Thêm một ngôi chùa Việt trên đất Séc
image

Đã từ lâu, Phật tử và bà con yêu mến đạo Phật TP Cheb và các vùng lân cận khát khao có được mảnh đất thuộc sở hữu của người Việt Nam để xây dựng lên đó một ngôi chùa cho cộng đồng chúng ta có nơi thờ cúng, là chỗ dựa tâm linh.

Thành phố Cheb thuộc tỉnh Karlovy Vary nằm ở miền Tây CH Séc. Cheb có 38.000 dân và bên cạnh còn có 5000 bà con người Việt hiện đang sinh sống và làm ăn.

Thành phố Cheb giáp với biên giới CHLB Đức và đi vào bằng bốn cửa khẩu: Vojtanov, Aš, Pomezí và gần nhất là cửa khẩu Svatý Kříž. Vùng đất gần cửa khẩu này cũng là trung tâm của châu Âu.

Bà con Việt ta quanh năm buôn bán, chăm lo xây dựng cơ sở vật chất để có một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy vật chất tạm ổn nhưng đời sống tinh thần còn đơn điệu. Đặc biệt là đời sống tâm linh vô cùng thiếu thốn. Ai cũng tha thiết hướng về quê hương, về Đạo Phật- một tôn giáo truyền thống và cổ kính của dân tộc.

Những năm gần đây, bà con ở Séc nói chung và Cheb nói riêng được sự quan tâm của nhà nước và TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, của Đại Sứ quán Việt Nam tại CH Séc cùng sự quan tâm của TW Hội Phật tử VN tại CH Séc. Vì vậy hàng năm có các đoàn của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang chăm lo cho đời sống tâm linh của cộng đồng.

Đã từ lâu, Phật tử và bà con yêu mến đạo Phật TP Cheb và các vùng lân cận khát khao có được mảnh đất thuộc sở hữu của người Việt Nam để xây dựng lên đó một ngôi chùa cho cộng đồng chúng ta có nơi thờ cúng, là chỗ dựa tâm linh.

Thì bây giờ hiện hữu ngay trước mắt mọi người một ngôi chùa đang được ngày đêm hình thành bởi tâm lực, vật lực, tài lực của biết bao con tim và khối óc. Ôi! Phải chăng đây cũng là nhờ nhân duyên Phật pháp và nhờ các yếu tố tâm linh được hội tụ đầy đủ.

Chùa được mang tên GIÁC ĐẠO. Giác là khai tâm, khai trí. Đạo là đạo Phật – đạo Phật là một tôn giáo của tình thương và trí tuệ, lấy từ bi làm chất liệu xây dựng lên cuộc sống, lấy giác ngộ làm ngọn đèn soi sáng hướng đi. Đức Phật là bậc tối thượng chính đẳng chính giác.

Trong khuôn viên chùa Giác Đạo trang nghiêm pho tượng mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn. Mẹ che chở ôm ấp những ngưởi con của đất Việt tần tảo chịu khó một nắng hai sương. Các con của Mẹ kinh doanh để vừa tạo kinh tế cho mình, vừa tạo cho nước nhà- thật là dân có giàu thì nước mới mạnh.

Trong những lúc công việc làm ăn rất khó khăn, trước sự suy thoái của toàn cầu, có một Đại thí chủ đã cung tiến toàn bộ khuôn viên 2400 mét vuông đất để dựng lên ngôi chùa không những cho thế hệ này, mà còn cho nhiều thế hệ mai sau của cộng đồng.

Phải chăng vì nhớ ông cha ta có câu "Xây chùa, tạc tượng, đúc chuông Trong ba việc đó thập phương nên làm" nên thí chủ Trần Văn Đang và phu nhân - Tổng giám đốc TTTM AsiaDragon Svatý Kříž – Cheb đã phát tâm công đức?

Đây cũng là trung tâm thuơng mại rất mạnh, có đông người Việt Nam đang sống và kinh doanh. Một lòng tâm thành- giữa lúc TTTM đang vào mùa, ông bà Tổng giám đốc đã gác mọi công việc, gửi các con thơ ở lại để cùng bay về TP Hồ Chí Minh nhờ Thày tư vấn, tạc tượng Phật, đúc chuông, làm mõ cho chùa.

