PG Hà Tĩnh chia sẻ với đồng bào thiệt hại vì lũ lụt
image

Tối ngày 25 tháng 10, tại chùa Cảm Sơn – Trụ sở Tỉnh hội, Ban Trị sự đã tổ chức Lễ cầu siêu cho đồng bào tử nạn và cầu an cho nhân dân các tỉnh bắc miền Trung trong trận lũ lịch sử.

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua cả về người và tài sản. Nước lũ tràn về ồ ạt mau chóng cuốn đi nhiều nhà cửa, thóc lúa, gia súc và cả con người, gây nên những nỗi tang thương, mất mát lớn lao.

Trước tình hình đó, tuy khó khăn về phương tiện chưa thể vào trực tiếp nhưng TT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự THPG Hà Tĩnh vẫn liên tục chỉ đạo chư Tăng, Phật tử trong Ban trị sự Tỉnh: "Mặc dù cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của lũ lụt, song với tinh thần “ích đạo lợi đời”,  “hộ quốc an dân”, đặc biệt là tinh thần Bồ tát "cứu khổ cứu nạn", là toàn bộ chư tăng, Phật tử nên phát tâm sắp xếp công việc chùa, gia đình, hãy lội nước, đội mưa tìm đến chia sẻ và động viên nhân dân bằng vật chất cũng như tinh thần để người dân có thêm nghị lực vượt qua khó khăn hiện tại cũng như khắc phục hậu quả sau khi cơn lũ đi qua".

Song song với công tác cứu trợ trong và sau cơn lũ, chư tăng cùng Phật tử tại các chùa trong tỉnh đã lập các đàn cầu an cho nhân dân sớm vượt qua những khó khăn trước mắt, và cầu siêu cho những nạn nhân xấu số đã tử nạn.

Tối ngày 10 tháng 10 tại chùa Phong Phạn thuộc xã Xuân An, huyện Nghi Xuân, Đại đức Thích Viên Như cùng đông đảo Phật tử đã lập đàn cầu an và cầu siêu cho nhân dân các tỉnh vùng lũ.

Tối ngày 25 tháng 10, tại chùa Cảm Sơn – Trụ sở Tỉnh hội, Ban Trị sự đã tổ chức Lễ cầu siêu cho đồng bào tử nạn và cầu an cho nhân dân các tỉnh bắc miền Trung trong trận lũ lịch sử.

Buổi lễ còn có sự tham gia trợ duyên của chư tôn đức Tăng ni đến từ các đoàn cứu trợ tại nhiều tỉnh thành khác nhau: chư tăng ni Tổ đình Vọng Cung - Nam Định, Bắc Ninh, Hải Phòng; cùng đông đảo Phật tử thuộc các đoàn cứu trợ, Phật tử địa phương.

Tất cả đều đồng lòng thành kính tụng kinh Dược Sư và hồi hướng cầu siêu độ cho các hương linh tử nạn và cầu an cho người dân trong các tỉnh bị ảnh hưởng của lũ sẽ mau chóng phục hồi lại được cuộc sống bình an.

Với tấm lòng luôn hướng về nhân dân đồng bào chịu lũ lụt, ngoài việc chỉ đạo sát sao chư tôn đức trong BTS Tỉnh làm tốt công tác cứu trợ, đi tiền trạm khảo sát và đưa các đoàn cứu trợ từ các tỉnh thành khác nhau, đến tận nơi người dân chịu thiệt hại nặng nề nhất để chia sẻ, động viên tinh thần và tặng hàng cứu trợ để phần nào đảm bảo tạm thời cuộc sống cho người dân, sáng ngày 27 tháng 10 Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã trực tiếp dẫn đoàn đến thăm và tặng quà cứu trợ cho nhân dân các xã Hương Xuân, Hương Thủy thuộc huyện Hương Khê, xã Đức Giang thuộc huyện Vũ Quang, và sáng ngày 28 tháng 10 đoàn đã đến thăm, tặng quà cho nhân dân xã Hộ Độ thuộc huyện Lộc Hà.

Tất cả các điểm đoàn ghé thăm đều nhận thấy rằng người dân ở đây đều có chung một điểm đó là thiếu cái ăn và đồ mặc.

Trong cơn mưa rả rích kéo dài, cái lạnh thấm sâu vào da thịt, cả một vùng đất rộng mênh mông trắng băng phủ một lớp cát dầy, cây cối xác xơ, không còn tìm thấy một sự sống nào của những cánh đồng lúa mênh mông rộng thẳng cánh cò bay trước đây nữa.

Những trường học được khôi phục tạm thời để tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp tục đi học, nhưng lại rất thiếu thốn về điều kiện phục vụ cho giảng dạy. Mưa vẫn trắng xóa cả đất trời, xối xả phủ lên cả miền Trung những khó khăn và vất vả.

Ngoài sự quan tâm chia sẻ của các đoàn từ thiện Phật giáo, còn có rất nhiều những đoàn xe cứu trợ của các cơ quan đoàn thể, nhân dân và tôn giáo khác qua lại hối hả trên các nẻo đường, chuyển những tình cảm của nhân dân cả nước qua những món quà đầy thiết thực: lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men, nước uống... đến từng mái nhà liêu xiêu của nhân dân vùng lũ.

Có lẽ những người dân nơi đây cũng thấy ấm lòng trước tình cảm của đồng bào mình trong cơn hoạn nạn có nhau, lá lành đùm lá rách...

Đến đâu Thượng tọa cũng chia sẻ, động viên và cầu nguyện cho nhân dân vượt qua những khó khăn, mất mát, mau chóng xây dựng lại cuộc sống, ổn định tinh thần.

Riêng chúng tôi, khi rời khỏi Hà Tĩnh chỉ có một niềm mong ước duy nhất đồng bào mình sẽ mau thoát khỏi những khó khăn, đè nén đau thương và cố gắng khắc phục những hậu quả nặng nề. Cả nước đều thương yêu và hướng về miền Trung ruột thịt để đồng hành, chung vai chia sẻ và hỗ trợ với tất cả tình cảm chân thật và thiêng liêng nhất.

Lễ cầu an và cầu siêu tại chùa Phong Phạn tối ngày 15 tháng 10

Đại đức Thích Viên Như - Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, trụ trì chùa Phong Phạn làm chủ lễ

Đông đảo nhân dân, phật tử cùng thành tâm cầu nguyện

Thành kính hướng lên Tam Bảo, dâng lời nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho nhân dân miền Trung sớm thoát khỏi cơn lũ, giảm bớt đau thương và mất mát

Thả đăng cầu nguyện bình an cho người sống và cầu siêu cho người đã mất

Trên dòng sông đục ngầu nước phù sa, những ngọn đăng đã thắp sáng và mang thông điệp yêu thương đến khắp nơi

Tại trụ sở BTS Tỉnh hội Phật giáo Tỉnh Hà Tĩnh - chùa Cảm Sơn trang nghiêm diễn ra lễ cầu an và cầu siêu tối ngày 26 tháng 10

Ngoài chư tôn đức trong BTS tỉnh Hà Tĩnh còn có sự trợ duyên đông đảo của chư tôn đức tăng ni trong các đoàn cứu trợ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau: Nam Định, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội...

Sáng ngày 27 tháng 10, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm trực tiếp dẫn đoàn đến thăm và chia sẻ với đồng bào tỉnh Hà Tĩnh tại một số xã chịu nhiều thiệt hại trong lũ

Tặng quà cứu trợ cho nhân dân

Dù cơn lũ đã đi qua nhưng cái đói, cái khổ vẫn hằn sâu trên gương mặt nhuốm màu thời gian. Tương lai phía trước mắt sao vẫn quá mịt mờ...

Người dân đội mưa để chờ nhận hàng cứu trợ

Xã Đức Giang thuộc huyện Vũ Quang - một trong những tâm điểm chịu hậu quả nặng của cơn lũ và chưa kịp phục hồi lại

Bộ đội đang sống cùng dân, dầm mưa khắc phục hậu quả sau lũ

Những cảnh đổ nát như thế này có mặt khắp nơi sau khi nước rút

Một trường mẫu giáo chưa có điều kiện phục hồi, tất cả đồ dùng đã bị trôi hết, nước vẫn ngập quanh trường học...

Cô giáo hiệu trưởng trường mẫu giáo đang đưa Thượng tọa đi thăm các lớp học

Các thành viên trong đoàn cứu trợ đang vận chuyển hàng vào điểm tập kết, mưa vẫn rơi...

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm chia sẻ và động viên nhân dân cố gắng vượt qua đau thương, mất mát và mau chóng phục hồi cuộc sống, cố gắng phòng tránh các dịch bệnh đang tràn lan và phát triển sau khi nước rút

Các thành viên trong đoàn cứu trợ cũng bóc mỳ gói ăn đỡ cơn đói, dưới cơn mưa tầm tã. Thế mới thấy tình cảm của con người đối với con người thật ấm áp

Sáng ngày 28 tháng 10, đoàn đã đến thăm và tặng quà động viên nhân dân xã Hộ Độ - một trong những xã phục hồi nhanh nhất sau cơn lũ

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả