Gieo lời Phật vào tâm hồn người cai nghiện ở Củ Chi
image

Với tâm từ bi một vị Tăng khoác áo của Như Lai, thầy Phật Đạo đã gieo từng lời của Phật thấm thía dần vào tâm của những đứa con còn ngô nghê về đạo Phật – một hình thức giáo dục cho con người sống tốt hơn và sống khỏe hơn, trí tuệ hơn.

Năm nay Thượng tọa Thích Phật Đạo từ Thụy Điển trở lại thăm Việt Nam, được biết chùa Châu An chuẩn bị đến thăm Cơ sở Xã hội Thanh thiếu niên 2 (tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh) thầy Phật Đạo đã đi cùng, trong đoàn có Ni sư lệ Phát cùng các Chư Ni ở một số chùa khác và các Phật tử đến thăm và tặng quà. 

Đây là cơ sở tiếp nhận người nghiện ma túy do các cơ quan, tổ chức, gia đình người nghiện đưa con em mình tới hoặc bản thân người nghiện ma túy tự nguyện và tiếp nhận điều trị cho những người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định. Tất cả những em trong Cơ sở này được đều coi là bệnh nhân.

Đoàn đã đến Cơ sở này vào thượng tuần tháng tư năm 2016, có trên 100 em là học viên trong Cơ sở Xã hội Thanh thiếu niên 2 tham dự. 

Vậy thầy Phật Đạo cùng các Chư Ni đến thăm những bệnh nhân nhất là những bệnh nhân nghiện ma túy sẽ nói gì với họ ? 

Chương trình của Thượng tọa Thích Phật Đạo là thực hiện một thời Pháp ngắn và phân tích rõ ý nghĩa của 14 điều của Đức Phật dạy. Sau đó các em được phát mỗi người một bản để đọc, tìm hiểu và học thuộc, mặt trước có nội dung 14 điều Phật dạy mặt sau có bài kinh Đà La Ni và thần chú Quán Âm “Om Mani Pad Me Hum”.

Thầy nói: Các em nên tự biết con người từ đâu tới. Nếu ta không biết bản thân mình từ đâu ra thì một lúc nào đó chính mình sẽ coi thường cuộc đời của mình. Vì vậy mỗi người cần phải tiến hóa, nếu có tiến hóa thì sẽ có lòng tin trong cuộc sống.

Sau khi các em nghe giảng và tìm hiểu nội dung 14 điều Phật dạy, thầy Phật Đạo hỏi các em ý nghĩa từng câu một, em nào thuộc và trả lời đúng ý nghĩa sẽ được tặng quà. Giây phút đầu lắng xuống, các em chăm chú đọc rồi trầm ngâm. Thầy Phật Đạo hỏi em nào đã thuộc 14 lời Phật dạy thì lên phía trên sân khấu. khoảng tên 10 em cả nam và nữ đi lên. Thầy hỏi một học viên nữ:

- Em thích tâm đắc nhất câu nào?

- Dạ thưa thầy, con thích tâm đắc nhất câu số 6 là: “Tôi lớn nhất của đời người là bất hiếu”

- Em có thể nói tại sao tâm đắc câu này không ?

- Dạ, vì… con từ nhỏ đến lớn chưa giúp được gì cho mẹ con. Nếu con được trở về với mẹ, con sẽ xin lỗi mẹ con.

   Một em khác tự nguyện nói:

- Con suy nghĩ rất nhiều với câu số 5 là: “Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình”.

Thầy Phật Đạo hỏi:

- Vì sao em suy nghĩ nhiều về câu số 6 ?

- Dạ thưa. Vì con đã rời xa gia đình… Mai mốt trở về, con sẽ không bỏ mẹ đi nữa.

Có em nói em thích nhất câu: “khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết” v v…

Nhiều em hứa sau này trở về sẽ sống khác, sẽ thay đổi, sẽ sống tốt hơn.

Hôm nay các em đã biết đến 14 lời Phật dạy là cơ hội cho các em có thể bộc lộ nỗi niềm riêng, những suy tư sâu sa bấy lâu ẩn dấu trong lòng, rất có thể suy tư ấy chưa có dịp bộc lộ với ai mà giờ phút này đã thành thật trước các vị Chư Tăng và Chư Ni là những người con của Như Lai.

14 câu của Phật giản dị nhưng sâu sắc và đầy ắp trí tuệ và ẩn chứa tính nhân văn, làm thức tỉnh những tâm hồn lầm lạc. 

14 lời Phật dạy như tiếng chuông gióng lên thức tỉnh phần nào giúp các em y thức được cách mình đã sống và trong giờ phút này những lời Phật dạy. Rõ ràng trước khi sa chân vào đường “ lên tiên” các em chưa biết nhiều điều về lời Phật dạy. Các em còn rất trẻ cũng chưa có vốn sống tích lũy kho ký ức để có thời gian ôn lại những bước đường đời đã trải qua mà chiêm nghiệm mà có thể lo toan trước cho tương lai. Nên chưa kịp sáng tạo điều gì cho cuộc sống hiện tại. 

Hôm nay thầy Phật đạo xuất hiện đã cho các em học trong một thời Pháp về 14 điều răn của Đức Phật thì đây là cơ duyên cho các em thấy đó là ánh sáng của minh giác, minh giác này sẽ sống mãi trong tâm khảm các em. Thời Pháp đã đánh thức cái “tôi” của bản thân mỗi em để ý thức về những ngày các em đã, đang, và sẽ sống. Hiểu rằng chỉ cần thiếu một chút ý thức khi các em sử dụng chút ma túy là sẽ làm biến đổi bản thân mỗi em trở thành con người khác. Hôm nay học 14 điều Phật dạy, nó không đơn giản là chữ và nghĩa trong 14 điều của Phật mà 14 điều ấy đã truyền được phần nào năng lượng sức sống lành mạnh cho các em.  

Nghe các em nói lên tâm tư đã từng ẩn chứa trong tim mình và nếu được phát triển thành trí tuệ, bản thân mỗi em sẽ tìm lại được con người mình trong sáng như thủa ban đầu, thì bài học 14 điều Phật dạy là bài học quý giá với các em hiểu được rằng mất tài sản thì có thể tìm lại được, mất chính mình là tự đánh mất sự sống.

Sau khi học Phật Pháp qua 14 điều Phật dạy, thầy Phật Đạo hướng dẫn các em đọc chú Đại Bi và thần chú Quán Âm.

Với tâm từ bi một vị Tăng khoác áo của Như Lai, thầy Phật Đạo đã gieo từng lời của Phật thấm thía dần vào tâm của những đứa con còn ngô nghê về đạo Phật – một hình thức giáo dục cho con người sống tốt hơn và sống khỏe hơn, trí tuệ hơn. 

Hy vọng sẽ còn có những buổi giao lưu giữa những tu sĩ với các Trung tâm cai nghiện như thế này thì tính nhân văn trong xã hội càng được nhân lên.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com