Chư tăng ra trụ trì ở Trường Sa
image

Tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chấp thuận “nguyện vọng” ra trụ trì các chùa ở Trường Sa của một số chư tăng trong tỉnh.

Sáu vị thượng tọa, đại đức hiện đang trụ trì hoặc tu hành trên địa bàn của thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa sẽ được cử ra các đảo ở Trường Sa để tiếp quản các ngôi chùa trên đảo.

Theo công văn này, Ủy ban nhân dân tỉnh “đánh giá cao” nguyện vọng của các chư tăng.

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trì có thời hạn sáu vị này và dự kiến sẽ có buổi họp mặt trước khi họ lên tàu ra đảo.

Phục hồi Phật sự

Trao đổi với BBC qua điện thoại, Đại đức Thích Giác Nghĩa, một trong sáu vị sẽ ra đảo, cho biết ông sẽ tiếp quản Chùa Trường Sa Lớn nằm trên hòn đảo cùng tên và là “thủ đô của các đảo” ở quần đảo Trường Sa.

Đại đức Nghĩa cho biết ông phát nguyện ra Trường Sa lâu dài sau ba lần ông ra đảo cầu siêu cho những “anh hùng liệt sỹ và nhân dân đồng bào đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng”.

"Theo tôi biết các ngôi chùa ngoài đó đã có từ rất lâu do tổ tiên đã xây dựng. Theo thời gian cũng xuống cấp và Nhà nước đã quan tâm sửa sang trùng tu lại."

Đại đức Thích Giác Nghiã

“Tôi thấy mình cần có đóng góp cho quê hương và có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình,” đại đức nói.

Ông cho biết những lần ra đảo trước ông thấy các chùa trên đảo hiện chưa có chư tăng và do quân dân duy trì do đó hoạt động Phật sự trên đảo bị gián đoạn ít nhất ‘từ ngày giải phóng đến giờ’.

“Người dân chỉ đến đánh chuông, lạy Phật và cầu nguyện,” ông nói, “Họ rất cần chư tăng hướng dẫn cho họ.”

“Theo tôi biết các ngôi chùa ngoài đó đã có từ rất lâu do tổ tiên đã xây dựng,” ông nói, “Theo thời gian cũng xuống cấp và Nhà nước đã quan tâm sửa sang trùng tu lại.”

Ông cho biết là bên cạnh ba ngôi chùa lớn trên ba hòn đảo đã được tu sửa sắp tới ‘Nhà nước cũng trùng tu lại các chùa nhỏ ở các đảo khác.”

“Hôm nay bắt đầu mới ổn định và chư tăng được Nhà nước yêu cầu phải nên ra đóng góp Phật sự ngoài đó,” ông nói.

Chùa Trường Sa Lớn

Việt Nam nói dân và quân ờ̉ Trường Sa rất thiếu thốn về đời sống tinh thần

Bên cạnh đó, người dân trên đảo đã ‘rất nhiều lần đề nghị mời các thầy ra ngoài đó ở để hướng dẫn họ tu học’ vì ‘họ ở xa đất liền nên thiếu thốn về mặt tinh thần và cần có chỗ nương tựa’.

Đại đức Nghĩa cho biết ông đã xác định tinh thần ra ngoài đảo ‘sẽ rất kham khổ’ nhưng là ‘đệ tử Đức Phật’ nên ông xem những khổ cực đó như ‘không có gì’.

Ba tâm nguyện

Đại đức Thích Giác Nghĩa hiện đang trụ trì hai ngôi chùa ở Nha Trang là Vạn Đức và Phước Trí. Ông cho biết sẽ giao cho các đệ tử tiếp quản các chùa này để ra Trường Sa ‘trước hết từ 6 tháng đến một năm’.

Ông cho biết trong chuyến ra Trường Sa lần này ông có ba tâm nguyện: thứ nhất là hành trì tu niệm để ‘vun bồi đạo lực’ của ông.

Kế nữa ông muốn có những ‘chia sẻ trong cuộc sống’ để ‘anh em (trên đảo) khỏi trống trải trong lúc làm nhiệm vụ’ và ‘gầy dựng cho Phật tử có sức mạnh để sống ngoài biển đảo’.

"Tôi thấy mình cần có đóng góp cho quê hương và có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình."

Đại đức Thích Giác Nghiã

Tâm nguyên cuối cùng của ông là ‘hướng về những người con của dân tộc mình đã hy sinh trong bất kỳ điều kiện nào’.

“Dẫu người đó có là ai đi nữa thì cũng là con dân của dân tộc Việt Nam,” ông nói, “Họ đã bỏ mình, mất xác và xương họ cũng không còn.”

“Tôi sẽ gia trì chú nguyện gửi gắm cho họ để họ có lực đi về thế giới an lành và xả bỏ những đau thương của họ khi chết,” ông nói.

Hiện giờ ông chỉ đợi Nhà nước ‘chuẩn bị tàu bè để đi ra đảo’ và nói ông ‘sẽ cố gắng hết mức’.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

HOÀNG ÂN 26/03/2012 13:33:41
Cầu mong quý Thầy hoàn thành nhiệm vụ được giao. Dân đảo mình có nơi nương tựa rồi. Nguyện quý thầy giáo huấn dân chày không theo nghề cá nữa, tránh được nghiệp sát sanh và quả báo luân hồi.
Nam mô A Di Đà Phật.
phat tử Hà Nội 17/03/2012 21:42:35
Nguyện cầu Hồng Ân chư Phật, chư Bồ Tát Tổ Tiên, Hồn Thiêng Sông Núi gia hộ cho các Quý Thầy hoàn thành trọng trách với Đạo Pháp và Dân Tộc !.
14/03/2012 09:11:55
NAM MO DAI TU DAI BI QUAN THE AM BO TAT. NAM MO DAI HUNG DAI LUC THICH QUANG DUC BO TAT. Nguyen cau Chu Phat, Chu Bo Tat, Chu Thanh Tu Dao, To Tien, Hon Thieng Song Nui gia ho cho cac Quy Thay hoan thanh trong trach voi Dao Phap va Dan Toc.
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả