Ấn tượng, linh thiêng, hào hùng đêm lễ Khánh Đản Đức Quán Thế Âm Bồ Tát tại Hương Sơn - cập nhật video bài hát Chùa Hương

Đúng 18h, khi màn đêm bắt đầu buông lơi, 2009 ngọn hoa đăng được thả trôi trên dòng suối Yến, đặc biệt giữa đoạn bến Thiên Trù đến Đổi chèo, tạo nên một không cảnh huyền ảo, lung linh và thêm phần linh thiêng của chốn hùng thiêng...

Về Hương Sơn trong một buổi trời nắng ráo, con đường vào đến bến Yến nay đã khang trang, sạch sẽ hơn trước. Nhiều hàng quán mọc hai ven đường trở nên ngăn nắp, trật tự.

Trên suối Yến gần 5000 chiếc thuyền tấp nập vào ra, đưa khách hành hương trở về với đất Phật, để thắp hương, để chiêm bái  thánh tích và cũng tham gia những hoạt động chào mừng ngày Khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm.

Được biết trong 18 – 19/2 Âm lịch, chùa Hương đã đón tiếp hàng chục vạn người. Một chủ đò cho biết, nếu như ngày thường, đò của ông chỉ trở được 4 lượt vậy mà ngay đêm 18 tháng hai, đã chở đến chục lượt khách, chưa khi nào chiếc đò của ông lại hoạt động hết công suất như vậy.

Khách hành hương chủ yếu là các chư tôn đức Tăng, Ni, các Phật tử  từ mọi miền trên đất nước hàng năm nhớ ngày Khánh đản đến vân tập tại đây. Sân Thiên Trù được trang hoàng lộng lấy với cờ, phướn, thảm đỏ và hoa tươi… chuẩn bị cho chương trình văn nghệ chào mừng ngày Khánh đản đức Phật bà Quán Thế Âm Bồ tát.

Đúng 18h, khi màn đêm bắt đầu buông lơi, 2009 ngọn hoa đăng được thả trôi trên dòng suối Yến, đặc biệt giữa đoạn bến Thiên Trù đến Đổi chèo, tạo nên một không cảnh huyền ảo, lung linh và thêm phần linh thiêng của chốn hùng thiêng, xua tan cái giá lạnh nhưng không ngăn nổi dòng người đổ về chùa Hương. Một không khí ấm nóng lành lạnh mà gần gụi.

20h sân Tam Bảo, chùa Thiên Trù đã kín đặc Phật tử tín tâm, khách hành hương vân tập, chờ đợi từng giây phút  buổi văn nghệ chào mừng lễ Khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Hai màn hình lớn được bố trí ở vị trí thuận lợi, tạo điều kiện cho khách hành hương có thể theo dõi toàn bộ chương trình dễ dàng.

Mở đầu chương trình là bài Trống Cúng do các Đại Đức, Sư ông ở các chùa thể hiện. Tiếng chống, tiếng chiêng, tiếng gõ mõ… tạo nên  thanh âm oai hùng trong sắc màu, ánh sáng lung linh huyền bí.

Hơn nữa, tiếng trống Thượng Đường kết hợp với tiếng mõ, nạo khiến cho không khí của buổi văn nghệ thêm phần sống động, thấm hồn thiêng của chốn sơn môn.

Tiết mục Múa Thiên Thủ Quán Thế Âm của hơn chục Phật tử nhí do sư ông Minh Xuân phụ trách dàn dưng diễn ra khá ấn tượng, nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ của người xem.

Điểm nhấn và đặc sắc nhất của buổi văn nghệ chính là lễ ra mắt đĩa Hương Sơn Ca. Đây là  cũng chính là đĩa DVD, tuyển tập của 5 bài hát hay nhất về chùa Hương do các nhạc sỹ, nghệ sỹ danh tiếng như: Hoàng Quý, Phạm Duy… được thể hiện qua giọng hát của ca sỹ Phật tử Mỹ Linh, Tố Uyên, Phương Anh, Minh Anh, Minh Ánh...

Không chỉ tái hiện lại đĩa Hương Sơn Ca, các ca sỹ còn thể hiện trực tiếp bài hát ngay tại khu gác chuông khiến cho buổi biểu diễn hết sức sống động.

Tiếng hát của nữ ca sỹ Tố Uyên đưa ta quay trở về cõi tĩnh lặng của tâm mình, trở về với những chiều sương rơi còn đâu đây vang tiếng trầm theo gió, tiếng nam mô êm đềm dần lan xa, tiếng nam mô lãng đãng hồn bay theo tiếng chuông nơi xa mờ.. Tiếng hát cao vút mà chứa chứa chan tình cảm ấm áp …

Xem video bài hát Chùa Hương:

 

Bài hát Chùa Hương ra đời trong những năm đầu chập chững của nền Tân nhạc Việt Nam, như một khúc rondo xinh xắn, giai điệu dìu dặt, tiết tấu valse du dương như những gợn sóng lăn tăn. Giai điệu dịu ngọt, mênh mang như thoát tục, tiết tấu êm êm, nhịp nhàng, thướt tha. Lữ khách đến với chốn thiền môn như lạc vào bức tranh thuỷ mặc, dẹp bỏ bớt những tục niệm để hoà vào những giấc mơ thanh tao nơi cõi Phật.

Chắp Tay hoa là sáng tác của nhạc sỹ Phạm Duy, lời ca Phạm Thiên Thư do ca sỹ Phật tử  Mỹ Linh thể hiện khiến cho người nghe không khỏi ngơ ngẩn bởi ở ca khúc này bắt gặp tinh thần của Tâm kinh bát nhã ba la mật đa. Giai điệu trầm bổng, đầy chất sùng kính của những Phật tử đang đắm mình trong những câu tụng niệm mở đầu cho bài hát:

Chắp tay lạy Người, xin cho nụ cười
Chắp tay lạy trờ cho đám mưa rơi
Chắp tay lạy Đất cho mầm cây tươi
Chắp tay lạy nước cho mát cõi đời...

Đạo và đời đan xen, mô hình tiết tấu ngắn âm hưởng rộn ràng tươi tắn, kết hợp với âm hình đệm trì tục xuyên suốt bài hát như tiếng mõ, giữ nhịp cho điệp từ chắp lạy… Cũng chính câu thơ ngắn gọn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bài hát còn khiến người ta liên tưởng đến âm vang và nhịp điệu của cụm từ sắc sắc không không.

Gia điệu âm nhạc càng rộn ràng hơn, trong sáng hơn và cao vút như tấm lòng rộng mở muốn ôm cả đất trời vào lòng

Xin mở lòng ra cho Trời đất hiện
Tâm là đảo quý, giữa biển luân hồi…
Và rồi ngộ ra đâu không là Phật, đâu chẳng là Trời
Dù bong hoa cỏ, dù hạt bụi rơi…

Để mãi mãi đắm mình trong lời nguyện cầu của long thành kính vô biên:
Chắp tay lạy Người, chắp tay lạy trời, chắp tay lạy rồi, lạy mãi không thôi….!

Đan xen với các tiết mục ca nhạc, có phần giao lưu với đạo diễn Việt Hương, người trực tiếp thực hiện DVD Hương Sơn Ca, nhạc sỹ, giáo sư Tô Vũ về xuất xứ, quá trình hình thành bài hát Chùa Hương  với những thông tin bổ ích khiến chương trình càng thêm sống động. Điều đặc biệt là tiết mục tụng kinh Bát nhã có nền nhạc  saxo phụ hoạ ngẫu hứng do 5 Đại Đức, sư ông và Nghệ Sỹ Trần Mạnh Tuấn là tạo thêm những điểm mới, độc đáo cho đêm ca nhạc.

Khi buổi lễ kết thúc, 19 ngọn đèn trời được thả trên sân Tam Bảo như những đóa hoa tươi thắm dâng lên cúng dàng đức Phật bà Chùa Hương. 

11h, động Hương Tích đã chận kín Phật tử, khách hành hương. Hầu hết các vị trí trong động không còn một chỗ trống. 2553 ngọn nến thơm được thắp sáng ở tất cả các vị trí trong Hương Tích, khiến buổi hành lễ thêm phần long trọng, hoành tráng.

Những mảng thạch nhũ lấp loá dưới ánh sáng, dưới niềm tin vào đức Phật sáng rực, lung linh huyền ảo. Được biết, ngay trong đêm 18, rạng sáng 19, số Phật tử vân tập tại Hương Tích, cùng tham dự khoá lễ Ngũ Bách Danh, được coi coi là linh hồn của chùa Hương lên đến khoảng 1 vạn người. Nhiều Phật tử đợi từ chiều, mong tìm được một chỗ để tham dự khóa lễ.

Khóa lễ mở đầu với phần giới thiệu về lịch sử, nghi thức và ý nghĩa của buổi hành lễ của các Đại Đức. Mỗi lần, các Thầy xướng lên danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, hàng nghìn người đồng loạt đều cúi lạy, miệng ngân vang giai điệu Quán Thế Âm và cùng thành tâm dâng lên đức Phật bà những bông hoa sen tươi thắm.

Thậm chí, những em bé còn rất nhỏ tuổi cũng theo mẹ đến lạy Phật. Buổi lễ diễn ra suốt gần 5h nhưng trên gương mặt ai cũng đều rạng ngời hoan hỷ.

Diệu Hương

Phattuvietnam.net trân trọng giới thiệu chùm ảnh về đêm chào mừng lễ Khánh đản do Phật tử Phúc Thịnh, Quảng Tâm ghi lại.

Phật tử thả hoa đăng trên suối Yến

Hoa đăng trên suối Yến


Cổng chùa Thiên Trù lung linh trong đêm khánh đản

Chư Tăng thể hiện bài Trống Cúng

Thiếu nhi Phật tử biểu diễn bài Thiên thủ Quán Thế Âm


Đại đức Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương giới thiệu đĩa DVD Hương Sơn Ca


Đại đức Thích Minh hiền cùng chư Tăng và nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn


Đạo diễn Việt Hương chia sẻ về quá trình thực hiện đĩa DVD Hương Sơn ca


Giáo sư, nhạc sĩ Tô Vũ kể về quá trình ra đời bài hát Chùa Hương


Ca sĩ Mỹ Linh ngân vang bài hát Chắp tay hoa

Thắp nến hình chữ Vạn

Hành lễ trong Động Hương Tích


Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả