Về thăm Long Hoa Thiền Tự (Hưng Yên)

Tôi nhớ lại lần thứ nhất cùng Thầy Trúc Thông Tánh và Đoàn TNPT Trần Thái Tông (TV. Sùng Phúc, Hà Nội) về chùa Long Hoa Thiền Tự tại thôn Thủ Pháp – xã Nghĩa Trụ - huyện Văn Giang – Tỉnh Hưng Yên để trợ duyện với Đại đức Thích Minh Thiện nhằm tổ chức lần đầu tiên chương trình Đêm văn nghệ mừng Vu Lan năm 2009 tại đây.

Mọi thứ đều đơn sơ và thiếu thốn, đường đất vào Chùa thì sáng bụi, tối lầy nhưng nhân dân và Phật tử nơi đây thì tràn ngập niềm vui. Nhìn các em ở GĐPT Long Hoa háo hứng chuẩn bị các tiết mục biểu diễn mà khiến Thầy và Trò chúng tôi vui mừng thay.

Và đúng vậy, ở lần họp bạn TNPT tại hội Trại Thiện Sinh II – TVTL Tây Thiên, Vĩnh Phúc, các em trại sinh của GĐPT Long Hoa đã thể hiện một bản sắc rất riêng và thật nề nếp, hòa hợp, kỹ luật. Tất cả điều đó là nhờ sự ân cân chỉ dạy rồi gần gũi sinh hoạt với các bạn nhỏ của Đại đức Thích Minh Thiện - trụ Trì Chùa Long Hoa Thiền Tự. 

Tôi suy nghĩ rằng, hơn hết đây là sự quan tâm, lo lắng về tiền đồ Phật Pháp, là sự cùng chung tay góp sức với gia đình, xã hội, nhà trường của Thầy Minh Thiện để chăm lo tinh thần, giáo dục cho trẻ em nơi đây.
 
Vừa qua, có nhân duyên, Tôi lại về thăm Chùa Long Hoa.

Đúng là Phật pháp nhiệm màu, mới trong thời gian có hơn 2 năm khi Thầy Mịnh Thiện về trụ trì chùa, kể từ năm 2008 đến nay, quang cảnh nơi đây đang được xây dựng, quy hoạch lại gọn gàng đẹp đẽ hơn; con đường đất bấy lâu nay mà Phật tử ở thôn Thủ Pháp bao đời mong ước được bê tông hóa, nay đã thành hiện thực khi được Thầy đứng ra đầu tư xây dựng.

Cạnh đó, Ngôi Đình mái ngói đỏ tươi uốn lượn cong cong đang vào giai đoạn hoàn thiện cũng được Thầy khởi xướng, đầu tư và quy hoạch lại vị trí nhằm phù hợp với tổng thể diện tích của khuôn viên Đình – Chùa nơi đây.

Với sự đóng góp công quả dân làng, toàn bộ hàng rào thẳng tắp xây quanh khuôn viên vườn chùa cũng được hoàn thành, khiến khung cảnh chùa nhìn từ xa thật uy nghiêm nhưng rất mộc mạc gần gửi với làng quê.

Theo lời Đại đức Thích Minh Thiện kể “… Theo văn bia còn lưu giữ thì Chùa Long Hoa được xây dựng từ năm Vĩnh Thịnh thứ 13 ( tức năm 1717).

Chùa được xây dựng riêng biệt trên một khu đất cao ráo thoáng đãng nhìn về hướng Nam.

Theo các cụ truyền lại Chùa xây trên lưng một con rùa,  một trong tứ linh vật. Phật tử và dân làng từ thế hệ này qua thế hệ khác vẫn luôn tự hào là ánh sáng phật pháp đã đến đây từ 300 năm trước.

Trải qua bao thăng trầm biến đổi của lịch sử như biến đổi của thời gian. Chùa được tu sửa nhiều lần gần đây nhất là năm 1953 do Sư Ni Thích Đàm Hậu trụ trì tiến hành sửa chữa nhưng đến năm giảm tô cải cách 1955, 1956 thì Sư Ni  thôi trụ trì.

Qua 50 năm, Nhà chùa không có Sư trụ trì, song với sự khát khao và ngượng mong của Phật Tử cùng Dân thôn về một cái gì cao đẹp hơn về tinh thần, về đạo lí thì đến mùa xuân năm 2005, Sư cô Thích Nữ Thiền Minh, quê ở Quảng Trị tu tại chùa Phổ Chiếu, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về thăm chùa và ngỏ ý muốn trụ trì chùa.

Phật Tử và dân làng vô cùng phấn khời lại cùng nhau đóng góp công, của xây dựng nơi ăn chốn ở tại vườn chùa để đón sư. Điều đặc biệt là kể từ đây chùa Long Hoa đã chuyển sang trang mới.

Tên Chùa từ “Long Hoa Tự” đổi sang là “Long Hoa Thiền Tự” thuộc Thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trân Nhân Tông khởi xướng.

Tất cả đều mới đều bỡ ngỡ. Sau hơn 2 năm Sư cô cùng Phật tử đều cố gắng tu tập, xây dựng nề nếp thành lập đạo tràng Long Hoa.

Nhưng đến tháng 10/2008, vì sức khỏe yếu không thể cùng Phật Tử và dân làng tiếp tục Phật sự được, với mong muốn Phật Pháp được truyền bá sâu rộng, lớn mạnh cũng như việc mở mang xây dựng Chùa to đẹp hơn nên Sư Cô Thích Nữ Thiền Minh xin lui về Gia Môn tu hành và chữa bệnh.

Thầy được sự đồng ý của Tỉnh Hội cùng sự chỉ dạy của Tông môn nên đã về đây để gần gũi với dân làng và cùng các Phật tử cùng làm Phật sự xây dựng đời sống tâm linh tốt đẹp hơn”.

Tôi được nghe rằng: Kể từ khi có Thầy Minh Thiền về trụ trì tại chùa thì Thầy đã không quản khó khăn, khổ hạnh hết tâm, hết sức cùng Phật Tử và dân làng tu tập, giảng giải Phật Pháp đã dần làm thay đổi tư duy, hướng đến làm việc thiện.

Các cháu thanh thiếu niên đến Chùa vui chơi, sinh hoạt gia đình Phật tử rất có tổ chức và đều ngoan ngoãn hơn xưa. Mọi người trong thôn xóm sống hòa thuận vui vẻ, giảm nhiều thói hư tật xấu, ít va chạm cãi lộn, sống tình nghĩa với nhau. Hướng tìm đến chân thiện mỹ, xây dựng quê hương làng xóm giàu mạnh hơn.

Mọi điều nói trên đều nói lên sự thật màu nhiệm của Pháp Phật đúng như lời Phật dạy.

Được biết 6 tháng trước đây, Ban kiến thiết trùng tu Chùa Long Hoa Thiền Tự lại đã mạnh dạn đặt đá xây dựng lại ngôi Tam Bảo vào ngày 30/10 năm Canh Dần (tức ngày 05/12/2010) để nhằm đáp ứng những nhu cầu tu học, sửa tâm, dưỡng tính của bà con Phật tử địa phương cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ GĐPT; là nơi để các học sinh, sinh viên thực tập các phương pháp chính niệm thiền quán, ngõ hầu trở thành những mầm non có ích cho Đạo Pháp và Dân tộc.

Thế nhưng Tôi thiết nghĩ sức của một người hoặc vài người sẽ có hạn và thời gian sẽ thật còn lâu, vì vậy, Tôi thầm quán tưởng cúi xin một lời chú nguyện của Chư Tôn Thiên Đức để hỗ trợ về tinh thần cho công tác trùng tu sớm hoàn thành và thầm mong các thiện nam tín nữ Phật tử, các Mạnh thường quân, các doanh nghiệp gần xa một lần về thăm Chùa Long Hoa Thiền Tự để thấy mái chùa nơi đây thật có biết bao ý nghĩa với chốn làng quê Thủ Pháp – Nghĩa Trị - Văn Giang – Hưng Yên này để  luôn mong cho Phật giáo được trường tồn và khởi phát tâm cùng xây dựng nền móng của ngôi Giá lam Long Hoa sớm được hoàn thành tố hảo, để cho ngôi Tam Bảo Long Hoa nói riêng được trang nghiêm, tôn quý.

Trước khi chia tay và chào Thầy trụ trì, Tôi có xin phép được thỉnh thoảng lại về thăm chùa và sinh hoạt với các em trong GĐPT Long Hoa.

Thầy chỉ mỉm cười và nói: “Các em thiếu nhi ở đây cũng sinh hoạt ngày Chủ Nhật, nếu được, Ban huynh trưởng hãy xin phép và tổ chức cho Đoàn Trần Thái Tông về đây sinh hoạt với Thầy và các em GĐPT Long Hoa một buổi gần nhất. Các em sẽ mong và thích lắm đấy khi biết tin này”.

Con xin kính chúc Thầy sức khỏe và Phật sự viên thành, sớm hoàn thành tâm nguyện xây dựng chốn Già Lam Long Hoa thành nơi sinh hoạt tinh thần và tìm hiểu chính pháp của bà con dân làng Thủ Pháp.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

Nguyên Định 21/06/2011 20:30:45
Một vùng quê vùng sâu vùng xa nhưng có Trưởng tử Như Lai với đức độ và hạnh nguyện của Thầy hoằng truyền Phật Pháp, người dân vùng quê đã được thấm nhuần giáo pháp của Đức Thế Tôn. Nhân dân đoàn kết, xóm làng yên bình, Phật pháp được xương minh thật quý hóa biết bao. Con cúi đầu đính lễ và thành tâm cầu chúc Đại đức Thích Minh Thiện thân tâm thường lạc, đạo quả viên thành.
A DI ĐÀ PHẬT
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả