Hải Phòng: Lễ Hằng Thuận đầu tiên được tổ chức tại chùa Linh Ứng
image

Sáng ngày 01/07/2017 (nhằm ngày 08/06/Đinh Dậu), tại chùa Linh Ứng, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng lần đầu tiên diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ tân lang Lê Văn Hợp ( PD: Tâm Đức ), 28 tuổi và tân nương Bùi Thị Ngọc ( PD: Minh Khuê), 28 tuổi.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ Hằng thuận có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, TT. Thích Nguyên Bình – Trưởng Ban văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ni Sư Thích Đàm Chi - Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Sư thầy Thích Hạnh Như – trụ trì chùa Linh Ứng, trưởng BTC buổi lễ, cùng hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng, quyến thuộc của đôi tân lang, tân nương và các Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Linh Ứng.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ Hằng thuận, TT. Thích Thanh Giác cùng chư tăng hiện tiền và các Phật tử đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được thành tựu, viên mãn, cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc và hạnh phúc trên tinh thần của Nhà Phật.

Tiếp đó, thượng tọa chứng minh đã cử hành lễ Quy y Tam Bảo và truyền thụ Tam quy, ngũ giới cho đôi bạn trẻ trước sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni và sự tham dự của hai bên gia đình cùng các Phật tử, nhân dân địa phương đã về tham dự buổi lễ. Và từ đây, đôi bạn trẻ Lê Văn Hợp và Bùi Thị Ngọc chính thức trở thành những người Phật tử, những người con của Đức Phật, nguyện tu học và thực hành theo giáo lý mà Đức Phật đã dạy, để hướng tới một cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương đã chăm chú, thành kính lắng nghe TT. Thích Thanh Giác - Chứng minh tối cao của buổi lễ giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng được đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương. Nội dung chính của kinh nói lên bổn phận của của người vợ đối với chồng và gia đình bên chồng. Trong kinh, Đức Phật cũng đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và những việc gì không nên làm. Tiếp đó, thượng tọa chứng minh đã giảng cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ; bổn phận của cha mẹ đối với con cái sau này và con cái đối với cha mẹ. Thượng tọa còn sách tấn đôi tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dâu hiển, rể thảo, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, đôi tân lang, tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Bởi Đức Phật đã dạy, cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế nên tôn kính cha mẹ cũng là tôn kính Phật, tôn kính Tam Bảo, hành động này nhằm khơi dậy lòng hiếu hạnh của các bạn trẻ đối với hai vị Phật sống đang hiện hữu hàng ngày.

Trước khi đôi bạn tự trao nhẫn cưới cho nhau, Thượng tọa chứng minh đã làm lễ chú nguyện, gia trì đôi nhẫn cưới và giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc của gia đình. Nhẫn ở đây được hiểu là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có đươc êm ấm, có được hòa thuận hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Trước khi buổi lễ hằng thuận kết thúc, hai bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lên lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình, để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Nhân dịp này, thượng tọa Thích Thanh Giác, thượng tọa Thích Nguyên Bình, Sư thầy Thích Hạnh Như – Trụ trì chùa Linh Ứng, trưởng BTC buổi lễ đã chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương qua những món quà đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Hai bên gia đình tác bạch thỉnh chư tăng chứng minh

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Đôi tân lang và tân nương

Đôi tân lang và tân nương đỉnh lễ Tam Bảo

TT. Thích Thanh Giác căn dặn đôi tân lang và tân nương

Tân lang và Tân nương trao nhẫn cưới

Tân lang và Tân nương đảnh lễ cha mẹ

Đôi tân lang và tân nương nhận quà chúc phúc của Chư Tăng

Tân lang và Tân nương dâng lời phát nguyện trước Tam Bảo

Đại diện gia đình dâng lời cảm tạ chư tăng và BTC

Hai bên gia đình chụp hình lưu niệm cùng chư tôn đức chứng minh

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com