản, tổ chức lễ Phật đản đúng tầm của hai chữ "Đại Lễ", nếu quý Thầy Cô lồng ghép vấn đề Cải đạo trong các buổi thuyết pháp, ...thì tôi mới tin những gì bài viết đề cập, có " QUYỀN LỰC THỨ TƯ" của tác giả Minh Thạnh.
Mạnh Cường 03/04/2011 23:46:09
NAM MÔ PHẬT THÍCH CA MÂU NI
MAN MÔ BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM
NAM MÔ PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG
LÀ MỘT ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN CỦA BÁO TÔI RẤT CÁM ƠN BBT VÀ PHẬT TỬ MINH THẠNH ĐÃ GÕ ĐÚNG NHỊP TRÁI TIM CÁC PHẬT TỬ NHIỆT TÂM CHO CHO SỰ TRƯỜNG TỒN CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM NÓI RIÊNG VÀ THẾ GIỚI NÓI CHUNG.

THEO TÔI BIẾT CŨNG VÌ QUÁ NHIỆT TÂM LO CHO SỰ KẾ THỪA PHẬT TỬ MÀ CÓ MỘT VÀI PHẬT TỬ ĐÃ QUÁ BỨC XÚC KHI GÓP Ý BAN TRỊ SỰ PHẬT GIÁO BÀ RỊA -VŨNG TÀU VỀ VẤN ĐỀ DỜI ĐỊA ĐIỂM TỪ TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐÀN NGOÀI TRỜI(NĂM 2010-PL2554) LUI VỀ TỔ CHỨC TRONG KHUÔN VIÊN CHÙA TỰ QUANG-ĐƯỜNG HẠ LONG.

CŨNG VÌ THẾ MÀ SÁNG NAY TÔI CŨNG ĐƯỢC MỘT BẠN< SEN VÀNG CỰC LẠC >NHỜ TÔI NHẮN TIN CHO THẦY VÂN PHONG VÀO www.diemnhìn-ýkiến ngắn để xem phản ánh BTS BÀ RỊA VŨNG TÀU VỀ TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN NĂM NAY VÀ SAU ĐÓ THẦY GỌI LẠI VÀ RẤT BỨC XÚC,KHÔNG VUI...NHƯNG THẦY CŨNG BÌNH TĨNH TIẾP TÔI .(CÓ GÌ PHẬT Ý THẦY CHO CON SÁM HỐI)
QUA SỰ VIỆC NÀY TÔI MONG RẰNG Ý KIẾN ĐẾN HIỆN THỰC LÀ MỘT KHOẢNG CÁCH KHÔNG XA NẾU CHÚNG TA CÙNG NHAU HỔ TRỢ LẮNG NGHE CHIA SẺ ,TÔN TRỌNG ,TRÊN KÍNH DƯỚI NHƯỜNG..THÌ CÁC CÔNG TÁC PHẬT SỰ SẼ HANH THÔNG.
CHÚC BBT VÀ BÁC MINH THẠNH CÙNG CÁC CỘNG TÁC VIÊN THÂN TÂM AN LẠC,MẠNG VỊ BÌNG AN.
NAM MÔ CẦU SÁM HỐI BỒ TÁT
03/04/2011 23:31:20
xin chuc mung trang nha PHAT TU VIET NAM . Chuc mung quy vi trong ban quan tri mang, cac tac gia va toan the ban doc. Dat duoc su quan tam cua chu vi lanh dao Giao Hoi la mot su mau nhiem, chac chan co su gia ho cua Ho Phap Chu Ton Bo Tat. Tu nay tren buoc duong phung su va ho tri Phat Phap cua chung ta co duoc su chung minh va ung ho cua chu ton duc lanh dao Giao Hoi. Moi suy tu lo lang cua chung ta da thau toi NGOI HIEN TAI TANG BAO. DAO TRANG HO PHAP cua chung ta cung vi the ma tinh tan, dung manh hon. Nguyen cau PHAT NHAT TANG HUY PHAP LUAN THUONG CHUYEN. NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.
TThanh Châu 03/04/2011 23:22:02
rất mong Minh Thạnh với ngòi bút của mình mà phụng sự Phật Pháp ,bằng cách viết trên nền của Giới luật.Rời giới luật ,là ta hòa mình với ác Pháp ,li dục lị ác pháp là căn bản của Giới luật mà Đức Phât đã để lại cho chúng ta.
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM