Nơi giữ “duyên lành” cho 13 mảnh đời bất hạnh
image

13 cháu cùng một cảnh ngộ. Các cháu đều là kết quả của những cuộc tình không được thừa nhận. Vì cái nghèo, vì sĩ diện gia đình, cha mẹ phải đứt ruột gửi các cháu cho nhà chùa nuôi dưỡng...

Dưới bàn tay chăm sóc của những bảo mẫu chùa Năng Nhơn (quốc lộ 1A, phường 7, TP Sóc Trăng), những mãnh đời bất hạnh ấy được bù đắp phần nào những mất mát của mình.

 

Chúng tôi có dịp đến chùa Năng Nhơn trong những ngày đầu tháng 12. Dù chưa một lần gặp mặt nhưng khi thấy chúng tôi đến, các cháu đều ùa ra, đứa bá cổ, đứa ôm vai, vui mừng ríu rít như gặp người thân.

 

Thượng tọa Thích Nhật Quang - trụ trì chùa Năng Nhơn và phật tử Lê Thị Trí Hiền - người đảm đương vai trò bảo mẫu được các cháu gọi là bà nội, cũng vui lây: “Tuy thiếu tình thương của cha mẹ nhưng các cháu đều ngoan hiền và rất hiếu khách”.

 

Thượng tọa Thích Nhật Quang cho biết: “Hiện chùa Năng Nhơn đang nuôi dạy 13 cháu có độ tuổi trung bình từ 4 - 8 tuổi. Tất cả đều chưa một lần được gọi hai tiếng “Mẹ ơi”. Ở đây, các cháu chỉ có “bà nội” là người thân yêu nhất, là người thường xuyên chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện học hành. Dù biết rằng không gì thay thế được tình mẹ nhưng với những đứa trẻ này, có lẽ đó đã là hạnh phúc lắm rồi”.

 

Quệt những giọt mồ hôi trên trán khi cả nhóm đang cùng nhau dọn củi vào chùa, bé Lệ Duyên hồn nhiên nói: “Năm nay con được 8 tuổi. Con đi học lớp 2 ở Trường phường 7. Con rất thương bà nội, vì bà nội rất thương con”. Bé Duyên dứt lời là cả nhóm reo hò: “Bà nội là tất cả, là tất cả...”.
 
Một buổi đến trường của các cháu

 

Cho đến bây giờ, phật tử Lê Thị Trí Hiền vẫn không thể nào quên một ngày giữa tháng 5/2003. Hôm đó, khi vào chùa dọn dẹp, cô bắt gặp một thiếu nữ  trạc tuổi 20, trên tay bế đứa bé còn đỏ hỏn ngồi trước cổng chùa.

 

Vừa thấy cô, người mẹ trẻ đã khóc lóc van nài xin cô hãy nhận nuôi dưỡng giùm đứa bé vì cha cháu và cả gia đình đều không thừa nhận. Không biết có phải vì cám cảnh trước giọt nước mắt của những người mẹ đến cho con hay không mà cả 13 đứa trẻ đều được cô đặt tên với chữ lót là “Lệ”.

 

Đứa bé đầu tiên được cô nhận nuôi dưỡng là Lệ Nhật. 13 đứa trẻ ở đây đều cùng một cảnh ngộ: Mẹ là những phụ nữ nghèo, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, bị gạt tình rồi bị ruồng bỏ... Nói về hoàn cảnh của các cháu, cô Hiền cho biết: “Khi các cháu vào, có mẹ hoặc bà ngoại bồng tới cho trong hoàn cảnh vô thừa nhận. Cuộc tình của cha mẹ các cháu không được sự đồng ý của gia đình hai bên. Bên gái vì sợ xấu mặt họ hàng và cũng để mẹ các cháu làm lại cuộc đời nên phải đem cho con và nhà chùa sẵn sàng tiếp nhận nuôi dưỡng các cháu”.

 

Cũng từ ngày duyên nợ ấy đến giờ, phật tử Trí  Hiền phải nhân duyên thêm công việc của người bảo mẫu. Từng là một đứa trẻ mồ côi, hơn ai hết, cô thấu hiểu nỗi bất hạnh của bọn trẻ nên đã dành hết tình thương cho chúng.

 

Cô tâm sự: “Các cháu chính là hình ảnh của tôi ngày xưa, vì khi vào chùa tôi cũng chỉ mới có 4 tuổi. Chăm sóc các cháu tuy khá vất vả, nhưng tôi thấy được niềm vui khi thấy các cháu lớn lên từng ngày, khỏe mạnh và ngoan hiền; nhất là khi các cháu nói nhiều câu rất cảm động, lúc đó mọi cực nhọc dường như tan biến hết”.

 

Mỗi cháu vào chùa  đều được “bà nội” Trí Hiền ghi lại lý lịch cũng như hình ảnh của cha mẹ ruột để sau này lớn lên, các cháu có thể tìm lại gia đình của mình.

 

Tiếng chuông chùa vang lên. Những tâm hồn thơ ngây đang hướng tâm từ bi vào lời kinh Vu Lan báo hiếu. Có thể mai này sẽ có những cháu đủ duyên tiếp tục ở lại chùa để trở thành những tu sĩ chân chính, hoằng pháp lại sinh với tâm từ bi vô lượng. Hay khi tìm về với cha mẹ, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, chắc chắn các cháu sẽ là những công dân tốt, có ích cho xã hội, nhờ sự thấm nhuần giáo lý nhà Phật. Đó cũng chính là mong ước của Thượng tọa Thích Nhật Quang.
 
Chùa Năng Nhơn - nơi nuôi dưỡng 13 trẻ bất hạnh

 

“Nhà chùa nuôi các cháu lớn lên, cho ăn học thành tài và những cháu có những năng khiếu sở trường nào sẽ được nhà chùa đào tạo đến nơi đến chốn  để các cháu có nghề nghiệp ổn định. Khi lớn lên, đã có đủ nhận thức, cháu nào muốn ở lại tu tại chùa cũng được, hoặc muốn tìm lại cha mẹ ruột của mình để hòa nhập lại cuộc sống gia đình, cộng đồng thì nhà chùa sẽ cung cấp địa chỉ cũng như hình ảnh cha mẹ để các cháu đi tìm” - Thượng tọa chia sẻ.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả