Thư Viện Huệ Quang tổ chức tập huấn kỹ thuật đóng sách Hán nôm
image

Từ ngày 30~31/8/2017, tại Tu Viện Huệ Quang (Q.Tân Phú) đã diễn ra buổi tập huấn kỹ thuật đóng sách Hán Nôm do Thư Viện Huệ Quang tổ chức.

Chương trình tập huấn do Ông Ngô Triết Duệ - Chuyên gia tu bổ-phục hồi thư tịch cổ Đài Loan phụ trách, với gần 15 học viên tham dự.

Được biết, thư tịch Hán Nôm ở nhiều nơi hiện nay bị hư hại, bởi nhiều nguyên nhân như mối mọt, chuột bọ, ẩm thấp, hao mòn do thời gian và do người sử dụng mà trang sách không còn được hoàn chỉnh, nguyên vẹn nữa. Vì thế, để có thể lưu trữ được lâu hơn, cần phải phục hồi, bồi lại các trang sách bi hư nát.

Trong khóa học này, chuyên gia Ngô Triết Duệ hướng dẫn các học viên từng thao tác một để đóng, bồi sách. Khi quan sát giáo sư hướng dẫn, chúng tôi cho rằng đây là công việc khá là khó khăn, vì đòi hỏi ở người thực hiện sự kiên nhẫn, cần cù và tỉ mỉ, tinh tế, cộng với sự chú tâm và lòng yêu mến di sản văn hóa Hán Nôm.

Các học viên chia thành 4 tổ, được phân phát dụng cụ, mỗi người trong nhóm lần lượt làm một trang, những người còn lại quan sát, góp ý kiến. Ông Ngô cũng đi quanh lớp và giúp điều chỉnh lại những trường hợp thao tác sai.

Ông Ngô còn hướng dẫn rập văn bia. Tuy nhiên vì tại Tu Viện Huệ Quang không có bia đá nên trước khi về Việt Nam, trợ giảng Bùi TIến Phúc đã chế tác nhiều mẫu "bia" đơn tự, tức chỉ có 1 chữ, nhưng cách thức rập không khác so với khi rập văn bia lớn hàng chục, hàng trăm chữ. Học viên sẽ thực hành trên nhưng mẫu bia nhỏ gọn này.

Kết thức khóa tập huấn, Hoà thượng Viện chủ Tu viện Huệ Quang có đôi lời phát biểu và cảm tạ với chuyên gia  Ngô Triết Duệ, đồng thời gửi lời cảm ơn anh Bùi Tiến Phúc đã xây dựng một cầu nối, giúp tạo tiền đề cho nhiều sự trao đổi, học hỏi sau này.


Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Ông Ngô Triết Duệ

Phục hồi sách cũ

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả