Chào các nhà quản lý: Thiền tạo sự khác biệt
image

Trong một xí nghiệp quy mô trung bình, sản lượng và lợi nhuận tăng đều đặn khi 80 % tổng số nhân lực của xí nghiệp thực hành một loại thiền nào đó. Mức tăng của sản lượng được ghi nhận là 52 % một năm, doanh số bán hàng tăng 88 % và tỷ lệ công nhân vắng mặt giảm 89 % (Theo tập san Academy of Management ).

Thông tin này rất thú vị, nhưng người ta phải tự hỏi: Làm sao một chuyện đơn giản như hành thiền lại có thể mang lại quá nhiều lợi ích cho thành quả kinh doanh như vậy? 

Thiền là một kỹ năng tập trung sự chú ý vào những diễn biến xảy ra trong thân và tâm một cách thư thái. Nó tạo một trạng thái thư giãn sâu và một sự tỉnh thức trong mọi lúc và đồng thời là một phương tiện để chữa lành những thương tổn xảy ra cho thân và tâm.   
 
Thiền có thể được xem như là một phản ứng tự nhiên, hoặc là một bản năng vốn có, vì tâm và thân của chúng ta sẵn sàng chấp nhận học để thực hành nó.
 
Thiền, tuy vậy, là một sự rèn luyện tâm, vượt qua phạm vi của một hành động phản thân.
 
“…. càng ngày càng có nhiều công ty kinh doanh như Deutsche Bank, Google và Hughes Aircraft mở những khóa thiền cho nhân viên và công nhân của họ. Làm cho đội ngũ nhân viên của mình  nhạy bén hơn là nguồn lợi duy nhất của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng thiền cũng giúp làm tăng một phần lớn năng suất bằng cách ngăn ngừa những chứng bệnh gây ra bởi stress và giảm tỷ lệ số công nhân vắng mặt (Tạp chí Time)
 
Khi tôi trải qua một ngày làm việc nhọc nhằn với lịch làm việc dày đặc và đủ thứ công việc đang chờ tôi giải quyết, tôi cần nghỉ ngơi một chút nhưng tôi không thể rời văn phòng, để giảm stress, tôi bỏ gánh nặng công việc phía sau và thở những hơi thật sâu – vào và ra – ít nhất năm lần. Rồi tôi tiếp tục thở một cách bình thường và tiếp tục hoàn thành công việc của tôi.
 
Với tôi, thiền hiển nhiên giúp cho đầu óc của tôi trong sáng. Với thiền, tôi có thể thư giãn và để cho các ý tưởng đến và đi một cách tự  nhiên. Do ý muốn  can thiệp vào các ý tưởng, buộc chúng dừng lại nhằm tạo cho tâm một sự nghĩ ngơi  mà  tôi cảm thấy trước đó lắng xuống, tôi có thể tập trung lâu hơn trong khi sự căng thẳng về mặt thể chất,  sự mõi mệt về mặt tinh thần do ngồi hàng giờ tại bàn làm việc và sự ám ảnh đối với các vấn đề cần phải giải quyết giảm xuống.
 
Tôi cũng có những phương pháp  khác để thực hành thiền. Khi thực hành chúng, tôi không cần phải đến một ngôi chùa vì thiền, theo quan niệm của tôi, là tập trung vào các họat động ma tôi làm mỗi ngày. Thí dụ, khi tôi nghe một bản nhạc thuộc thể loại New Age, tôi tập trung vào việc lắng nghe, khi tôi vẽ tranh, tôi tập trung vào việc vẽ và khi tôi chăm sóc những đóa hoa của tôi, tôi tập trung vào việc làm vườn.
 
Tôi thực lòng khuyên bạn nên có những khoản dừng trong ngày để cảm nhận tâm và thân của bạn. Khi bạn bị căng thẳng trong công việc, khi bạn cảm thấy đôi vai hoặc lưng của bạn cứng sau một cuộc họp hoặc một cuộc hội thảo căng thẳng, bạn cần phải dành thời gian để làm cho thân và tâm bạn được thoải mái.
 
Thiền chẳng có gi bí ẩn. Bạn có thể thấy rõ những thay đổi quan trọng đối với thành quả kinh doanh của bạn nếu bạn hành thiền mỗi ngày, 20 phút vào buổi sáng sớm trước buổi điểm tâm và 20 phút vào buổi tối trước giờ đi ngủ.
 
Chantana Sukumanont là phó giám đốc điều hành của City Cement, một công ty xi măng của Thái Lan. Bài viết của bà được đăng vào mỗi ngày thứ hai của tuần thứ hai hàng tháng.
 
Người dịch: Supanna
Theo: The Nation Business 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Supanna