TT. Bảo Nghiêm - Đôi nét chân dung người lãnh đạo PG Thủ đô thời hội nhập
image

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - người lãnh đạo Phật giáo Thủ đô trong thời kỳ hội nhập là một nhà tu hành tâm huyết, luôn luôn trăn trở với sự phát triển của Phật giáo Hà Nội và Phật giáo cả nước để Phật giáo phát huy được vị thế vốn có của mình trong lịch sử nghìn năm của dân tộc!

Trong những ngày này khi mà Phật giáo Hà Nội đang cùng với Phật giáo cả nước chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng 30 năm thành lập Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981-7/11/2011), chúng tôi xin giành bài viết này để phác họa đôi nét chân dung của người đang có trọng trách dẫn dắt Phật giáo Thủ đô trong thời kỳ hội nhập.

Đó là Thượng Tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp TW, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thành phố Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa 13 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thượng toạ Thích Bảo Nghiêm, thế danh là Đặng Minh Châu, pháp hiệu là Nguyên Tịnh - sinh ngày 27/12/1956 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hiện nay Thượng tọa làm trụ trì chùa Lý Triều Quốc Sư quận Hoàn Kiếm và chùa Linh Tiên Tự thường gọi là chùa Bằng A phường Hoằng Liệt quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm có duyên với Đạo Phật từ rất sớm. Năm 1971, khi mới 15 tuổi Thượng toạ đã xuất gia tại chùa Diên Phúc, thôn Nam Hà, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định và được Đại Lão Hòa thượng Thích Tâm Chính trụ trì nhận làm đệ tử với pháp danh là Bảo Nghiêm.

Năm 1973, TT. Thích Bảo Nghiêm được Hòa thượng Nghiệp Sư gửi lên chùa Quán sứ tu học và được đích thân Hòa thượng Thích Tâm Tịch - Đệ nhị Pháp Chủ GHPGVN trực tiếp dạy bảo. Trong giai đoạn này TT.Thích Bảo Nghiêm được làm thị giả cho các vị Cao tăng thạc đức của Phật giáo Việt Nam như Hòa thượng Thích Trí Độ, Hòa thượng Thích Tâm An, Hòa thượng Thích Quảng Dung.

Năm 1974, TT. Thích Bảo Nghiêm thụ Sa di giới tại chùa Cao Đà tỉnh Hà Nam. Năm 1975, thụ Tỷ kheo giới tại Đại giới đàn Thánh Ân chùa Cả - Vị Xuyên, TP. Nam Định. Năm 1978 thụ Bồ Tát giới tại chùa Quán Sứ do Hòa Thượng Thích Tâm Tịch truyền với pháp hiệu là Nguyên Tịnh.

Tháng 11 năm 1997 được tấn phong giáo phẩm Thượng toạ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Năm 1981 TT. Thích Bảo Nghiêm theo học tại Trường Cao cấp Phật Học Việt Nam khoá 1, nay là Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội và đã tốt nghiệp Xuất sắc tại trường này vào năm 1985.

Năm 2002, Thượng toạ Thích Bảo Nghiêm là Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội nhiệm kỳ 5 và Phó ban Hoằng pháp Trung ương nhiệm kỳ 2002-2007.

Năm 2008, tại Hội nghị Hợp nhất Phật giáo Hà Nội và Hà Tây, Thượng toạ được cử làm Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội mới. Thượng toạ được suy cử làm Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương nhiệm kỳ 2007 - 2012.

Trong Đại lễ VESAK Liên hợp quốc năm 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, TT. Thích Bảo Nghiêm được Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm làm thành viên của Ban điều phối quốc gia kiêm Trưởng ban Khánh tiết của Đại lễ.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của TT. Thích Bảo Nghiêm, Phật giáo Thủ đô đã có những bước phát triển ngoạn mục.

Hiện nay tổng số Tăng Ni trên toàn thành phố là 1.897 người với 1.792 ngôi chùa Phật giáo, trong đó có 5 vị là Hòa thượng, 10 vị là Thượng tọa, 5 vị là Ni trưởng, 11 vị là Ni sư còn lại là Tăng Ni đại chúng.

Với trọng trách là Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, TT. Thích Bảo Nghiêm đã chỉ đạo công việc hoằng pháp ở Thủ đô đạt những thành tựu viên mãn. Trong vòng 5 năm qua đã tổ chức được hàng trăm buổi giảng pháp cho hàng vạn Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật tại Thủ đô và các vùng lân cận.

Bản thân TT. Thích Bảo Nghiêm đã có sáng kiến và là người thực hiện đầu tiên việc tổ chức các buổi giảng Pháp trong các dịp lễ hội Phật giáo có qui mô quốc gia diễn ra ở Thủ đô Hà Nội như Lễ Phật đản, Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Những buổi giảng Pháp đặc biệt như vậy đã góp phần làm tăng thêm không khí náo nức của lễ hội và mang lại sự bổ ích thiết thực cho hàng chục ngàn Phật tử.

Những bài Pháp với chủ đề Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa tổ tiên của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã có sức lay động tinh thần yêu nước thương nòi không chỉ của các Phật tử mà còn cả của những người không theo Đạo Phật. 

Là người lãnh đạo cao nhất của Phật giáo Hà Nội, nhưng TT. Thích Bảo Nghiêm luôn luôn trực tiếp thực hiện các công việc Phật sự một cách cụ thể. Chùa Bằng do Thượng tọa làm trụ trì là trung tâm hoằng pháp phía Bắc hàng năm đã tổ chức hàng trăm buổi giảng pháp trong các ngày Đại lễ Phật đản, Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ vía Phật bà Quan Thế Âm, Tết Âm lịch … vv cho hàng chục nghìn Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật.

Chùa Bằng cũng là ngôi chùa đầu tiên trong các tỉnh thành phía Bắc tổ chức các khóa tu mùa hè cho hàng trăm thanh thiếu niên Thủ đô và các vùng lân cận.

Năm 2011, lần đầu tiên trong cả nước Chùa Bằng đã tổ chức khóa tu mùa hè cho sinh viên với chủ đề “ Tìm lại chính mình” với sự tham gia của hơn 400 sinh viên các trường Đại học Thủ đô

Đặc biệt hơn nữa là sau khi kết thúc khóa tu, theo tâm nguyện tha thiết của sinh viên, TT. Thích Bảo Nghiêm đã trực tiếp làm lễ quy y Tam Bảo cho hơn 60 sinh viên được lựa chọn trong số hàng trăm em có cùng ước nguyện. Sự kiện này đã gây một tiếng vang lớn tại Thủ đô và là một sự kiện Phật sự rất đáng ghi nhận.

Nhớ lại sự thành công vang dội của Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào năm 2010 người ta phải nói đến vai trò của người giữ trọng trách Trưởng ban Tổ chức là TT. Thích Bảo Nghiêm.

Suốt trong hơn một tuần lễ, hàng trăm hoạt động Phật giáo sôi nổi hào hứng đã diến ra trên một không gian địa lý trải dài từ Bắc Ninh đến Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Hàng triệu Phật tử trong nước và ở nước ngoài như được tận mắt chứng kiến những giờ phút thăng hoa của Phật giáo Việt Nam tại Hoàng Thành Thăng Long- di sản văn hóa thế giới vào đúng thời điểm sinh nhật lần thứ một nghìn !  

Có một sự kiện mà người ta sẽ còn nhớ mãi. Đó là trong buổi lễ bế mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và TT. Thích Bảo Nghiêm đã trao bài vị hương linh các binh sỹ tử trận cho các vị Đại sử của 8 nước đã tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam. Thế là tinh thần “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, hướng tới tương lai" mang tầm vóc quốc gia lại được thể hiện dưới hình thức Từ Bi Hỉ Xả đậm chất nhân văn cao cả của Phật giáo.

Trong thời kỳ phát triển và hội nhập hiện nay với khu vực và thế giới, Phật giáo Hà Nội với vị thế là Thủ đô của một đất nước với hơn 80 triệu dân đã có nhiều hoạt động giao lưu với Phật giáo quốc tế.

Phật giáo Thủ đô do TT. Thích Bảo Nghiêm lãnh đạo đã tham gia nhiều  hội thảo quốc tế về Phật giáo như Hội nghị “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” do UNICEF tổ chức tại Thái Lan, Hội nghị các nhà lãnh đạo Phật giáo và Du lịch tâm linh do Nhà nước Ấn Độ tổ chức tại New Delli và Bodegaya, Hội nghị đối thoại hợp tác liên Tôn giáo khu vực châu Á Thái Bình dương do Chính phủ Indonesia và Australia đồng tổ chức tại Indonesia, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ 3 tại BangKok – Thái Lan, Diễn đàn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ  với chủ đề “Con đường đi tới”.

Đặc biệt trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tâm linh của bà con Việt kiều ở xa Tổ quốc, năm 2009, TT.Thích Bảo Nghiêm đã dẫn đầu phái đoàn đi hoằng pháp ở Châu Âu thu được kết quả rất tốt đẹp.

Tháng 7 năm 2011 vừa qua, TT.Thích Bảo Nghiêm lại dẫn đầu đoàn hoằng pháp trung ương sang các nước Ba Lan và Cộng hòa Séc để tổ chức Lễ Vu lan cho Kiều bào đáp lại lòng mong mỏi chân thành của những người con ở xa Tổ quốc .

Trả lời báo chí trước chuyến đi TT. Thích Bảo Nghiêm đã nói: “Chúng ta luôn ý thức được rằng đã là người Việt Nam, mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng thì dù sống ở đâu, dù mang quốc tịch nào nhưng cộng động luôn nhớ tới Tổ quốc và nhắc nhở con em các thệ sau hướng về quê hương và đã là người Việt Nam thì luôn mang ơn và báo ơn”.

Ngoài các trọng trách trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là người lãnh đạo cao nhất của Phật giáo Thủ đô, TT. Thích Bảo Nghiêm còn là một nhà hoạt động xã hội đầy tâm huyết .

TT. Thích Bảo Nghiêm đã tham gia trong nhiểu tổ chức chính trị và xã hội như Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, Ủy viên Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy Ban Hòa bình Thành phố Hà Nội.

Đặc biệt là năm 2011, TT. Thích Bảo Nghiêm đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13 với số phiếu cao nhất tại khu vực bầu cử số 10 của thành phố Hà Nội.

Trong một bài trả lời phỏng vấn, Thượng tọa đã nói: “Tôi rất vinh dự được Thành hội Phật giáo Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội lần này. Đại biểu Quốc hội được trao nhiều quyền, nhưng quyền đó phải là để phục vụ nhân dân. Tôi đã nhận thức được trách nhiệm nặng nề của một đại biểu Quốc hội đồng thời là một tu sĩ Phật giáo trong giai đoạn hiện nay".

Đảm đương nhiều trọng trách lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và bận nhiều công việc Phật sự, lại đã từng là Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, TT. Thích Bảo Nghiêm vẫn giành thời gian nghiên cứu sâu sắc thêm về Đạo Phật dưới góc độ hàn lâm. Tháng 2 năm 2011, Thượng tọa đã bảo vệ thành công Luận án Thạc sỹ khoa học thuộc chuyên ngành Tôn giáo học tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong những năm qua, Phật giáo Thủ đô dưới sự lãnh đạo của TT. Thích Bảo Nghiêm đã phát triển rất năng động, với một luồng sinh khí mới và có hiệu quả thiết thực. Điều này đã được Nhà nước và xã hội đánh giá rất cao bằng việc trao tặng cho Phật giáo Thủ đô Huân chương Độc lập hạng ba.

Bản thân TT. Thích Bảo Nghiêm cũng nhiều lần được Nhà nước và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen mà cao nhất là hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những đóng góp không mệt mỏi của Thượng tọa cho Phật giáo và dân tộc.

TT. Thích Bảo Nghiêm - người lãnh đạo Phật giáo Thủ đô trong thời kỳ hội nhập là một người như thế. Là một nhà tu hành tâm huyết, một nhà hoạt động xã hội nhiệt thành và một tấm gương đức độ hết mình vì Phật giáo và vì chúng sinh trong sự nghiệp phụng sự Đạo Pháp và Dân tộc!    

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (18 bài gửi)

Ngô Đình Hòa - Cháu bà Hồng Ty 07/02/2012 11:50:22
Nhân dịp năm mới Nhâm Thình 2012
Con kính chúc Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm Luôn sức khỏe để lãnh đạo công tác Phật sự ngày càng Viên mãn
con kính Tam Bảo 12/10/2011 13:27:23
SƯ THẦY CHÙA LÝ - BẰNG


"Giữa đêm trường sinh tử
THẦY - như ngọn hải đăng

Giữa biển khổ triền miên
THẦY là Thuyền Bát Nhã

Giữa bầu trời rộng lớn
THẦY là ánh mặt trời

Giữa triệu triệu con người
THẦY - Tôn Sư cao quý "

