Đến chùa Vĩnh Tràng - tìm về chốn bình yên
image

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc của đất miền Nam. Chùa được xây dựng với nét tây cổ điển pha trộn sự hùng vĩ, lộng lẫy của kiến trúc Trung Hoa.

Chùa Vĩnh Tràng nằm ở hướng Đông Bắc của thành phố Mỹ Tho, trên địa phận ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chùa có kiến trúc đồ sộ, mang nét cổ kính, tọa lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 2 ha. Có ý kiến cho rằng có thể xem chùa Vĩnh Tràng là một bản tổng kết lịch sử mỹ thuật của đất Tiền Giang.
 
 
Vào đến chùa bạn sẽ trông thấy hai chiếc cổng Tam quan được xây vào năm 1933 theo kiểu những toà lâu đài của Trung Quốc. Trên cổng được khắc in nhiều hình long, phụng, ngư, quy… Tất cả đều toát lên sự vui tươi và sung túc.
 

 
Chùa được xây dựng theo chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian nhà: tiền đường, chánh điện, nhà tố và nhà hậu. Khi bước vào chánh điện bạn sẽ thấy ngay lối kiến trúc dung hợp Á - Âu với những hàng cột thanh mảnh. Trên nóc chùa có năm mái nhô cao, tượng trưng cho Ngũ hành theo quan niệm phương Đông.
 
Một nét đặc biệt nữa của chùa Vĩnh Tràng chính là những bức tượng nơi đây như: Quan Âm, Địa Tạng, Ngọc Hoàng, Minh Vương... Đặc biệt, hai bên vách có thờ bộ Thập bát La Hán đang cưỡi trên các con thú như trâu, ngựa, lạc đà.... Bộ tượng cổ nhất ở chùa Vĩnh Tràng là bộ Tam Tôn bằng đồng. Nhưng đến nay bức tượng Quan Âm bằng đồng đã bị thất lạc. Chủ trì của chùa đã thuê thợ về làm một bức tượng Quan Âm khác bằng gỗ để thế vào vị trí bức tượng trước.
 

 
Hằng ngày chùa Vĩnh Tràng tiếp đón hàng ngàn tín đồ, khách thập phương đến viếng thăm. Có người đến để cầu nguyện, tìm kiếm sự bình yên, có người đến vì muốn tận mắt trông thấy kiến trúc đặc biệt của chùa. Đặc biệt khách du lịch nước ngoài rất thích thú khi đến đây vì kiến trúc của chùa và muốn tìm hiểu văn hoá, tôn giáo của người Việt Nam.
 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả