Doanh nhân Ngọc Diệp tổng giám đốc Việt Chay group đã xuất gia
image

Vào ngày 26/7/2013 (nhằm ngày 19/6/Quý Tỵ), lễ xuất gia cho doanh nhân Phật tử Huỳnh Long Ngọc và một người bạn đồng tu đã chính thức được long trọng cử hành tại Quan Âm Tu Viện, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Nhắc đến cái tên Huỳnh Long Ngọc Diệp thì chắc hẳn trong giới doanh nhân Sài Gòn nhiều người biết đến. Chị Ngọc Diệp là một doanh nhân trẻ và khá thành đạt. Chị vốn xuất thân trong một gia đình nhà nông nghèo khó và đông anh em. Nhờ sự thông minh sẵn có và nghị lực phi thường, chị đã phấn đấu vươn lên không ngừng. Thời còn đi học, chị vừa học vừa phụ giúp cha mẹ trong mọi công việc gia đình. Bước vào đại học, chị vừa học vừa làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Chị bước vào đời với hai bàn tay trắng. Với vốn kiến thức, sự nhạy bén và sáng tạo của mình, chị đã bước vào lĩnh vực kinh doanh. Chị kinh doanh khá sớm, đến năm 24 tuổi thì chị đã là giám đốc của một công ty, đó là vào năm 1996, chị thành lập Công ty thiết kế bao bì thực phẩm Huỳnh Long. Đến năm 2004, chị thành lập thêm Công ty Máy in công nghiệp và dây chuyền chiết rót Willet. Thành công nối tiếp thành công, năm 2005, chị tiếp tục mở thêm Công ty Pihana chuyên sản xuất bao bì mỹ phẩm (2005).

Trong quá trình kinh doanh, bên cạnh việc quan tâm, chăm lo đời sống của công nhân viên của mình, chị còn tham gia các chương trình từ thiện, dùng đồng tiền chân chính do mình làm ra để chia sẻ, giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn, những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội. Và rồi nhân duyên đã đưa chi đến với đạo Phật. Cảm mến đạo Phật, chị dần dần tìm hiểu và thực tập theo những lời Phật dạy và chị cảm nhận được những lợi ích thiết thực từ những lời dạy cao quý của Đức Phật. Khi đã hiểu và tin sâu vào đạo Phật, chị đã phát tâm quy y Tam bảo, chính thức trở thành người Phật tử.

Kể từ khi trở thành người Phật tử, có được những an vui và lợi lạc từ việc tu học theo giáo pháp của Đức Phật, chị muốn chia sẻ những giá trị cao quý ấy với người khác, muốn nhiều người biết đến lời Phật dạy và có được lợi ích từ sự tu học theo đạo Phật như chị, nên chị dồn tâm huyết và sức lực của mình vào việc gieo duyên lành cho nhiều người biết đến Phật pháp và sống theo tinh thần đạo đức mà Đức Phật đã dạy. Khởi đầu của tâm nguyện này là việc thành lập nhà hàng Việt Chay vào cuối năm 2007. Tiếp theo đó là sự ra đời của một chuỗi các nhà hàng chay khác do chị và những người cộng sự thành lập, đó là nhà hàng chay Mandala ở Q.1, nhà hàng chay Varja ở Q.10 và Q.5, TP.HCM. Không dừng lại ở lĩnh vực ẩm thực nhằm khuyến khích mọi người ăn chay, chị mở Công ty truyền thông Phật giáo Mani, Công ty du lịch hành hương Ngọc Việt Travel, rồi Siêu thị Pháp Hoa - nơi bày bán tất cả các văn hóa phẩm và các mặt hàng liên quan đến Phật giáo, và xưởng may Pháp phục Lam Hiền chuyên may y phục Phật giáo. Nguồn lợi thu được từ các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh, sản xuất nói trên chị đều dùng vào việc hoằng dương đạo Phật và làm từ thiện. Chưa bằng lòng với những gì đang có, chị Ngọc Diệp còn tổ chức chương trình Chất Lượng Cuộc Sống vào mỗi chiều thứ Bảy cách tuần tại nhà hàng chay Mandala. Đây là chương trình chia sẻ về giáo lý đạo Phật và nếp sống thiện lành dành cho các doanh nhân và trí thức trẻ. Tính đến nay chương trình đã tổ chức được 48 kỳ và vẫn đang tiếp tục thực hiện. Và chị còn tổ chức chương trình ca nhạc Phật giáo “Giai Diệu Yêu Thương” tại nhà hàng Việt Chay vào tối ngày 02 và 16 (Âm lịch) mỗi tháng. Chương trình “Giai Điệu Yêu Thương” mở ra đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều người, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ, vì chương trình đã tạo cơ hội cho những người yêu âm nhạc Phật giáo được thưởng thức, được sáng tác và được thể hiện. Do vậy, “Giai Điệu Yêu Thương” đã góp phần rất lớn trong việc làm giàu nhạc Phật. Bên cạnh đó chị còn đảm trách một số chức vụ quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Cũng từ lúc biết đến đạo Phật, tu học theo lời Phật dạy, cuộc sống của chị Ngọc Diệp đã có nhiều thay đổi. Chị không còn quá chú trọng đến những thứ thể hiện “đẳng cấp” của người doanh nhân. Chị sống giản dị, ăn chay trường, điềm tĩnh hơn và sống vì người khác nhiều hơn. Chị đã tập buông xả dần dần, nhường quyền quản lý và sở hữu ba công ty sản xuất, kinh doanh bên ngoài lại cho các em của mình để dồn tâm huyết cho đạo Phật.

Càng thâm nhập vào trong nếp sống của đạo Phật, càng gần gũi với các vị Tăng Ni, chị càng cảm mến nếp sống hiền thiện, từ bi, trí tuệ và thanh tịnh của người tu sĩ Phật giáo. Nhìn lại chính mình, chị cảm thấy những cống hiến, đóng góp của mình cho đạo chưa thấm vào đâu và chưa thật sự rốt ráo. Thế là chí nguyện xuất gia tu học, trở thành người tu sĩ Phật giáo bắt đầu nhen nhúm trong lòng chị. Chị muốn trở thành người xuất gia để lòng thanh thản hơn, để có được cuộc sống an bình và hạnh phúc thực sự, và đặc biệt là để có thể toàn tâm toàn ý phụng sự cho đạo, cống hiến cho đời, có thể dẫn dắt được nhiều người đến với đạo Phật, tu tập theo lời Phật dạy. Dù còn nhiều ràng buộc, dù gặp nhiều sự ngăn cản và khó khăn nhưng chị vẫn không nhụt chí, không nãn lòng. Và cuối cùng thì chị cũng đã được toại nguyện. Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm Tu Viện (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đã nhận chị làm đệ tử và đặt pháp danh cho chị là Đức Tâm.

Sáng ngày 26/7/2013, chị đã được xuống tóc xuất gia, chính thức trở thành người tu sĩ Phật giáo. Buổi lễ xuất gia của chị đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và đầy ý nghĩa, với sự chứng minh, tham dự của Chư tôn đức Ni trong giáo hội, Sư bà viện chủ Quan Âm Tu Viện và Sư phụ của chị, Sư cô Thích Nữ Huệ Đức. Song thân của chị cùng đông đảo anh chị em, bà con quyến thuộc và bạn bè, thân hữu của chị cũng đã đến tham dự và chung vui cùng chị trong ngày lễ trọng đại, đánh dấu một bước ngoặc lớn trong cuộc đời chị. Thế là từ đây chị chính thức dự vào hàng ngũ các vị tu sĩ Phật giáo, từ giã song thân, từ bỏ tất cả những danh lợi, chức vụ, địa vị trong xã hội để dấn thân vào lộ trình tìm cầu Phật quả và hóa độ những người hữu duyên.

Trong cuộc sống thường có nhiều điều bất ngờ xảy ra. Việc doanh nhân Huỳnh Long Ngọc Diệp xuất gia cũng là một điều hết sức bất ngờ đối với người thân và bạn bè. Không ai nghĩ rằng, một nữ doanh nhân tài giỏi và thành đạt như thế lại có thể từ bỏ tất cả để sống đời sống thanh đạm của một người tu sĩ Phật giáo.

Từ sự xuất gia của chị, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học giá trị cho bản thân. Đầu tiên là bài học về tầm quan trọng của nếp sống tâm linh trong cuộc sống. Nhiều người mãi chay theo vật chất, tiền tài, danh vọng mà bỏ quên đời sống tình cảm, tinh thần của mình để rồi cảm thấy hụt hẫng, khổ đau và trống vắng khi đứng ở đỉnh cao danh vọng hoặc đứng trên bờ vực của sự bại vong. Vật chất, tiền tài là điều kiện cần thiết để có được sự an vui, hạnh phúc. Tuy nhiên, điều kiện đủ để sống an vui, hạnh phúc là phải có những dưỡng chất cho tinh thần, phải thực tập những phương pháp để nuôi dưỡng niềm tin yêu, lạc quan và sự bình an nội tâm. Cho nên phải đảm bảo sự cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần. Thứ hai là bài học về sự xả ly. Càng tham chấp, càng bám víu vào danh vọng, địa vị, tài sản thì càng đau khổ. Nếu biết xả bỏ, biết cho đi đúng lúc, đúng đối tượng thì sẽ thấy nhẹ lòng, thấy hạnh phúc và được nhiều người tin yêu. Ở đây không yêu cầu chúng ta phải xả bỏ tất cả để trở thành người tu sĩ, mà là xả bỏ những gì cần xả và cho đi những lúc đáng để cho. Thứ ba là bài học về niềm tin tôn giáo. Chị Ngọc Diệp đã đến với đạo từ sự hiểu biết rồi tin tưởng, từ sự học tập đến sự thực hành và cảm nhận. Nhờ vậy mà niềm tin của chị lớn dần cùng với sự hiểu biết và bề dày kinh nghiệm tu tập. Chị Ngọc Diệp là một doanh nhân trí thức chứ không phải là người thất học, thế mà chị đã tin sâu vào Phật pháp và mạnh dạn từ bỏ tất cả để xuất gia tu học, chứng tỏ rằng giáo lý của đạo Phật có những điều vô cùng giá trị, còn quý hơn cả tiền tài, danh vọng. Do vậy, con đường vững chãi nhất và cũng là an toàn nhất để đến với tôn giáo là từ trí tuệ, từ sự hiểu biết và thực tập chứ không phải là từ sự cả tin và mù quáng.

Việc làm của chị Ngọc Diệp đã nhắc nhở chúng ta nhìn lại bản thân mình xem mình đã làm gì để giúp ích cho gia đỉnh, cho xã hội và khuyến khích mình cố gắng phấn đấy để làm một người có ích cho xã hội, một người đem an lạc, hạnh phúc đến cho cộng đồng xã hội. Cảm ơn chị và cầu chúc chị luôn gặp nhiều duyên lành trong quá trình tu học để sớm hoàn thành chí nguyện của chị.

Hình ảnh của buổi lễ xuất gia:

Chị Ngọc Diệp bên ngài Pháp vương Gyalwang Drukpa đời thứ 12 - Ảnh: NVCC

Khung cảnh buổi lễ xuất gia của chị Ngọc Diệp - Ảnh: Đức Hải

Chị Ngọc Diệp trong buổi lễ xuất gia - Ảnh: Đức Hải

Chị Ngọc Diệp trở thành Sư cô với pháp danh Đức Tâm - Ảnh: Đức Hải

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (8 bài gửi)

Chinh Nguyễn - Nam Hải Co.,ltd 13/04/2014 14:46:02
Lành thay ! Lành thay ! Chúc Ni Sư sớm thành chánh nguyện
Chinh Nguyễn - Nam Hải Co.,ltd 13/04/2014 14:45:01
Thiện tai , thiện tai . Chúc Mừng Ni Sư Dức Tâm sớm đạt thành chánh nguyện !
21/08/2013 10:04:14
Cô đúng là một doanh nhân xuất gia.
Chứ không phải là một người xuất gia làm doanh nhân !!
Tâm không 14/08/2013 00:57:01
Người thành đạt trên thương trường thì chắc là cũng tạo nghiệp ít nhiều !! Tôi có duyên gặp chị một lần và ấn tượng đó mãi không phai ! Chị đúng là người kinh doanh rất giỏi và có chổ dựa rất vững không ai có thể lay chuyển được ! Chỉ có tiền mới đủ khả năng làm việc đó !!!
Trúc 02/08/2013 20:52:27
Nhìn một người xuống tóc xuất gia, lại là người có danh phận thương trường, tự dưng tôi rưng rưng nước mắt như muốn khóc, và nghĩ phận mình quả thật bạc phước vì đời này chưa đủ duyên lành!
HÀ THỦY 31/07/2013 16:03:53
XIN CHÚC MỪNG ĐẠO HỮU “ HUỲNH LONG NGỌC DIỆP”
XEM TRÊN INTERNET THẤY TIN CHỊ XUẤT GIA..VỚI TẤT CẢ THÔNG TIN VÀ HÌNH ẢNH..TÔI XIN GỬI LỜI CHÚC MỪNG ĐẾN CHỊ VÀ GIA ĐÌNH…THẬT VÔ LƯỢNG PHƯỚC BÁU KHI GIA ĐÌNH CÓ 1 NGƯỜI CON XUẤT GIA NHƯ CHỊ.
THIẾT NGHĨ KHI CHỌN CON ĐƯỜNG “ XUẤT THẾ, LY GIA” THÌ CÓ CẦN PHẢI TUNG HÔ NHIỀU ĐẾN NHƯ VẬY KO ?..HAY CHỊ MUỐN CHỨNG TỎ CHO MỌI NGƯỜI BIẾT BẢN THÂN ĐÃ BUÔNG XẢ… ĐỂ TU TẬP CHO BẢN THÂN VÀ CHO CHÚNG SINH..? TÔI CŨNG KHÂM PHỤC TÀI ĐIỀU BINH KHIỂN TƯỚNG CỦA CHỊ ..ĐIỀU KHIỂN MỌI HOẠT ĐỘNG CỦA VIETCHAY GROUP VÀ TỔ IN ẤN CỦA THÀNH HỘI PHẬT GIÁO ĐỀU QIUA EMAIL VÀ ĐIỆN THOẠI..
CHỊ NÊN SUY NGHĨ LẠI VIỆC MÌNH LÀM ĐI..THỰC SỰ RA SAO THÌ CHỈ CÓ BẢN THÂN CHỊ BIẾT..NẮM HAY BUÔNG CŨNG CHỈ MÌNH CHỊ BIẾT..HÔM NAY RẦM RỘ HÌNH ẢNH XUẤT GIA..THÌ CŨNG MONG RẰNG SỰ ƯA THANH ĐẠM CỦA CHỊ LÀ SỰ THẬT ..ĐÔI LỜI CHÂN THÀNH CÙNG CHỊ..
KÍNH
Lê Quang Tú 31/07/2013 13:36:39
Đức Phật là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành. Cô Ngọc diệp giàu thiện duyên, giàu nghị lực, giàu tấm lòng Bồ tát,... và đã rất thành đạt trong cuộc đời. Nhân nào quả nấy, Phật giáo Việt Nam chắc chắn lại thêm được một vị Chân Tu cứu khổ cho đời.
Nam Mô A Di Đà phật.
Trần Khánh Dung 31/07/2013 08:49:08
Việc cô Ngọc Diệp xuất gia, theo thiển ý, không phải là điều bất ngờ mà là điều phải đến và đã đến. Vì qua quá trình cống hiến cho Phật Pháp, có thể thấy đây là người đã có quá trình tu học sâu dày qua bao nhiêu kiếp luân hồi, thâm chí theo tôi, trong 1 số kiếp, cô đã từng là bậc xuất gia nên mới có tâm nguyện rộng lớn và làm được bao nhiêu điều quý lành cho Phật Pháp. Có không ít người cũng có thiện duyên, phát tâm hoành dương Chánh pháp như cô nhưng có rất ít người thành công như cô. Kết quả này cho phép chúng ta tin chắc rằng, đó chính là quả ngọt từ nhân lành mà cô Ngọc Diệp đã gieo trồng từ những kiếp sống trước. Xin chúc mừng cô Ngọc Diệp và chúc sư cô Đức Tâm sớm đạt thành sở nguyện. Xin chúc mừng một Vị Phật Tương Lai. Nam Mô Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com