....Kính dâng Thượng Tọa Thích Bảo Nghiêm- nhà lãnh đạo Bi Trí của Phật Giáo Thủ đô nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung- Bậc Thầy trong ngành Hoằng Pháp và bậc Tôn Sư cao quý của hàng hậu học Tăng Ni và triệu triệu tín đồ Phật giáo
Chúng con cung kính đảnh lễ Thầy _()_
Mặc Tử - Long An 12/10/2011 13:23:43
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thật là vinh hạnh cho Phật Giáo Thủ đô nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung có một vị trong hàng lãnh đạo có đầy đủ khả năng, đầy nhiệt huyết, năng động và hết lòng vì sự nghiệp trùng hưng Chính Pháp, giữ vững ngôi nhà Phật pháp và tiếp nối con đường mà Chư Phật, Chư Tổ đã đi. Thượng Tọa Bảo Nghiêm thật xứng đáng với tấm lòng tôn kính và trân quý của tất cả Tăng Ni hậu học , không phải ở tại Thủ đô mà khắp mọi miền đất nước, tôn dung cao quý và cuộc đời, hành trạng tu tập và hành Đạo, sự nghiệp hoằng dương Chính Pháp của Thượng Tọa Bảo Nghiêm là tấm gương cho tất cả thế hệ hậu học noi theo.
Chúng tôi, Tăng Ni trẻ miền Nam xin chân thành cảm ơn PGS TS Hàn Viết Thuận, dù là một nhà khoa học nhưng rất tinh tường và có những nhận xét hết sức tinh tế, xác thật , hiểu biết về Phật giáo cũng như nắm bắt kịp thời những thông tin về Phật giáo trong thời Hội Nhập, PGS TS Hàn Viết Thuận đã nói hộ tấm lòng của toàn thể Tăng Ni hậu học và Phật tử Việt Nam ở khắp thế giới.
Với Từ Bi và Trí Tuệ của mình, Thượng Tọa Bảo Nghiêm đã , đang và chắc chắn sẽ đưa Phật Giáo Việt Nam hội nhập và ngày càng phát triển theo tầm vóc của thế giới.
Chúng tôi chợt nhớ tâm nguyện của Thượng Tọa Bảo Nghiêm trong bài thuyết giảng " Phật giáo đồng hành cùng Dân Tộc". Phật giáo phát triển - đất nước đi lên, Phật giáo đi lên - đất nước ngày càng phát triển, khẳng định tính Từ Bi và Trí tuệ của Đạo Phật luôn mang đến hạnh phúc , an vui cho mọi người ở mọi quốc độ, mọi hoàn cảnh như thông điệp của Đức Phật: "Ta ra đời vì hạnh phúc của Chư Thiên và loài người".
Chúng con kính nguyện Phật pháp hưng long, Chư Tôn Túc - những bậc Tòng Lâm Thạch Trụ sẽ giữ vững ngôi nhà Chính Pháp và dù chúng con có diễn tả như thế nào đi nữa, cũng không nói lên hết tấm lòng tri ân về công lao của Thượng tọa Bảo Nghiêm và của những bậc Tiền Bối đã đóng góp cho Phật giáo, cho cuộc đời này ngày càng thăng hoa hơn, tốt đẹp hơn qua chính cuộc đời , lòng Từ Bi và Trí Tuệ của các Ngài.
Xin kính đảnh lễ tri ân nhà lãnh đạo Bi Trí đồng hành của Phật giáo: Thượng Tọa Thích Bảo Nghiêm.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát
Khỉ con 11/10/2011 22:17:06
Con kính bạch Thầy con cảm ơn Thầy nhiều lắm, mỗi khi nghe Thầy chỉ dậy con cảm thấy mình rất được nuôi dưỡng tâm Bồ Đề của mình, được học tập tính hy sinh cá nân mình, lo lắng cho Phật Giáo,cho quần sinh. Noi gương của Thầy con xin cố gắng tu tập để có thể đem nhiều niềm vui đến cho mọi người như Thầy ạ.
Mong Thầy có nhiều sức khỏe, nhiều an lạc để đem nhiều hoa trái của niềm vui và an lạc hiến tặng cho đời.
Con thành kính đỉnh lễ Thầy.
Nguyễn Minh Trọng- CH Séc 10/10/2011 15:26:46
Chúng tôi những PT xa quê hương tại Séc xin trân trọng cám ơn Thầy Bảo NGhiêm về chuyến đi hoằng pháp của Thầy vừa qua.
Xin kính chúc Thầy an lạc để dẫn dắt PG THủ đô và PG cả nước tiếp tục phát triển đồng hành cùng dân tộc !
tam phuong - Ha tinh 09/10/2011 20:43:28
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Chúng con cung kính đảnh lễ Thầy. Vì Thầy đã vì muốn Phật Pháp được trường tồn và phát triển trên thế gian. Chúng con biết rằng ngôn ngữ trần gian chỉ là giả tạm, làm sao có thể lấy cái giả tạm để nói lên hết công hạnh của bậc chân tu. Nhưng cũng đành mượn nó mà diễn đạt. Nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho Thầy được sức khỏe và trường thọ để đem xiển dương giáo pháp rộng khắp giưa thế gian theo bản hoài của Chư Phật.
Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật chứng minh.
Trần Kiên - SG 07/10/2011 11:18:11
Rất tán thán công đức của Thượng Tọa Bảo Nghiêm !
Nếu trong 61 tỉnh thành cả nước đếu có các Thầy Trưởng ban Trị sự Phật giáo có tâm huyết vì Đạo vì Đời như Thầy Bảo Nghiêm thì còn lo gì cải đạo nữa.
Khi Phật tử được ánh sáng Phật pháp soi đường thì họ không vì một cái lợi nhỏ trước mắt mà bỏ Đạo của Đức THế Tôn
Còn nếu Phật tử mà không được hoằng pháp, ít hiểu biết thì cho dù chúng ta có lo lắng đến mấy cũng khó ngăn cản được khi các thế lực nhiều tiền nhiều thủ đoạn lôi kéo họ. Người ta đã nói rất đúng rằng ở nơi nào mà sự kém hiểu biết còn ngự trị , người dân còn tăm tối thì đó là mảnh đất tốt cho sự thâm nhập của các tôn giáo có nguồn gốc từ Phương Tây
Vũ Thùy Dưong 06/10/2011 22:25:35
Kính bạch Thầy Bảo Nghiêm !

Con là một sinh viên đã được tham dự khóa tu mùa hè năm nay tại Chùa Bằng của Thầy. Ba ngày được nương bóng Thầy và ngôi chùa Bằng đã làm chúng con hiểu được rất nhiều điều về đạo đức làm người mà chúng con không học được ở trường Đại học.
Năm ngoái lần đầu tiên biết thế nào là Đạo Phật nên con chưa được quy y. Nhìn các bạn đã được Thầy làm lễ qui y Tam Bảo con thấy các bạn ý bây giờ chững chạc và được mọi người quý trọng lắm
Con thầm mong hè sang năm Thầy lại tổ chức khóa tu cho sinh viên Hà Nội. Sang năm con học năm cuối. Con nhất định sẽ cố xin được một xuất để tham gia và mong được Thầy làm lễ qui như các bạn năm nay . Đó là mong mỏi lớn nhất của con trước khi ra trường. Con xin cảm tạ Thầy nhiều lắm !
Cư sĩ TÁNH THUẨN 06/10/2011 16:58:13
Nhiều lần gặp gỡ và được tiếp kiến T.TỌA THÍCH BẢO NGHIÊM tôi vô cùng xúc động trước sự chân tình,giản dị,dễ gần,không phân biệt địa phương,giàu nghèo,sang hèn của Thượng Tọa.Tôi nghĩ, chính phong cách đó nên T.Tọa đã thành công trong cương vị lãnh đạo Phật giáo Thủ đô và Ban HOẰNG PHÁP TWGHPGVN.Tôi chợt nhớ đến nghĩa cử của Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni trên con đường hóa đạo,Ngài luôn luôn một tay nắm lấy vua chúa;một tay nắm lấy người gánh phân(giai cấp hạ tiện)trong một xã hội Ấn Độ nặng tính giai cấp thời giờ.Nhờ vậy Đạo Phật mới tồn tại với loài người đến hôm nay...!
Lê Anh Thái- Poland 06/10/2011 16:31:21
Nam Mô A Di Đà Phật !
Kính bạch Thầy Bảo Nghiêm !

Con là một Phật tử đã định cư ở Poland được 30 năm nay. Thân thì sống xa quê nhà biền biệt nhưng tâm thì lúc nào cũng đau đáu ngóng về cố hương Việt Nam !

Vừa qua con đã di nghe tất cả các buổi giảng Pháp của Thầy ở Poland. Thật là quý hóa vô cùng cho hàng Phật tử chúng con . Chúng con mong hàng năm lại được Thượng tọa thương xót mang Phật pháp đến với những người con Việt nơi đất khách !
quang dieu huong 06/10/2011 12:59:35
Mo phat ! con kinh chuc thay phap the kinh an chung sanh dong tu .CHuc thay pht su luon luon duoc an vui va dui dat chung con tren con duong giai thoat la bong cay che cho cho tat ca thanh thien nien phattu a
Lê Mai - HN 06/10/2011 09:50:17
Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN tôi nghĩ trên trang Phattuvietnam.net nên có thêm nhiều bài viết như thế này về tấm gương vì Đạo vì Đời của các vị Tăng Ni

Việc củng cố niềm tin tưởng vào các bậc Thầy dẫn dắt Đạo Pháp cũng là một cách tốt nhất để Phật tử noi theo và làm tăng nội hàm sức đề kháng cho họ chống lại mọi sự cải đạo

Xin cảm ơn GS và BBT !
Trần Chính Tâm 06/10/2011 08:34:41
Cảm ơn PGS.TS Hàn Viết Thuận đã có bài viết với những tình cảm trân trọng giành cho người lãnh đạo Phật giáo Thủ đô cũng tức là giành cho Phật giáo Thủ đô của chúng ta

Bài viết phác họa bức chân dung tương đối đầy đủ về một người lãnh đạo năng động và tâm huyết, am tường Phật pháp và có khả năng hoằng pháp thu hút nhiều đối tượng khác nhau rất thành công

Đây là một bài viết có nhiều số liệu quan trọng liên quan đến Phật giáo Thủ đô nên tôi đã tra cứu lại trên trang thông tin điện tử của Chùa Bằng và của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì thấy các số liệu và sự kiện nêu trong bài viết đều căn cứ vào hai tài liệu gốc nói trên

Là một nhà khoa học viết về Phật giáo nên tác giả đã tôn trọng đến mức tối đa những chữ mà nhà Chùa và Giáo hội đã dùng như “ Hòa thượng Nghiệp Sĩ ” hay phiên âm địa danh tiếng nước ngoài “ Bodegaya “ là các chữ dùng trong hai tài liệu gốc nói trên chứ không phải là sai sót như một bạn đã có ý kiến

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
06/10/2011 05:25:37
Ai cũng phải công nhận một thực tế là từ khi Phật giáo Hà Nội và Hà Tây hợp nhất thì Phật giáo Thủ đô đã phát triển mạnh mẽ trên mọi hoạt động. Có được thành quả ấy là sự dấn thân của các bậc Cao Tăng và toàn thể Tăng Ni Thủ đô cùng sự tham gia của hàng ngàn Phật tử. Nhưng có được thành quả ấy phải kể đến công lao của TT. Bảo Nghiêm - Trưởng Ban trị sự Thành Hội

Cảm ơn tác giả về bài viết này. Một bài viết thể hiện được những tình cảm trân trọng của tác giả và của hàng ngàn Phật tử cả nước với Thầy Bảo Nghiêm

Ai có dịp được tiếp xúc với Thầy Bảo Nghiêm đều nhận thấy tâm huyết của Thầy vì Phật giáo và vì Dân tộc, sự trân trọng giành cho mọi người của Thầy Bảo Nghiêm là điều dễ nhận thấy dù chỉ là tiếp xúc lần đầu với Thầy

Con xin thành tâm chúc Thầy thân tâm an lạc, Phật sự viên thành !

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật !
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát !
chutieucodon 06/10/2011 04:58:29
con kính chuc thầy nhiều sức khỏe để dìu dắt chúng con, những kẻ lang thang không biết đường về và giúp cho phật giáo miền bắc đi lên.
con nam mo a di đà phật.
Nguyen Quang Minh 06/10/2011 00:54:14
Kính chúc Phật giáo Thủ đô ngày càng phát triển thực chất, nhất là phong trào thanh thiếu niên Phật tử
05/10/2011 20:55:24
Con xin kính chúc Thầy Bảo Nghiêm thân tâm an lạc Phật sự viên thành !

Dưới sự lãnh đạo của TT. Phật giáo Thủ đô nhất định sẽ có thêm nhiều thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phụng sự Đạo Pháp và Dân tộc !

Nam Mô A Di Đà Phật !
Điều Ngự Tử 05/10/2011 20:08:13
Con xin kính chúc Thượng tọa thân tâm thường lạc, thành tựu mọi Phật sự và thế sự. Mong rằng Phật giáo Thủ đô, dưới sự điều hành của Thượng tọa, một người năng động và đầy nhiệt huyết, sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công trên đường hội nhập và phát triển.
Xin góp ý cùng PGS.TS HVT một số điều nho nhỏ. Nhà Phật thường gọi là HT Nghiệp sư chú không gọi là HT "Nhiệp Sử". Hay câu:"...Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và TT. Thích Bảo Nghiêm đã trao hương linh các binh sỹ tử trận cho...". Không ai nói là trao hương linh mà nên nói là trao bài vị hương linh... Còn Bodegaya thì nên viết là Bodhgaya. Trân trọng.
tổng cộng: 18 | đang hiển thị: 1 - 18
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
PGS.TS. Hàn Viết Thuận Giảng viên khoa Tin học Kinh tế Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội.