Trang chủ Blog chùa Nghệ An: TT. Chân Quang chia sẻ đạo lý cho trên 4000...

Nghệ An: TT. Chân Quang chia sẻ đạo lý cho trên 4000 người tại chùa Phổ Môn

31
0

Thật không ngờ, chùa Phổ Môn thuộc vùng sâu vùng xa, nhưng lượng Phật tử về thính Pháp với con số đáng nể. Có lẽ lâu nay Nghệ An rất thiếu chùa và thiếu Thầy trụ trì mà bây giờ có một ngôi chùa tại thành phố Vinh được công nhận, được phục dựng và có một vị Tăng được bổ nhiệm Trụ Trì chính thức thì đây là một niềm vui lớn. Hơn nữa, niềm vui hòa cùng niềm vui khi TT Thích Chân Quang – một vị Giảng sư được nhiều Phật tử quý kính lần nầy về thăm quê hương xứ Nghệ và còn ban bố cho tín đồ Phật tử nơi đây một món ăn tinh thần là Pháp bảo.

Còn gì hạnh phúc hơn khi lâu nay đời sống của họ thiếu vắng hẳn ánh sáng Phật pháp, thiếu vắng sinh hoạt tâm linhthường nhật.Điều nàyđã khiến họ không hưởng được pháp lạc do giáo lý Phật đà mang lại, không nương tựa được nơi Tam Bảo. Thế nhưng, bắt đầu từ đây tiếng chuôngvà máichùasẽsớm tốiđồng hành với người dânnơi đây, tạo thành nếp sống tâm linh, gắn bó với chùa chiền.Rồi đây ánh sáng của sự giác ngộ, của  lòng từ bi sẽ rọi soi sưởi ấm vào tâm hồn,đưa mọi người nương vào ngôi chùa Phổ Môn, nương vào Đại Đức Trụ trìmà bước lên bờ giác ngộ, giải thoát.

Hôm nay, trong niềm vui chung tại chùa Phổ Môn, với bài Pháp thoại có tựa đề NHÂN QUẢ ÍT & NHIỀU, TT Thich Chân Quang sẽ phân tích nhiều vấn đề vi tế má ít ai để ý trong cuộc sống.Qua đómọi người chiêm nghiệm thêm, đi sâu thêm một chút về những gì đã biết về Luật Nhân Quả.

Sự thật, trước đây chúng ta chỉ biết được nguyên lý của Luật Nhân Quả là “Gieo nhân gì thì gặt quả đó; hoặc ở hiền gặp lành; hay gieo gió gặt bão; ai bố thì thì giàu sang, v.v… Tuy nhiên Luật Nhân Quả sâu hơn rất là nhiều và chúng ta cứ lâu lâu gặp nhau lại đào sâu thêm về Luật Nhân Quả.Mà hiểu sâu Nhân quả chừng nào thì trí tuệ, chánh kiến, công đức ta càng lớn thêm chừng đó, và cuộc sống ta thay đổi nhiều.Chỉ duy có Phật mới biết hết về Luật Nhân Quả; còn chúng ta chỉ biết có chừng mực nào thôi.Vì vậy, hết kiếp này và những kiếp sau, chúng ta đừng bao giờ ngừng suy tư học hỏi về Luật Nhân Quả.

Đầu tiên là về tiền bạc.Nhân quả nào làm cho ta có nhiều tiền và nhân quả nào khiến cho ta có tiền ít? Cứ nói ai bố thí nhiều thì có tiền nhiều là không đúng mà câu trả lời chính xác phải là ai SỬ DỤNG tiền đúng thì được quả báo là tiền tăng lên từ từ, ai sử dụng tiền sai thì dần dần tiền tiêu hao hết. Vậy, thế nào là dùng tiền đúng và thế nào là dùng tiền sai thì có cả vấn đề bố thí nằm ở trong đó, nhưng phải bố thí đúng người, bố thí sai người thì ta cũng hết tiền.

Thế nào là bố thí đúng người? Có Ba đối tượng mà ta bố thí là đúng nhấtmà sau khi bố thí phước ta lớn dần lên:

– Thứ nhất, bậc đã giác ngộ tức là bậc Thánh chứng đạo.

– Thứ hai, người đang đi trên con đường hướng về giác ngộ mà người này đi đúng đường và ta cúng dường để người đó tiếp tục đi trên con đường cao thượng đó.

– Thứ ba, ta bố thí để gieo duyên cho người đó hướng về con đường giác ngộ.

Ngoài ba đối tượng trên thì ta bố thí có thể đúng hoặc có thể sai đối tượng.Đồng thời còn nhiều hình thức dùng tiền sai sẽ bị phí và kết quả khiến ta hết phước, sau này không có tiền nữa, đó là: Cất giữ tiền lâu quá không dùng; khi gặp việc cần phải xài tiền mà ta lại không chịu xài; hoặc tiêu dùng xahoa, lãng phí, sa đọa, v.v…Cứ mỗi trường hợpThượng tọa đềuphân tích ý nghĩa,và điều khiến các Phật tử càng hiểu rõ hơn vấn đề là cósự xácthực đi kèm bằng nhiềuví dụ sống động trong cuộc sống. Chẳng hạn, ăn chay mà phí cũng mang tội nhưng ít hơn ăn mặn, vì ăn chay có bỏ thừa thì cũng chỉ là cơm, cháo, rau, đậu.Còn ăn mặn mà bỏ thừa là ta bỏ cả một mạng sống của những con vật (tôm, cá,…) nên tội chồng thêm tội.

Nhân đây, Thượng tọa phân tích hai tính cách rất khác giữa tiết kiệm và hà tiện là thế nào.Giữa tiết kiệm và hà tiện nó có một ranh giới nhỏ thôi, nhưng cấp độ thì khác nhau hoàn toàn, và tội phước cũng theo đó mà định hình.

Tiếp theo, luận nhân quả về nhan sắc, tại sao có người đẹp có người xấu; và hệ quả của nhan sắc, tại sao có người đẹp rồi họ giàu cả một đời vì cái đẹp của họ nhưng có người đẹp rồi họ khổ cả một đời vì cái đẹp đó.Bằng cái nhìn sáng suốt, Thượng tọa đã giúp mọi người ý thức được cái đẹp của mình dựa trên đạo đức nhân quả thì bền vững; còn những cái đẹp giả tạo có tính cách công nghiệp sẽ dễ chóng tàn.

Tương tự, tài năng cũng vậy, tại sao trên đời có người có tài và người không có tài.Người tài mà không dùng cái tài đó vào những việc có ích lại dùng để làm việc bậy thì tội rất là nặng.Người không có tài làm bậy cũng có tội nhưng tội ít hơn vì người có tài mà làm bậy thì cái bậy đó rất nặng, rất lớn.Tiền thì có thể tăng lên rất nhanh nhưng cái tài đi qua nhiều kiếp cứ tăng lên chầm chậm, cho nên những người thiên tài thì họ phải tích lũy cái phước này qua cả trăm kiếp.

Có những cái tâm sâu kín thuộc về bản ngã nguy hiểm, rất khó kiểm soát làm cho một người từ từ mất cái tài và ngược lại người từ không tài thành có tài cũng được Thượng tọa liệt kê ratrong sự tương quan nhân quả.

Tiếp đến, nhân quả của thọ mạng.nhân quả của trí năng, nhân quả của nhà cửa đất đai, hoặc người có giọng hát hay, hoặc người được khéo tay là do nguyên nhân gì. Và cao nhất vẫn là nhân quả của sự tu hành…tất cả những điều này đã được Thượng tọa đưa ra lời nhận xét, mà cũng là cách gợi mở cho các Phật tử tự suy nghiệm, hiểu sâu lý nhân quảchi phối cả vũ trụ nhân sinh này. Cũng chính nhờ hiểu  nhân quả như vậy, nên người Phật tử có chánh kiến, tu theo con đường của trí tuệ thì sẽ được lợi ích ngay trong hiện tại và mai sau nữa.

Mong cho tất cả mọi người ai cũng thấu hiểu lý Nhân quả! không quên rằng chỉ chính chúng ta mới quyết định được nhân quả của mình.

Trước khi dứt lời, TT Thích Chân Quang thay mặt cho Phật Giáo, Tăng Ni, Phật tử cám ơn chính quyền của TP Vinh – tỉnh Nghệ An đã làm nên một công đức rất lớn cho Đạo Phật là giúp phục dựng ngôi chùa cổ và tạo điều kiện cho ĐĐ Thich Quảng Bảo về đây trụ trì làmchổ nương tựa cho Phật tử. Đồng thời Thượng tọa cũng hết sức tán thán công đức của các Phật tử đã đến đây, góp vào một viên gạch, một miếng tôn, một bao xi măng để từ từ tạo nên cảnh già lam này cho mọi người có nơi tu học ./.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận: 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here