Cựu giảng sư Thiên chúa giáo trở thành một trong số rất ít giáo sĩ của Phật giáo của quân đội Hoa Kỳ
image

Đã có niềm tin rằng nếu không tin kính Chúa, con người sẽ bị đày trong hỏa ngục vĩnh viễn. “Người ta cho rằng có một Chúa trời hay giận dữ và dù thế nào chăng nữa bạn có lúc sẽ làm cho Ngài nổi cơn thịnh nộ.”

Dyer lớn lên trong niềm kính sợ Chúa. Ông  từng là người thuộc Giáo hội Trưởng lão (Cơ Đốc), rồi sau đó theo giáo phái chỉ rửa tôi cho người lớn (Báp- tít). Ông đã từng hy vọng niềm tin tôn giáo sẽ dẫn ông đến với sự mãn nguyện. Ông theo học trường dòng và giảng đạo như một giáo sĩ Cơ đốc của miền nam.
Những chuyện đó dường như đã hoàn toàn thuộc về quá khứ, Dyer hiện đang ngồi trong phòng của trung tâm thiền Pema Karpo trên đường Raleigh gần Mephis, Tennessee. Sáu pho tượng Phật khác nhau đặt dựa lưng vào các bức tường. Thầy của ông, một tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đã thành lập ngôi đền này. Vị thầy đang lắng nghe Dyer giải thích tại sao ông  bỏ làm một người giảng đạo để đi tìm Niết Bàn.
 “Câu hỏi phát sinh trong đầu con là, “Tại sao có quá nhiều đau khổ như vậy? Thiên chúa giáo không đưa ra được một câu trả lời thỏa mãn. Con muốn được hạnh phúc. Ý tưởng là chúng ta phải sống với đau khổ cho đến khi chúng ta nhắm mắt lìa đời vô nghĩa đối với con – ý tưởng rằng Chúa muốn chúng ta phải đau khổ để sau này có thể sống hạnh phúc trên thiên đường” Dyer tiếp tục hỏi – “ chẳng lẽ  cuộc sống tất cả  chỉ bấy nhiêu thôi sao?”
Là một người theo Thiên chúa giáo, Dyer đã từng quan tâm đến sự thần bí. Và nó dẫn dắt ông đến với thiền. ông nghiên cứu Phật giáo, rồi đến viếng ngôi đền gần nhà của ông tại Raleigh. Ngay lập tức, ông nói, “Ồ, tôi đang ở nhà của mình.”
Cuộc đàm luận của ông (với thầy của mình) cũng cho  thấy rằng là ông đã đổi nghề thuyết giáo của mình để lấy chiến trường. Để có thể nuôi sống gia đình sau khi rời công việc của một giáo sĩ Cơ đốc, Duyer trở thành một trong những giáo sĩ Phật giáo đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ. Ông nói ông sẽ thu xếp sang Iraq vào tháng giêng như là một vệ binh quốc gia của quân đội.
"Dyer nói, “Có một  nỗi khổ đau sâu sắc trong những người lính, thường dân và cho những người nay là kẻ thù nhưng sẽ không luôn luôn là kẻ thù của chúng ta.” Ông được ủy nhiệm làm giáo sĩ Phật giáo vào năm 2008.
Dyer đã để đôi giày ống của mình tại cửa ngôi đền. Ông mặc quân phục rằn ri theo đúng tiêu chuẩn cuả quân đội Hoa Kỳ khi ngồi trong căn phòng của ngôi đền. Thay cho một thánh giá hoặc hình chúa Giê-xu đóng đinh trên thánh giá, trên ngực phải của quân phục mà ông đang mặc là biểu tượng của “bánh xe Pháp”, phù hiệu tượng trưng cho niềm tin của Phật giáo.
Giáo sĩ quân đội Cartelon Birch, phát ngôn viên Văn phòng của  Giáo sĩ Phật giáo tại Washington, nói có ít nhất 3.300 Phật tử trong quân đội Hoa Kỳ. Ông nói, “Tại Trung Đông, quân đội của chúng ta bị căng thẳng hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ  nhu cầu đặt  ra cho chúng ta phải động viên họ để giúp họ lấy lại tinh thần lại bức thiết như bây giờ.”
Ông nói rằng có hai giáo sĩ Phật giáo là ứng viên cho chiến trường tại Trung Đông đang được huấn luyện tại Nam Carolina.
Việc Dyer chọn quân đội như một phương tiện để thỏa mãn niềm tin của mình không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Sau khi tốt nghiệp trung học, Dyer nghĩ rằng mình muốn gia nhập lực lượng đặc nhiệm, có thể là một tay bắn tỉa. Ông gia nhập lực lượng Hải quân trừ bị và chẳng bao lâu được huấn luyện như là một “sát thủ”. Một phần của việc huấn luyện nhằm vào mục đích làm cho lương tâm trở nên chai đá.
Tuy nhiên, vào một ngày tại trường bắn ở Hawai,  Dyer cảm thấy đã quá đủ. Khi một hình nộm tự động bật lên trước bia bắn, Dyer nhìn qua ống ngắm của cây súng trường của mình “Tôi đưa hình nộm vào điểm ngắm và tôi nghĩ “Ta có thể giết nó”. Tôi quay đi ngay lập tức. Tôi giữ yên lặng. Tôi không muốn bất cứ ai biết rằng có một thứ tâm ý như vậy đang phát triển trong tôi.”
Dyer rời hải quân và đăng ký vào trường dòng thần học Báp-tít tại Trung Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường dòng, ông trở thành giáo sĩ của các nhà thờ tại Senatobia, Missouri và Brownsville, Tennessee.
Gia nhập rồi rút ra khỏi nhà thờ, Dyer nói rằng nỗi buồn và sự không thỏa mãn dường như tỏa khắp. Sự giàu có và thành công chẳng làm cho ông thấy có gì khác biệt. “Mọi người cơ bản thì đều đau khổ như nhau. Bạn thấy gia đình trung lưu của Joe đang sống trong hạnh phúc, nhưng chẳng được bao lâu thì bạn lại thấy họ lâm vào cảnh rối ren và bất mãn. Tôi muốn thử tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể tìm một giải pháp cho sự đau khổ của chúng ta hay không.”
Cải đạo sang Phật giáo không phải là không đau khổ. “Khi bạn lớn lên trong vành đai Kinh thánh, lời dạy của Chúa rất mạnh. Thà bạn trở thành một kẻ nghiện, một tay thông dâm hay một thằng đểu có lẽ còn tốt hơn là bạn nói, “Tôi là một Phật tử.”
Hôn nhân của Dyer và hai đứa con cũng là vấn đề. Vợ của Dyer, Sidney, và hai đứa trẻ là thành viên của nhà thờ Thiên chúa giáo phái Phúc âm. Bà nói, “ Việc chồng tôi cải đạo thử thách chúng tôi đến mức chúng tôi phải  tự hỏi liệu  chúng tôi có thể có thể tiếp tục sống với nhau nữa hay không.”
Niềm tin của Sidney Dyer rằng “Chúa định đoạt mọi sự” đã giúp ích. Bà nói, “Tôi thực sự cảm ơn Chúa vì tôi lẽ ra đã không đi sâu vào đức tin của chính mình nếu tôi không được thử thách như vậy”. Thay vì gạt bỏ sự đau khổ đang là câu hỏi day dứt chồng của bà, bà ôm lấy nó. “Tôi nghĩ rằng đau khổ của mỗi người được thiết kế riêng cho cá nhân của con người đó để dẫn dắt họ đến với Chúa.”
Bà ta mô tả chồng bà như là “một người sống có chiều sâu về tâm linh” và ôm ấp hy vọng rằng chuyến hành trình tâm linh của chồng bà cuối cùng sẽ đưa ông quay trở về với Thiên chúa giáo.
Dyer nói rằng ông vẫn đánh giá cao những lời dạy trong Kinh thánh và rằng ông nghĩ rằng Phật giáo không bài bác Thiên chúa giáo..
Nhưng niềm hạnh phúc mà ông đã từng tìm kiếm khi còn là một tín đồ Thiên chúa giáo dường như không còn nằm ngoài sự hiểu biết của ông. Ông nói, ” Không còn nghi ngờ gì nữa, không có việc nói nước đôi đâu nhé, đau khổ trong tôi giảm bớt liên tục không ngừng  trong khi sự nhận thức về an lạc và hạnh phúc lại không ngừng tăng trưởng.”  
Người dịch: Quảng Hiền
Nguồn: The Buddhist Channel

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (5 bài gửi)

Dược Minh Hoàng 09/07/2012 21:19:27
Vì cái đạo Thiên Chúa này, mà tôi và người yêu sắp phải xa nhau. Mặc dù người yêu tôi đã có tâm hoan hỷ với đạo Phật từ nhỏ và từ nhỏ đã ghét Công giáo! Chúng tôi quy y được 3 năm rồi! Tiếc là your father lại là 1 người mê tín, cuồng đạo, cầm đèn chạy trước oto!
Tue Vien 30/08/2011 11:54:47
Nhờ Đức Phật đã để lại kho tàng giáo lý thậm thâm vi diệu mà những ai khi đã thực sự có trí tuệ, vén được màn vô minh thì người ấy sẽ đến với đạo Phật nhưng có điều đáng thương cho bà con ta đã bị vật chất làm lu mờ trí tuệ; Đã đi ngược lại bởi sự dụ dỗ của ngoại đạo làm mờ đi ánh sáng có sẵn trong tâm mình trong khi trên thế giới văn minh ngày nay đều hướng về lời dạy của Đức Bổn sư tran đầy trí tuệ và đạo đức tối thượng.
Nguyễn Hoàng Long 18/03/2011 14:12:08
Tôi nghĩ triết lý Phật giáo không quá sâu xa mà dành cho tất cả chúng sanh, không có cảm giác nặng nề, đe dọa hoặc sùng bái thái quá .
A DI ĐÀ PHẬT.
ROSA 19/03/2010 11:01:24
giáo lý của Phật giáo thật sau xa làm sao, chỉ có những người có trí huệ mới hiểu được ma thôi, vì vậy phương tay con ngay con nhieu nguoi theo la le do, vi trong Phat Giáo ẩn tàng một nền triết học bên trong, người bình thường không dễ hiểu điều này, thật ra mỗi người dều có Phật tánh, không trước thì sau họ cũng quay về với chân lý mà thôi.
NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT
Nguyen Viet 22/01/2010 13:35:36
Thời đại phương Tây dần chuyển sang đạo Phật, nhìn quanh thì thấy Châu Á thì lại dần chuyển sang Đạo Thiên Chúa, TL có lẽ thế thời chuyển vận là vậy chăng? Ngẫm nghĩ mà cảm thấy buồn và thương cho dân mình cũng đang bị chèo kéo, mua chuộc cải đạo... Chợt nhớ chuyện những công ty ở ta "nhập rác" nước ngoài về mà xót xa, đau đớn lòng...
Nam Mô Long Thần Hộ Pháp Bồ Tát
tổng cộng: 5 | đang hiển thị: 1 - 5
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Supanna