Hàng ngàn người đội mưa dự Đêm nhạc mừng khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm
image

Tối qua 18 tháng 2 năm Đinh Dậu ( 15/3/2017) tại Tùng Lâm Hương Tích ( Chùa Hương), xã Hương Sơn. Huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã diễn ra đêm nhạc Kính mừng Khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm PL. 2561 – DL. 2016.

Theo như thông lệ hàng năm cũng là nét đẹp mang tính truyền thống, cứ đến ngày Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm 19/2 âm lịch hằng năm, hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương lại vân tâp về Hương Sơn ( Chùa Hương) để cùng hòa mình vào không gian âm nhạc với những giai điệu màu nhiệm, ca ngợi tâm từ bi của Bồ Tát Quán Thế Âm, ca ngợi những người con Phật và ca ngợi cảnh đẹp của núi rừng Hương Sơn. Để từ đó, Phật tử chúng ta lại nhen thêm những giọt lửa hồng thắp sáng niềm tin với đạo Phật, với Bồ Tát Quán Thế Âm – Phật chủ chùa Hương.

Mặc dù tiết trời xuân, lất phất mưa bay nhưng không làm ngăn cản các Phật tử và du khách thập phương tới tham dự đêm nhạc, hàng ngàn Phật tử đã đội mưa vân tập về Thiên Trù từ rất sớm để kiếm cho mình những chỗ ngồi đẹp nhất tham dự chương trình ý nghĩa này.

Quang lâm và tham dự đêm nhạc có sự hiện diện của: Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Phó trưởng Ban văn hóa TƯ GHPGVN; Thượng Tọa Thích Minh Hiền – Phó ban văn hóa TƯ GHPGVN, trưởng Ban tổ chức lễ hội, trụ trì chùa Hương, chỉ đạo nội dung chương trình; Đại đức Thích Trường Xuân - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, trụ trì chùa Thầy cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni đang tu học tại Tùng Lâm Hương Tích, chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hà Nội, các văn nghệ sỹ và hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương gần xa.

Trước khi chính thức bước vào đêm nhạc, thượng tọa Thích Minh Hiền – Trưởng BTC lễ hội đã lên phát biểu khac mạc đêm nhạc Kính Mừng Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Hương PL. 2561 – DL. 2016. Trong bài phát biểu khai mạc, thượng tọa trụ trì đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của chùa Hương và sự tích Quán Thế Âm Bồ Tát tại động Hương Tích. Động Hương Tích cũng chính là nơi Bồ Tát Quán Thế Âm đắc đạo sau 9 năm tu hành. Việc tổ chức các hoạt động mừng khánh đản của Ngài là nhằm để tri ân công đức vô lượng của Ngài. Đặc biệt, ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm 19/2 âm lịch hàng năm được coi là ngày lễ lớn nhất trong mùa lễ hội của chùa Hương.

Trong khuôn khổ của mùa lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động phong phú và ý nghĩa như: Phóng sinh, phóng đăng, lễ bái, tụng niệm, thắp nến cúng dàng Mandala, biểu diễn võ thuật, thuyết pháp... Đặc biệt nhất của mùa lễ hội hàng năm là khóa lễ Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm Bồ Tát được diễn ra trong 3 đêm 17,18 và 19/2 tại các địa điểm khác nhau trong quần thể chùa Hương với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức tăng ni và hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương gần xa.

Chương trình âm nhạc nghệ thuật kính mừng Khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm tổ chức tại Thiên Chù cũng là một trong những hoạt động của lễ hội chùa Hương nhằm tri ân công đức của Ngài, thông qua lời ca tiếng hát để ca ngợi công hạnh của Ngài. Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ đều là các Phật tử như: Ca sỹ Tân Phương ( PD: Tâm Như), Lê Anh Dũng ( PD: Phúc Minh), Ngọc Ký ( PD: Quảng Thanh), nhóm múa Hương Sen, nhóm hợp xướng Hương Thiên, dẫn chương trình: Lê Chinh ( PD: Diệu Thuần)…Dưới sự chỉ đạo nội dung của Thượng Tọa Thích Minh Hiền, tổng đạo diễn : Phật tử Quảng Minh ( Việt Tú), đạo diễn âm nhạc: Phật tử Tâm Như ( Tân Phương), phụ trách hợp xướng: Phật tử Huệ Văn ( Nam Chung).

Trong đêm nhạc, các nghệ sỹ đã trình bày 12 ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, ca ngợi Bồ Tát Quán Thế Âm, ca ngợi cảnh đẹp linh thiêng, hùng vĩ của Tùng Lâm Hương Tích với các tác phẩm được sáng tác bởi nhạc sỹ Tiến sỹ Phật tử Diệu Thiện ( Cù Lệ Duyên ) như: Hương Thu Ca, Về Bến Chân Như, Áo Cà Sa, Hương Thiên…Các ca sỹ đã thể hiện các ca khúc bằng tất cả tấm lòng thành kính nhất của mình dâng lên cúng dàng Bồ Tát Quán Thế Âm nhân ngày khánh đản. Những tác phẩm âm nhạc mang giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, thấm đượm tinh thần Phật giáo đã đưa người nghe về với suối nguồn mát lành từ bi và thanh tịnh giữa chốn bồng lai tiên cảnh.

Được biết vào hồi 19 giờ cùng ngày, trước khi diễn ra Đêm nhạc Kính mừng khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm, Thượng tọa Thích Thanh Ân – Viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã giảng cho các Phật tử một thời pháp hơn 1 giờ đồng hồ nói về ý nghĩa đản sinh và công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm tại giảng đường lớn chùa Thiên Trù thuộc Tùng Lâm Hương Tích với sự tham dự của khoảng 700 Phật tử.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

TT. Thích Thanh Ân thuyết pháp cho các Phật tử tại giảng đường chùa Thiên Trù

Đông đảo Phật tử về nghe pháp

Chư tôn đức quang lâm tham dự đêm nhạc

Tiết mục trống thượng đường

Chư tôn đức tham dự chương trình

Phật tử MC Diệu Thuần ( Lê Trinh)

TT. Thích Minh Hiền phát biểu khai mạc đêm nhạc

Chư tôn đức ni tham dự chương trình

Phật tử ca sỹ Quảng Thanh ( Ngọc Ký)

Hàng ngàn Phật tử, du khách về tham dự đêm nhạc

Phật tử ca sỹ Tâm Như ( Tân Phương)

Phỏng vấn ca sỹ Tân Phương ( Tâm Như)

Phật tử ca sỹ Phúc Minh ( Lê Anh Dũng)

Dàn hợp xướng Hương Thiên

Dàn hợp xướng Tùng Lâm Hương Tích

Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho các văn nghệ sỹ tham gia chương trình

Chụp hình lưu niệm

Toàn cảnh Tháp Tổ tại chùa Thiên Trù

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com