Xem hào quang kỳ ảo trên tượng Phật Bà cao nhất VN
image

Sau hiện tượng đám mây "Bát đế vân du" xuất hiện ở Đền Đô (Bắc Ninh), chúng ta lại được chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt (Đà Nẵng) khi xung quanh tượng phật Quán Thế Âm nhiều lần xuất hiện hào quang toả sáng rất kỳ ảo.

Nằm cách trung tâm TP. Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà với độ cao 693m so với mực nước biển là một đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng. Đứng bất cứ ở đâu trên đất Đà Nẵng đều có thể nhìn thấy ngọn núi này. Trong dáng nhoài người vươn ra biển, Sơn Trà là một bức bình phong khổng lồ che chắn bão giông cho TP.Đà Nẵng.

 

 

 

Mô tả ảnh.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) Ảnh: HC

 

 

Không biết từ bao giờ, ở Sơn Trà có một địa danh mang cái tên rất huyền nhiệm: Bãi Bụt. Tương truyền, người dân nhiều lần thấy Đức Phật Quán Thế Âm tay bồng hài nhi đi từ phía biển vào, nên gọi nơi đây là Bãi Bụt. Và thật ứng với câu “Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt” của dân gian VN, chính quyền TP. Đà Nẵng đã quyết định cấp 12ha đất ở sườn núi ngay phía trên Bãi Bụt để xây dựng chùa.

 

Ngày 19/6 (âm lịch) năm 2004, chùa Linh Ứng Bãi Bụt được khởi công xây dựng tại đây và là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và… trẻ nhất trong 3 ngôi “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng. Linh Ứng Non Nước nằm trên hòn Thủy - 1 trong 5 ngọn Ngũ Hành Sơn; Linh Ứng Bà Nà nằm trên chót vót đỉnh Bà Nà - “Đà Lạt của miền Trung” và Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà, án ngữ một góc biển trời Đà Nẵng. Bằng mắt thường có thể định vị được vị trí tam giác của 3 ngôi chùa. Bằng ống nhòm nhìn theo đường chim bay có thể thấy núi và ngôi chùa bên kia…

 

Đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt có tượng Phật Quán Thế Âm được xem là cao nhất VN (cao 67m, đường kính toà sen 35m, tương đương toà nhà 30 tầng). Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Trên mão tượng Quán Thế Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”. 

 

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Tuy bức tượng cao lớn nhưng vẫn được tạc những đường nét mềm mại, nhẹ nhàng, cân đối và tinh xảo đến từng đường viền trang trí ven tà áo

 

Công trình hoành tráng này do điêu khắc gia Thụy Lam (người mà Hòa thượng Thích Thiện Nguyện trụ trì chùa Linh Ứng Bãi Bụt cho rằng sinh ra để làm tượng cho nhà Phật, rất có Phật duyên…) và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công. Theo dự kiến, đến ngày 19/6 (âm lịch) năm 2010, chùa Linh Ứng Bãi Bụt và tượng Phật Quán Thế Âm sẽ được khánh thành sau đúng 6 năm xây dựng.

 

 

Thật bất ngờ, Hoà thượng Thích Thiện Nguyện cho biết, tại ngôi chùa này đã và đang xảy ra một hiện tượng “mầu nhiệm”. Đó là hào quang toả sáng trên bức tượng Phật Quán Thế Âm. Cách đây hơn 2 năm, khoảng 11g trưa 16/8/2008, giữa lúc đang thi công phần mão tượng Quan Thế Âm, các công nhân bất ngờ thấy một vầng hào quang toả sáng ngay trên đầu tượng. Ai nấy sững sờ trước cảnh tượng quá đỗi kỳ vĩ chưa từng gặp này. Một vị thầy trong chùa nhanh tay chụp lại được hình ảnh đó, nhưng câu chuyện được giữ kín như giữ một “bí mật nhiệm mầu”.

 

 

Không ngờ sau đó hiện tượng hào quang toả sáng lại thêm nhiều lần xuất hiện trên bức tượng Quan Thế Âm và cả trên tượng đài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhân lễ Phật đản năm 2009... Các thầy trong chùa tiếp tục chụp được thêm vài bức ảnh nữa. Các lần khác do những người hành nghề chụp ảnh dạo ở sân chùa chụp được và cúng dường cho chùa. Đến nay, chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã sưu tập được 7 bức hình chụp ở 7 thời điểm khác nhau xuất hiện hào quang toả sáng trên tượng Phật Quán Thế Âm…

 

 

 

Mô tả ảnh.

Lúc 11h ngày 16/8/2008, lần đầu tiên xuất hiện hào quang tỏa sáng khi đang thi công phần mão tượng Quán Thế Âm

 

 

Mô tả ảnh.

Hào quang xuất hiện lúc 10h30 ngày 19/3 (âm lịch) năm 2009

 

 

Mô tả ảnh.

Hào quang toả sáng trên lễ đài Phật đản lúc 10h10 ngày 14/4/2009

 

Mô tả ảnh.

Hào quang xuất hiện lúc 10h30 ngày 14/5/2009

 

Mô tả ảnh.

Ngày 22/5/2009, hào quang tiếp tục xuất hiện

 

Mô tả ảnh.

Hoà thượng Thích Thiện Nguyện trước tượng Quan Thế Âm đang xuất hiện vầng hào quang lúc 11h15 ngày 4/6 (âm lịch) năm 2009

 

Mô tả ảnh.

Lần gần nhất ghi nhận hào quang xuất hiện ở tượng Quán Thế Âm chùa Linh Ứng Bãi Bụt là lúc 9h23 ngày 19/7/2009

 

Thật ra, “hào quang toả sáng” là một hiện tượng thiên nhiên khá kỳ thú, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trên bầu trời Đà Nẵng, nhất là từ khoảng cuối xuân đến đầu thu, và có thể nhìn thấy từ nhiều vị trí với nhiều góc độ khác nhau. Còn dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là hiện tượng cầu vồng. Tuy nhiên đã có một sự trùng hợp khá ngẫu nhiên giữa hiện tượng thiên nhiên này với vị trí đặt tượng khiến bức tượng Quán Thế Âm ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt càng trở nên “huyền diệu” trong tâm thức người xem và du khách xa gần.

 

Cảm xúc trước hiện tượng này, Hoà thượng Thích Thiện Nguyện đã viết hai câu thơ: “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện/ Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh”. Hoà thượng cũng cho biết, sau lễ khánh thành sẽ tiếp tục xây dựng thêm tượng Phật nhập Niết bàn dài 108m; “Tứ trọng tâm” (gồm “Vườn Lâm Tỳ Ni” khi Phật đản sanh, “Bồ Đề đạo tràng” khi Phật thành chính quả, “Vườn Lộc uyển” khi Phật thuyết pháp và Phật nhập Niết bàn) và giảng đường cho hàng ngàn tăng chúng, phật tử tu tập. Dự kiến sẽ kéo dài trong 4 năm nữa mới hoàn nguyện.

 

 

Tuy chưa khánh thành nhưng chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã thu hút rất nhiều du khách, phật tử trong và ngoài nước tới dâng hương lễ Phật, tham quan, thưởng ngoạn, nhất là mùa hè. Nhìn ra phía trước là vịnh Đà Nẵng, biển lặng yên đẹp như tranh. Bên phải là một phần bán đảo Sơn Trà với bãi biển tuyệt đẹp viền quanh TP Đà Nẵng. Xa xa là Ngũ Hành Sơn, Cù Lao Chàm, đèo Hải Vân bềnh bồng trong mây. Sau lưng chùa là núi rừng nguyên sinh của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với “chim kêu vượn hú”…

 

 

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Từ chùa Linh Ứng Bãi Bụt nhìn ra là phong cảnh hữu tình của vịnh Đà Nẵng, khu du lịch Bãi Bụt dưới chân bán đảo Sơn Trà và xa xa là TP Đà Nẵng

 

Với những nét đặc sắc này, chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nhiều vị lãnh đạo cao cấp, nhiều vị quan khách quốc tế đến vãn cảnh chùa và chiêm ngưỡng tượng Phật cao nhất VN!

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (16 bài gửi)

nguyenthao 08/05/2012 18:22:12
Nam mô đai từ đại bi linh cảm ứng Bạch Y Quán Thế Âm Bồ tát ,Theo tôi hiện tượng hào quâng phía trên tượng Phật ,là sự nhiệm mầu ,trong rất nhiều sự mầu nhiệm của Phật Pháp
nguyennguyenthao1953
lê minh thành 26/09/2011 10:25:43
Dung Vay.Duc phat da giao huan cho loai nguoi phai song sao cho tot doi dep dao.cac ban nen chuyen tam niem phat,du co chuyen gi di nua thi se co phat che cho cho minh.khong nhung niem phat ma phai biet di chua va lam phuoc.phat phap luon nhiem mau.TU BI va TRI TUE.
NAM MO TA BA GIAO CHU DIEU NGU BON SU THICH CA MAU NI PHAT
NAM MO TAY PHUONG CUC LAC THE GIOI DAI TU DAI BI TIEP DAN DAO SU A DI DA PHAT
NAM MO DI LAC TON PHAT
NAM MO DAI THE CHI BO TAT
NAM MO DAI BI QUAN THE AM BO TAT
NAM MO DIA TANG VUONG BO TAT
NAM MO THANH TINH DAI HAI CHUNG BO TAT
thuychung 22/07/2011 10:32:56
ĐỨC PHẬT dạy cho loài người cách sống tốt đời đẹp đạo,giúp loài người thoát khỏi biển khổ ,sầu não.ánh hào quang của Ngài sáng ngời trên từng trang phật pháp.sự trùng hợp ánh hào quang tại chùa bãi bụt,coi như là căn duyên,kính khen trụ trì và nhà thiết kế đã chọn được vị trí "thiên hòa địa lợi"
tinhngoc 11/04/2011 21:03:21
Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát Ma ha tát.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tai qua nạn khỏi, tâm bồ đề kiên cố,xa biển khổ bờ mê sớm quay về bờ giác NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
15/03/2011 16:42:35
hoa than mẹ quan âm o khap moi nơi. do đó cũng không gì làm lạ bỡi uy thần oai lực của ngài. nên nhớ "phật ra đời giáo hoá chúng sanh ngộ nhập phật tri kiến". thực hành theo lời Ngài dạy hòng thoát ly sanh tử mới là điều đáng bàn. không nên bám theo bên ngoài hình tướng mà quên sự tu hành.
nhuthanh 21/02/2011 11:23:23
Đúng vậy, trước khi muốn phản hồi điều gì, chúng ta nên chú ý đọc kỹ bài viết ạ.
tran thiẻn tuong 17/01/2011 17:25:20
tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Shaker9x.Chỉ muốn khuyên các bạn Runa,Lieutran, Huy hung.. lan sau nen chu y đọc kĩ trước khi gửi phản hồi lại ..
Shaker9x 11/09/2010 20:41:50
"Thật ra, “hào quang toả sáng” là một hiện tượng thiên nhiên khá kỳ thú, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trên bầu trời Đà Nẵng, nhất là từ khoảng cuối xuân đến đầu thu, và có thể nhìn thấy từ nhiều vị trí với nhiều góc độ khác nhau. Còn dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là hiện tượng cầu vồng. Tuy nhiên đã có một sự trùng hợp khá ngẫu nhiên giữa hiện tượng thiên nhiên này với vị trí đặt tượng khiến bức tượng Quán Thế Âm ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt càng trở nên “huyền diệu” trong tâm thức người xem và du khách xa gần."

Tác giả đã ghi rõ rồi mà Runa,lieutran,Huy Hưng.
Hoa Đức 05/09/2010 09:55:50
Nam mô thường cư Nam Hải Phổ Đà Sơn lưu ly giới hiển thánh viên thông tam thập nhị ứng trục loại tùy hình vạn ức tử kim thông tầm thinh cứu khổ cứu nạn quảng đại linh cảm Quán Thế âm Bồ Tát
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nguyễn Huy Hưng -PD Phúc Thịnh 02/08/2010 20:32:38
Là một Phật tử, tôi cũng đồng ý với quan điểm của bạn lieutran, RUNA.... Ánh hào quang là từ tâm Phật,.....là từ hạnh nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát, của đạo Phật truyền dạy Phật tử. Hàng đêm, lúc 23,00/24,00 h, khi tôi tập,, Khí công tâm pháp,, khi tôi niệm hồng danh Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, khi nhắm mắt lại, tôi cũng thường cảm nhận được ,,ánh hào quang,, mà Người ban cho, đang đi vào bách hội..... Vậy mình mong các thiện nam, tín nữ Phật tử hãy tín tin vào chánh pháp và luôn biết nương tựa vào Tam Bảo...
lieutran 25/07/2010 23:59:54
tôi cũng nhĩ như bạn RUNA chúng ta không nên tô điểm về hiện tượng này ,vì có thể nó sẽ làm mất đi ÁNH HÀO QUANG thật sự ở trong TÂM người con PHẬT mà mỗi người PHẬT tử chúng ta đã ít nhiều cảm nhận được khi chung ta HOC ĐẠO .tôi nghĩ là ÁNH SÁNG CỦA LÒNG TỪ BI,thì thứ ánh sáng cầu vồng kia làm sao mà so sánh được.NAM MÔ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT MA HA TÁT
Lê Vĩnh Cẩn 17/04/2010 17:18:34
Hào quang kỳ ảo

Hào quang kỳ ảo tượng Phật Bà.
Ngay trên Bãi Bụt ở Sơn Trà.
Ngôi chùa Linh Ứng đang xây dựng
Tượng Phật Bà cao nhất nước ta.
Mắt Phật hiền từ nhìn xuống dưới
Thương cảm dân chài chốn biển xa.
Hào quang kỳ ảo thêm huyền diệu.
Đông khách xa gần muốn ghé qua.
Lê Vĩnh Cẩn
RUNAFONE 17/04/2010 12:54:50
tôi là 1 người ngưỡng mộ đạo phật và tôi đã viếng cảnh chùa linh ứng khi tượng đức phật còn đang xây, hào quang tôi đã xác minh lại chỉ là ánh mặc trời chiếu lúc trưa, táng tròn xung quanh giống như mặc trăng khi có hạn vậy, đứng đúng vị trí khi chụp, quý tăng ni phật tử co thể thấy ''ánh hào quang'' này vào bất cứ trưa khoản 11h00 -> 01h00 của bất cứ ngày nào trời nắng và không mây. tôi mong rằng đừng vì những việc xảy ra hằng ngày mà đồn đại là hào quang của đức phật....mang đậm tính chất tôn giáo mà làm mất đi lòng tin yêu nơi đức phật. ''quý vị còn nhớ tượng đức mẹ ngay nhà thờ đức bà Q1 đồn là đức mẹ khóc cũng chỉ là nước mưa với bụi...'' đây là 1 bài học để rút kinh nghiệm, Runa kính bút
le viet hung 15/04/2010 18:21:50
Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
Nam mô Đại Thế Chí Bồ Tát
Nam mô Địa Tạng Vương Bồ Tát
Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ tát
Nguyễn Hữu Đức 15/04/2010 10:37:24
Nam mô tầm thanh cứu khổ cứu nạn đại từ đại bi linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát
hoangkim 14/04/2010 18:23:22
Chắc quý vị đánh máy nhầm chữ Tứ động tâm thành chữ Tứ trọng tâm phải không ạ?
tổng cộng: 16 | đang hiển thị: 1 - 16
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả