Thiền sư Việt kiều và câu chuyện “tu bụi”
image

Hành trình “tu bụi” của thiền sư Minh Niệm kéo dài 3 năm, qua 25 tiểu bang của nước Mỹ và sống ở gầm cầu, lề đường... với 6 lần chết hụt.

Những năm tháng sống trên đất Mỹ, thiền sư Minh Niệm đã trải qua khoảng thời gian sống ở gầm cầu, lề đường... giống như những người đi bụi khác. Sau đó, xin vào làm việc tại các nông trại của người Mỹ.

Thiền sư Minh Niệm

Tại đây, thiền sư lao động giống như các tình nguyện viên khác, mỗi ngày làm việc từ 4-5 giờ để được chủ nông trại cho đồ ăn, chỗ ngủ. “Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc ngay từ tháng đầu tiên vì quả tình tôi không lường trước được những khó khăn mà mình sẽ gặp phải. Nhiều lúc tôi phải đi nhờ xe, phải chờ xe hàng tiếng đồng hồ, thậm chí không ít lần tôi bị chà đạp, bị đối xử tệ bạc…”, thiền sư Minh Niệm nhớ lại.

“Nhưng nhờ có ý chí, cuối cùng tôi đã vượt qua được tất cả. Từ chuyến đi này, tôi thấy hiểu mình hơn cũng như thay đổi được những thói quen thâm căn cố đế mà mình đã tưởng không thay đổi được. Ngoài ra, cũng chính từ chuyến đi này giúp tôi yêu thiên nhiên nhiều hơn, cảm thấy có sự liên lạc chặt chẽ giữa mình và trời đất”.

Thiền sư Minh Niệm chính là tác giả của cuốn sách “Hiểu về trái tim”, và tựa cuốn sách được chọn làm tên cho quỹ từ thiện từng giúp đỡ nhiều phận đời vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Khi cuốn sách đầu tiên của thiền sư ra đời, cũng chính là lúc thiền sư Minh Niệm thực hiện hành trình khám phá, trải nghiệm “tu bụi” chưa từng có của mình trên đất Mỹ. “Tôi muốn có cơ hội để thực sự trải nghiệm vốn sống với những nghịch cảnh, thử thách khắc nghiệt vốn có của cuộc sống, với 6 lần bị chết hụt”, tác giả cuốn “Hiểu về trái tim” khẳng định.

Ngoài chuyện “tu bụi” trên đất Mỹ, thiền sư Minh Niệm còn chia sẻ rất nhiều xung quanh vấn đề hạnh phúc, trong chuyến về Việt Nam ngày 10/4.

Theo thiền sư, có hai loại hạnh phúc là hạnh phúc ngắn hạn và hạnh phúc lâu dài: “Hạnh phúc ngắn hạn là khoảnh khắc chúng ta sở hữu được thứ mình muốn như được ăn một món ăn ngon, mua được một món đồ mình thích… Còn hạnh phúc lâu dài là khi chúng ta đạt đến cảm giác không muốn, chúng ta bằng lòng với tất cả, không muốn gì thêm, mọi thứ với chúng ta như vậy là đã đủ”.

Thiền sư Minh Niệm trong một lần "tu bụi"

Thiền sư Minh Niệm cho rằng, hạnh phúc tỉ lệ nghịch với kinh tế, còn khổ đau tỉ lệ thuận với sự giàu có. Sự giàu có có thể làm đủ đầy cho ta về nhiều thứ nhưng nó cũng lại lấy đi của ta thời gian, khả năng…

“Tâm của ta quyết định hạnh phúc, không phải những điều kiện xung quanh. Con người luôn có ham muốn, càng ham muốn thì càng lo lắng, lo lắng thì không hạnh phúc. Muốn hạnh phúc phải quản lý tham - sân - si của bản thân và phải bỏ bớt hưởng thụ. Hạnh phúc là ở tâm, tâm ta như thế nào thì sẽ cảm nhận hạnh phúc như thế ấy” thiền sư chia sẻ.

Thật vậy, khác với những vị tu hành hay thiền sư khác, luôn né tránh những phức tạp của cuộc đời, thiền sư Minh Niệm đã bước vào hành trình tu thiền từ năm 21 tuổi sau nỗi mất mát lớn nhất là cả cha lẫn mẹ cùng mất trong một vụ tai nạn. “Đó là nỗi đau lớn nhất của một con người khi chưa tròn tuổi 20” - thiền sư Minh Niệm cho biết.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (4 bài gửi)

tonydo 16/08/2014 09:34:28
Xin lổi bài vừa rồi email của Thầy MINH NIỆM la minhnien@gmail.com hoặc thichminhniem@gmail.com[quý vị thử coi 2 trong 1 cái mail nay .Xin lổi
tonydo 16/08/2014 09:29:35
Thầy MINH NIỆM mới thật sự là tu sỉ trí thức chuyên di hành trong rừng rậm tập khổ hạnh với nắng táp mưa sa ;nắng lửa mưa dầu khổ hạnh đáng được mọi người quy ngưởng trọng vọng.Nay người đang tu ở chùaHuê Nghiêm ở tại an dưỡng Địa Pháu Lâm[ngang bến xe miền Tây].Đây là tel của Thầy 0123-754-0890;còn email la thichminhniem@yahoo.com.Xin thành tâm tạ lổi với Thầy bời người ta khát ngưởng Thầy;con biết ma ko cung cấp là ích kỷ cũng phạm giới đó
Bich Ngo 20/05/2014 09:14:17
Rat kham phuc.Xin cho biet cach de lien he voi thien su Minh Niem.
Xin cam ta.
Toan Nguyen 13/04/2014 13:13:12
Xin BBT cho biet thoi gian Thien su Minh zniem o Viet Nam, lam cach nao de lien he duoc, rat mong quy vi hoan hy cho biet.
Rat nguong mo va tam dac nhung gi ma TS Minh Niem viet tu tac pham HIEU VE TRAI TIM
Thanh kinh tri an
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả