TT. Ths Thích Đạo Phước chia sẻ về nghiệp vụ TTTT Phật giáo
image

Chiều ngày 02/02/2017, TT Thạc sĩ Thích Đạo Phước - Ủy viên T.Ư GHPGVN, Phó thường trực Ban Thông tin truyền thông T.Ư GHPGVN đã triển khai cho các học viên về nghiệp vụ truyền thông Phật giáo.

Được biết, Ban TTTT của GHPG Việt Nam được thành lập từ Đại hội kỳ VII năm 2012 – 2017, bao gồm 5 vụ: Vụ thông tin cơ sở, vụ quản lý tạp chí Phật giáo, vụ quản lý các trang mạng điện tử Phật giáo, vụ phát thanh truyền hình Phật giáo và vụ quan hệ công chúng. Thật ra, ý nghĩa truyền thông Phật giáo thì đã có từ thời Đức Phật. Đức Phật Thích Ca khi Ngài thuyết Pháp, ngữ âm của Ngài đã truyền đến ngôn ngữ cho tứ chúng, đó là truyền thông. 


Thượng tọa chia sẻ, nhiệm vụ của Ban TTTT không chỉ là đưa tin, mà còn bao gồm cả xử lý những “khủng hoảng truyền thông”, ví dụ như ngăn chặn những người giả danh tu sĩ để bôi nhọ hình ảnh người tu và tung thông tin lên các trang mạng. Trong những trường hợp này, các thành viên của Ban TTTT phải hết sức bình tĩnh xử lý theo quy trình, đồng thời kết hợp với các Ban khác trong Giáo hội, kết hợp với cả chính quyền. 

Thượng tọa lưu ý các học viên khi học về truyền thông Phật giáo thì phải theo dõi các trang mạng của Phật giáo. Như trang phatgiao.org.vn là trang chính thống của  GHPGVN, là trang có tư cách pháp nhân và giấy phép, mỗi ngày có hơn 40 - 50 nghìn lượt truy cập, hay trang Giác Ngộ Online, Phattuvietnam.net. Thật ra trang mạng chính thống của Phật giáo thì luôn bị tấn công, đặc biệt trước mỗi kỳ đại lễ. 

Thượng tọa cho rằng người tu sĩ làm công tác truyền thông cũng như một chiến sĩ thầm lặng với vũ khí là ngòi bút, góp phần bảo vệ những trang mạng của Phật giáo trước sự phá hoại; hoặc bảo vệ Giáo hội, bảo vệ tu sĩ trước những thông tin xuyên tạc. Mà để thực hiện chức năng hộ pháp này thì căn bản ta phải biết sử dụng vi tính, smartphone, phải có kĩ năng quay phim, chụp ảnh, viết bài, về lâu dài còn rất nhiều kĩ năng khác.


Nói về nhân lực của Ban TTTT, Thượng tọa lưu ý lãnh đạo Ban TTTT các tỉnh phải khéo chọn những cư sĩ làm cộng tác viên, vì người cư sĩ dễ thâm nhập vào các “điểm nóng” hơn là tu sĩ, hơn nữa kĩ năng của người cư sĩ cũng rất tốt. Đó là kinh nghiệm của Thượng tọa sau bao năm làm việc.

Và cộng tác viên của Ban truyền thông phải chấp nhận thiệt thòi vì sẽ không được hưởng lương, chỉ bỏ công sức, tâm huyết, thời gian ra làm mà thôi. Đó là chưa kể đến những thử thách sẽ gặp trong công việc, mà nếu ai có cái tâm “thấy mình không là gì” thì mới chấp nhận hi sinh, mới vượt qua sự tự ái, nản lòng để tiếp tục cống hiến. Từ đó, cái phước sẽ được tích lũy dần vì chúng ta đã trở thành viên gạch bé nhỏ đóng góp cho ngôi nhà Phật pháp trường tồn. 

Thượng tọa nhấn mạnh: những kiến thức trong đợt tập huấn này chưa bao giờ là đủ, sau đó các học viên phải cố gắng thực hành, trau dồi, và quan trọng nhất là chịu khó tích lũy kinh nghiệm làm việc trong thực tế muôn hình vạn trạng. 


Cuối cùng Thượng tọa nhắc nhở các học viên hãy hết sức cố gắng, vì để tổ chức được đợt tập huấn này là công sức của bao người, đặc biệt là TT Thích Minh Nhẫn – Trụ trì chùa Phật Quang. Ngoài ra còn có các mạnh thường quân tài trợ, các phật tử công quả phục vụ cho Khóa tập huấn. 

Được biết, kết thúc bảy ngày của đợt tập huấn này học viên sẽ phải viết một bài luận văn nhỏ để được cấp chứng nhận và trở thành cộng tác viên của Ban TTTT.  


Thật sự trong thời đại mới với nhiều đổi thay trong cuộc sống, trong tâm tình chúng sinh, cộng với vô số thử thách mới, vai trò của Ban TTTT cũng đã thay đổi, trách nhiệm nặng nề hơn xưa rất nhiều. Hi vọng những học viên hôm nay sẽ trở thành những nhân sự đắc lực của Ban TTTT mai sau, để tiếp tục sứ mạng Hoằng pháp – Hộ pháp thiêng liêng./.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com