Chùa Kỳ Quang II: Địa chỉ vàng của những tấm lòng nhân ái
image Thượng tọa Thích Thiện Chiếu trước phòng khám Tuệ Tĩnh Đường

Có thể nói, Chùa Kỳ Quang II nằm ở 154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Quận Gò Vấp là một trong những địa chỉ vàng của thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Đến đây, bạn sẽ được chứng kiến cuộc sống khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tình cảm của hàng trăm đứa trẻ đang hàng ngày, hàng giờ phải đấu tranh với bệnh tật, với số phận nghiệt ngã, vươn lên hòa nhập với cộng đồng

Các em được nuôi dưỡng ở đây phải chịu thiệt thòi hơn chúng bạn bởi không những phải chịu kiếp mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi, mà còn mang trong người các chứng bệnh nan y (bại não, thần kinh, dị dạng, mù, câm, điếc, nhiễm chất độc da cam…và gần đây còn có cả thêm các em mắc HIV dương tính hoặc đã phát triển thành AIDS cũng gia nhập vào cái tập thể trẻ bất hạnh ấy).

Đến đây, bạn sẽ được chứng kiến sự hy sinh thầm lặng, những tấm lòng vàng, những trái tim nhân ái của những con người đã cưu mang, chia sẻ, giành giật với bệnh tật, với tử thần, giúp hồi sinh cho những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi trở về với cuộc sống bình thường, tái hòa nhập dần với cộng đồng.  

Người trụ trì và cũng là người sáng lập ra cơ sở đào tạo và hướng nghiệp cho cô nhi khuyết tật và Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường mà không ít người biết đến là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu. Ông vốn là công dân gốc của thành phố, sinh ra ở vùng An Phú Đông (Quận 12). Đi tu từ thuở thiếu thời (năm 10 tuổi), đến sau 1975 về trụ trì ở chùa Kỳ Quang II này. Sau chiến tranh, không chỉ vùng đất của phường 17 nơi cư ngụ của ngôi chùa mà cả Quận Gò Vấp lúc bấy giờ còn rất hoang sơ, sình lội, là nơi tập trung cư ngụ của những người lao động nghèo. 

Lớp của trẻ mắc bệnh thần kinh

Với tấm lòng nhân hậu và mong muốn thực hiện tâm nguyện của chư Phật Thích Ca là “cứu khổ, cứu nạn kiếp nhân sinh”, sư thầy Thích Thiện Chiếu đã biến chùa Kỳ Quang dần trở thành mái ấm tình thương, nơi trú ngụ của các em mù, nghèo mồ côi ngày ngày phải lang thang đi ăn xin. Chúng mách cho nhau và những đứa trẻ khác cùng chung số phận cứ kế tiếp nhau kéo đến xin ở nhờ ngày càng đông.

Từ năm 1994, được phép của chính quyền địa phương, một Trung tâm từ thiện chăm sóc cho các em khuyết tật được thành lập. Lúc đầu là 20 em, sau này đã lên đến con số hàng trăm. Nhiều trường hợp thật thương tâm bởi chính tay cha, mẹ không muốn nuôi dưỡng đứa con tật nguyền đã mang đến chùa bỏ lại đứa con thơ mới chỉ hai tháng tuổi, phó thác những sinh linh bé bỏng cho nhà chùa. Hiện trong số 205 em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm thì có tới 110 em khiếm thị; số nhiễm chất độc da cam chiếm tới 40 em; số còn lại bị bại não, chậm phát triển, câm điếc…và chỉ có 20 em là bình thường. Trong số 4 em bị nhiễm HIV do cha, mẹ di truyền, có 2 trường hợp mặc dù đã cố gắng nhưng cũng không thể cứu chữa. 17 bà mẹ nuôi cùng hòa thượng (nhiều cô có chuyên môn dạy trẻ khuyết tật), các tăng, ni ngày ngày dạy giỗ, nuôi dưỡng, đùm bọc, chia sẻ nỗi đau và sự thiếu thốn tình cảm với các em. Không chỉ được nuôi, dạy, các em còn được học nghề, được hướng dẫn luyện tập để phục hồi chức năng. Thượng tọa đã mời các thầy, cô trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu về dạy các em khiếm thị từ lớp 1 đến lớp 5 bằng chữ Braille. Tốt nghiệp tiểu học, các cháu có năng lực sẽ được chuyển đến trường THPT học cùng các em bình thường. Nhiều em đã được phẫu thuật mắt, được phục hồi thị giác; không ít em bị bại liệt, câm, điếc đã ngồi dậy, có em còn tập đi và có thể phát âm và nói được. Ngoài các lớp khuyết tật, Chùa còn mở thêm 5 lớp học tình thương tiểu học cho các cháu nghèo, không có điều kiện đến trường. Các cháu đựơc cấp đồng phục, sách vở, và học theo chương trình phổ thông.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền, sự đóng góp, giúp đỡ chí tình của Phật tử trong và ngoài nước, những người hảo tâm, nhất là nhờ tấm lòng nhân ái của Thượng tọa Thích Thiện Chiếu - người cha gần gũi, yêu thương của tất cả các con, nhiều em đã trưởng thành, không ít người đã trở về với cuộc sống đời thường. Có những đệ tử của Thượng tọa nguyện theo nghiệp tu hành, nhiều trò đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc cao đẳng Phật học, trở thành trợ tá đắc lực cho thầy trong điều hành hoạt động của Trung tâm; có đệ tử còn nỗ lực phấn đấu, vinh dự được nhận bằng Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ. 

Bé Thiện bị dị tật đã bị bỏ rơi ở chùa, giờ bé mới 6 tháng tuổi

Không chỉ có các lớp trẻ tình thương, Tuệ Tĩnh Đường của chùa Kỳ Quang còn đón khách thập phương đến khám, chữa bệnh 3 ngày trong tuần. Tại đây, các lương y, nhân viên phòng khám xem mạch, khám bệnh, phát thuốc, chữa trị (châm cứu, bấm huyệt…) bằng phương pháp Đông y cho các bệnh nhân nghèo. Ngày làm việc của  họ bắt đầu từ  rất sớm và kết thúc khi trời đã tối mịt. Mỗi ngày có tới khoảng hơn 300 lượt người tới khám, chữa bệnh. Riêng năm 2004, đã có hơn 24 nghìn lượt bệnh nhân tới khám, chữa; giá trị số thuốc được phát lên tới 180 triệu đồng. ”Tiếng lành đồn xa”, không chỉ bệnh nhân của TP HCM và các tỉnh miền Nam tới chữa trị mà ngày càng có nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh, cả từ miền Trung và miền Bắc cũng tới khám, chữa. Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có người đã nhiễm căn bệnh quái ác HIV/AIDS sau một thời gian điều trị cũng có tiến triển khá hơn.

Ba mươi năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất. Với nhiều người, chiến tranh đã trở thành quá khứ, nhưng cũng với không ít cuộc đời, nỗi bất hạnh, hậu quả nặng nề của chiến tranh vẫn còn hiện diện, đeo bám và tiếp tục hủy hoại cuộc sống. Bộ mặt của Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã đổi khác rất nhiều, nhưng trong cuộc sống hòa bình hôm nay, nét đẹp, bản lĩnh và sức lan tỏa của những con người đã vai kề vai đi qua suốt hai cuộc chiến tranh giữ nước vẫn còn giữ nguyên giá trị. Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam hôm nay càng đẹp lên, sáng ngời thêm bằng những địa chỉ vàng mà chùa Kỳ Quang II là một trong những số đó.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (13 bài gửi)

tran ngoc phuong 14/01/2018 01:34:19
Mới hôm wa tôi có bỏ con tôi trong chù* chỉ mới 2 ngày thôi. Vì bà ngoại bé đang bệnh vì nhớ chaú.tôi muốn xin sư trụ trì mở lòng tư thiện cho bé về cùng gia đình
Nguyễn Cao Thắng 18/11/2014 23:06:53
Nghe nói chùa có đào tạo các em khuyết tật nghề Xoa Bóp. Tôi muốn tuyển các em về làm nhân viên Matxa người mù ở Dầu Tiếng Bình Dương củng là một cách tạo cho các em có chổ ăn ở và thu nhập nuôi sống bản thân.
Dang Thi Tam 03/07/2012 17:39:25
Toi muon dong gop mot it qua cho cac em nho tai chua. Nhung khong biet hien tai cac em nho can nhung thu gi de toi mang den?
Ngoc Hien 15/06/2012 22:19:36
cam on tat ca cac ban da co tam long hao tam muon chia se tinh thuong den cac em tre mo coi xin vui long lien he den van phong chua ky quan 2 154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Quận Gò Vấp hoac lien lac qua so dien thoai thay Thich Quan Thanh 0909616733
khoi 25/05/2012 11:32:38
toi yeu chua ky quàng 2
Diệp Kỳ Liên 16/05/2012 15:38:04
Tấm long vàng người bao dung và rộng lớn!che trở cho đàn con thơ dại gjữa đường đời!chứng kiến những hình ảnh này làm pao người rơi lệ!Muốn gởi lời cảm ơn va lòng biết ơn đến Chư Tăng,Ni và phật tử Kỳ Quang II!
Trang Nguyễn 27/12/2011 13:00:28
Em chào các anh các chị !
Để góp phần nhỏ vào việc giúp đỡ các em nhỏ ở chua Kỳ Quang. Các anh chị hãy đến địa chỉ chùa. Bằng tấn lòng, có rất nhiều cách để giúp dỡ.
Thanh Tam 21/11/2011 13:04:53
Tôi muốn đóng góp chut quà cho cac em, xin hỏi hiện tại các em o chùa cần những thứ gì? quan ao, sữa, dép... hay la thứ gì để tôi mua đem tới.
Xin cám ơn.
Trần Thị Mỹ Kiều 25/08/2011 15:09:17
Tôi muốn đóng góp một ít tập vở và một ít quà cho các bé nhân dịp tết trung thu.
Tôi có cần liên hệ trước chùa hay không?
BẢO YẾN 08/06/2011 21:28:18
Con là sinh viên con đọc và xem những hình ảnh những thông tin trên của chùa con rất muốn đến làm chút gì đó chia sẽ với những hoàn cảnh thương tâm. Con không có nhìu tiền để giúp đỡ con có thể giúp đở ba7ng2 cách nào khác không ạ?
Tuệ An 20/04/2011 23:06:56
Anh/ Chị có thể liên hệ Đại Đức Quang Hạnh 0903372849 để đóng góp chia sẽ, làm vơi đi những đau khổ, bất hạnh.
Trần hoàng hùng 08/01/2011 06:13:57
Tôi muốn đóng góp một ít tiền để giúp các em khuyết tật ở chùa kỳ quang 2 của quận gò vấp.Tôi liên hệ với ai?Cảm ơn.Số di động:0907777133.
vũ hoàng hải 29/12/2010 10:35:42
bây giờ tôi muốn tham gia châm cứu từ thiện tại chùa thì cần làm những gì?
tổng cộng: 13 | đang hiển thị: 1 - 13
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả