Hà Nội: Khóa tu “Một ngày an lạc” tại Chùa Hòa Phúc
image

Để tiếp nối các hoạt động tu học thường kỳ cho các Phật tử tu tập theo pháp môn Tịnh độ, ngày 18 tháng 8 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 7/10/2017) Chùa Hòa Phúc – thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” cho gần 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ về tham dự.

Không quản thời tiết mưa bão bất thường, nhận lời mời của Đại Đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc, Đại Đức Thích Tâm Đại - Tăng chúng chùa Hoằng Pháp; Trụ trì Chùa Lâm Pháp (Lâm Đồng) đã quang lâm đạo tràng, chia sẻ với hàng đệ tử thời pháp thoại mang chủ đề “Vì sao chúng ta lại khắc khẩu”. Phật nói có 3 hạng người có lời nói: Nói như hoa, nói như phân và nói như mật. Quý giảng sư phân tích những điểm khác nhau của 3 hạng người đó nhằm chỉ ra cho đại chúng thấy sự quan trọng trong lời nói, nói sao cho hiện tại và tương lai đều được bình an. Nói sao cho đúng thời điểm, đúng hướng, lời khen chê cũng vậy, cần phải đúng nơi đúng chỗ, cân nhắc nhiều lần trước khi nói nhằm trách những ác duyên có thể gây ra từ lời nói. Giảng sư còn chỉ ra cho đại chúng thấy 4 hạng người trong cuộc sống: Khẩu Phật tâm xà, khẩu xà tâm Phật, khẩu xà tâm xà, khẩu Phật tâm Phật. Theo đạo Phật, đẹp trong tâm là chính, đẹp thân là phụ, thành công của việc tu học là học được đức tính hiền từ đức độ, chuyển biến trong thân khẩu ý, tu để ta được hạnh phúc chứ không phải khổ đau. Như vậy chúng ta khắc khẩu là do bất đồng quan điểm, bất đồng về suy nghĩ “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa thì đời nào khê”, hạnh phúc chính là tình nghĩa chân thành người với người dành cho nhau.

Vào buổi chiều cùng ngày, đạo tràng Chùa Hòa Phúc trân trọng được đón tiếp Thượng tọa Thích Giác Nguyên – Phó ban Tăng sự, kiêm Phó ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban trị sự Phật giáo thị xã Gò Công tỉnh Tiền Giang, trụ trì Chùa Huệ Quang quang lâm đạo tràng có đôi lời sách tấn tu học cho hàng Phật tử nơi đây. Thượng tọa đã ôn lại cho đạo tràng về lời dạy của Đức Phật, bạn như hoa, bạn như cây, bạn như đất…vì vậy khi mình có được niềm vui, khi mình có được hạnh phúc khi mình có được thành quả thì luôn luôn sẻ chia cho bạn để họ được thành quả tốt đẹp như mình. Cũng vậy, trên con đường tu chúng ta càng cần bạn hiền và thầy sáng để dìu dắt chúng ta. Mình đi xa mà mình có được thầy, có được bạn hiền, có lộ trình và có đủ tư lương thì không bao giờ thấy sợ hãi. Chính vì thế mà hàng Phật tử tụng kinh chúng ta đều hồi hướng, hồi hướng không cầu cho mình giàu sang, không cầu cho mình được địa vị…mà chỉ mong cầu “nguyện tiêu ba chướng não phiền, nguyện khai trí huệ vô biên sáng ngời”, tu tập không có chướng ngại là chúng ta có được hạnh phúc, có được an lạc, có được hạnh phúc. Đức Phật dạy, cuộc đời của Ngài hiện hữu trên cuộc đời này, đức Phật khẳng định giáo pháp của Ngài như ngọn hải đăng soi sáng tất cả chúng sinh đang đi trong đêm tối, Ngài nói những gì Ngài đã tu đã chứng nghiệm và đã thành đạt. Nhắc nhở hàng đệ tử mục đích cố gắng tu tập để có được vị giải thoát.

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com