Gần 1500 Phật tử chùa Tân Hải hành hương về non thiêng Yên Tử
image

Nhân kỷ niệm 709 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn 01/11/Mậu Thân (1308) – 11/11/Đinh Dậu (2017), ngày 9 và 10/12/2017, Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng khoảng 1500 Phật tử chùa Tân Hải đã hành hương về non thiêng Yên Tử để tưởng niệm 709 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Tối ngày 9/12/2017 (nhằm ngày 22/10/Đinh Dậu), gần 1500 Phật tử chùa Tân Hải đã có mặt tại sân chùa Hoa Yên thuộc khu di tích lịch sử non thiêng Yên Tử để tổ chức khóa lễ cầu an, cầu siêu, tụng bộ kinh A Di Đà Huân Tu trên hệ thống màn hình lớn, âm thanh, ánh sáng đều được các Phật tử chùa Tân Hải mang từ chùa tới non thiêng Yên Tử lắp đặt và vận hành. Có lẽ đây là một buổi lễ rất độc đáo, nó độc đáo ở chỗ là được diễn ra trong một không gian linh thiêng, tĩnh mịch giữa núi đồi trùng điệp vào đêm khuya thanh vắng và đúng vào mùa đông giá rét của miền Bắc. Điều đặc biệt hơn nữa là buổi lễ được diễn ra đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 709 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Kết thúc buổi lễ, chư tăng và Phật tử chùa Tân Hải đối trước chư Phật, chư tổ dâng lời phát nguyện đời đời làm bà con quyến thuộc của Phật Pháp, luôn sát cánh bên nhau, dù có tái sinh ở cảnh giới nào cũng được trùng phùng Phật Pháp.

Ngay từ tờ mờ sáng sớm hôm sau , 10/12/2017 đoàn người đã lần lượt di chuyển từ chùa Hoa Yên lên tới Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông để tổ chức khóa lễ sáng, ôn lại lịch sử và tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng BTC buổi lễ, gần 1.500 Phật tử chùa Tân Hải đã được tham dự một khóa lễ sáng thật an lạc, hạnh phúc dưới chân tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng nguyên khối lớn nhất Châu Á, nặng 139 tấn. Tại đây, đoàn đã tổ chức tụng kinh cầu an, trì đại bi, thập chú, hồi hướng công đức lành đó, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc tôn vinh Phật hoàng Trần Nhân Tông với trích đoạn về cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông, các ca khúc ca ngợi công trạng của Ngài đối đối với non sông, Đất nước.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã tổ chức buổi lễ cầu siêu tại suối Giải Oan thuộc quần thể di tích non thiêng Yên Tử ( Theo như truyền thuyết kể lại thì khi vua Trần Nhân Tông xuất gia đến núi Yên Tử tu hành, vì không muốn vua Trần Nhân Tông vào Yên Tử tu hành nên Trần Anh Tông đã sai các cung tần, mỹ nữ can ngăn Ngài , nhưng vua Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo đạo và khuyên mọi người hãy trở về với triều đình hoặc quay về quê cũ làm ăn. Để tỏ lòng trung với vua, họ đã trầm mình xuống suối. Một số trong các cung phi đó bị chết đuối nên vua Trần Nhân Tông đã cho lập đàn cúng tế, giải oan cho linh hồn của các cung tần, mỹ nữ xấu số, kể từ đó Dòng suối ấy có tên là suối Giải Oan nằm ngay dưới chân núi Yên Tử). Tại đây, đoàn đã tổ chức cầu siêu cho các cung tần mỹ nữ, cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn, các oan hồn, uổng tử sớm được sinh vể cảnh giới lành.

Sau gần hai ngày tu học, các Phật tử tham dự buổi lễ dường như được trở về với chính mình, trở về với nguồn cội tâm linh thiêng liêng, màu nhiệm giữa núi đồi trùng điệp của non thiêng Yên Tử.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com