Khi biết tin Ông Bà Tổng giám đốc cung tiến đất và xây dựng chùa cho cộng đồng, thì như truyền thống ở quê hương ta "Con giàu một bó, con khó một nén" hay "Một nén cũng thơm, một tiền cũng quý", rất nhiều bà con cô bác, anh chị cùng các tổ chức: Hội Phật tử, Hội Người VN, Hội Phụ nữ VN, Hội Văn Học Nghệ thuật, trường Mầm Non Sen Việt, các công ty xa gần, từ Cheb, Praha tới Plzen và nhiều thành phố khác trên toàn CH Séc đều xin được cùng đóng góp.

Ông bà Tổng giám đốc cùng các Phật tử đã viết thư thỉnh nguyện Đại Đức Thích Trí Chơn làm trụ trì chùa Giác Đạo. Và ngưòi Thầy luôn đến với đất Cheb bao năm đã hoan hỷ nhận lời. Vậy là bà con ta, chùa ta sẽ lại có bóng dáng người Thày thân kính.

Cách đây năm năm, Đại đức Thích Trí Chơn, cố vấn hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã đến với đất Cheb. Bằng đạo hạnh và tâm đức sâu dày, Thầy đã kiên trì lặng lẽ gây dựng, dìu dắt Chi hội Phật tử Việt Nam tại TP Cheb và các vùng lân cận.

Thày không nề hà đường sá đêm hôm, trời tuyết lạnh lẽo, tới thuyết pháp cầu kinh tại những văn phòng nhỏ hẹp, tại cả những quán ăn đơn sơ nơi biên giới xa xôi này.

Những ngày đó Đạo Phật còn khá xa lạ với bà con. Có những buổi tối chỉ thưa thớt vài chục người nghe, Thày vẫn thản nhiên ân cần chia sẻ với bà con, vẫn ấm áp chuông mõ, vẫn ngân nga lời kinh.

Và lòng từ bi, đức hy sinh vì chúng sinh của vị Thày đã tự lúc nào lay chuyển được tâm đạo nơi bà con ta. Nhờ đâu mỗi cuộc lễ tại đất Cheb ngày nay có hàng nhiều trăm người hỷ hả, có cờ Phật tung bay, có ngàn hoa rực rỡ, đèn nến lung linh? Nhờ đâu Đạo Phật tới được với bao gia đình đất Cheb, nhờ đâu thành phố ta đã có Niệm Phật Đường An Lạc ấm cúng nay lại thêm chùa Giác Đạo khang trang?

Con đường chúng ta đang đi tới Đạo thênh thang, ai mà làm sao quên được người cặm cụi dọn cỏ, lát đá những ngày đầu? Làm sao quên tri ân người Thày đã lặng thầm bao ngày tháng gieo mầm Phật pháp nơi đây?

Trong những ngày này, công việc thi công cho kịp lễ khánh thành chùa ngày càng khẩn trương. Trên công trường rộn rã tiếng cưa, tiếng búa tiếng người cười nói rộn ràng.

Ngôi chùa sẽ được khánh thành vào dịp Đại lễ Vu Lan- mùa báo hiếu. Ngoài những ý nghĩa lớn lao đã có, Chùa Giác Đạo khánh thành còn trùng vào dịp cả nước đang hướng về Đại lễ Nghìn năm Thăng Long Hà Nội, vào dịp lần đầu tiên chúng ta tổ chức hội nghị thương đỉnh Phật giáo thế giới tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Đang, Tổng giám đốc TTTM AsiaDragon Svatý Kříž đang trực tiếp bảo dưỡng beton phần đế tượng. Tượng Đại từ Đại bi Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên, cao 5,5m, trọng lượng gần 10 tấn

Bà Nguyễn Minh Lan, phu nhân của Tổng giám đốc và bà con cô bác kinh doanh tại TTTM AsiaDragon Svatý Kříž đang ra lao động công đức

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

Phùng Văn Cao 03/08/2010 05:17:06
CHÙA QUÊ

Kính tặng bà con cô bác cộng đồng Phật tử và lãnh đạo TTTM Dragon Bazar Cheb

Bồng lai tiên cảnh chùa quê ta
Tháng tám trời Âu đẹp kiêu sa
Mái chùa thi vị hồn dân tộc
Chia sẻ buồn vui lúc nhớ nhà.

Sớm chiều hương khói nghi ngút bay
Tâm linh xa xứ được giãi bày
Thỉnh chuông cầu Phật đời an lạc
Kinh doanh gian khổ vẫn cứ say.

Trời Phật yêu thương cho phận lạc
Lộc về phú quý lắm vận may
Người người mạnh khỏe thêm lực mới
Chùa quê...hội nhập nước non này.

Thơ Nguyễn Quốc Lập, Nguyên Tham Tán (trưởng ban công tác cộng đồng DSQ VN tại CH Séc)
Hà Nội ngày 2-8-2010
van Nguyen 26/07/2010 20:46:28
Nam Mo Bon su Thich Ca Mau Ni Phat
Việc ra đời thêm một ngôi chùa trên vùng phia tây CH Séc là minh chứng cho sự phát triển manh mẽ của Đao PhẬt Viêt Nam tại quốc gia châu âu này, nó không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng người Việt mà còn giác ngộ cả người séc khi nhận thấy Đạo Phật thực sự đem lại những an lạc thông qua tu tập.Xin tán thán công đức của đại thí chủ vợ chồng anh Nguyen Văn Đang cùng cộng đồng bà con tai TTTM và các vùng miền khác.Rất mong có một ngày nhận được tin ngôi chùa Vĩnh Nghiêm Praha sắp hoàn thành.
Nam mô A Di Đà Phật
Nguyễn Hữu Đức 26/07/2010 11:47:40
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con thành kính tri ân công đức thấy Thích Trí Chơn đã dầy công vun đắp đạo pháp tại đất Séc để hôm nay đã ra hoa kết trái
Con cũng thành kính tri ân công đức của gia đình đại thí trú đã tiếp sức cho thầy mở mang và giữ gìn chính pháp Như Lai
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông
Đồng bào ta sống tại đất Séc giờ đây đã có thêm mái nhà tâm linh để gắn bó cộng đồng và gần gũi hơn với quê cha đất tổ qua mái chùa Giác Đạo
Tam Thanh 24/07/2010 23:47:51
"Kiến Pháp Tràng ư xứ xứ
phá nghi võng ư trùng trùng"
Đó là tâm nguyện của người con Phật
Chúng tôi vô cùng hoan hỷ và cảm phục tấm lòng của những người con Phật, dù bất cứ nơi đâu cũng khơi dậy nguồn sáng của đạo. Gìn giử gia tài truyền thống tín ngưỡng tâm linh mà tổ tiên đã trao truyền cho chúng ta từ bao nhiêu thế hệ.
Chùa là cái Thiện của Làng
Cầu nguyện Phật sự viên thành.
Tam Thanh 24/07/2010 23:47:45
"Kiến Pháp Tràng ư xứ xứ
phá nghi võng ư trùng trùng"
Đó là tâm nguyện của người con Phật
Chúng tôi vô cùng hoan hỷ và cảm phục tấm lòng của những người con Phật, dù bất cứ nơi đâu cũng khơi dậy nguồn sáng của đạo. Gìn giử gia tài truyền thống tín ngưỡng tâm linh mà tổ tiên đã trao truyền cho chúng ta từ bao nhiêu thế hệ.
Chùa là cái Thiện của Làng
Cầu nguyện Phật sự viên thành.
NAMOYTS 24/07/2010 15:12:21
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Đọc xong thấy hoan hỷ quá. Ngày càng nhiều chùa chiền được xây dựng.
Thiện Đạo Nguyễn Chí Cường 23/07/2010 16:20:56
Là những người con Phật,không ai là không vui mừng khi biết tin một ngôi chùa sắp sửa ra đời.Nhất là tại châu âu này , lai càng có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn lao,đánh dấu sự phát triển của Phật Giáo,
sự trường tồn của Đạo pháp, đó không chỉ là trung tâm của những hoạt động Phật Giáo mà còn lưu giữ hồn quê,nét đẹp văn hóa Việt Nam và là nơi gặp gỡ của bà con chúng ta khi xa quê .Xin chúc mừng quí vị Phật Tử và bà con tại thành phố Cheb nói riêng và Phật Tử tại CH Séc nói chung, quí vị không những có NPĐ An Lạc, nay lại có Chùa Giác Đạo, có người thầy khả kính Thích Trí Chơn trụ trì thật là những phước duyên vô cùng lớn mà không phải đâu cũng có được .Từ nay NPĐ An Lạc và Chùa Giác Đạo tại TP CHEB sẽ là nơi gần gũi thân thương không những của bà con tại CH Séc mà còn gần gũi với bà con ,Phật Tử tại CHLB Đức nhất là Nürnberg . Xin tán dương công đức của gia đình anh Trần Văn Đang,có những người phát tâm lớn như anh,chị thì ngôi chùa mới chóng thành tựu. Nguyện cầu hồng ân Chư Phật, Chư Bồ Tát gia hộ cho ngôi chùa Giác Đạo chóng thành tịu viên mãn
Nam Mô A Di Đà Phật
Thiện Đạo
Nürnberg - CHLB Đức
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả